• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 66
 • จำนวนผู้ชม : 9543
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 192 , 22:34:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเอ่ยถึง Collagen หลายคนคงจะคิดถึงเรื่องความกระจ่างใสของผิวพรรณ ซึ่งในปัจจุบันคอลลาเจนเป็นส่วนผสมที่สำคัญในครีมหรือโลชั่น ทั้งอาหารเสริมต่างๆที่หาซื้อได้ทั่วๆไปตามตลาด ว่าแต่เจ้าคอลลาเจนที่วัยรุ่นสมัยปัจจุบันนี้นิยมบริโภคมันเป็นอย่างไรกันแน่ แล้วเราสามารถหาสารอาหารชนิดนี้ได้จากที่ไหนบ้าง ลองอ่านข้อมูลที่เรานำมาฝากกันวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้ทราบจักและก็รู้เรื่องมากขึ้น

คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นมาจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) หลายประเภทต่อกัน ปกติร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบของผิวหนังกระดูก ข้อต่อ เอ็น ขน และก็เส้นผม รวมไปถึงเยื่อทั้งหมดในร่างกาย 

 

ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงและก็เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกสร้างเยอะขึ้นเมื่อเราอายุยังน้อย รวมทั้งจะลดปริมาณการผลิตลงเมื่อพวกเรามีอายุมากขึ้น แต่ ไม่ใช่ต้นเหตุเดียวที่ทำให้สมรรถนะสำหรับในการสร้างคอลลาเจนของเราน้อยลง รังสีอัลตราไวโอเลตและก็พฤติกรรมของการบริโภคของกิน ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณการผลิตคอลลาเจนต่ำลงได้อีกด้วย 

 

เมื่อจำนวนคอลลาเจนลดน้อยลงก็จะเป็นสาเหตุของการเกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของพวกเรา อาทิเช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนยาน กำเนิดริ้วรอย และกำเนิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

 

คอลลาเจนในอาหาร

นอกจากคอลลาเจนจะสามารถสร้างขึ้นได้เองในร่างกายของมนุษย์แล้ว พวกเรายังสามารถพบคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเพิ่ม ในของกินพวกปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลากสี พืชผักใบเขียว เห็ดจำพวกต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู แล้วก็เอ็นวัว เป็นต้น

 

คอลลาเจนกับผิวพรรณ

 • ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่} ชั้นหนังกำพร้าหนังแท้ และก็ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับชั้นหนังกำพร้า หรือหนังชั้นนอกในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดสิว ฝ้ากระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวโยงกับการเกิดริ้วรอยแห่งวัย เพราะในผิวชั้นนี้จะประกอบด้วยโปรตีนเส้นใย 2 ประเภททำงานร่วมกัน เป็น
 • คอลลาเจนและก็อีลาสติน มีหน้าที่เป็นโครงสร้างให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง และเรียบเนียนของผิวหนัง ส่วนอีลาสตินปฏิบัติภารกิจให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
 • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังอาจจะรูปร่าง สามารถรับแรงกระแทก ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย
 • เรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่าง คือ เรื่องของความอ่อนวัย ที่เกิดขึ้นจากผลการทำงานด้วยกันระหว่างจำพวกของคอลลาเจนที่เรียกว่า โซลูเบิล คอลลาเจน (Soluble Collagen) กับ อีลาสติน ที่ประสานกันทำหน้าที่ช่วยทำให้เซลล์สามารถอุ้มน้ำแล้วก็ความชื้นไว้ได้ 
 • เซลล์ในผิวหนังก็เลยเต่งตึงแล้วก็สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นเมื่ออายุของพวกเราเพิ่มมากขึ้น คอลลาเจนประเภทนี้จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นคอลลาเจนอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า อินโซลูเบิล คอลลาเจน (Insoluble Collagen) เปลี่ยนเป็นโปรตีนที่ทนต่อสารเคมีมากขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่นของเซลล์ไป ทั้งคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นต่อเซลล์ผิวลดน้อยลงเป็นลำดับ นำไปสู่ผิวหนังมีการยุบ กลายเป็นริ้วรอยบนใบหน้า หรือผิวหนังในบริเวณอื่นตามมา

 

พวกเราควรที่จะเลือกอาหารเสริมหรือครีมผสมคอลลาเจน?

เป็นธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาริ้วรอยต่างๆก็ตามมา ทำให้คนส่วนมากให้ความสำคัญกับประเด็นนี้กันมากมาย ซึ่งใในตอนนี้มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนเยอะมากๆที่ช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึง แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ด้วย รวมทั้งบางผลิตภัณฑ์เมื่อใช้ไปแล้วหลังจากนั้นก็บางทีอาจไม่เกิดผลที่ควรจะได้รับ 

 

เพราะว่าคอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบมีโมเลกุลใหญ่เกินความจำเป็น เป็นเหตุให้ร่างกายไม่ปลดปล่อยให้คอลลาเจนเหล่านั้นผ่านชั้นผิวหนังเข้าไป ฉะนั้น การบริโภคอาหารเสริมที่สามารถช่วยส่งเสริมการผลิตคอลลาเจนชดเชย น่าจะเป็นช่องทางที่ดีกว่า 

 

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกาย

สำหรับคอลลาเจนที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด จะมีจำนวนที่แตกต่างออกไป โดยร่างกายของพวกเรามีความต้องการคอลลาเจนใน 24 ชั่วโมงเท่ากับ 3,000 มก. ซึ่งก็เป็นยากที่พวกเราจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงแค่ต่อวันด้วยการกินอาหาร 

 

ที่สำคัญ ก่อนจะเลือกบริโภคพวกเราควรพิจารณาสินค้าที่ผ่านการยินยอมรับจากอย. รวมทั้งแม้จะต้องเลือกชนิดคอลลาเจนในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และก็หากยังไม่มั่นใจในเรื่องของจำนวนการรับประทาน ความเหมาะสม แล้วก็ความปลอดภัย ควรจะขอความเห็นหมอ หรือนักกำหนดอาหารที่มีความเข้าใจ ความเชี่ยวชาญ เพื่อการเลือกใช้สินค้าที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย เนื่องจากว่าคอลลาเจนนั้นเป็นสารสกัดที่ได้มากจากพืชรวมทั้งสัตว์ จึงอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ หรือในบางรายอาจมีอาการร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิตได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับคอลลาเจนที่นำมาฝากกัน จะมองเห็นได้ว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่ช่วยทำนุบำรุงและก็ฟื้นฟูผิวของพวกเราให้กลับมามองดูอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง แต่แม้กระนั้นถ้าหากคนใดกันแน่เลือกที่จะบริโภคและก็จะต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]