• moonless
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sithorn19@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-05-05
  • จำนวนเรื่อง : 66
  • จำนวนผู้ชม : 9540
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 231 , 20:51:07 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟันคุดเป็น ฟันที่ไม่สามารถโผล่พ้นเหงือกออกมาเรียงหน้ากับฟันซี่อื่นๆได้ตามปกติ หรือโผล่ขึ้นมาได้เพียงแต่นิดหน่อย ต้นเหตุด้วยเหตุว่ามีฟัน เนื้อเยื่อหรือกระดูกปิดขวางอยู่ ฟันซี่ที่พบได้บ่อยว่า เป็นฟันคุดเป็นประจำเป็น ฟันกรามแท้ซี่ที่สามล่าง (lower third molar) ซึ่งปกติแล้วฟันซี่นี้จะผล่พ้นเหงือกออกมาในช่วงอายุ17 – 21 ปี นอกเหนือจากฟันกรามซี่นี้และจากนั้นก็บางทีอาจพบได้ในฟันกรามซี่ท้ายที่สุด ฟันกรามน้อย แล้วก็เขี้ยว

 

ฟันคุด

จะรู้ได้ยังไงว่า คุณมีฟันคุด?

จะรู้ได้จากการตรวจช่องปากว่า ฟันกรามแท้ซี่นี้โผล่พ้นเหงือกออกมาหรือยัง แม้กระนั้นถ้าเกิดฟันกรามยังฝังตัวอยู่ใต้เหงือก ควรจะมีการเอ็กซเรย์โพรงปากเพื่อมองว่า มีฟันกรามแท้ซี่นี้ฝังคุดอยู่หรือไม่ บางทีการงอกของฟันคุดมักทำให้เกิดความรู้สึกถึงแรงกด หรือปวดรอบๆหลังของฟันกรามแท้ซี่ที่ 2 ซึ่งถ้าหากมีอาการปวดในรอบๆดังกล่าวควรจะไปพบทันตแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโพรงปากรวมทั้งเอ็กซเรย์ก่อน แล้วจึงสามารถประเมินมุมของการงอกแล้วก็ระยะการเติบโตของฟันคุดเพื่อกระทำรักษาต่อไป

 

จำต้องถอนฟันคุดออกไหม?

ถ้ามีฟันคุดแล้วไม่ถอนออก อาจเกิดอันตรายได้ เช่น อาการปวดฟันคุดในระหว่างที่ฟันคุดกำลังขึ้นนั้นมีเหตุมาจากการที่เราทำความสะอาดเหงือกรอบๆนั้นได้ไม่ดีเพียงพอ ลักษณะของการปวดฟันคุดนั้นอาจหยุดได้เป็นช่วงๆ แต่ว่าถ้าหากไม่ได้รับการดูแล อาจส่งผลให้เหงือกบริเวณดังกล่าวอักเสบ บวมแดง รวมทั้งถ้าเกิดปล่อยให้อักเสบอย่างเรื้อรังก็อาจทำให้เกิดหนองตามมาได้ท้ายที่สุด 

 

ฟันคุดยังทำให้กำเนิด ฟันซ้อนเก แปลว่า ฟันคุดไปดันฟันซี่ใกล้กัน หรือกดบนเส้นประสาทที่อยู่ในขากรรไกรล่าง ก่อให้เกิดฟันซ้อนเกได้ ถุงน้ำรอบฟันคุด หมายความว่า ถุงน้ำจะมีผลให้ฟันเขยื้อนไม่ถูกไปจากตำแหน่งเดิม รวมทั้งละลายกระดูกรอบฟันซึ่งบางทีอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อฟันรวมทั้งเหงือกบริเวณได้ รวมทั้งในที่สุดฟันข้างๆผุ ถ้าฟันคุดซี่ในที่สุดขึ้นชนฟันกรามที่ติดกันมักทำให้เศษอาหารเข้าไปติด เมื่อทำความสะอาดไม่ทั่วถึงมักทำให้มีการเกิดกลิ่นปากได้กรณีกลุ่มนี้มีแนวทางแก้ไขทางเดียวคือการถอนฟันคุดออก หรือผ่าตัดฟันคุดออก 

 

อย่างไรก็ตาม ฟันคุดบางซี่บางทีอาจไม่จำเป็นต้องถูกถอนออก ถ้าหากทันตแพทย์ประเมินแล้วว่า ฟันคุดซี่นี้สามารถงอกออกมาจากเหงือกได้ตามปกติเพียงแต่บางทีอาจต้องใช้เวลา 

 

สัญญาณรวมทั้งลักษณะของฟันคุดที่ติดเชื้อโรคมีอะไรบ้าง?

การอักเสบของเหงือกที่คลุมฟันเป็นสาเหตุหลักที่ต้องทำการถอนฟันคุดออกอย่างเร่งด่วน แล้วก็มักจะเกิดขึ้นเพราะฟันกรามไม่มีช่องว่างพอเพียงจะงอกออกมาจากเหงือกสุดกำลัง การติดเชื้อที่เกิดขึ้นจะนำมาซึ่งการทำให้มีอาการแดง เหงือกที่ฟันคุดบวม มีกลิ่นปาก ปวด แล้วก็มักกัดโดนฟันบ่อยครั้ง อีกทั้งบางกรณีก็อาจมีหนองออกจากบริเวณนั้นด้วย 

 

บางทีการติดเชื้อก็ทำให้เยื่อ เหงือก แก้ม หรือบริเวณรอบๆของกรามข้างที่มีอาการบวมออก ซึ่งการบวมนี้จะมีผลให้กำเนิดแรงดันที่บางทีอาจลามไปยังหูจนนำมาซึ่งลักษณะของการปวดหูรุนแรงอีกด้วย นอกจากนี้บางครั้งบางคราวการได้รับเชื้อที่หู หรือไซนัสก็สามารถก่อกำเนิดลักษณะของการปวดลงฟันได้เช่นเดียวกัน ทำให้จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำตรวจร่างกายเพื่อมองหาสัญญาณถูกสงสัยของการติดเชื้อ

 

จะทำยังไงถ้าหากคุณเจ็บฟันคุดและไม่สามารถถอนออกได้ทันที?

แม้มีลักษณะบวม ติดเชื้อ กลืนอาหารยาก มีกลิ่นปาก จับไข้ หรือรู้สึกเจ็บปวดอย่างรุนแรง สิ่งที่จำต้องทำเป็น การกลั้วปากด้วยน้ำเกลืออุ่นๆหรือยาบ้วนปากต้านทานเชื้อโรค การรับประทานยาแก้ปวด ถือได้ว่าเป็นวิธีการรักษาเฉพาะหน้าได้ แม้กระนั้นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ การไปพบทันตแพทย์อย่างเร็วเพื่อตรวจวิเคราะห์ ประเมินอาการแล้วให้การรักษาอย่างแม่นยำต่อไป 

 

การถอนฟันคุดทำยังไง?

เมื่อหมอฟันตรวจรวมทั้งวิเคราะห์แล้วว่า คนไข้จะต้องถอนฟันคุดออก หมอฟันจะใช้ยาชาเฉพาะที่ในการถอนฟันเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดขณะถอน แต่ว่าถ้าฟันคุดอยู่ลึกลงไปใต้เนื้อเยื่อของเหงือกก็จึงควรมีการผ่าตัดขนาดเล็กขึ้นเพื่อให้นำฟันออกมาจากเบ้าฟันได้ หลังการถอนฟันหมอจะเย็บแผลที่ผ่าตัดด้วยไหมเย็บเพื่อเร่งการฟื้นฟูสภาพของเยื่อ ข้างหลังผ่าตัด 3 วันจะนัดให้คนป่วยกลับมาเจอเพื่อตรวจทานแผล และข้างหลังผ่าตัดครบ 7 วัน ทันตแพทย์จะนัดหมายตัดไหมออก

 

การถอนฟันคุดมีความเสี่ยงรวมทั้งภาวะแทรกซ้อนอะไรบ้าง?

ปัญหาที่พบบ่อยหลังการถอนฟันคุดเป็น กระดูกเบ้าฟันแห้ง หรือกระดูกเบ้าฟันอักเสบ ภาวะนี้จะเกิดขึ้นเมื่อลิ่มเลือดที่อยู่ในรอบๆผ่าตัดเกิดหลุดออกโดยไม่เจตนากระทั่งเผยให้มองเห็นกระดูกข้างใต้ หากเกิดแบบนี้ขึ้น กระดูกรอบเบ้าที่ถอนบางทีอาจมีการติดเชื้อขึ้นได้ซึ่งจะสร้างความเจ็บเป็นอย่างมาก ภาวการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นหลังการถอนฟันสองถึงห้าวัน และก็จะมีผลให้มีกลิ่นปากพร้อมทั้งอาการปวดรุนแรงสม่ำเสมอ ควรจะติดต่อทันตแพทย์ทันที่ที่เผชิญกับอาการข้างต้น

 

สำหรับภาวะแทรกซ้อนที่อันตรายกว่านี้จะเกิดขึ้นยากมาก ซึ่งมีอีกทั้งอาการบาดเจ็บของ adjacent inferior alveolar nerve สำหรับเพื่อการถอนฟันคุดที่อยู่ด้านหลังฟันกราม (ขากรรไกรข้างล่าง) ไซนัสทะลุในการถอนฟันคุดแนวบน (ขากรรไกรบน) ความเสียหายที่ฟันใกล้เคียงมีลักษณะชาต่อเนื่องหรือความรู้สึกที่ลิ้น ริมฝีปาก หรือเหงือกเปลี่ยนไป หรือปัญหากับข้อต่อขากรรไกรที่เกิดมาจากการกระทบชน ดังนี้ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินความเสี่ยงพวกนี้ก่อนเริ่มถอนฟัน 

 

การถอนฟันคุดออกในช่วงวัยรุ่นจะเป็นผลดีมากยิ่งกว่าการถอนฟันในช่วงวัยผู้ใหญ่ เนื่องจากว่าวัยรุ่นจะมีการฟื้นหได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณมีอาการของฟันคุดควรขอคำแนะนำทันตแพทย์เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์รวมทั้งวางแผนการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]