• พี่ป๋อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teetatfarm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 1155021
  • จำนวนผู้โหวต : 310
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
ออกอากาศ ช่อง 7 รายการ เส้นทางเศรษฐี เรื่อง การเพาะเลี้ยงไส้เดือน

ธีธัชฟาร์ม เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงไส้เดือนดินสายพันธุ์จากประเทศอเมริกาและอาฟริกาใต้ วัสถุประสงค์เพื่อผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนดินคุณภาพสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารของพืชทุกชนิด ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 12

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2556
Posted by พี่ป๋อง , ผู้อ่าน : 3895 , 21:00:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง..หนทางแห่งความอยู่รอด

เอนทรีนี้ ชาวบล็อกเกอร์ของ http://www.oknation.net/blog หลายท่านคงไม่คุ้นหน้าคุ้นตา ว่าเป็นใคร มาจากไหน เพื่อนบล็อกเกอร์หลายท่านก็อาจจะคุ้นเคยกันบ้าง ผมคือ บล็อกเกอร์ : พี่ป๋อง แต่เนื่องจากด้วยมีภาระกิจส่วนตัวมากมายเหลือเกิน จึงได้ห่างจากการออกเอนทรี่ใหม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามความสัมพันธ์จากกิจกรรมต่างๆที่เรามีโอกาสได้ร่วมกันอุทิศเวลาส่วนตัวเป็นจิตอาสาช่วยงานสาธารณะในยามที่เกิดภัยพิบัติกับพี่น้องคนไทยของเรา เราไม่เคยทิ้งกัน จึงทำให้เกิดการวมตัวกันจากคนต่างๆหลากหลายอาชีพ มาร่วมมือร่วมใจในนามของบล็อกเกอร์โอเคเนชั่น.เนต เราเคยช่วยกันยกถุงยังชีพ เราเคยไปแจกถุงยังชีพครั้งที่เกิดอุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ของเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดใกล้เคียง แม้นว่าผมจะห่างไปบ้าง การสื่อสารโซเชี่ยลมีเดียส่วนใหญ่จะใช้โซเชี่ยลเน็คเวิร์คทางเฟสบุ๊ค มาวันนี้(22-08-56) มีโอกาสได้สนทนากับ บล็อเกอร์:รินรู้ดี หรือคุณริน ได้กล่าวเชิญชวนให้เข้ามาเขียนเอนทรีใหม่บ้าง ผมคิดว่า การเขียนเวปบล็อกนี้เป็นของคนไทย ก็สมควรเข้ามาแบ่งปันองค์ความรู้ที่สะสมมาให้กับพี่น้องของเราที่นี่ ก็อาจจะเป็นประโชยน์บ้างไม่มากก็น้อย บล็อกเกอร์:พี่ป๋อง ได้น้อมนำปรัญญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้และเราจะเดินตามรอยพระบาทของในหลวง เพื่อความอยู่รอดแบบยั่งยืน 

เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ใครจะไปคิดว่าคนที่เรียนจบปริญญาตรีและปริญญาโท จะมีปัญหาในการประกอบอาชีพ จากการตกงานในขณะที่ผมมีภาระมากมายที่ต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว ผมมีภรรยามีลูกๆที่ต้องส่งเสียให้เรียน ผมเป็นเสมือนคนที่ไร้สติ คิดอะไรไม่ออกเลยว่าเราจะทำอย่างไรถึงจะมีรายได้มาชดเชยเหมือนครั้งที่ยังมีงานประจำทำอยู่ ผมใช้เวลาประมาณ 6 เดือนในการหาอาชีพอิสระต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมคิด คือ ผมคิดถึงในหลวงของเราขึ้นมา พระองค์ท่านได้พระราชทานสิ่งหนึ่งให้กับคนไทยทุกคนคือ "เศรษฐกิจพอเพียง" สิ่งนี้เองครับที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมมีสติขึ้นมา ผมได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิตจนถึงปัจจุบันนี้

เศรษฐกิจพอเพียง เป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงชี้แนวทางการดำเนินชีวิตแก่ปวงชนชาวไทยมาตลอด กว่า 25 ปี ตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตทางเศรษฐกิจ เพื่อให้พสกนิกรได้ดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างยั่งยืน มั่นคง และปลอดภัย ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ในกระแสโลกาภิวัฒน์ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทานความหมาย ของ เศรษฐกิจพอเพียง ไว้ว่า Sufficiency Economy ดังพระราชดำรัส เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2542

..ในที่นี้เราฟังเขาถามว่าเศรษฐกิจพอเพียง จะแปลเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร ก็อยากจะตอบว่ามีแล้วในหนังสือ ไม่ใช่หนังสือตำราเศรษฐกิจ แต่เป็นหนังสือพระราชดำรัสที่อุตส่าห์มาปรับปรุงให้ฟังได้ และแปลเป็นภาษาอังกฤษ เพราะคนที่ฟังภาษาไทยบางทีไม่เข้าใจภาษาไทย ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษ จึงได้แปลเป็นภาษาอังกฤษ และเน้นว่าเศรษฐกิจพอเพียง แปลว่า Sufficiency Economy โดยเขียนเป็นตัวหนาในหนังสือ

แต่เนื่องจากคำว่า Sufficiency Economy เป็นคำที่เกิดมาจากความคิดใหม่ และเป็นทฤษฎีใหม่ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงไม่มีปรากฏอยู่ในตำราเศรษฐศาสตร์

บางคนอาจยังสงสัยอยู่ว่า คำว่า Self-Sufficient Economy สามารถใช้แทนคำว่า Sufficiency Economy ได้หรือไม่ หากไม่ได้มีความหมายอย่างเดียวกัน หรือใช้ได้เหมือนกันแล้วนั้น จะมีความคล้ายคลึง หรือแตกต่างกันอย่างไร

คำว่า Self-Sufficiency ตามพจนานุกรมมีความหมายว่า ความไม่ต้องพึ่งใคร และความไม่ต้องพึ่งใครในนิยามของพระองค์ท่านนั้นคือ Self-Sufficiency นั้นหมายความว่า ผลิตอะไรมีพอที่จะใช้ ไม่ต้องไปขอยืมคนอื่น อยู่ได้ด้วยตนเอง

(พระราชดำรัส วันที่ 4 ธันวาคม 2541)

ดังนั้นเมื่อเติมคำว่า Economy เป็น Self-Sufficient Economy แล้วนั้น จะหมายความว่าเศรษฐกิจแบบพอเพียงกับตัวเอง คืออยู่ด้วยตัวเองได้อย่างไม่เดือดร้อน โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น แต่ทุกวันนี้ประเทศไทยเรายังเดือดร้อน ยังต้องพึ่งพาคนอื่นอยู่ แม้จะช่วยเหลือตัวเองได้ก็ตาม เพราะฉะนั้น Self-Sufficient Economy ซึ่งหมายถึงเศรษฐกิจแบบพอเพียงกับตัวเอง จึงแตกต่างจาก Sufficiency Economy ซึ่งหมายถึง เศรษฐกิจพอเพียง ที่ยังคงมีการพึ่งพากันและกันอยู่ ดังพระราชดำรัส วันที่ 23 ธันวาคม 2542

คือพอมีพอกินของตัวเองนั้นไม่ใช่เศรษฐกิจพอเพียง เป็นเศรษฐกิจสมัยหิน สมัยหินนั้นเป็นเศรษฐกิจพอเพียงเหมือนกัน แต่ว่าค่อยๆ พัฒนาขึ้นมา ต้องมีการแลกเปลี่ยนกัน มีการช่วยระหว่างหมู่บ้าน หรือระหว่าง จะเรียกว่าอำเภอ จังหวัด ประเทศ จะต้องมีการแลกเปลี่ยน มีการไม่พอเพียง จึงบอกว่าถ้ามีเศรษฐกิจพอเพียง เพียงเศษหนึ่งส่วนสี่ก็จะพอแล้ว จะใช้ได้

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงนั้น เป็นแนวทางการดำรงชีวิตและปฏิบัติตนของประชาชนทุกระดับ โดยยึดแนวทางการพัฒนา โดยมี คน หรือ ประชาชน เป็นศูนย์กลาง สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่ การพัฒนาที่ยั่งยืน หรือ Sustainable Development

ทั้งการพัฒนาที่ยั่งยืน และ Sustainable Development นั้นได้มีการให้คำจำกัดความและอธิบายแนวคิดไว้หลายประการ UN Commission on Environment and Development ประกาศใช้คำว่า Sustainable Development และได้ให้คำจำกัดความไว้ว่า การพัฒนาที่ยั่งยืน คือการพัฒนาที่สนองความต้องการปัจจุบัน โดยไม่ทำให้ประชาชนรุ่นต่อไปในอนาคตต้องประนีประนอมยอมลดความสามารถ ในการที่จะสนองความต้องการของตนเอง

สำหรับองค์กรในประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ได้ให้คำนิยามการพัฒนาที่ยั่งยืนไว้ดังนี้ การพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในปัจจุบัน ซึ่งสามารถสืบทอดต่อเนื่องไปในอนาคต โดยไม่กระทบต่อโอกาสในการพัฒนาของคนรุ่นหลัง สาระของการพัฒนาแบบยั่งยืนจึงต้องคำนึงถึงมิติของการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างสมดุล

ได้มีนักวิชาการและนักคิดหลายท่าน ที่ได้อธิบายแนวคิดของการพัฒนาที่ยั่งยืนไว้ ดังเช่น เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ดร. สุเมธ ตันติเวชกุล ได้อธิบายถึงแนวคิดของการพัฒนาที่ยั่งยืนไว้อย่างเข้าใจง่ายว่า การพัฒนาที่ยั่งยืนคือการทำให้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่รอบๆ ตัวเรานั้น มีใช้อย่างไม่รู้จักหมด มีการทดแทนกันอย่างสมดุลระหว่างสิ่งของกับตัวตน

สำหรับเอนทรีเรื่อง ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง..หนทางแห่งความอยู่รอด ผมขอหยุดเอาไว้ชั่วคราว ผมจะเข้ามาเล่าเรื่องจริงเป็นประวัติส่วนตัวของผม ในการน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินชีวิต จนทำให้ผมมีโอกาสได้เป็นอาจารย์ เปิดศูนย์การอบรมไส้ดือนที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก คือ ธีธัชฟาร์ม หรือ Teetat Farm Training Center

Facebook: https://www.facebook.com/Earthwormsfarm
Website: https://teetatfarm.wordpress.com/ 
Website: http://www.youtube.com/teetatfarm 

ขอเชิญติดตามอ่านได้ในเอนทรีต่อไป ขอบคุณทุกท่านครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 14
พี่ป๋อง วันที่ : 24/08/2013 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
ขอบคุณมากครับ ที่แวะมาทักทาย
ความคิดเห็นที่ 13
driftworm วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

(1)
ผมลงคห. ลำดับ ๒ มีหน้าต่างประหลาด ๆ สีขาวบานใหญ่บอกว่าเม้นท์แล้ว

ช่างมัน ก็เขียนคล้ย ๆ ะ๑ ครับ
ความคิดเห็นที่ 12
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

(1)
3 ห่วง 2 เงื่อนไข เป็นองค์ประกอบที่สำคัญของเศรษฐกิจพอเพียงเลยนะครับพี่ป๋อง
ความคิดเห็นที่ 11
BlueHill วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(1)
พี่ป๋องกลับมาเขียนบล็อก
นำเสนอเรื่องดีๆอีกแล้ว เฮ
ความคิดเห็นที่ 10
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

(1)
นานนานมาทีนะครับ คุณธีธัช ปกติเจอกันแต่บนFB
ความคิดเห็นที่ 9
พี่ป๋อง วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
สวัสดีครัย พี่2หวาน ขอบคุณมากครับ ที่แวะมาชม มาให้กำลังใจกัน ผมว่างเว้นจากการเขียนที่นี่มานาน ก็เพราะหมดแรงหมดกำลังใจครับ
ความคิดเห็นที่ 8
หวานหวาน วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

(1)
สวัสดีค่ะคุณป๋อง

"ตามรอยเศรษฐกิจพอเพียง..หนทางแห่งความอยู่รอด"

ยอดเยี่ยมค่ะ
ความคิดเห็นที่ 7
พี่ป๋อง วันที่ : 23/08/2013 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)
สวัสดีครับ คุณอนึ่ง คุณวันสุข และพี่น้องชาวโอเคเนชั่นบล็อก.เน็ตทุกท่าน

ผมยังคิดถึงทุกท่าน แต่ด้วยต้องทำหน้าที่ของหัวหน้าครอบครัวและอื่นๆ จึงมีภาระกิจมากมายที่ต้องจัดการเฉพาะหน้าให้ลุล่วงก่อน เมื่อพอมีเวลาให้กับส่วนรวม ก็จะแวะเวียนเข้ามาทำหน้าที่ของบล็อกเกอร์แห่งนี้ต่อไป

ก็หวังว่าความเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นน้อง ของครอบครัวชาวชีวิต..โอเค คงจะไม่มีช่องว่างใดๆที่ทำให้เราห่างกันไปมากกว่านี้อีกแล้ว

ขอบคุณที่แวะเข้ามาชม เข้ามาดู เข้ามาทักทาย เข้ามาแนะนำ และเข้ามาวิจารณ์ และหวังว่าข้อความทุกตัวอักษรอาจจะเป็นประโยชน์กับท่านบ้างไม่มากก็น้อยครับ
ความคิดเห็นที่ 6
อะหนึ่ง วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

(1)
เย้ๆๆๆ พี่ป๋อง กลับบางโอเคแล้ว
ความคิดเห็นที่ 5
wansuk วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(1)
สวัสดีค่ะ พี่ป๋อง

เศรษฐกิจพอเพียง ใครนำไปใช้ก็อยู่เย็นเป็นสุขค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
wansuk วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(1)
สวัสดีค่ะ พี่ป๋อง

ใครนำไปใช้ ก็อยู่เย็นเป็นสุขค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
พี่ป๋อง วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(1)
ขอบคุณมาครับ คุณริน คนเราบางครั้งการได้รับกำลังใจ เหมือนกับการเติมน้ำมันลงถังของรถยนต์ ต่อให้เครื่องแรงสักปานใดก็ตาม รถคงก็เหมือกับเศษเหล็ก ขอบคุณที่ชักชวนและให้กำลังใจ และเป็นเพื่้อนที่เสมอต้นเสมอปลายครับ
ความคิดเห็นที่ 2
รินรู้ดี วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

(1)


พี่ป๋อง เปิดตัวใหม่ในบ้านเก่า ได้ประทับใจยิ่งค่ะ

พี่ป๋อง มีสาระในชีวิตมากมาย ต้องมีดีๆมาแบ่งปัน

ให้กับเพื่อนๆ ในบางโอเค ได้รับประโยชน์อย่างแน่นอน

รินมั่นใจค่ะ
ความคิดเห็นที่ 1
พี่ป๋อง วันที่ : 22/08/2013 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
สวัสดีครับ ท่านบรรณาธิการและสมาชิกบล็อกเกอร์โอเคเนชั่นใเน็ต ต้องขออภัยอย่างสูงที่ห่างเหินไปบ้าง แต่ก็ยังคิดถึงทุกท่านอยู่ครับ ต่อไปจะเข้ามาแบ่งปันองค์ความรู้เรื่องเกษตรพอเพียง ขอเชิญติดตามอ่านได้ ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน