• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 50
 • จำนวนผู้ชม : 7297
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันจันทร์ ที่ 15 กรกฎาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 279 , 17:55:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลำไย (Longan) ผลไม้รสหวานฉ่ำที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อนๆเนื้อด้านในเป็นสีขาวใสอมชมพู หรืออมเหลืองบางส่วน โดยเนื้อจะบางห่อเมล็ดสีงามมๆด้านใน 

ลำไยยังเป็นผลไม้ที่ชื่นชอบของคนอีกหลายๆคนและก็สามารถหากินได้แทบตลอดทั้งปี ในวันนี้พวกเราจึงนำผลดีและโทษของลำไยมาฝาก รวมทั้งไอเดียการกินการใช้เพื่อสุขภาพ 

ลำไย

ค่าทางโภชนาการของลำไย

ในลำไย 100 กรัม ประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการดังต่อไปนี้

 

 • พลังงาน 71 
 • แคลอรี ไขมัน 1.4 กรัม 
 • คาร์โบไฮเดรต 15.6 กรัม 
 • ใยอาหาร 0.3 กรัม 
 • โปรตีน 1 กรัม แคลเซียม 23 มิลลิกรัม 
 • ธาตุฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม 
 • เหล็ก 0.4 มก. 
 • ไนอะซิน 0.3 มก. 
 • วิตามินบี 1 0.03 มก. 
 • วิตามินบี 2 0.14 มิลลิกรัม และวิตามินซี 56 มิลลิกรัม 

 

โดยสารอาหารกลุ่มนี้ล้วนแล้วแต่มีสาระต่อสถาพทางร่างกายทั้งนั้น

 

ประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากลำไย

 1. บำรุงสมองรวมทั้งระบบประสาท

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า ลำไยสามารถช่วยบำรุงระบบลักษณะการทำงานของสมองได้ เช่น ทำให้ความจำดี สร้างเสริมเชาวน์ กระตุ้นการไหลเวียนของออกสิเจนไปสู่สมองรวมทั้งทำให้สมองไหลลื่นเมื่อใช้ความคิดเนื่องมาจากเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมโดยสามารถเสริมสร้างระบบหลักการทำงานของเส้นประสาทและก็กล้ามให้ปกติ

 

 1. ผิวพรรณดีขึ้น

ลำไยมีสรรพคุณสำหรับการดูแลผิวพรรณให้มีสุขภาพดีขึ้นเพราะเหตุว่าประกอบไปด้วยวิตามินซีรวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยชะลอความเสื่อมภาวะของเซลล์ แน่ๆว่า จะช่วยบำรุงผิวพรรณจากข้างในให้สดใสแจ่มใส ผิวหนังมีความเต่งตึง มองดูกระชับ สุขภาพดีและก็ห่างไกลจากริ้วรอยความแก่ได้

 

 1. ปลุกคืนความสดชื่น

ลำไยมีธาตุเหล็กและธาตุทองแดงที่ช่วยป้องกันร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย ช่วยสำหรับเพื่อการซับธาตุเหล็กได้ดีขึ้น รวมทั้งเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ก็เลยช่วยทำให้ปรับรู้สึกมีชีวิตชีวารวมทั้งกระชุ่มกระชวยเพิ่มขึ้น เหมาะสมมากกับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลีย

 

 1. บรรเทาลักษณะของการปวดต่างๆตามร่างกาย

ลำไยอุดมไปด้วยธาตุฟอสฟอรัสที่มีส่วนช่วยบรรเทาลักษณะของการปวด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณข้อ กระดูกหรือกล้าม แล้วก็ยังช่วยลดอาการข้ออักเสบได้ นอกจากนั้นยังมีงานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยพบว่า ในเมล็ดลำไยมีสารกลุ่ม gallic acid corilagin แล้วก็ellagic acid ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นสาเหตุของโรคเก๊าต์ได้ 

 

 1. ช่วยให้กระกระดูกแล้วก็ฟันแข็งแรง

ลำใยอุดมไปด้วยวิตามินซีอย่างพอเหมาะพอควร ถึงแม้ว่า จะคือผลไม้ที่มีรสชาติหวาน กลับสามารถช่วยทำให้กระดูกแล้วก็ฟันของคุณแข็งแรงขึ้นได้

 

 1. ช่วยแก้อาการไม่อยากกินอาหาร

คนไหนกันที่มีลักษณะไม่อยากกินอาหาร ทดลองหันมากินลำไยมองด้วยเหตุว่าอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจริญอาหารและก็บริโภคอาหารได้มากเพิ่มขึ้น

 

 1. ป้องกันมะเร็ง

การกินลำไยจะช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งร้ายได้แบบเดียวกัน เนื่องจากว่ามีสารที่ช่วยต้านสารก่อมะเร็งได้ และยั้งการเติบโตของเซลล์ของมะเร็งอีกด้วย

 

 1. ลดความเคร่งเครียด

ผู้ที่มีความเครียดบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากการทำงาน จากปัญหาต่างๆในชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆก็สามารถกินลำไยเพื่อแก้เครียดได้ เนื่องจากมีวิตามินบี 12 ที่จะช่วยสำหรับการกระตุ้นให้สมองหลั่งฮอร์โมนที่จะช่วยลดความตึงเครียดออกมาจึงทำให้รู้สึกผ่อนคลาย พร้อมลดอาการอ่อนล้า และอ่อนล้าได้ดีนั่นเอง

 

 1. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

ลำไยสามารถลดการเสี่ยงการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในคนวัยชราได้น่าฟังจะช่วยบำรุงและกระตุ้นการทำงานของสมองทำให้ความจำดี รวมทั้งคิดพินิจพิจารณาได้อย่างมีคุณภาพอยู่ตลอดตามตำราจีนระบุว่า ให้นำลำไยมาต้มกับโสมแล้วมัวแต่น้ำมาดื่มเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

 

ข้อพึงระวังของลำไย

ถึงแม้ลำไยจะคือผลไม้ที่มีรสชาติดีแล้วก็เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพหลายสิ่งหลายอย่าง แต่ว่าก็ใช่ว่าคุณจะสามารถรับประทานได้ไม่น้อยเลยทีเดียวในมื้อเดียวได้ ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้เกิดอาการร้อนใน กำเนิดแผลในโพรงปาก หรืออาการตาแฉะ ด้วยเหตุว่าลำไยคือผลไม้ที่เพิ่มความร้อนให้กับร่างกาย หลายๆคนที่ไม่รู้จักเมื่อรับประทานมากอาจจะส่งผลให้รู้สึกเจ็บคอ ไอ มีเสลด หรือกำเนิดแผลอักเสบในทางเดินอาหาร ทั้งยังยังส่งผลร้ายต่อผู้ที่มีลักษณะเจ็บป่วยโรคเบาหวานโดยตรง เพราะเหตุว่าอย่างที่ทราบกันว่าลำไยเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานและก็ให้แคลอรีสูง โดยเหตุนั้นคนป่วยโรคเบาหวานควรต้องเลี่ยง เนื่องจากจะก่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงมากขึ้นนั่นเอง นอกเหนือจากนั้นในคนที่มีอาการท้องผูก ท้องเดิน ก็ควรจะเลี่ยงการกินลำไยเช่นเดียวกันเพราะเหตุว่าจะมีผลให้อาการรุนแรงกว่าเดิมได้ เมื่อรู้อย่างงี้แล้ว ก็อย่าเผลอรับประทานเพลินกระทั่งลืมตั้งใจข้อด้อยกันเด็ดขาด

 

ปัจจุบันลำไยนับว่า คือผลไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอเพราะเอามาทำรายการอาหารอร่อยได้หลายอย่าง และยังมีสาระต่อสภาพร่างกายหลายประการ ก็เลยไม่แปลกที่จะมีบุคคลที่ชอบใจและต้องการรับประทานลำไยตลอดทั้งปี 

 

แม้กระนั้น คนที่รับประทานลำไยบ่อยๆอาจจะต้องระมัดระวังโทษพร้อมด้วย กินให้ถูกวิธีอย่างเหมาะเจาะ เพียงเท่านี้ลำไยก็จะแปลงเป็นผลไม้มากมายคุณค่าที่ดีต่อร่างกายอย่างแท้จริงแน่ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]