• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 62
 • จำนวนผู้ชม : 9090
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 254 , 20:18:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายๆคนชอบถามบ่อยๆหัวข้อการจัดฮวงจุ้ยในออฟฟิต หรือที่ทำงานเช่นไร ให้การงานไม่มีปัญหา หมดความไม่ลงรอยกัน รวมไปถึงปัญหาลูกน้องลาออกนี่นับเป็นปัญหาใหญ่ขององค์กรเลยทีเดียว ซึ่งปัญหานี้แม้มองผิวเผินแล้วบางทีอาจจะไม่คิดว่าฮวงจุ้ยมีส่วนสำคัญ แต่ว่าถ้าหากคนไหนกันที่ได้ทดลองปรับ

 

แต่งฮวงจุ้ยเพื่อปรับแก้สิ่งต่างๆพวกนี้แล้ว ก็จะรู้สึกได้ว่า ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ตามที่เป็นจริงแล้วแก้ไขได้ด้วยฮวงจุ้ยเหมือนกัน

 

ท่านผู้อ่านเคยบ้างหรือเปล่าครับที่องค์กรของคุณเริ่มประสบกับปัญหาต่างๆมากหลาย ดังเช่น ธุรกิจมียอดขายตกรายได้เรื่อยๆหลายเดือนต่อเนื่องกัน, การแข่งขันชิงชัยในธุรกิจไม่ประสบผลสำเร็จถึงแม้ว่าตอนเริ่มต้นดูท่าจะไปได้สวย, พนักงานแต่ละฝ่ายมีปัญหาระหว่างกัน, หัวหน้ากับลูกน้องติดต่อสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง, บุคลากรไม่มีความขมีขมันสำหรับเพื่อการดำเนินการ, ปัญหาบุคลากรลาออกบ่อยครั้ง รวมไปถึงปัญหาอีกมากมายสารพัน

แน่นอนในทางการดำเนินงานขจัดปัญหาตามขั้นตอนที่เราได้ใช้เพื่อสำหรับการปฏิบัติงานหรือทำธุรกิจก็ยังคงปรับแก้กันถัดไป แต่ว่าแก้ไขเช่นไรก็ไม่จบสิ้น ยังมีปัญหาเดิมๆขึ้นมาให้แก้ไขตลอดระยะเวลา ถ้าเกิดเป็นแบบนั้นแล้ว ผมเสนอแนะทดลองให้ตรวจสอบฮวงจุ้ยของบ้านหรือธุรกิจร้านค้าของท่านให้ดีๆนะครับ วันนี้เราเลยมาเอ่ยถึงกระบวนการแก้ไขในองค์กรด้วยฮวงจุ้ยกันเลยดีกว่า 

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหารายได้ลดน้อยลง หรือธุรกิจไม่มีผลกำไร 

 • ขั้นแรกโชคลาภที่ดีควรมาจากหน้าร้าน โดยเหตุนั้น หน้าร้านค้าที่ดีประตูจำต้องไม่เล็กกระทั่งเหลือเกิน หรือใหญ่เหลือเกินที่สมควรโดยมากเป็นประตูแบบสองบาน เพื่อโชคลาภเข้าบ้านได้ง่ายขึ้น 
 • แม้มีกันสาดหรือหลังคาบังแดดหน้าร้านไม่สมควรอยู่ต่ำเกินไป ควรทำสูง รับลมได้สะดวก เพราะว่าถ้าต่ำเกินความจำเป็น จะนำมาซึ่งการทำให้พลังชี่ที่ดีเข้าร้านขายของทุกข์ยากลำบากเหมือนกัน 
 • ความสูงจากผิวถนนก็ไม่ควรสูงมากมาย และไม่มีสิ่งใดบังหน้าร้าน ให้ลมเข้ามาได้สบายๆนั่นเอง 
 • กรณีร้าน ทำเลที่สมควรควรเป็นที่จอแจไปๆมาๆของผู้คน หรือเป็นสถานที่ที่มีพลังงานพุ่งเข้ามาหาโดยตรงยิ่งดี ตัวอย่างเช่นทางสามแพร่งหรือล๊อตขายสินค้าที่อยู่ตรงฟุตบาทพุ่งเข้ามาหาพอดี อย่างนี้นับว่าฮวงจุ้ยช่วยได้ส่วนหนึ่งแล้ว แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องพิจารณาถึงองศาทิศทางของพลังงานที่ดีด้วย
 • การตำหนิดตั้งป้ายหน้าร้านค้าที่มีลักษณะยื่นออกมาหากโดยมากลูกค้าคุณมาจากด้านขวา ให้ขึ้นป้ายฝั่งริมด้านซ้ายมือ ถ้าเกิดลูกค้าโดยมากมาจากทางด้านซ้ายมือ ให้ปิดป้ายฝั่งริมทางขวา สิ่งสำคัญเป็น อย่าติดป้ายบังหน้าร้าน นับว่าไม่ดี

 

จัดฮวงจุ้ยแก้ปัญหารักๆใคร่ๆในองค์กร 

ปัญหานี้ให้ลองพิจารณาบริเวณที่ทำงาน ว่ามีภาวะของธาตุน้ำ และธาตุไม้ที่ก้าวหน้าอยู่หรือไม่ 

 • กรณีน้ำเสีย น้ำเสียอยู่ใกล้เคียงร้านค้าก็ชอบนำปัญหานี้มาให้คนภายในองค์กรเสมอ 
 • ในสถานที่ทำงานมีต้นไม้ที่ออกดอกงามเยอะไปหมด อย่างงี้ก็จะส่งผลให้เรื่องเสน่ห์และก็เรื่องทางเพศก่อตัวขึ้นได้ง่ายในสถานที่สำหรับทำงาน จัดการโดยลดพืชดอกพวกนี้ออกไปกลายเป็นไม้ใบแทน ส่วนน้ำเสียจะต้องแก้ไขให้ดีขึ้น ปัญหาจึงจะหมดไป ดังนี้บางธุรกิจสภาพแวดล้อมพวกนี้บางทีอาจส่งผลดีได้ เป็นต้นว่าธุรกิจเพลิดเพลิน ธุรกิจบาร์ ไนท์คลับ

 

จัดฮวงจุ้ยแก้ปัญหาความขัดแย้งในองค์กร 

ปัญหาการขัดกัน เกิดขึ้นได้หลายกรณี อาทิเช่น 

 • ดาว 3 ประจำปี(ดูได้จากฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 51)เวียนมาเจอด้านที่ไม่ดีของแผนกนั้นๆหรือดาว 3 ของผังบ้านมีการกระตุ้นด้วยต้นไม้ที่ไม่สวยสวย หรือธาตุไม้ในรอบๆนั้น อย่างในปีนี้ ทดลองดูที่ทิศตะวันตกของพื้นที่ทำงานว่ามีต้นไม้วางตรงตำแหน่งนั้นหรือเปล่า หรือด้านนอกมีต้นไม้ใหญ่ปลูกไว้หรือเปล่า ถ้าหากใช่ปรับแก้ด้วยการตกแต่งทิศนั้นด้วยสีแดง ชมพูมากมายๆเพื่อสลายพลังของการทะเลาะให้ลดน้อยลง 
 • ในสถานที่สำหรับทำงานแม้มีสภาพต้นไม้ที่งอ มีปมปุ่มป่ำตามต้น แล้วก็ปลูกในออฟฟิศ ควรที่จะนำออกไปเสีย 
 • อีกหนึ่งมูลเหตุนึง เป็นมีการปะทะกันของคนภายในแผนกต่างๆเป็นต้นว่า การหันชนกัน ของสองฝ่าย ปรับปรุงด้วยการหาฝาผนังมากั้นระหว่างแผนก หรือปรับย้ายโต๊ะทำงานให้อยู่ในแนวเดียวกันก็จะช่วยได้เช่นกัน

 

จัดฮวงจุ้ยขจัดปัญหาลูกน้องไม่เชื่อฟัง ละเมิดคำสั่งเสมอ 

 • ปัญหานี้ถ้ารุนแรงมากมายจำเป็นต้องปรับปรุงด้วยการวิเคราะห์หลายประเภท อย่างเช่น 
 • ธาตุที่ไม่กันของคุณกับลูกน้อง รวมไปถึงคำนวณผังพลังงานที่ส่งผล ปรับปรุงแก้ไขพื้นฐานด้วยการสั่งงาน หรือสัมมนา ให้ท่านอยู่ในตำแหน่งที่เป็นประธาน ซึ่งสามารถควบคุมการสัมมนาได้ทั้งหมด 
 • หลีกเลี่ยงการนั่งโต๊ะทำงานที่มีมุมแหลมพุ่งเข้ามาหาคุณหรือการนั่งโต๊ะทำงานที่หันหลังไปหาลูกน้อง จะช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับการไม่เชื่อฟังได้ 
 • ข้าวของที่วางบนโต๊ะทำงานของคุณ ควรจะแสดงถึงอำนาจและความเด็ดขาดของคุณด้วย ดังเช่น การวางรูปปั้นเชิงเครื่องหมายของมังกรที่มองยิ่งใหญ่ หรือบางที่ บางทีอาจจะวางกระบี่ซามูไร ที่ปลายแหลมพุ่งไปยังคู่สนทนา ก็สามารถที่จะช่วยให้การเสวนานั้นเราสามารถควบคุมการเคารพของลูกน้องได้

 

จัดฮวงจุ้ยจัดการกับปัญหาพนักงานลาออกบ่อยๆ

ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหายอดฮิตที่สุดอีกเรื่อง เนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ค่ายังชีพสูงรายได้ต่ำ คนทุกคนล้วนอยากได้อนาคตที่ดียิ่งกว่า ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่จะต้องใช้ความประณีตบรรจงสำหรับการปรับแก้ เพราะว่าแม้ว่าจะแก้ไขเรื่องฮวงจุ้ยเจริญเพียงใด แต่มาตรการขององค์กรที่จะลดปัญหาจากสาเหตุที่ลาออกนั้นปรับปรุงแก้ไขมิได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับการลาออกของพนักงานก็จะยังคงมีอยู่เรื่อยๆนั้นเอง การลาออกของบุคลากรนั้นส่วนมากมักเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่พนักงานขาดการรักและก็จงรักภักดีกับองค์กร แล้วก็ความสัมพันธ์ที่ไม่แน่นแฟ้นกับเพื่อนร่วมงาน 

ด้วยเหตุดังกล่าวการปรับปรุงก็เลยปรับปรุงแก้ไขฮวงจุ้ยด้วยการเสริมด้านความสัมพันธ์ของคนในองค์กรให้มีมากเพิ่มขึ้น เช่น 

 • เสริมต้นไม้แช่น้ำในแจกันที่เป็นลักษณะไม้ใบให้เพิ่มขึ้น 
 • สีที่ใช้ตกแต่งต้องเป็นสีอ่อนๆไม่บาดตา หรือแรงเกินไป จะส่งผลให้อารมณ์รุนแรง 
 • สร้างบรรยากาศในที่ทำงานให้ได้โอกาสคุยกันมากขึ้น 
 • จัดสัมมนาเรื่องที่ประดิษฐ์บ่อยๆโดยในห้องประชุมต้องมีดอกไม้ หรือไม้ใบช่วยเสริมด้านความสัมพันธ์ก็จะยิ่งดี 
 • ทดลองดูที่ดาว 4 ประจำปีว่าอยู่มุมใดของสถานที่ทำงาน แล้วให้เสริมด้วยต้นไม้ใบที่แช่น้ำ จะยิ่งดีเลิศขึ้น 

นอกจากนี้ลองจัดทริปพาพนักงานไปพักผ่อนออกกำลังกายรอบเดือน หรือได้ไปสูดอากาศบริสุทธิ์และก็ออกซิเจนจากต้นไม้ด้วยกัน จะช่วยให้ความสัมพันธ์ของคนภายในองค์กรดียิ่งขึ้นมาได้ครับ

นอกจากนี้ยังมีปัญหาอีกเพียบเลยหลากหลายที่พบเจอถ้าหากได้โอกาสจะนำมาเล่าสู่กันฟังพร้อมชี้แนะแนวทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยหลักฮวงจุ้ยมาให้ทราบกัน ที่สำคัญฮวงจุ้ยเปรืยบเสมือนสภาพภูมิอากาศโอบล้อมที่มีผลต่อจิตใจของบุคลากรทุกๆคน ถ้าภาวะโดยรวมของสถานที่สำหรับทำงานเกิดผลดีต่อบุคลากรทุกๆคนแล้ว ปัญหาในองค์กรต่างๆก็จะลดลงท้ายที่สุด โดยเหตุนี้ฮวงจุ้ยในสถานที่ทำงานก็เลยเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่แพ้แนวทางบริหารธุรกิจที่จำต้องดำเนินไปควบคู่กัน


ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.fengshuix.com/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]