• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 66
 • จำนวนผู้ชม : 9540
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 175 , 20:39:04 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคเบาหวาน เกิดขึ้นจากร่างกายไม่อาจจะนำน้ำตาลกลูโคสในเลือดไปใช้เป็นพลังงานได้ เนื่องจากร่างกายไม่อาจจะผลิตฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือผลิตได้ไม่พอ ซึ่งอินซูลินมีบทบาทในการนำน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่เซลล์ต่างๆภายในร่างกาย เมื่อไม่สามารถที่จะนำไปใช้ได้น้ำตาลคลูโคสจึงเกิดการสะสมอยู่ในเลือดเป็นปริมาณสูง ส่งผลเสียต่อระบบต่างๆในร่างกายทำให้เป็นโรคเบาหวานนั่นเอง

 

โรคเบาหวานมักไม่มีการแสดงอาการเตือนให้เห็น กระทั่งจะมีโรคแทรกซ้อนขึ้น และก็เมื่อผู้ป่วยไปตรวจโรคแทรกซ้อน ก็เลยศึกษาค้นพบโรคเบาหวานโดยบังเอิญ ปัจจุบันนี้สามารถตรวจภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวานได้ ด้วยการตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือด และตรวจระดับน้ำตาลสะสม

 

ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) กับโรคเบาหวาน

 • ฮอร์โมนอินซูลิน เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งในร่างกาย สร้างมาจากกลุ่มเซลล์ในตับอ่อนที่ชื่อว่า เบต้า (beta cells) มีหน้าที่สำคัญ คือ ควบคุมกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย โดยการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและก็น้ำตาล เพื่อแปลงให้เป็นรูปของพลังงานเข้าไปสู่กล้ามเนื้อและก็เซลล์ต่างๆของร่างกาย

 

โรคเบาหวานที่พบบ่อย

โรคเบาหวานที่พบได้ทั่วไป มี 3 ชนิดเป็นต้นว่า

 

โรคเบาหวานชนิดที่ 1

สภาวะที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างฮอร์โมนอินซูลิน เพราะว่าระบบภูมิคุ้มกันไปทำลายเซลล์ตับอ่อนที่ทำหน้าที่ผลิตอินซูลิน พบได้ทั่วไปในเด็กมากยิ่งกว่าผู้ใหญ่เนื่องมาจากเด็กจะเป็นโรคชนิดนี้ตั้งแต่เกิด ซึ่งต้องได้รับยาอินซูลินเพื่อรักษา 

เดี๋ยวนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดโรคเบาหวานที่แน่ชัด ทำให้ไม่สามารถป้องกันได้ แต่ว่าคนเป็นเบาหวานประเภทที่ 1 สามารถป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ไขมัน คอลเรสตอรอล และก็ประพฤติตามคำเสนอแนะของหมออย่างเคร่งครัด

 

โรคเบาหวานชนิดที่ 2 

ภาวการณ์ที่ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยเกินไป หรือไม่สามารถนำอินซูลินไปใช้ประโยชน์ได้อย่างมีคุณภาพ ปกติพบมากในวัยกลางคนถึงวัยแก่ เป็นประเภทที่มักพบที่สุด 

โรคเบาหวานประเภทที่ 2 สามารถป้องกันได้ ด้วยการลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรค ดังเช่น เลี่ยงของกินรสหวานจัด เค็มจัด รับประทานอาหารที่มีสาระดังเช่นว่า ผักออร์แกนิก โปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ไก่ บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้นมาตรฐาน 

 • บางเวลาโรคประเภทนี้อาจเป็นเพราะสภาวะดื้ออินซูลิน แล้วก็กรรมพันธุ์ แม้คนในครอบมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรจะไปพบหมอเพื่อตรวจสภาวะก่อนเป็นโรคเบาหวาน

 

โรคเบาหวานขณะท้อง (Gestational Diabetes) 

โรคเบาหวานประเภทหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการท้อง ส่วนมากมักถูกวินิจฉัยในตอนสัปดาห์ที่ 24-28 ของการตั้งครรภ์ มีต้นเหตุที่เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เนื่องจากว่าร่างกายไม่อาจจะผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้เพียงพอ สามารถไม่ดีต่อคุณแม่และเด็กแรกคลอดได้ 

อย่างไรก็ดี โรคชนิดนี้สามารถป้องกันได้ ด้วยการเตรียมจัดการตั้งแต่ก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ หรือเมื่อเกิดโรคในระหว่างที่ตั้งครรภ์แล้ว ถ้าเข้ารับการดูแลรักษากับหมออย่างถูกทาง ทำตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาเป็นปกติข้างหลังคลอด ป้องกัน หรือชะลอการเกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ก็สามารถทำได้ด้วยเหมือนกัน 

แต่ว่าจะกลับมาเป็นโรคโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้อีกครั้งด้านใน 10 ปี หากไม่ควบคุมน้ำหนักให้เข้าขั้น

 

วิธีป้องกันโรคเบาหวาน

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นโรคโรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เริ่มจากการป้องกันที่ต้นเหตุ ก็สามารถลดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้มากขึ้น โดยสามารถปฏิบัติตามได้ง่ายๆดังนี้

 

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควรบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอให้ได้อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที สัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง เพื่อให้แป้งรวมทั้งน้ำตาลที่สะสมอยู่ในกล้ามเนื้อถูกดึงออกไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งจะก่อให้ระดับแป้งและน้ำตาลน้อยลง
 • ควบคุมน้ำหนักให้คงที่ พยายามอย่าให้น้ำหนักเกินเกณฑ์ หรือแม้ใครที่เป็นโรคอ้วน ก็ควรจะรีบลดน้ำหนักโดยเร่งด่วน เพราะจากการวิจัยพบว่า คนที่มีน้ำหนักเกินล้วนเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงถึง 80%
 • รับแสงตะวันอ่อนๆเช้าหรือเย็น แดดอ่อนๆในยามเช้าและตอนเวลาเย็นนั้นอุดมไปด้วยวิตามินดี ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งวิตามินดี ไม่เฉพาะแต่จะบำรุงผิวพรรณให้ดูผ่องใสเยอะขึ้นแค่นั้น แต่ยังช่วยป้องกันโรคเบาหวาน ช่วยให้ร่างกายสามารถซึมซับแคลเซียมแล้วก็ธาตุฟอสฟอรัส ซึ่งต้องในการสร้างกระดูก และยังช่วยเสริมลักษณะการทำงานของกล้ามเนื้อ หัวใจ ปอด รวมทั้งสมอง
 • ทานข้าวกล้องแทนข้าวขาว ข้าวซ้อมมืออุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆมากมายก่ายกอง ทั้งยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย แล้วก็ที่สำคัญข้าวซ้อมมือยังช่วยลดความเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดโรคเบาหวานก้าวหน้า โดยเหตุนั้น จึงต้องควรรับประทานข้าวกล้องแทนข้าวขาวทั่วๆไปหรือจะหุงรวมกับข้าวขาวด้วยก็ได้
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์จะทำลายตับให้เสื่อมสภาพลง รวมทั้งมีความเสี่ยงต่อสภาวะตับแข็ง ซึ่งเมื่อตับอ่อนเกิดความแตกต่างจากปกติก็จะมีผลให้ผลิตอินซูลินได้ลดลง นำมาซึ่งการสะสมน้ำตาลในร่างกาย แล้วก็ในเส้นโลหิตไม่น้อยเลยทีเดียว ตราบจนกระทั่งเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคโรคเบาหวานสุดท้าย
 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การรับประทานอาหารให้ครบ5 กลุ่ม จะก่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารรวมทั้งวิตามินอย่างเพียงพอ นำมาซึ่งการทำให้ทุกส่วนภายในร่างกายมีความแข็งแรงสมบูรณ์มากเพิ่มขึ้น ก็เลยลดการเสี่ยงเบาหวานได้ดีนั่นเอง ดังนี้ ควรจะเน้นเมนูผักผลไม้ให้มากๆพร้อมด้วยลดคาร์โบไฮเดตจากแป้งและก็ไขมันให้น้อยลง เพราะว่าการได้รับไขมันรวมทั้งคาร์โบไฮเดรตเยอะเกินไป ก็ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดเบาหวานได้เช่นเดียวกัน

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]