• พี่ป๋อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teetatfarm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 93
  • จำนวนผู้ชม : 1155019
  • จำนวนผู้โหวต : 310
  • ส่ง msg :
  • โหวต 310 คน
ออกอากาศ ช่อง 7 รายการ เส้นทางเศรษฐี เรื่อง การเพาะเลี้ยงไส้เดือน

ธีธัชฟาร์ม เป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงไส้เดือนดินสายพันธุ์จากประเทศอเมริกาและอาฟริกาใต้ วัสถุประสงค์เพื่อผลิตปุ๋ยมูลไส้เดือนดินคุณภาพสูง อุดมสมบูรณ์ไปด้วยสารอาหารของพืชทุกชนิด ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 12

View All
<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2556
Posted by พี่ป๋อง , ผู้อ่าน : 13132 , 13:30:05 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อาชีพอิสระเป็นนายของตนเองจริง!!

สำหรับผู้ที่มีอาชีพการเป็นลูกจ้างมาตลอดชีวิต หรือเมื่อเรามีอายุมากขึ้นความมั่นคงในการทำงานย่อมน้อลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งของคนที่ทำงานเป็นลูกจ้างมาเกือบทั้งชีวิต รายได้หลักของครอบครัวก็ได้มาจากงานประจำ แต่ความมั่นคงในการเป็นลูกจ้างจะไม่อยู่ยั้งยืนยงเลย เมื่อเรามีอายุมากขึ้น นายจ้างย่อมไม่อยากได้เราทำงานต่อไป สุดท้ายสิ่งที่ไม่อยากให้เกิด ก็มักจะเดิดขึ้นได้เสมอ คือการถูกเลิกจ้างหรือให้ออกจากงานไป ถ้าใครก็ตามอยู่ในสถานะอย่างนี้จะเกิดความเครียดมากมาย ผู้เขียนได้ประสบกับเรื่องอย่างนี้มากแล้ว คนทำงานที่เป็นลูกจ้างเขา เมื่อมีอายุมากขึ้นแล้ว นายจ้างใหม่ๆก็ไม่ต้องการเราเข้าไปทำงาน แต่ภาระที่ต้องรับผิดชอบต่อครอบครัว ต้องมีค่าใช้จ่ายมากขึ้นลูกๆต้องกินต้องใช้มากขึ้น หนทางที่จะมีรายได้จากความรู้ที่เยได้ร่ำเรียนมา ไม่สามารถช่วยเราให้เกิดรายได้เรา เมื่อไม่มีใครมาจ้างไปทำงาน สติเท่านั้น ที่จะช่วยเราได้ ผู้เขียนจึงได้หันเหชีวิตจากการเป็นลูกจ้างมาประกอบอาชีพอิสระ แต่จะเป็นอาชีพอะไร ขณะนั้นคิดไม่ออกจริงๆครับ

ใครบอกว่าดวงชะตาชีวิตหลีกเลี่ยงไม่ได้!!

ผู้เขียนไม่เคยคิดอย่างนั้นเลย แต่ขณะนั้นก็คิดอะไรไม่ออก เพระสติแตกกระเจิงไปแล้ว ความเสียใจ ความเสียดาย ความผูกพันธ์ และอื่นๆอีกมากมาย ที่ทำให้เราคิดอะไรไม่ออก แต่เราต้องสู้ สู้กับดวงชะตาของชีวิตให้ได้ ในการเริ่มต้นชีวิตใหม่เพื่อต้องการหารายได้มาดูแลครอบครัวไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ผู้เขียนเป็นคนที่โชคดีมาก มีคูชีวิตที่เข้าใจ คอยให้กำลังใจทุกครั้งที่มีความรู้ท้อแท้กับโชคชะตาชีวิตของเราเอง สิ่งหนึ่งที่ผู้เขียนคิดในใจว่า เรามีในหลวงที่พระองค์ท่านได้พระราชทานหับคนไทยคือเรื่องของ "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ที่เราคนไทยได้รับรู้กันอยู่ ทำให้ผู้เขียนมีสติมากขึ้น เรายังมีบ้านมีพื้นที่พอสมควร เราต้องคิดหางานหาอาชีพที่จะสามารถสร้างรายได้ที่ทำอยู่กับบ้านให้ได้

 

เราจะหาชีพอิสระมาทำได้อย่างไร??

สิ่งหนึ่งที่เราต้องคิดเสมอว่าในโลกใบนี้ที่ที่เราได้มาฟรีๆมีอยู่เพียงสองอย่างเท่านั้น คือความรักของพ่อแม่ และอากาศที่เราหายใจเข้าปอดเราทุกวัน นอกจากจะมีสติแล้ว ความรู้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เรามักจะได้ยินเข้าหูบ่อยๆว่า พรสวรรค์กับพรแสวง แต่ทุกคนย่อมมีดีเป็นของตนเอง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำมาให้ให้เกิดประโยนช์ได้หรือไม่ ผู้เขียนไม่มีพรสวรรค์ในเรื่องใดๆเลย เพื่อนฝูงมีน้อยมาก ในขณะที่เรากำลังอยู่ในฐานะที่เรียกว่า "ตกงาน" คนที่เคยสนิทสนมไปมาหาสู่กันตลอด เพื่อนเหล่านั้นก็เริ่มจางหายไปในที่สุด ตัวเราเองต้องพยายามช่วยตัวเองให้มากที่สุด การที่จะหาอาชีพอิสระที่มีความเหมาะสมกับตนเองนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากที่จะค้นหาได้ในเวลาอันสั้นๆ เราต้องหาความรู้ต่างๆให้มากที่สุดที่เป็นอาชีพอิสระ ผู้เขียนกำเนิดมาจากถิ่นฐานมาบ้านสวนในต่างจังหวัด อาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษท่านเป็นชาวสวนผลไม้ต่างๆ ครั้งที่ยังเป็นเด็กๆ มีความซุกซนมาก อยู่กับดินกินกับทราย ไปขุดดินหาไส้เดือนมาตกปลา ได้ปลากลับมาให้พ่อแมามาทำเป็นอาหาร ดังนั้นสิ่งที่คิดได้คือ อาชีพเกษตรกรรมเท่านั้นที่จะช่วยเราให้มีรายได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน เป็นมรดกตกทอดต่อไปยังลูกหลานของเรา

 

เราจะเริ่มต้นหาอาชีพอิสระได้อย่างไร??

อาชีพอิสระที่เราทราบกันมีอยู่มากมายเป็นร้อยเป็นพันอาชีพ กิจกรรมใดที่เราทำแล้วมีความสุขใจ ได้สตังย์ จะทำให้เราทำได้ดีกว่า การค้นหาอาชีพอิสระที่มีความเหมาะสมกับตัวเราไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ปัจจุบันมีการเรียนลัดกันอยู่มากมาย เพียงมีทุนพอที่จะไปซื้อหาไปเรียนก็สามารถทำได้แล้วหรือที่เรียกกันว่าเฟรนไชนั่นเอง ผู้เขียนพอมีความรู้เรื่องการค้าขายมาบ้าง สมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ตอนที่ยังเรียนประถม ตามแม่ไปขายของในงานวัดตอนกลางคืน จึงคุ้นเคยกับการค้าขายมาบ้าง แต่ปัจจุบันเราได้ห่างเหินมานานมากแล้ว สิ่งหนึ่งที่ได้คิดเสมอว่า อาชีพใหม่ของเราต้องไม่มีคนทำเลยหรือมีก็ยังน้อย เพื่อลดคู่แข่งลงไป จะว่าเป็นโชคชะตาหรือไม่ก็ตาม วันหนึ่งเครียดมากจึงตัดสินใจไปตกปลาได้แวะเดินเข้าไปที่ร้านขายอุปกรณ์ตกปลาที่อยู่ใกล้ๆบ้านของเรา จึงได้เห็นกล่องโฟมใส่ไส้เดือนดินวางขายที่ราคาค่อนข้างจะสูงมาก เมื่อเทียมกับที่เราไปขุดที่บ้านเกิดนำมาตกปลา นี่คือการเริ่มต้นการค้นหาอาชีพอิสระ

การเรียนรู้เพื่อหาความรู้และการสร้างรายได้จะทำอย่างไร??

เมื่อเรามีความมั่นใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าเราจะทำอาชีพนี้อย่างแน่นอน ความรู้เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้กิจกรรมต่างๆเกิดความสำเร็จได้ การหาผู้รู้ที่จะมาเป็นผู้ถ่ายทอดให้ความรู้กับเรา เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี ถ้าเราได้อาจารย์ที่มีความชำนาญเฉาะด้านที่เราต้องการรู้ เราจะสามารถปรระสบความสำเร็จได้เราขึ้น ไม่ต้องไปเสียเวลาลองผิดลองถูก การเริ่มต้นก้าวแรกเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่สุด จะทำให้เราเริ่มเกิดทักษะเกิดประสบการณ์ เกิดมุมมองที่ดีต่อกิจกรรมของเรา ผู้เขียนมีความถนัดในเรื่องของคอมพิวเตอร์มาก เพราะต้องใช้ความรู้นี้ในการทำงานในอดีต จึงได้สืบค้นว่ามีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน มีการเปิดการสอนเรื่อง การเลี้ยงำส้เดือนเพื่อกำจัดขยะอิทรีวัตถุ การเริ่มต้นที่นี้เป็นการเริ่มต้นของการทำอาชีพอิสระ เราจะได้องค์ความรู้มาส่วนหนึ่ง และเราจะได้สังคมจากคนที่มีแนวคิดคล้ายๆกับเรา เราจะได้เกิดการเรียนรู้ไปพร้อมๆกันในหลายๆคน เพื่อนจะเป็นผู้ที่ช่วยเราได้ในบางเรื่อง เรากิจกรรมจะเกิดความสำเร็จได้หรือไม่ ทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวของเราเอง เราต้องดิ้นรนหาสิ่งดีๆเข้ามาในชีวิตของเราเสมอ

 

ผู้เขียนได้ใช้เวลาในการเขียนเอนทรีนี้ด้วยความความตั้งใจสูงมาก เป็นการเขียนในเชิงการเล่าประวัติส่วนตัวและให้แนวคิดไปในตัวด้วย ด้วยความหวังว่าจะทำให้เกิดประโยชน์กับท่านผู้ทีแวะมาอ่านที่กำลังสินหวังกับดวงชะตาของชีวิต เราต้องเป็นผู้ผู้กำหนดของเราเอง ใครก็มากำหนดเราไม่ได้ ผู้เขียนได้ฝืนชะตากรรม ไม่ยอมรับกรรมโดยง่ายๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับ เราจะพบกันในโอกาสต่อไปในเอนทรีหนา ติดตามมานะครับ 

ขอบคุณเจ้าของพื้นที่แห่งนี้มากครับ ที่ให้โอกาสมาแบ่งปัน

บล็อกเกอร์ : พี่ป๋อง (นายธีธัช บำรุงทรัพย์) มือถือ 089-827-2715

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
allarticles วันที่ : 11/11/2015 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/allarticles

(0)
อ่านมาหลายรอบแล้ว ชอบมากครับ

http://www.jobparttimedd.com
ความคิดเห็นที่ 3
Chaoying วันที่ : 26/09/2013 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

(0)
พี่ป๋องคะ อยากเจอพี่ป๋องในวันงานบล้อกอะวอร์ดอีกนะคะ คิดถึงค่ะ
ความคิดเห็นที่ 2
พี่ป๋อง วันที่ : 27/08/2013 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

(0)
ขอบคุณมากครับ ท่าน บก.
ความคิดเห็นที่ 1
BlueHill วันที่ : 25/08/2013 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
พี่ป๋องเป็นตัวอย่างของคนไม่ยอมแพ้ชีวิต
นอกจากสู้แล้ว ยังนำความรู้มาแบ่งปันด้วย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน