• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 25
 • จำนวนผู้ชม : 3377
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 192 , 21:42:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยาคุมกำเนิด กินอย่างไร แบรนด์ไหนยอดเยี่ยม?

ยาเม็ดคุมกำเนิด กินอย่างไร ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

ถ้าหากเอ่ยถึงวิธีคุมกำเนิดที่สตรีนิยมใช้เยอะที่สุด ย่อมหนีไม่พ้นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบกิน เนื่องจากราคาถูก และมีวิธีการใช้งานที่ง่ายแค่เพียงรับประทานให้ตรงเวลาเป็นประจำทุกวันแค่นั้นแต่ว่าหลายท่านก็ยังมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคำถามยอดฮิตที่ว่ายี่ห้อไหนเยี่ยมที่สุดสำหรับหญิงไทย วันนี้เราได้นำคำตอบมาฝากกันแล้ว จะได้ไม่เข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ยาคุมแบบเม็ดอีกต่อไป

ยาคุมแบบเม็ดคืออะไร

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด (Oral contraceptive pill) แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพียงอย่างเดียว รวมทั้งชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด เป็น ฮอร์โมนเอสโตรเจน และก็ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน โดยฮอร์โมนทั้งสองแบบนี้ต่างช่วยยั้งการตกไข่ และก็ทำให้มูกรอบๆปากมดลูกเหนียวข้น ส่งผลให้น้ำเชื้อเคลื่อนยาก รวมถึงมีผลให้ท่อนำไข่เคลื่อนมากจนผิดปกติ ไข่ก็เลยเคลื่อนผ่านลงมาเจอกับน้ำเชื้อได้ยากนอกจากนั้นยังส่งผลให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทำให้ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวได้ยากขึ้น

เปรียบเทียบยาคุมกำเนิดในประเทศไทย ซื้อแบรนด์ไหนดี?

ยาคุมที่นำมาเปรียบเทียบ ณ ที่นี้เป็นยาคุมรุ่นที่ 3 ซึ่งเป็นรุ่นที่ส่งผลข้างเคียงน้อยสุด และก็ยังช่วยลดการเสี่ยงในการกำเนิดโรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันและก็เส้นเลือดได้ดีอีกด้วย แต่ละแบรนด์มีจุดเด่น-จุดด้วยดังนี้

 • Yasmin (ยาสมิน) เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยกินยาคุมมาก่อน สามารถช่วยลดอาการบวมน้ำ ป้องกันไม่ให้มีสิว รวมทั้งลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้อย่างดีเยี่ยม
 • Justima (จัสติมา) มีคุณสมบัติคล้ายๆกับYasmin คือกินแล้วไม่อ้วน ป้องกันไม่ให้มีสิว รวมทั้งช่วยเรื่องผิวพรรณ แต่มีราคาถูกกว่า
 • Govana (โกวานา) มีปริมาณฮอร์โมนไม่มาก ก็เลยมีผลกระทบน้อย และก็ช่วยลดอาการปวดเมนส์ ไม่ทำให้อ้วน บวมน้ำ แล้วก็ช่วยควบคุมการเกิดสิว
 • Diane-35 (ไดแอน) ค่อนข้างได้รับความนิยมพอควร เพราะเหตุว่าช่วยทำให้ผิวพรรณดียิ่งขึ้น แล้วก็รักษาสิวได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าอาจเจอผลกระทบอื่นๆได้มาก เนื่องจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง จึงไม่แปลกที่สาวประเภทสองจะนิยมซื้อยาคุมแบรนด์นี้ไปใช้กัน
 • Cilest (ไซเลส) สามารถช่วยลดผลกระทบจากเอสโตรเจนได้รักษาปัญหาสิวแล้วก็ผมมันได้ระดับหนึ่ง แม้กระนั้นส่งผลกระทบต่อตับพอสมควร
 • Oillezz (ออยเลส) เป็นยาคุม 2 ระยะ ในหนึ่งแผงมีทั้งหมด 22 เม็ด สามารถช่วยรักษาสิว แล้วก็ลดฮอร์โมนเพศชายได้ แต่ส่งผลกระทบเยอะมาก เนื่องจากว่ามีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง

ดังนี้ ถ้าเกิดสตรีที่ให้นมลูกอยากใช้ยาคุมกำเนิด ก็สามารถเลือกใช้ยาชนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสโตเจนเพียงอย่างเดียวซึ่งได้แก่ Dailyton (เดลิตอน) Exluton (เอ็กซ์ลูตอน) และ Cerazette (ซีราเซท) ได้

หาซื้อยาคุมแบบเม็ดได้ที่ไหน?

ยาคุมกำเนิดแบบเม็ด สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา มีให้เลือกหลายประเภท หลายยี่ห้อ และหลายราคา แต่ว่าถ้าต้องการความสบาย ทางเว็บไซต์ของเราสามารถจัดส่งให้ท่านถึงที่บ้านได้

ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิด

 • กินยาคุมทำให้อ้วนจริงหรือไม่?

ยาคุมไม่ทำให้อ้วน แม้กระนั้นอาจจะส่งผลให้เกิดการบวมน้ำได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของยาและคนที่ใช้ยาด้วย

 • การกินยาคุมติดต่อเป็นระยะเวลานานๆถ้าในอนาคตอยากได้ท้อง จะทำให้เด็กไม่สมประกอบหรือแท้งง่าย ใช่หรือไม่?

ไม่จริง ยาคุมกำเนิดมิได้ส่งผลกระทบอะไรก็แล้วแต่ทั้งสิ้น เว้นแต่การกินตอนที่กำลังมีครรภ์อยู่เพียงแค่นั้น

 • แฟนเดินทางไปต่างแดนหรือไปชนบท 1-2 เดือน ควรหยุดกินยาคุมทันทีไหม?

ไม่ควรหยุดรับประทานโดยทันที เพราะอาจก่อให้รอบเดือนคลาดเคลื่อนและไม่สามารถกลับมาคุมกำเนิดด้วยแนวทางนี้ทันได้

ยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพช่วยคุมกำเนิดได้ดีในระดับหนึ่ง และก็เหมาะสมกับคนที่อยากคุมกำเนิดแบบชั่วครั้งคราวที่สุด แม้กระนั้นการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นต้องรับประทานอย่างสม่ำเสมอเสมอๆแต่ละวันโดยห้ามลืมเด็ดขาด ไม่อย่างนั้นสมรรถนะในการคุมกำเนิดก็จะน้อยลงไป และมีโอกาสมีท้องเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุนั้น ผู้ที่อยากคุมกำเนิดด้วยแนวทางลักษณะนี้จึงไม่สมควรเป็นคนขี้หลงขี้ลืมนั่นเอง

 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/oral-contraceptives-pill

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน