• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 66
 • จำนวนผู้ชม : 9543
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 260 , 23:00:11 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การ ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว เป็นการเปลี่ยนสีฟันที่หม่นหมอง ให้กลับมาขาวดูสวยดูดีดูสดใส โดยใช้ผลิตภัณฑ์หรือสารต่างๆสำหรับฟอกสีฟันเป็นต้นว่า Hydrogen peroxide ไปทำปฏิกิริยาทำให้สารที่ฉาบบนฟันหรือในเนื้อฟันแตกตัวออก และทำให้ฟันมองขาวขึ้น โดยไม่ส่งผลต่อเคลือบฟันรวมทั้งองค์ประกอบของฟัน การ ฟอกสีฟัน ก็เลยเหมาะสำหรับผู้ที่มีฟันเหลือง หรือฟันสีคล้ำ ขุ่น ที่ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุมาจากคราบฟัน หรือเป็นสีฟันธรรมชาติ และยังเป็นวิธีซึ่งสามารถทำเองพอดีบ้าน หรือไปทำที่คลินิกทันตกรรมก็ได้

 

ฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันขาวมีกี่วิธี?

การฟอกฟันขาวแบ่งได้เป็น 5 วิธี ตัวอย่างเช่น

 

การฟอกฟันขาวแบบ In-office power bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยหมอฟัน โดยใช้สาร Hydrogen peroxide เข้มข้นสูงโดยประมาณ 35% ซึ่งคลินิกทันตกรรมแต่ละแห่งอาจมีวัสดุและเทคโนโลยีแตกต่างไป ยกตัวอย่างเช่น การใช้เลเซอร์ฟอกสีฟัน การใช้แสงเย็น หรือการใช้รังสี UV ฯลฯ

 

การฟอกฟันขาวแบบ At-home bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่บ้านซึ่งทำได้ด้วยตัวเอง โดยปกติจะใช้สารฟอกสีฟันเป็นHydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ ประมาณ 10% ร่วมกับการใช้เครื่องมืออื่นๆซึ่งการฟอกสีฟันด้วยตัวเองอาจมีความเสี่ยง จำเป็นต้องขอความเห็นหมอฟันก่อนเสมอ

 

การฟอกฟันขาวแบบ In-office assisted bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันที่คลินิกร่วมกับทำด้วยตัวเอง ซึ่งใช้ในกรณีที่สีฟันเริ่มเหลืองหรือเข้มมากมาย โดยทันตแพทย์จะเริ่มจากการใช้ Hydrogen peroxide เข้มข้นสูง เพื่อฟันขาวขึ้นในระดับหนึ่ง หลังจากนั้นก็เลยใช้วิธีฟอกสีฟันเองที่บ้านโดยใช้ Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำ สลับกันไปจนกระทั่งฟันขาวดูสวยสดใสตามปรารถนา

 

การฟอกฟันขาวแบบ Over-the-counter bleaching

 • ได้แก่การใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันสำเร็จรูป ซึ่งมีวางขายทั่วๆไปโดยผลิตภัณฑ์ดังที่กล่าวถึงแล้วจะมี Hydrogen peroxide ความเข้มข้นต่ำเป็นส่วนประกอบ เช่น เจลฟอกสีฟัน ยาสีฟันรวมทั้งน้ำยาบ้วนปากสำหรับฟันขาว ซึ่งหาซื้อมาใช้เองได้โดยไม่ต้องปรึกษาทันตแพทย์ก่อน

 

การฟอกฟันขาวแบบ Walking bleaching

 • เป็นการฟอกสีฟันเฉพาะซี่ ซึ่งใช้ในเรื่องที่ฟันตาย โดยทันตแพทย์จะใส่สารฟอกสีฟันเข้าไปในตัวฟันซี่นั้นๆแล้วก็ปิดช่องทางเข้า สารฟอกสีฟันจะช่วยให้ฟันซี่ดังที่กล่าวมาแล้วเบาๆขาวขึ้นเรื่อยรวมทั้งถ้าเกิดฟันยังมีสีคล้ำอยู่ก็สามารถเพิ่มเติมสารฟอกสีฟันเข้าไปเพิ่มได้

 

ผลข้างเคียงจากการฟอกฟันขาว

ผลกระทบที่พบได้ทั่วไปที่สุด คืออาการเสียวฟันซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงแรกและมีลักษณะอยู่ประมาณ 1 – 3 วัน แล้วก็ค่อยๆหายไป อาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากการที่น้ำยาฟอกสีฟันไปทำให้เม็ดสีของฟันแตกตัวออกเป็นโมเลกุลเล็กๆทำให้เนื้อฟันถูกดึงน้ำออกไปด้วย แล้วก็ไปกระตุ้นปลายประสาทในเนื้อฟันที่ไวต่ออุณหภูมิ ทำให้รู้สึกเสียวฟัน ซึ่งเป็นอาการปกติที่จะหายไปเอง จึงไม่ต้องวิตกกังวล

การดูแลหลังการฟอกสีฟัน

 • ทำความสะอาดโพรงปากตามธรรมดา โดยการแปรงฟัน ไหมขัดฟัน รวมทั้งบ้วนปากเป็นประจำ อย่างต่ำวันละ 2 ครั้ง รวมทั้งบางทีอาจใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต เพื่อป้องกันอาการเสียวฟันด้วย
 • เลี่ยงของกินรวมทั้งเครื่องดื่มที่ส่งผลให้เกิดสีรวมทั้งคราบเปื้อนบนฟัน เช่น ชา กาแฟ ไวน์ ซอส ลูกอม และก็หากจำเป็นต้องดื่มเครื่องดื่มดังกล่าว ควรที่จะใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้ว
 • งดกินอาหารแล้วก็เครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด ดังเช่น ผลไม้รสเปรี้ยว แล้วก็อาหารที่ร้อนหรือเย็นเกินไป
 • งดสูบบุหรี่ขั้นต่ำ 1 อาทิตย์ ข้างหลังการฟอกสีฟัน
 • หากมีลักษณะอาการเสียวฟันมาก สามารถกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้
 • การป้องกันคราบเปื้อนฟัน
 • การฟอกสีฟันมิได้ทำให้ฟันขาวถาวร แต่ว่าฟันที่ผ่านการขัดจะมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะเมื่อเกิดคราบสะสมบนฟัน ด้วยเหตุนี้พวกเราสามารถคุ้มครองปกป้องคราบเปื้อนฟัน เพื่อให้ฟันขาวดูสวยดูดีดูสดใสอยู่กับพวกเราช้านานได้ดังต่อไปนี้
 • ชำระล้างฟันและก็ช่องปากให้ดีอยู่เสมอโดยการขัดฟันอย่างถูกแนวทางขั้นต่ำวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันรวมทั้งบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์ เพื่อลดการสั่งสมของคราบหินปูนแล้วก็แบคทีเรียบนเนื้อฟัน
 • ลดการรับประทานของกินและก็เครื่องดื่มที่ส่งผลให้เกิดราบบนฟัน ได้แก่ ชา กาแฟ ทอฟฟี่
 • หลีกเลี่ยงการสูบยาสูบ
 • พบ|หมอฟันเพื่อตรวจร่างกายฟันขั้นต่ำปีละ 1 – 2 ครั้ง

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]