• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 25
 • จำนวนผู้ชม : 3378
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันอังคาร ที่ 21 พฤษภาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 202 , 22:08:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคเอดส์ เป็นโรคที่เกิดจากการได้รับเชื้อเชื้อไวรัส ที่เรียกว่า HIV ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้จะก่อให้ระบบภูมิคุ้มกันของผู้ติดเชื้อโรคดำเนินการบกพร่อง ในปัจจุบันยังไม่มีทางรักษาให้กลับมาเป็นปกติ ทำได้เพียงแค่ ควบคุมอาการแล้วก็รักษาแบบพยุง จึงทำให้โรคเอดส์ เป็นโรคที่ใครๆต่างกลัว เพราะคิดว่าเป็นแล้วจะต้องเสียชีวิต แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วมีแนวทางประคับประคองให้ผู้ติดเชื้อสามารถมีชีวิตยืนยาวได้นานนับสิบปี วันนี้พวกเราจึงนำความรู้เรื่องโรคเอดส์มาฝาก เพื่อที่พวกเราจะได้ทำความรู้จักโรคเอดส์อย่างถ่องแท้ และก็หาวิธีป้องกันโรคเอดส์ได้อย่างถูกวิธี

โรคเอดส์ การติดต่อ และการป้องกันที่ทุกคนควรรู้

โรคเอดส์ คืออะไร?

 

โรคเอดส์คือ อาการของโรคภูมิคุ้มกันขาดตกบกพร่อง (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) โดยมีเหตุมาจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ฮิวแมนอิมมิวโนเดฟีเชียนซีไวรัส (Human Immunodeficiency Virus : HIV) หรือเรียกง่ายๆว่า เชื้อเอชไอวี (HIV) เมื่อเชื้อเอชไอวีไปสู่ร่างกาย จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งปฏิบัติภารกิจกำจัดสิ่งเจือปนหรือเชื้อโรคที่ไปสู่ร่างกาย เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลายมากขึ้นเรื่อยๆ ก็เลยทำให้คนไข้มีภูมิคุ้มกันลดลง จนในที่สุดร่างกายไม่มีสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่ไปสู่ร่างกายได้ ก็เลยทำให้คนเจ็บที่ติดเชื้อเอชไอวีนั้นสามารถติดเชื้อได้ง่ายขึ้นทำให้เป็นโรคติดโรคอื่นๆตามมา ยกตัวอย่างเช่น วัณโรค ปอดบวม เชื้อรา เป็นต้น โดยส่วนใหญ่คนป่วยโรคเอดส์มักเสียชีวิตจากโรคแทรกต่างๆ

 

โรคเอดส์มีกี่สายพันธุ์

 • เชื้อไวรัสเอชไอวีมีหลากหลายสายพันธุ์โดยปัจจุบันนี้ศึกษาและทำการค้นพบมากยิ่งกว่า 10 สายพันธุ์ กระจัดกระจายอยู่ทั้งโลก แต่สายพันธุ์เริ่มแรกคือ เอชไอวี 1 (HIV-1) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่ในยุโรป แอฟริกากลาง และสหรัฐอเมริกา ส่วนเอชไอวี 2 (HIV-2) แพร่ระบาดในแถบแอฟริกาตะวันตก
 • เชื้อไวรัสเอชไอวีถูกศึกษาและทำการค้นพบครั้งแรกที่แอฟริกา โดยค้นพบมานานกว่า 70 ปีแล้ว และปัจจุบันยังเป็นแหล่งที่เจอเชื้อไวรัสเอชไอวีหลากหลายสายพันธุ์ที่สุดด้วย
 • สายพันธุ์เอชไอวีที่พบได้มากที่สุดในโลกคือ สายพันธุ์ซี โดยมีสูงถึง 40% สำหรับพื้นที่ที่เจอคือ ทวีปแอฟริกา ประเทศอินเดีย จีนแล้วก็ประเทศพม่า ส่วนในประเทศไทยนั้นพบเชื้อเอชไอวี 2 สายพันธุ์ เป็น สายพันธุ์ เออี (A/E) หรือ (E) พบได้บ่อยถึง95% โดยแพร่ระบาดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง และสายพันธุ์บี (B) มักมีการแพร่ระบาดในกลุ่ม LGBT หรือผู้ที่ใช้เข็มฉีดยาด้วยกัน (ในกลุ่มผู้ใช้สารเสพติด)
 • สำหรับสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบในประเทศไทยเป็น สายพันธุ์ซี แต่ว่ามีการพบสายพันธุ์ระหว่าง อี-ซี ที่เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อีในประเทศไทยกับสายพันธุ์ซี ซึ่งมีบ้านเกิดในทวีปแอฟริกา แล้วก็เมื่อเร็วๆนี้ ได้ศึกษาค้นพบเชื้อเอชไอวีสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เคยตรวจพบที่ใดในโลกมาก่อน เป็นการผสมระหว่าง 3 สายพันธุ์ เป็น เอ อี และก็จี เรียกว่า เอ อี จี(AE/G)

 

การติดต่อของโรคเอดส์มี 3 ทางดังนี้

 1. การร่วมเพศกับคนที่มีเชื้อเอชไอวี

การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดโรคเอชไอวีเป็นต้นเหตุหลักของการได้รับเชื้อไม่ว่าจะเป็นการร่วมเพศกับเพศใดก็ตาม ดังนี้จากข้อมูลของทางกองระบาดวิทยาบอกว่า 83% ของผู้ติดเชื้อโรคเอชไอวีนั้น ได้รับเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งสิ้น

 1. การได้รับเชื้อทางเลือด

การได้รับเชื้อโรคเอดส์เจอได้ใน 2 กรณี เป็น

 • 2.1 ใช้เข็มฉีดยาด้วยกัน หรือแม้แต่การใช้กระบอกสำหรับฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อโรคเอชไอวี ซึ่งพบได้มากในกลุ่มผู้เสพสารเสพติด หรือฉีดยาเข้าเส้น
 • 2.2 รับเลือดมาจากการผ่าตัด หรือเพื่อรักษาโรคเลือดบางประเภท ในอดีตมีการติดโรคเอชไอวีจากช่องทางนี้ค่อนข้างจะเยอะ เพราะยังไม่มีการตรวจเลือดที่ละเอียดนัก แต่ว่าปัจจุบันได้มีการนำเลือดที่รับบริจาคไปทำการตรวจหาเชื้อก่อนทุกครั้ง ทำให้อัตราการติดเชื้อจากการรับเลือดลดลงอย่างมาก

 

 1. การติดต่อผ่านแม่สู่ลูก

เกิดขึ้นจากแม่ที่มีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้วตั้งครรภ์ โดยเชื้อเอชไอวีจะถ่ายทอดสู่ลูกขณะคลอด แต่ปัจจุบันได้ศึกษาและทำการค้นพบวิธีการป้องกันการกระจายเชื้อจากแม่สู่ลูกได้สำเร็จโดยวิธีการรับประทานยาต้านไวรัสในช่วงตั้งครรภ์ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อของเด็กแรกเกิดลงได้

 

ยิ่งไปกว่านี้ เชื้อเอชไอวียังสามารถติดต่อได้อีกหลายวิธี แต่ว่าก็มีโอกาสน้อยมาก อาทิเช่นการเจาะหูโดยการใช้เข็มร่วมกับผู้ติดเชื้อ หรือแม้แต่การสัก ไม่ว่าจะเป็นการสักผิวหนังสักคิ้ว นอกจากเลือดแล้ว เชื้อเอสไอวียังสามารถติดต่อกันผ่านทางน้ำเหลืองได้ด้วย โดยอาจติดเชื้อจากการที่บาดแผลของเราสัมผัสกับรอยแผลของผู้ติดโรค แต่ว่าก็ถือว่ามีโอกาสต่ำมากมาย โดยจะติดเชื้อโรคได้ก็เมื่อเป็นแผลเปิด แผลสด แล้วก็มีเลือดหรือน้ำเหลืองที่มีเชื้อไหลเข้าไปเป็นจำนวนมากเพียงแค่นั้น

 

ปัจจัยที่ทำให้ติดโรคเอดส์

 

ปัจจัยที่ทำให้ติดเชื้อเอชไอวีมีหลายประการ เป็น

 • จำนวนเชื้อเอชไอวี หากได้รับเชื้อเอชไอวีในปริมาณมากก็จะมีผลให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อสูงตามไปด้วย โดยเชื้อเอชไอวีพบมากที่สุดในเลือด รองลงมาเป็น น้ำเชื้อและน้ำในช่องคลอด
 • มีบาดแผล หากมีบาดแผลบริเวณผิวหนังหรือโพรงปาก ย่อมทำให้มีโอกาสติดเชื้อโรคสูงมากขึ้น (จากการร่วมเพศทางช่องปาก) เพราะเชื้อเอชไอวีสามารถไปสู่รอยแผลได้
 • ความบ่อยสำหรับในการสัมผัสเชื้อ ถ้ามีการสัมผัสเชื้อไวรัสบ่อยโอกาสเสี่ยงที่จะติดโรคก็มีสูงมากขึ้น อาทิเช่น นักวิจัยที่จะต้องกระทำทดสอบ ศึกษาเกี่ยวกับเชื้อไวรัสเอชไอวี ฯลฯ
 • การรับเชื้อแบบอื่นๆยกตัวอย่างเช่น แผลเริม ซึ่งแผลประเภทนี้จะมีเม็ดเลือดขาวอยู่ที่บริเวณแผลเป็นจำนวนมากทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย

 

การป้องกันโรคเอดส์

โรคเอดส์เป็นโรคซึ่งสามารถป้องกันได้เพียงทำความเข้าใจให้ถูกต้อง แล้วก็ทำตามหลักดังต่อไปนี้

 • ใช้ถุงยางทุกครั้งที่ร่วมเพศ
 • มีคู่นอนเพียงคนเดียว
 • ก่อนแต่งงาน หรือมีบุตร ควรต้องรับการตรวจสุขภาพ แล้วก็ตรวจเลือด
 • งดใช้ยาเสพติดทุกประเภท โดยเฉพาะการใช้เข็ดหลาบฉีดยาร่วมกับผู้อื่น

ขอบคุณบทความจาก https://www.honestdocs.co/aids-hiv-infection-and-prevention

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน