• พี่ป๋อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teetatfarm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 1155023
  • จำนวนผู้โหวต : 310
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
ออกอากาศ ช่อง 7 รายการ เส้นทางเศรษฐี เรื่อง การเพาะเลี้ยงไส้เดือน

ธีธัชฟาร์ม เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงไส้เดือนดินสายพันธุ์จากประเทศอเมริกาและอาฟริกาใต้ วัสถุประสงค์เพื่อผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนดินคุณภาพสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารของพืชทุกชนิด ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 12

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 มกราคม 2556
Posted by พี่ป๋อง , ผู้อ่าน : 28560 , 22:02:23 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เลี้ยงไส้เดือน..บนกระถางให้ปุ๋ยช่วยพรวนดิน

           เราสามารถเลี้ยงไส้เดือนแบบง่ายๆ ด้วยการใช้กระถางปลูกหรือแปลงปลูกผักสวนครัว โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยไปตลอดชีวิต ต้วไส้เดือนจะทำหนัาที่พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ตามธรรมชาติ ผักปลอดสาร กินแล้วสบายใจ ไม่ต้องซื้อปุ๋ยไปตลอดกาล การเลี้ยงไส้เดือนบนกระถางปลูกและบนแปลงปลูกผักเราจะไม่เห็นตัวไส้เดือนเลย แต่ไส้เดือนจะทำหน้าที่พรวนดิน กินอาหารจากรากพืชของพืชผักที่เน่าสลายไปแล้ว

           ไส้เดือนจะขับถ่ายทั้งมูลและเมือกในตัวของไส้เดือนตามธรรมชาติ เมือกไส้เดือนมี “Coelomic“ **น้ำเมือกไส้เดือน(Wormwash, Vermiwash) จะมี ไนโตรเจน ฟอสฟอรัส และโปรแดตเซี่ยม ที่ละลายน้ำเป็นสารอาหารหลักของพืช และยังมีโฮโมน เช่น Cytokinins , Oxyn มีกรดอะมิโนวิตามินเอนไซม์ และยังมีจุรินทรีย์ที่มีประโยชน์มากมาย เช่น แบคทีเรีย Heterotrophic เชื้อรา Actinomycetes รวมทั้ง Fixers ไนโตรเจนฟอสเฟส Solibilisers จะมีอยู่ในน้ำเมือกไส้เดือน(Wormwash, Vermiwash) ดังนั้นน้ำเมือกไส้เดือนจึงเป็นจึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารที่ละลาย กรดอะมิโน ได้อย่างง่ายดายสำหรับพืช

เราใช้กระถางเลี้ยงไส้เดือน นำมาทำเป็นที่ปลูกผักสวนครัว โดยไม่ต้องใส่ปุ๋ยไปตลอดชีวิต ไส้เดือนจะทำหนัาที่พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ตามธรรมชาติ ผักปลอดสาร กินแล้วสบายใจ ไม่ต้องซื้อปุ๋ยไปตลอดกาล

เราได้ปุ๋ยชีวภาพ 100% ผักที่ได้จะปลอดสารเคมี ไร้เชื้อโรคจากดินแน่นอน 100% ดินปลูกเป็นดินปุ๋ยที่ผลิดขึ้นเองตามธรรมชาติโดยใช้ตัวไส้เดือนดินสายพันธุ์นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและอาฟริกา ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในยุโรปและออสเตรเลีย ปุ๋ยและดินปลูกจะยังคงมีสารอาหารของพืชอย่างไม่มีวันหมดตราบที่ยังมีตัวไส้เดือนอาศัยอยู่ในดินปลูก


ใช้กระถางดินเผาเป็นที่เลี้ยงไส้เดือนครับ ได้ปุ๋ยแบบตรงๆเลยครับ เป็นการประยุกต์ใช้ แบบไม่ต้องใส่ปุ๋ยไปตลอดกาล และเราสามารถปลูกผักได้ทุกๆรอบ 45-50 วัน ไส้เดือนจะทำหน้าให้ปุ่ย ปรวนดิน ให้ดินมีความรุ่นซุยไปตลอดชีวิตเลยครับ

มูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยอิทรีย์คุณภาพสูง ช่วยกระตุ้นให้รากมีความแข็งแรง และมีรากเป็นจำนวนมาก จึงทำให้รากสามารถของต้นไม้ดูดเอาสารอาหารได้มากขึ้น จึงมีผลทำให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตได้ดีและทันใจ

          เศษซากอินทรีย์วัตถุต่างๆ รวมทั้งดินและจุลินทรีย์ที่ไส้เดือนดินกินเข้าไปแล้วผ่านกระบวนการย่อยสลาย อินทรียวัตถุเหล่านั้นภายในลำไส้ของไส้เดือนดิน แล้วจึงขับถ่ายเป็นมูลออกมาทางรูทวาร ซึ่งมูลที่ได้จะมีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ มีธาตุอาหารพืชอยู่ในรูปที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ในปริมาณที่สูงและมี จุลินทรีย์จำนวนมาก ซึ้งในกระบวนการผลิตปุ๋ยหมักโดยใช้ไส้เดือนดินขยะอินทรีย์ที่ไส้เดือนดินกิน เข้าไป และผ่านการย่อยสลายในลำไส้แล้วขับถ่ายออกมา มูลไส้เดือนดินที่ได้เรียกว่า “ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดิน”

มูลไส้เดือน จะทำให้ดินกักเก็บความชื้นได้มากขึ้น มีความโปร่งร่วนซุย รากพืชสามารถชอนไชและแพร่กระจายได้กว้าง ดินมีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ทำให้จุลินทรีย์ดินที่เป็นประโยชน์บริเวณรากพืชสามารถสร้างเอนโซม์ที่เป็น ประโยชน์ต่อพืชได้เพิ่มชึ้น นอกจากนี้จุลินทรีย์ดินที่ปนออกมากับมูลของไส้เดือนดินยังสามารถสร้างเอ็น ไซม์ฟอสฟาเตสได้อีกด้วย ซึ่งจะมีส่วนช่วยเพิ่มประมาณฟอสฟอรัสในดินให้สูงขึ้นได้

ไส้เดือนดินจะมีส่วนช่วยทำให้โครงสร้างของดินดีขึ้น โดยการชอนไชทำให้ดินร่วนซุย ทำให้การระบายน้ำและอากาศไปสู่ดินได้ดีขึ้น  ไส้เดือนดินสามารถชอนไชลงใต้ดินได้ลึกกว่า 20 เมตร ซึ่งเป็นการไถพรวนทางธรรมชาติ ที่เครื่องกลทางการเกษตรไม่สามารถทำได้ และยังช่วยให้ดินอุดมสมบูรณ์โดยการช่วยเพิ่มอินทรียวัตถุและธาตุอาหารแก่ดิน นอกจากนี้ยังพบว่าไส้เดือนดินมีประโยชน์ต่อพืชในการช่วยกระตุ้นการเจริญเติบ โตของพืชด้วย สามารถบอกถึงการปนเปื้อนสารเคมีในดิน ด้วยการดูจำนวนของไส้เดือนในดิน ถึงปริมาณความหนาแน่นของประชากรไส้เดือน

บทบาทด้านที่เป็นประโยชน์ของไส้เดือนดิน

1.ช่วย พลิกกลับดิน  นำดินด้านล่างขึ้นมาด้านบนโดยการกินดิน ที่มีแร่ธาตุบริเวณด้านล่างและถ่ายมูลบริเวณผิวดินด้านบน ช่วยให้เกิดการผสมคลุกเคล้าแร่ธาตุในดิน นำแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อพืชในชั้นใต้ดินขึ้นมาด้านบนให้พืชดูดนำไปใช้ ได้

2.ช่วยย่อยสลายสาร อินทรีย์ในดิน ซากพืช ซากสัตว์ และอินทรียวัตถุต่างๆ ทำให้ธาตุต่างๆ อยู่ในรูปที่เป็นประโยชน์ต่อพืช เช่น ไนโตรเจน ในรูปแอมโมเนียและไนเตรท และอีกกลายชนิด รวมทั้งสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชและวิตามินจะถูกปลอดปล่อยออกมาด้วย

3.ช่วยเพิ่มและแพร่กระจายจุลินทรีย์ในดินที่มีประโยชน์ต่อพืช เช่น ไรโซเบียม ไมคอร์ไรซา ในบริเวณรากพืช

4.การชอนไชของไส้เดือนดิน ทำให้ดินร่วนซุย การถ่ายเทน้ำและอากาศดี ดินอุ้มน้ำได้ดีขึ้น เพิ่มช่องว่างในดินทำให้รากพืชชอนไชได้ดี

แนวทางการนำไส้เดือนดินมาใช้ประโยชน์

1) นำมาย่อยสลายขยะอินทรีย์และเศษอาหารจากบ้านเรือนเพื่อผลิต ปุ๋ยหมักมูล ไส้เดือนดิน นำมาใช้ในการ เกษตรลด ต้นทุนการซื้อปุ๋ยเคมี

2) นำมาใช้เลี้ยงสัตว์ เนื่องจากมีปริมาณเปอร์เซ็นต์โปรตีนที่สูงมากช่วยลดค่าใช้จ่ายในค่า อาหารสัตว์

3) ใช้ฟื้นฟูสภาพดินที่ เสื่อมโทรมเช่นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ และเหมืองแร่เก่า

4) ใช้เป็นดัชนีทางสิ่งแวดล้อมในการตรวจสอบธาตุโลหะหนักและ สารเคมีที่ปนเปื้อน จากการเกษตรในดิน

5) ใช้เป็นอาหาร ยาบำบัดโรค ยาบำรุงทางเพศ  หรือ ใช้เป็นวัตถุดิบในวงการเภสัชกรรม และเครื่องสำอาง

6) ใช้ เป็นดัชนีทางสิ่งแวดล้อมในการตรวจสอบธาตุโลหะหนัก และการปนเปื้อนของสารเคมีทางการเกษตรในดิน

การอยู่อาศัยของไส้เดือนดิน ทำให้มีประโยชน์ต่อดินในแง่ของการย่อยสลายซากอินทรีย์ในดิน ทำให้ดินมีธาตุอาหารและสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของพืช รวมทั้งการเคลื่อนที่ไปหาอาหารของไส้เดือนดินเป็นการไชชอนดิน ทำให้ดินมีความร่วนซุย มีการระบายของน้ำและการแพร่กระจายของอากาศในดินได้ดี จึงเป็นประโยชน์ต่อสิ่งมีชีวิตในดินไม่ว่าจะเป็นพืช จุลินทรีย์ และสัตว์ขนาดเล็กอื่น ๆ

มูลไส้เดือนดิน ไม่ใช่แค่เป็นเพียงแต่ทางเลือกในการช่วยปรับปรุงดินตามธรรมชาติ มันจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยซากพืช เป็นผลผลิตจากการย่อยของการกินแล้วย่อยของไส้เดือนดิน จะช่วยให้เิกิดสารอาหารและชีวิตของจุลินทรีย์ ที่มีการเจริญเติบโตตามธรรมชาติ มันเป็นเครื่องจักรชนิดหนึ่งของธรรมชาติ ที่ทำให้ดินเกิดความสมบูรณ์มากที่สุด; มันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ; ใช้งานง่ายและมีความปลอดภัย ไม่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ทำให้เกิดความพึงพอใจ

เศษซากอินทรีย์วัตถุต่างๆ รวมทั้งดินและจุลินทรีย์ที่ไส้เดือนดินกินเข้าไปแล้วผ่านกระบวนการย่อยสลาย อินทรียวัตถุเหล่านั้นภายในลำไส้ของไส้เดือนดิน แล้วจึงขับถ่ายเป็นมูลออกมาทางรูทวาร ซึ่งมูลที่ได้จะมีลักษณะเป็นเม็ดสีดำ มีธาตุอาหารพืชอยู่ในรูปที่พืชสามารถนำไปใช้ได้ในปริมาณที่สูงและมี จุลินทรีย์จำนวนมาก ซึ้งในกระบวนการผลิตปุ๋ยหมักโดยใช้ไส้เดือนดินขยะอินทรีย์ที่ไส้เดือนดินกิน เข้าไป และผ่านการย่อยสลายในลำไส้แล้วขับถ่ายออกมา มูลไส้เดือนดินที่ได้เรียกว่า “ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดิน”


มูลไส้เดือนดิน จะมีลักษณะเป็นเม็ดร่วนละเอียด มีสีดำออกน้ำตาล โปร่งเบา มีความพรุนระบายน้ำและอากาศได้ดีมาก มีความจุความชื้นสูงและมีประมาณอินทรียวัตถุสูงมาก ซึ่งผลจากการย่อยสลายขยะอินทรีย์ที่ไส้เดือนดินดูดกินเข้าไปภายในลำไส้ และด้วยกิจกรรมของจุลินทรีย์ที่อยู่ในลำไส้และน้ำย่อยของไส้เดือนดินจะช่วย ให้ธาตุอาหารหลายๆ ชนิดที่อยู่ในเศษอินทรียวัตถุเหล่านั้นถูกเปลี่ยนให้อยู่ในรูปที่พืชสามารถ นำไปใช้ได้ เช่น เปลี่ยนไนโตรเจน ให้อยู่ในรูป ไนเตรท หรือ แอมโมเนีย ฟอสฟอรัสในรูปที่เป็นประโยชน์ โพแทสเซียมในรูปที่แลกเปลี่ยนได้ และนอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของธาตุอาหารพืชชนิดอื่นและจุลินทรีย์หลายชนิด ที่เป็นประโยชน์ต่อดิน รวมทั้งสารควบคุมการเจริญเติบโตของพืชหลายชนิดที่เกิดจากกิจกรรมของ จุลินทรีย์ในลำไส้ของไส้เดือนดินอีกด้วย


มูลไส้เดือนดินในการปลูกพืชจะส่งผลให้ดินมีโครงสร้างดีขึ้น คือทำให้ดินกักเก็บความชื้นได้มากขึ้น มีความโปร่งร่วนซุย รากพืชสามารถชอนไชและแพร่กระจายได้กว้าง ดินมีการระบายน้ำและอากาศได้ดี ทำให้จุลินทรีย์ดินที่เป็นประโยชน์บริเวณรากพืชสามารถสร้างเอนโซม์ที่เป็น ประโยชน์ต่อพืชได้เพิ่มชึ้น นอกจากนี้จุลินทรีย์ดินที่ปนออกมากับมูลของไส้เดือนดินยังสามารถสร้างเอ็น ไซม์ฟอสฟาเตสได้อีกด้วย ซึ่งจะมีส่วนช่วยเพิ่มประมาณฟอสฟอรัสในดินให้สูงขึ้นได้


ประโยชน์และความสำคัญของปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดิน

1.ส่งเสริมการเกิดเม็ดดิน

2.เพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุแก่ดิน

3.เพิ่มช่องว่างในดินให้การระบายน้ำและอากาศดียิ่งขึ้น

4.ส่งเสริมความพรุนของผิวหน้าดิน ลดการจับตัวเป็นแผ่นแข็งของหน้าดิน

5.ช่วยให้ระบบรากพืชสามารถแดร่กระจายตัวในดินได้กว้าง

6.เพิ่มขีดความสามารถในการดูดซับน้ำในดิน ทำให้ดินชุ่มขึ้น

7.เพิ่มธาตุอาหารพืชให้แก่ดินโดยตรงและเป็นแหล่งอาหารของสัตว์และจุลินทรีย์ดิน

8.เพิ่มศักยภาพการแลกเปลี่ยนประจุบวกของดิน

9.ช่วยลดความเป็นพิษของธาตุอาหารพืชบางชนิดที่มีปริมาณมาเกินไป เช่น อลูมินัม และแมงกานีส

10.ช่วย เพิ่มความต้านทานในการเปลี่ยนแปลงระดับความเป็นกรด-เบส (Buffer capacity) ทำให้การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นไม่เร็วเกินไปจนเป็นอันตรายต่อพืช

11.ช่วย ควบคุมปริมาณไส้เดือนฝอยในดิน เนื่องจากการใส่ปุ๋ยหมักมูลไส้เดือนดินจะทำให้มีปริมาณจุลินทรีย์ที่สามารถ ขับสารพวกอับคาลอยด์และกรดไขมันที่เป็นพิษต่อไส้เดือนฝอยได้เพิ่มขึ้น 

ปุ๋ย หมักมูลไส้เดือนดินจะมีสารประกอบของกรดฮิวมิคซึ่งเป็นตัวกักเก็บธาตุอาหาร ที่จำเป็นต่อพืชหลายชนิด เช่น ฟอสฟอรัส (P) โพแทสเซียม (K) แคลเซียม (Ca) เหล็ก (Fe) และทองแดง (Cu) ซึ่งธาตุอาหารเหล่านี้จะถูกเก็บอยู่ในโมเลกุลของกรดฮิวมิค อยู่ในรูปพร้อมใช้ และจะถูกปลดปล่อยออกมาเมื่อพืชต้องการ

คุณรู้ไหมว่า “ไส้เดือนดิน” มีหัวใจถึง 5 หัวใจ..!!

คุณรู้ไหมว่า “ไส้เดือนดิน” สามารถกิน ½ ของน้ำหนักตัวมันในแต่ละวัน!

คุณรู้ไหมว่า “ไส้เดือนดิน” สามารถมีชีวิตอยู่ถึง 10 ปี..!!

...................................................................................................

ธีธัชฟาร์ม มีองค์ความรู้ ที่จะมอบให้คนไทยฟรีๆ สนใจจะสร้างอาชีพสีเขียว เพิ่มมูลค่า

ลดปัญหาสิ่งแวดล้อม เรามาเพาะเลี้ยงไส้เดือนเพื่อการค้าในเชิงธุรกิจมืออาชีพ

เป็นอาชีพอิสระ สร้างรายได้แบบพอเพียง ถึงขั้นสร้างรายได้อย่างมหาศาล 

สนใจติดต่อ 089-827-2715 (อาจารย์ป๋อง)

.....................................................................................................

ท่านสามารถชมย้อนหลัง เรื่องเศรษฐกิจความพอเพียง จากผลงานของ ธีธัชฟาร์ม ได้ดังนี้

การปลูกพืชผักสวนครัวกินเอง สไตล์ของ@ธีธัชฟาร์ม

http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2013/01/04/entry-2

การปลูกผักสวนครัว..เกษตรอินทรีย์..ปลูกเองกินเอง

http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2013/01/04/entry-1

 

มาปลูก..บวบหอมยักษ์..เป็นพืชผักสวนครัวกันดีกว่าครับ

คลิ๊ก http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2012/12/26/entry-1

เสาวรส(กะทกรกฝรั่ง) หรือ Passion fruit ปลูกริมรั้วเป็นไม้ประดับได้ 

คลิ๊ก http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2012/12/22/entry-2

เทคนิคการเพาะเมล็ด"ฟักข้าว"ให้งอกเร็วกว่าปกติ  

คลิ๊ก http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2012/12/21/entry-2

มารู้จัก..ลูกฟักข้าว..ผลไม้โบราณมีค่าทางอาหารสูง  

คลิ๊ก http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2012/12/20/entry-1

ปลูกผักสวนครัว..กินเองปลอดภัยไร้สารพิษ(ตอนปลูกผักโขมจีนแบบปักกิ่ง) 

คลิ๊ก http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2012/12/19/entry-1

-----------------------------------------------------------------------------------------------

เราเป็นศูนย์การอบรมการเพาะเลี้ยงไส้เดือนเพื่อการค้าเชิงพาณิชย์ ให้กับชาวต่างประเทศทั่วโลก และคนไทยที่สนใจให้เป็นมืออาชีพ ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพมูลไส้เดือนคุณภาพสูง ผู้ผ่านการอบรมจะมีความสามารถผลิตปุ๋ยเอาไว้ใช้ฟรีๆ ไปตลอดชีวิต

ธีธัชฟาร์ม เป็นศูนย์กลางการอบรมการเลี้ยงไส้เดือน จะให้องค์ความรู้การเลี้ยงไส้เดือน สำหรับคนที่อยากเป็นมืออาชีพจริงๆ เพราะเราจะอัพเดทควาเป็นศูนย์กลางการอบรมการเลี้ยงไส้เดือน จะให้องค์ความรู้การเลี้ยงไส้เดือน สำหรับคนที่อยากเป็นมืออาชีพจริงๆ เพราะเราจะอัพเดทความรู้ใหม่ๆจากประเทศสหรัฐอเมริกา และอินเดีย ผู้อบรมจะได้รับความรู้ที่ทันสมัยใหม่ล่าสุด

ธีธัชฟาร์ม เรามีความยินดีที่จะไปอบรมให้กับ โรงเรียน มหาวิทยาลัยต่างๆ และหน่วยงานของทางราชการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และจะมอบพ่อแม่สายพันธุ์ไส้เดือนพร้อมเลี้ยงให้ฟรีๆ เพื่อนำไปฝึกหัดเลี้ยงและขยายพันธุ์ให้มากขึ้น ขอให้ตัวแทนประสานงานมายังฟาร์มของเรา Happy Worming..!!

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ :
122/809 หมู่บ้านทรัพย์สมบูรณ์ ซ.ประชาอุทิศ 91 ถ.ประชาอุทิศ แขวงทุ่งครุ เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
โทร 02-873-8524 มือถือ 089-827-2715

Welcome to Teetat Farm @Bangkok, Thailand.

Products : Earthworms, Vermicast and Worm Tea (natural organic fertilizer)
Address : 122/809 M.2 Soi.Pracha-Uthid 91 Pracha-Uthid Road Thung-Kru Bangkok, Thailand 10140
Tel : 66-02-873-8524
Mobile : 66-089-8272715
Email : teetat_bamrungsab@hotmail.com
Email : teetatfarm@hotmail.com
Youtube URL : http://www.youtube.com/teetatfarm
Blog URL : http://www.oknation.net/blog/teetatfarm

https://www.facebook.com/teetatfarmtrainingcenter

TwitterURL : http://twitter.com/teetatfarm

ขอเชิญชม Facebook ของเรา

คลิ๊กได้เลยครับ

Teetat Farm

แผนที่เดินทางสู่ ธีธัชฟาร์ม

 https://www.facebook.com/media/set/?set=a.172731922770122.34904.100000999472892&type=3


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
ความคิดเห็นที่ 8
tanthainium วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 15.02 น.
http://www.oknation.net/blog/tanthainium
ip : 124.121.100.82/192.168.52.83
(0)

อยากทำน้ำปุ๋ยไส้เดือนจริงค่ะพี่ป๋อง

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

สนใจอบรมให้ฟรีครับ ดูลรายละเอียดได้ที่เวปไซต์ https://teetatfarm.wordpress.com/training/
ความคิดเห็นที่ 9
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)

ความคิดเห็นที่ 7
BlueHill วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 14.59 น.
http://www.oknation.net/blog/charlee
@OKnation ทุกคนเป็นนักข่าวได้
ip : 202.60.199.59/192.168.52.83
(0)

นกก็ชอบกินไส้เดือนตัวใหญ่ครับพี่ป๋อง
แต่ถ้าไส้เดือนตัวใหญ่เกินไป นกอาจกลัวได้เหมือนกัน

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""
สวัสดีครับ พี่ชาลี มีผู้เข้าอบรมหลายๆคน มาอบรมการเพาะเลี้ยงไส้เดือน เพื่อนำไส้เดือนไปเป็นอาหารของนกทุกชนิด แต่ส่วนใหญ่จะนิยมไส้เดือนสายพันธุ์เล็กๆ เช่น ไส้เดือนลายเสือ เป๋ยไส้เดือนต่างประเทศ นำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา ราคาขายปลีกตัวละ 5 บาท กิโลละ 5 พันบาท ถ้าสนใจจะอบรมให้ฟรีครับ
ความคิดเห็นที่ 8
tanthainium วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 15.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

(0)
อยากทำน้ำปุ๋ยไส้เดือนจริงค่ะพี่ป๋อง
ความคิดเห็นที่ 7
BlueHill วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
นกก็ชอบกินไส้เดือนตัวใหญ่ครับพี่ป๋อง
แต่ถ้าไส้เดือนตัวใหญ่เกินไป นกอาจกลัวได้เหมือนกัน
ความคิดเห็นที่ 6
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)
ความคิดเห็นที่ 1
ชบาตานี วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 05.45 น.
http://www.oknation.net/blog/chabatani
ip : 113.53.176.173/192.168.52.83
(1)

หวัดดีตอนยังไม่สว่างค่ะพี่ป๋อง
ดีจังเลยนะคะ ให้ไส้เดือนทำหน้าที่ทั้งดูแลดิน และดูแลผัก เจ้าของไม่เหนื่อย แถมรอรับทรัพย์อย่างเดียว

""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

สวัสดีครับ ผอ.ชบาตานี ไส้เดือนมีประโยชน์กับเราจริงๆครับ
ความคิดเห็นที่ 5
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)

ธีธัชฟาร์ม .. มีความตั้งใจสร้างสรรค์กิจกรรมเรื่องการเกษตร ทั้งๆที่ไม่เคยได้เรียนรู้มาจากมหารวิทยาลัย และไม่ได้เรียนมาทางเกษตรมาโดยตรงแต่อย่างใด ทุกอย่างทำด้วยใจรักล้วนๆ ซึ่งหลายท่านไม่ไดให้ความสนใจเรื่องของเกษตรกรรมไม่มากเท่านัก การเพาะปลูกพืชผักสวนครัว จะแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ไม่มีความบันเทิง ไร้ความเร้าใจ
ธีธัชฟาร์ม .. เราพร้อมที่จะแบ่งปันในการนำเสนอเรื่องของเกษตรกรรม แม้นว่าจะถูกมองว่า เข้ามาหาประโยชน์เข้ามาประชาสัมพันธ์ฟาร์มไส้เดือนของตนเอง เรายอมรับว่าเป็นความจริง แต่ก็หวังใจว่าเพื่อกระตุ้นให้คนไทย กลับมาใช้ชีวิตแบบเศรษกิจความพอเพียง ความพอประมาณ พึ่งตนเองได้ ไม่ต้องไปพึ่งเหนือเมฆ อยู่แบบพอเพียง พอมีพอกิน ใช้ชีวิตแบบชิลชิล
ความคิดเห็นที่ 4
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)
ความคิดเห็นที่ 2
su วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 07.50 น.
http://www.oknation.net/blog/suwest
ip : 183.88.84.142/192.168.52.83
(1)
like เรียบร้อยแล้ว

ได้ความรู้

"""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""""

ขอบคุณมากครับ
ความคิดเห็นที่ 3
พี่ป๋อง วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)
เลี้ยงไส้เดือน..บนกระถางและแปลงผัก ให้ปุ๋ยและพรวนดิน ฟรีๆไปตลอดชีวิต
http://www.oknation.net/blog/teetatfarm/2013/01/08/entry-1

ปล.เมื่อคืน ธีธัชฟาร์ม นั่งเขียนเวปบล็อก อยู่จนดึกดื่นเพื่อให้เสร็จ ด้วยหวังว่า อาจจะเป็นทางเลือกใหม่ของ นวกรรมการปลูกพืชผักสวนครัวโยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเลยไปตลอดชีวิตของการเจริญเติบโตตั้งแต่ต้นกล้าไปจนเก๋บเกี่ยว และยังสามารถปลูกได้อย่างต่อเนื่องอย่างไม่สิ้นสุด ตราบใดก็ตามที่ยังมีตัวไส้เดือนอยู่ในกระถางหรือแปลงปลูกผักของเรา
ความคิดเห็นที่ 2
su วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 07.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

(1)
ได้ความรู้
ความคิดเห็นที่ 1
ชบาตานี วันที่ : 09/01/2013 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

(1)
หวัดดีตอนยังไม่สว่างค่ะพี่ป๋อง
ดีจังเลยนะคะ ให้ไส้เดือนทำหน้าที่ทั้งดูแลดิน และดูแลผัก เจ้าของไม่เหนื่อย แถมรอรับทรัพย์อย่างเดียว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน