• พี่ป๋อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teetatfarm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 1140136
  • จำนวนผู้โหวต : 310
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
ออกอากาศ ช่อง 7 รายการ เส้นทางเศรษฐี เรื่อง การเพาะเลี้ยงไส้เดือน

ธีธัชฟาร์ม เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงไส้เดือนดินสายพันธุ์จากประเทศอเมริกาและอาฟริกาใต้ วัสถุประสงค์เพื่อผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนดินคุณภาพสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารของพืชทุกชนิด ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 12

View All
<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2554
Posted by พี่ป๋อง , ผู้อ่าน : 24787 , 07:32:47 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน


วิธีปฏิบัติ เมื่อถูกปลิงเกาะ

>> อย่าพยายามดึงปลิงหรือทากออกจากผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดแผลฉีกขาด เลือดออกมาก ห้ามเลือดได้ยาก
>> ควรใช้น้ำเกลือ น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาเส้น (ใบยาสูบ) หยอดลงรอบๆ ปากของปลิง
>> บางคนอาจใช้ไม้ขีดติดไฟหรือบุหรี่ที่ติดไฟ จี้ที่ตัวปลิงหรือทาก มันจะคลายปากแล้วหลุดออกจากผิวหนังเอง
>> จากนั้นทำความสะอาดแผลด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นป้ายด้วยขี้ผึ้งทาแผล ให้ยาแก้ปวดรับประทาน


Practices on the leech.


>> Do not try to pull the leeches or slugs out of the skin. It can cause bleeding ulcers bleeding tear easily.
>> Should use salt, vinegar, alcohol or water lines (tobacco) drops down around the mouth of a leech.
>> Some people may use matches or cigarette ignited the fire. Pendant is a leech or bloodsucker It will then release the breath out of his skin.
>> Then clean the wound with soap and water. Then, with a wax adhesive labels. The analgesic intake.

ปลิง (Leeches) นับเป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่มี ลำตัวแบ่งเป็นปล้องที่คนไทย ทั้งเกลียดทั้งกลัวมากที่สุด ประเภทหนึ่ง ด้วยรูปร่างที่ยืด ยาวได้ ดูเป็นเมือกลื่นๆ ลำตัวสี ออกดำคล้ำ และนิสัยชอบดูด กินเลือดมนุษย์และสัตว์เลี้ยง ทำให้มีผู้สนใจศึกษาชีวิตของ ปลิงน้อยมาก ในประเทศไทย พบมีปลิงอาศัยอยู่หลายชนิด ชนิดที่สำคัญคือ ปลิงควาย หรือปลิงเข็ม (Cattle leech) ปลิงเข็มคือตัวลูก ของปลิงควาย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Poecilobdella manillensis จัดอยู่ใน วงศ์ Hirudidae มีลักษณะคล้ายคลึงกับปลิงควายอินเดีย (P. granulosa) และปลิงควายชวา (P. javanica) ในสมัยก่อนจัดให้ปลิงควายอยู่ในสกุล Hirudinaria นอกจากปลิงควายแล้วยังพบมีปลิงอีกหลายชนิด เช่น ปลิงชนิด Dinobdella ferox ดูดกินเลือดอยู่ภายในช่องจมูกของวัว ควาย ปลิงชนิด Hemiclepsis marginata ดูดกินเลือดปลาน้ำจืด และปลิงชนิด Paraclepsis vulnifera ดูดกินเลือดในช่องเหงือกของปูน้ำจืด สองชนิดหลังนี้จัดอยู่ในวงศ์ Glossiphoniidae
 
          ปลิงเป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการมาจากพวกไส้เดือน เหตุที่เชื่อเช่นนี้เพราะปลิงหลายชนิดยังพบมีขนสั้นๆ บนปล้องลำตัว 5 ปล้องแรก ขนาดและ ลักษณะของปลิงก็แตกต่างกันไปตามปริมาณของอาหารในทางเดินอาหาร รูปร่างจะยาวเรียวเมื่อหิวและอ้วนสั้นเมื่ออิ่ม จำนวนปล้องลำตัวมักมี 22 ปล้อง ส่วนปาก 4 ปล้องเป็นปุ่มดูดด้านหน้า ส่วนท้ายลำตัวมีปุ่มดูดขนาด ใหญ่ รูปทรงเกือบกลม และมีกล้ามเนื้อแข็งแรงประกอบไปด้วยปล้อง 7 ปล้องรวมเป็นจำนวนปล้องตลอดตัว 33 ปล้อง ปล้องลำตัวแต่ละปล้องยังแบ่ง ออกเป็นวงแหวนเล็กๆ อีก 3-5 วง ตรงกึ่งกลางของลำตัวแต่ละปล้องมี 5 วงแหวน ซึ่งจำนวนวงแหวนนี้จะลดลงไปเรื่อยๆ ทางด้านหัวและด้านท้ายมี จำนวนรวมทั้งสิ้นประมาณ 100 วง ทางเดินอาหารของปลิงมีส่วนกลางขนาด ใหญ่และมีถุงเล็กๆ อยู่ทางด้านข้างเป็นจำนวนมาก เพื่อให้บรรจุเลือดได้เป็น ปริมาณมาก ลักษณะเช่นนี้เป็นการปรับตัวในการกินอาหารของปลิง เพราะ โอกาสที่จะดูดเลือดเหยื่อมีไม่บ่อยนักและแต่ละครั้งอาจกินเวลานาน ห่างกันมาก รูทวารของปลิงเปิดออกทางด้านกึ่งกลางหลังตรงรอยต่อระหว่าง ลำตัวกับปุ่มดูดท้ายลำตัว


           ปลิงเคลื่อนที่ไปโดยการคืบไปบนพื้นดิน ใช้ปุ่มดูดอันหน้าและปุ่มดูด อันท้ายจับพื้นสลับกันและสลับกับการยืดลำตัวยาวออกไป ปลิงว่ายน้ำได้เก่ง โดยการทำลำตัวให้แบนแล้วสะบัดลำตัวเป็นคลื่น ทำให้ตัวพุ่งไปข้างหน้า ในการหาอาหารปลิงอาศัยคลื่นเสียงที่ไปกับน้ำและกลิ่นของเหยื่อเป็นตัวพาไป สู่เหยื่อ 

 
          เนื่องจากปลิงจัดเป็นตัวเบียนภายนอกที่คอยดูดกินเลือดสัตว์อื่นๆ ปลิงจึงต้องมีการปรับตัวหลายประการให้เหมาะสมกับการดำรงชีวิต ปลิงมีชุกชุมมากในฤดูฝน เมื่อฝนเริ่มตกจะเห็นลูกปลิงควายออกมาว่ายน้ำเป็นจำนวนมาก แต่ในฤดูแล้งปลิงจะซุกนอนอยู่ใต้ผิวโคลน รอจนกว่าฝนจะตกลงมาอีกครั้งหนึ่ง โดยธรรมชาติปลิงจะอาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำทั่วไปทั้งในน้ำนิ่งและน้ำไหล พบชุกชุมเป็นพิเศษในหนองน้ำ นาข้าว และปลักควาย ฯลฯ ปลิงแต่ละสกุลชอบกินเลือดของสัตว์แตกต่างกันไป เช่น ปลิงควายในสกุล Poecilobdella กินเลือดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเท่านั้น ในขณะที่ปลิงสกุล Hirudo กินเลือดสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก และปลาน้ำจืด 

          ปลิงควายอยู่ในกลุ่มของปลิงที่มีขากรรไกรเจริญดี พบในช่องปากมี ขากรรไกร 3 อัน แต่ละอันมีฟันคมเรียงเป็นแถวบนสันมากมาย ปลิงใช้ขากรรไกรนี้กัดผิวหนังของเหยื่อให้ขาดออก ด้วยวิธีคล้ายเลื่อยวงเดือนตัดลง ไปในเนื้อไม้ บาดแผลที่เกิดจากการกัดของปลิงจึงมีรูปเป็นดาวสามแฉก ปลิงสามารถกัดผิวหนังของเหยื่อได้นิ่มนวลมาก จนเหยื่อแทบไม่รู้สึกตัวเลย ครั้งแรกปลิงจะฉีดสารที่มีลักษณะคล้ายสาร histamine เข้าไปในบาดแผล มีฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดขยายตัว เลือดไหลออกมาได้มาก ต่อมาจึงเริ่มดูดกินเลือดพร้อมปล่อยสารประเภทโปรตีนชื่อ hirudin ออกมาปนกับเลือด สารนี้ช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัว


           ตามปกติปลิงดูดเลือดได้ประมาณ 4-5 เท่าของน้ำหนักตัว หรือ ประมาณ 10-15 ซีซี อาหารที่กินแต่ละมื้อที่อยู่ในทางเดินอาหารนี้จะถูก ดูดเอาน้ำออกและทำให้เข้มข้นขึ้น และใช้เวลาย่อยให้หมดถึง 6 เดือน โดยอาศัยการช่วยย่อยและเก็บรักษาของเชื้อแบคทีเรีย ชนิด Pseudomonas hirudinis ช่วยทำไม่ให้เลือดเน่าเสีย ปลิงจะมีชีวิตอยู่ได้นานประมาณครึ่งปีด้วย เลือดเพียงมื้อเดียว หลังจากนั้นหากยังไม่มีอาหารกินอีกครั้งหนึ่งปลิงจะยังคงมีชีวิตอยู่ได้อีก เป็นเวลานานหลายเดือนโดยการย่อยเนื้อเยื่อบางส่วนของ ร่างกายเป็นอาหารยังชีพ 

           ปลิงอีกหลายชนิดไม่ได้ดูดกินเลือดมนุษย์และสัตว์ เนื่องจากมีขา- กรรไกรไม่เจริญดีเพียงพอ บางชนิดมีงวงยาวที่เกิดจากทางเดินอาหารส่วน หน้ายื่นยาวออกมา และมีกล้ามเนื้อที่หลอดอาหารแข็งแรงใช้ดูดกินเหยื่อ เช่น ดูดเนื้อหอยออกจากเปลือก หรือบางชนิดใช้การกลืนกินเหยื่อเข้าไป ทั้งตัว เหยื่อประเภทนี้มักมีขนาดเล็ก เช่น แมลง ตัวอ่อนของแมลง กุ้ง หนอน หอย และซากสัตว์


           ปลิงทุกชนิดเป็นสัตว์กะเทย คือมีอวัยวะสืบพันธุ์เพศผู้และเพศเมียอยู่ในตัวเดียวกัน โดยมีรังไข่เพียงคู่เดียวและมีอัณฑะหลายคู่ แต่ในการสืบพันธุ์ ต้องมีการแลกเปลี่ยนเซลล์สืบพันธุ์ตัวผู้ระหว่างกัน เมื่อจะแลกเปลี่ยนเซลล์สืบพันธุ์ปลิงจะขึ้นมาอยู่บนบก เอาใต้ท้องแนบกันในท่ากลับหัวกลับหาง แล้วแต่ละตัวจะใช้อวัยวะที่ยืดหดได้จากช่องตัวผู้ ซึ่งอยู่ตรงตำแหน่งระหว่าง ปล้องที่ 31 กับปล้องที่ 32 สอดเข้าไปฉีดเซลล์สืบพันธุ์ลงในช่องตัวเมีย ที่ ตรงตำแหน่งระหว่างปล้องที่ 36 กับปล้องที่ 37 ไข่ที่ออกมาเก็บไว้ในถุงไข่ เรียก cocoon ซึ่งจะติดไว้กับวัสดุต่างๆ ใต้น้ำหรือเก็บไว้ในโพรงริมตลิ่ง ลูก- ปลิงที่ฟักออกมามีลักษณะคล้ายปลิงตัวพ่อแม่ แต่มีขนาดเล็กกว่ามาก


จะเห็นได้ว่าปลิงมีชีวิตที่น่าสนใจอยู่หลายประการ อีกทั้งปลิงยังมี ประโยชน์ในด้านการแพทย์สมัยโบราณ ซึ่ง นำเอาปลิงมาใช้ฟอกโลหิต คือ ดูด เอาเลือดเสียออกจากแผลได้เป็นอย่างดี ปลิงเป็นอาหารของเป็ด นก และปลา บางชนิด ปลิงช่วยลดจำนวนสัตว์ขนาดเล็กที่มีโทษต่อมนุษย์และสัตว์จำพวก หนูต่างๆ ได้ดี สำหรับโทษของปลิง นอกจากจะเป็นตัวเบียน คอยดูดเลือด มนุษย์ สัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่าแล้ว ปลิงบางชนิดยังเข้าสู่เหยื่อขณะดื่มน้ำ เข้า สู่จมูกลงไปในคอ หลอดลม และหลอดอาหาร ดูดกินเลือดและเยื่อบุจนเกิด อาการบวม จึงอาจทำให้สัตว์ถึงแก่ชีวิตได้เนื่องจากหายใจไม่ออก


ขอขอบคุณ/ข้อมูลอ้างอิงจาก:

Vcharkarn Dot Com on Facebook
วิชาการ.คอม
สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย(วท.)
เรียบเรียงโดย :จารุจินต์ นภีตะภัฏ

อ่านความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ "ปลิง" ได้ที่ >> http://www.vcharkarn.com/varticle/39658
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17
จอมโจรเทวะ วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpkk

(0)
ขนลุกค่ะพี่...
ความคิดเห็นที่ 16
คนช่างเล่า วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
ขอบคุณเป็นความรู้ใหม่นะครับ
น้องบ่าวบ้านเป็นอย่างไรบ้างน้ำคงไม่ท่วม
บ้านพี่ยังไม่มา แต่บ้านที่บ้านนอก แค่คอเองครับ
ความคิดเห็นที่ 15
เอกสิทธ์ วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

(0)
ผมกลัวปลิงและทากมากครับ
สมัยเดินป่าถ่ายรูปที่น้ำตกในเขาพะเนินทุ่งเมื่อปี 2531
ทางเดินเข้าป่าจะมีทากชูหัวสลอนเต็มไปหมด ผมใช้วิธีนี้ครับ ไม่ได้จำมาจากใคร (สมัยนั้นยังไม่มีเน็ต) ก็เอาเกลือใส่ใสถุงเท้า (ยาว ๆ แบบถูงเท้่านักบอล)ครับ เพราะทากมันเยอะมาก เยอะเกินที่จะจับทีละตัวออกจากตัวเรา สองมือก็จับกล้อง อีกมือถือขาตั้งกล้อง มือไม่ว่างแล้ว แต่พกเกลือถุงละ 1 บาทไปเยอะมากครับ ยอมรับขยะแขยง แต่ทำไงได้ เดินเข้ามาแล้ว เหอะ ๆ

สุดท้าย ทากกองเต็มฝ่าเท้าเลย เหอะ ๆ ๆ ตายเรียบ เหลือบางตัว ผมก็เอามือจับเกลือมาแตกตัวทากครับ ตายเรียบ

ตอนนั้นไม่มีความรู้ รู้แต่วา เคยเห็นทากในเมืองที่มีกระดองไต่ตามต้นไม้อ่ะครับ เคยเอาเกลือไปโรยมัน มันตายเลย (บาปนะ) จึงจำตั้งแต่วันนั้นว่า พวกสัตว์ที่มีเมือก ๆ ลื่น ๆ มันไม่ถูกกับเกลือ เหอะ ๆ ๆ ๆ

ยาเส้นไม่ไหว แพงเกิน แล้วผมเองก็เหม็นด้วย
กระทิงมันก็ได้กลิ่นไวด้วย เขาพะเนินทุ่ง กระทิงเยอะ (ตอนนั้น)ผมต้องการถายรูปกระทิงด้วย จึงพยายามให้กลิ่นตัวเรามีน้อยที่สุด (โรลออนยังไม่ใช้เลย เหอะ ๆ)

เดี๋ยวนี้ไม่เดินป่าแล้ว ไม่อยากไปรบกวนทากครับ
ความคิดเห็นที่ 14
rosawan วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

(0)
เพิ่งมารู้จักสรีระของปลิงในเอนทรี่นี้นี่แหละค่ะ
ตอนเด็กๆเคยไปลงเล่นน้ำในคลองกับเพื่อน(ไม่รู้ไปเล่นได้ยังไง-ว่ายน้ำก็ไม่เป็น )
ขึ้นมาได้พวกเราก็เห็นเพื่อนคนนึงมีไอ้ตัวเนี้ย(บิ๊กบึ้มเชียว)เกาะขาอยู่
ทุกคนร้องวี๊ดแล้ววิ่งหนีเพื่อนคนนี้กันหมด น่าสงสารเธอมาก
ทำไมถึงทำตัวน่าเกลียดได้ยังงั้นก็ไม่รู้ เหตุการณ์หลังจากนั้นจำไม่ได้ค่ะ
รู้แต่ว่าตอนนั้นวิ่งกลับบ้านเลย

นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวที่เห็นปลิงใกล้ๆค่ะ
นอกจากนั้นจะเจอแต่ทาก ... เป็นพวกเดียวกันละป่าวก็ไม่รู้นะคะ
แต่ตัวจิ๋วกว่ามาก แต่ความน่าหยึกหยื๋ยพอกัน

โหวตให้ความรู้และสาระดีๆค่ะคุณพี่ป๋อง
ยกเว้นเจ้าภาพสุดท้ายนั่น ... ไม่เจริญตาเอาซะเลย

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 13
ศุภฤกษ์ วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

(0)
ปลิงกับทากนี่ไม่เหมือนกันใช่ไหม ผมเคยเจอแต่ทาก ตัวเล็กๆ
ปลิงดูตัวใหญ่ หากเห็นตัวจริงคงจะขนลุก
ความคิดเห็นที่ 12
captain.Jack วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

(0)
555...เข้าป่าไม่เจอทาก...แสดงว่าไม่ใช่ป่าจริงครับ..ท่าน Bluehill...
ความคิดเห็นที่ 11
กนิษฐ์ วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

(0)
นิสเป็นคนกลัวปลิงที่สุด..ตอนเด็กไปลงนาข้าวที่บ้าน จำได้ว่าถูกปลิงกัด นิสจะร้องกรี๊ดๆๆๆๆ วิ่งขึ้นมาบนบก แล้วกระโดดๆๆๆ ให้ปลิงหลุด แต่ปลิงมันไม่หลุดหรอก..ต้องมีคนมาช่วยจับออกให้..เลยกลัวมาตั้งแต่บัดนั้น..อิอิ
ความคิดเห็นที่ 10
ชบาตานี วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

(0)
เวลาปลิงเกาะ ชบาจะใช้ใบไม้ที่มีความสากจับแล้วดึงค่ะ หรือไม่ก็เอาต้นซังข้าวมาหักแล้วสอดเข้าใต้ท้องของปลิงแล้วดึงออกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 9
นายสิบหมื่น วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

(0)
สวัสดีครับพี่ป๋อง
เจ้านี่คุ้นเคยกันดีเมื่อสมัยยังท่องในท้องทุ่งนาครับ
ยาเส้นพกติดตัวประจำครับ
ความคิดเห็นที่ 8
ภาษาหลากสี วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

(0)
ขอบคุณความรู้ดีๆค่ะ ขอแชร์ด้วยนะคะ
ความคิดเห็นที่ 7
Joseph วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

(0)
ขอบคุณครับข้อมูลดีๆ

เมื่อก่อนผมดึงมันออกเลย... เจ็บชิบ!!
ความคิดเห็นที่ 6
พี่ป๋อง วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
ฝากไปยังเพื่อนๆ บล็อกเกอร์ ได้โปรดช่วยประชาสัมพันธ์ต่อไปยังผู้ที่ยังไม่ทราบ ในการนำปลิงหรือทาก ออกจากเนื้อของเรา เพื่อเป็นวิทยาทานความรู้ ได้บุญกุศลครับ
ความคิดเห็นที่ 5
Ae^ วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

(0)
ถึงจะมีคุณสมบัติดีอยู่บ้างแต่อันนี้ขอบายค่ะ ไม่ไหวน่ากลัวมากๆ
ความคิดเห็นที่ 4
BlueHill วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ขอบคุณมากครับพี่ป๋อง
ทากกับผม เหมือนเป็นเพื่อนกันไปแล้่ว เจอกันทุกป่า
ความคิดเห็นที่ 3
พี่ป๋อง วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
แวะเข้ามาบ่อยๆ นะคุณริน ชอบมากเลยคนกวนๆ อิอิ
ความคิดเห็นที่ 2
รินรู้ดี วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(0)


พี่ป๋องค่ะ

รินคิดว่า รินจับรับประทานค่ะ

แทนปลิงทะเล


เพิ่งมีความรู้ว่า ปลิงเป็นกระเทย

อีกหน่อยจะเรียกคนที่เป็นกระเทียม

ว่า กระเทยปลิง

ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ
แต่เม้นท์กวนอารมณ์
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 13/10/2011 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

(0)
ชอบฮะ น่ารักดี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน