• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 23
 • จำนวนผู้ชม : 3097
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันเสาร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 164 , 22:52:36 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอฟเฟคกีตาร์เป็นยังไง

เอฟเฟคกีตาร์ เป็นอุปกรณ์ที่เราใช้เปลี่ยนเสียงของกีตาร์ (หรือเบส) ให้เป็นเสียงลักษณะต่างๆตามความต้องการของผู้เล่น โดยส่วนมากดีไซน์มาให้วางบนพื้นแล้วก็มีปุ่มให้เหยียบเพื่อเลือกเสียง แต่ว่าก็มีบ้างที่มาในรูปแบบ rack mount ซึ่งจำเป็นต้องใช้งานร่วมกับ foot switch หรืออาจจะเป็นแบบจัดโต๊ะซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้แรงงานในสตูดิโอหรือเพื่อการบันทึกเสียงในบ้านเป็นหลัก

 

เสียงของเอฟเฟคกีตาร์

แน่นอนว่า เสียงจากกีตาร์ไฟฟ้าที่ทุกคนจะรำลึกถึงเป็นประเภทแรกๆเสียงที่มากับดนตรีร็อกอมตะที่เราฟังกันมาตั้งแต่เด็ก ก็อาจหนีไม่พ้นเสียงแตก ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเอฟเฟคจำพวกนี้เกิดขึ้นจากความมานะบากบั่นเลียนแบบเสียงแอมแปร์หลอดสมัยยุค 60s ที่ถูกหมุน volume ไปถึง 10 จนเสียงมีลักษณะแตกมัว ตอนนี้เอฟเฟคก้อนเสียงแตกหนุ่มก็มีเยอะมากหลายแบบอย่างมาก ผู้สร้างแต่ละแบรนด์ก็มีการผลิตเอฟเฟคเสียงแตกหนุ่มแบ่งย่อยออกไปเป็นหลายรุ่นซึ่งสำหรับคนที่มีความคิดริเริ่มต้นกับกีตาร์กระแสไฟฟ้าใหม่ๆคงมีงงงันกันบ้าง แต่พวกเราพอเพียงจะแบ่งสไตล์เสียงของเอฟเฟคในกลุ่มนี้ออกเป็น 3 แบบ คือ

 • Overdrive ให้ระดับความแตกจางตั้งแต่น้อยๆไปจนกระทั่งปานกลาง
 • Distortion ให้ความแตกแบบดุเดือดอย่างที่ดนตรีแนวร็อกและเมทัลปรารถนา
 • Fuzz ให้เสียงแตกหนุ่มที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง เป็นเสียงแตกหนุ่มอ้วนๆเกลื่อนกลาดๆดิบๆอารมณ์โดยประมาณเพลงร็อกสมัย 70’s

 

รู้จักกับมัลติเอฟเฟค

 

มัลติเอฟเฟค

มัลติเอฟเฟค ดีไซน์ขึ้นโดยมีแนวทางการทำงานแตกต่างจากแบบก้อน เพราะใช้แนวทางสร้างเสียงเอฟเฟคชนิดต่างๆด้วยชิปประมวลผล (digital sound processor: DSP) ซึ่งจะว่าไปแล้วหลังจากนั้นก็คล้ายกับคอมพิวเตอร์ แตกต่างตรงที่เป็นการประมวลผลในเรื่องของเสียง ปริมาณเสียงเอฟเฟคที่สร้างมาจากมัลติเอฟเฟคนั้นมีเยอะแยะหลากหลายไม่สิ้นสุด และก็ยังมีระบบระเบียบเลียนแบบคาแรคเตอร์เสียงของแอมแปร์กีตาร์ที่เป็นแอมแปร์ในฝันของมือกีตาร์เอาไว้ เราสามารถเลือกเสียงเอฟเฟค แอมแปร์ เอามาเรียงได้ตามต้องการ รวมทั้ง save เป็น preset เอาไว้ เพราะฉะนั้นอาจกล่าวได้ว่า จุดขายหลักของเอฟเฟคประเภทนี้ก็คือ ความสบาย นั่นเอง

 

จุดเด่นของมัลติเอฟเฟค

 

 • มีหลายเสียง ครบจบทุกอย่างได้ในอุปกรณ์ชิ้นเดียว ตั้งแต่การใช้แรงงานเสียงเอฟเฟค เสียงเลียนแบบแอมแปร์กระทั่งไปถึงมีฟังก์ชันเสริมอย่างเครื่องตั้งสายหรือ metronome ซึ่งเทคโนโลยีของมัลติก็มีการปรับปรุงโดยตลอด มีสินค้ารุ่นใหม่ๆที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมากยิ่งกว่าเดิมออกมาอย่างสม่ำเสมอ
 • สามารถเลือกเอฟเฟคและแอมแปร์ชนิดต่างๆมาเรียงแบบเสมือนจริงได้อย่างอิสระแล้วบันทึกเก็บไว้ได้เป็นร้อยๆpreset เมื่อจะใช้ก็เพียงแค่เปิด preset ขึ้นมาใช้ได้โดยทันที ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งหมุนปุ่มกลับกลอก
 • สะดวก มีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากยิ่งกว่าเอฟเฟคก้อน ใช้งานเจริญในทุกเหตุการณ์ไม่ว่าฝึกที่ห้อง บันทึกเสียง จนถึงเล่นสด
 • มัลติบางรุ่นสามารถ update เสียงใหม่ๆรวมถึง firmware จากเว็บของผู้ผลิตได้ด้วย

 

คุณภาพเสียงของมัลติเอฟเฟ

 • ขึ้นกับระดับเทคโนโลยีที่ใช้เพื่อสำหรับในการประเมินผล ถ้าหากเป็นเทคโนโลยีใหม่หรือใช้ระบบประมวลผลความสามารถสูง ก็ชอบราคาแพงสูงตาม แต่เสียงที่ได้ก็จะมีความเสมอเหมือนจริง มีมิติมากขึ้นเรื่อยๆด้วย

ความยากง่ายสำหรับเพื่อการใช้งาน

 

 • บางทีอาจจำเป็นต้องใช้เวลาเรียนทำความเข้าใจการใช้แรงงาน ยิ่งมัลติที่สามารถปรับค่าต่างๆได้ละเอียด ยิ่งจำต้องใช้เวลาเล่าเรียนการใช้งานนานขึ้น
 • ความสลับซับซ้อนสำหรับเพื่อการปรับเสียงทำให้ยากต่อการปรับปรุงแก้ไขในช่วงเวลากะทันหัน
 • มัลติเอฟเฟครุ่นใหม่ๆมักมีลูกเล่นให้ผู้ใช้สามารถจัดก้อนได้อย่างอิสระเหมือนจริงได้โดยการปรับบนจอ จึงมีความรวดเร็วรวมทั้งสะดวกสบาย ไม่ต้องก้มๆเงยหน้าๆดึงเข้า-ออก เช่นเอฟเฟคก้อน

 

ความคุ้มราคาของมัลติเอฟเฟ

 • เมื่อใคร่ครวญปริมาณเสียงรวมทั้งลูกเล่นใหม่ๆรวมถึงความสบายในการใช้งานที่สามารถจบได้ในมัลติแผงเดียว ก็ถือว่าคุ้มกว่าซื้อเอฟเฟคก้อนหลายๆก้อน แล้วก็ยิ่งมัลติเอฟเฟคในปัจจุบันที่มีระบบระเบียบจำลองเสียงแอมป์ประสิทธิภาพสูงให้ด้วยแล้ว ยิ่งมีความคุ้มค่ากว่าการลงทุนซื้อของจริงมาก
 • ถ้าหากผู้ใช้นำเอาความสามารถใหม่ๆของมัลติเอฟเฟคในยุคนี้ไปต่อยอด สร้างงานที่ใช้สมองประดิษฐ์ ก็จะยิ่งเกิดความคุ้มค่า ได้ productivity มากขึ้นไปอีกข้อเสนอที่น่าสนใจสำหรับมือใหม่ฝึกทำความเข้าใจเรื่องกีตาร์กระแสไฟฟ้าแล้วก็เอฟเฟคที่ใฝ่ฝันอยากได้ก้อนดีๆแต่ว่ายังไม่มีงบประมาณเพียงพอ เป็น ควรเริ่มด้วยเอฟเฟคแบบมัลติราคากลางๆก่อน แล้วใช้มันเพื่อฟังเสียงเอฟเฟคประเภทต่างๆทดสอบระบบจัดลำดับก้อนหลายๆต้นแบบ รวมทั้งทดสอบเสียงเลียนแบบแอมป์รุ่นดังที่ใส่มาให้ เพื่อเก็บความรู้และก็ตรวจสอบตัวเองว่าที่จริงแล้วตัวเราชอบแอมแปร์ราวๆไหน เอฟเฟคแบบไหน signal chain ควรเรียงลำดับอย่างไร จากนั้นพวกเราแล้วก็ค่อยเริ่มนับหนึ่งกับเอฟเฟคก้อนแท้ๆตามทางที่ได้เรียนรู้มาจากเอฟเฟคแบบมัลติแผงแรก ถัดไป แต่ว่าถ้าหากติดใจการใช้แรงงานสไตล์มัลติแล้วก็ ต้องการก้าวต่อไปบนทางดิจิทัล ก็จะได้ใช้ประสบการณ์จากมัลติแผงแรกสำหรับในการเลือกซื้อมัลติแผงใหม่ รุ่นใหม่ ที่ดีขึ้นกว่าเดิม ได้อย่างมั่นอกมั่นใจต่อไป

 

อ่านบทความต่อได้ที่ https://www.bigtone.in.th/effect-guitar/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน