• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 70
 • จำนวนผู้ชม : 10727
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันพฤหัสบดี ที่ 29 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 191 , 17:18:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อกล่าวถึง คอลลาเจน Collagen หลายคนอาจจะคิดถึงเรื่องความขาวใสของผิวพรรณ ซึ่งในปัจจุบันคอลลาเจนเป็นส่วนผสมที่สำคัญในครีมหรือโลชั่น อีกทั้งอาหารเสริมต่างๆที่หาซื้อได้ทั่วๆไปตามตลาด ว่าแต่เจ้าคอลลาเจนที่วัยรุ่นสมัยปัจจุบันนิยมบริโภคมันคืออะไรกันแน่ แล้วเราสามารถหาสารอาหารจำพวกนี้ได้จากที่ไหนบ้าง ลองอ่านข้อมูลที่พวกเรานำมาฝากกันวันนี้ เพื่อที่คุณจะได้ทราบจักและก็รู้เรื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

คอลลาเจน

คอลลาเจน (Collagen)

คอลลาเจน เป็นโปรตีนประเภทหนึ่งที่เกิดขึ้นจากการรวมตัวของ กรดอะมิโน (Amino Acid) หลายชนิดต่อกัน ปกติร่างกายของมนุษย์จะมีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบของผิวหนังกระดูก ข้อต่อ เอ็น ขน แล้วก็เส้นผม รวมถึงเนื้อเยื่อทั้งผองในร่างกาย 

 

ทำหน้าที่เพิ่มความแข็งแรงรวมทั้งเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับอวัยวะต่างๆคอลลาเจนจะถูกสร้างมากขึ้นเมื่อพวกเราอายุยังน้อย และก็จะลดปริมาณผลผลิตลงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น แต่ ไม่ใช่สาเหตุเดียวที่ทำให้สมรรถนะสำหรับการสร้างคอลลาเจนของเราต่ำลง รังสีอัลตราไวโอเลตรวมทั้งพฤติกรรมด้านการบริโภคอาหาร ก็ยังมีส่วนให้ปริมาณผลผลิตคอลลาเจนลดลงได้อีกด้วย 

 

เมื่อปริมาณคอลลาเจนลดน้อยลงก็จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆกับผิวพรรณของพวกเรา อาทิเช่น ผิวพรรณขาดความกระชับ หย่อนยาน กำเนิดริ้วรอย แล้วก็กำเนิดความหมองคล้ำ เป็นต้น

 

คอลลาเจนในของกิน

นอกจากคอลลาเจนจะสามารถผลิตขึ้นได้เองในร่างกายของมนุษย์แล้ว เรายังสามารถพบคอลลาเจนได้จากแหล่งอื่นๆเพิ่ม ในของกินชนิดปลาทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆถั่วหลายสี ผักใบเขียว เห็ดประเภทต่างๆผักผลไม้สีแดงส้ม เอ็นหมู รวมทั้งเอ็นวัว ฯลฯ

 

คอลลาเจนกับผิวพรรณ

 • ผิวหนังของเราสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชั้น ได้แก่} ชั้นหนังกำพร้าหนังแท้ และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับชั้นหนังกำพร้า หรือหนังชั้นนอกในเรื่องเกี่ยวกับการเกิดสิว ฝ้ากระ ส่วนหนังแท้จะเกี่ยวโยงกับการเกิดริ้วรอยของวัย เพราะในผิวชั้นนี้จะประกอบด้วยโปรตีนเส้นใย 2 ประเภททำงานร่วมกัน เป็น
 • คอลลาเจนและอีลาสติน ทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบให้ความเหนียว ตึง แข็งแรง แล้วก็เรียบเนียนของผิวหนัง ส่วนอีลาสตินปฏิบัติหน้าที่ให้ความหยืดหยุ่นต่อผิวหนัง
 • ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เป็นส่วนที่รองให้ผิวหนังคงรูปร่าง สามารถรับแรงชน ตลอดจนสะสมพลังงานให้กับร่างกาย
 • เรื่องสำคัญอีกหนึ่งอย่าง เป็น เรื่องของความอ่อนเยาว์ ที่เกิดจากผลของการทำงานด้วยกันระหว่างประเภทของคอลลาเจนที่เรียกว่า โซลูเบิล คอลลาเจน (Soluble Collagen) กับ อีลาสติน ที่ผสานกันปฏิบัติหน้าที่ช่วยทำให้เซลล์สามารถซับน้ำแล้วก็ความชุ่มชื้นไว้ได้ 
 • เซลล์ในผิวหนังก็เลยเต่งตึงแล้วก็สามารถทำงานได้อย่างมีคุณภาพ แต่ว่าเมื่ออายุของพวกเรามากเพิ่มขึ้น คอลลาเจนประเภทนี้จะเปลี่ยนสภาพไปเป็นคอลลาเจนอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า อินโซลูเบิล คอลลาเจน (Insoluble Collagen) เปลี่ยนเป็นโปรตีนที่ทนต่อสารเคมีมากขึ้น ทำให้สูญเสียความยืดหยุ่นของเซลล์ไป อีกทั้งคุณสมบัติสำหรับในการรักษาความชุ่มชื้นต่อเซลล์ผิวลดน้อยลงตามลำดับ นำมาซึ่งผิวหนังเกิดการยุบ เปลี่ยนเป็นริ้วรอยบนใบหน้า หรือผิวหนังในรอบๆอื่นตามมา

 

พวกเราควรจะเลือกอาหารเสริมหรือครีมผสมคอลลาเจน?

เป็นธรรมดาเมื่อแก่ขึ้น ปัญหาริ้วรอยต่างๆก็ตามมา ทำให้คนโดยมากสนใจกับเรื่องนี้กันมาก ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนไม่น้อยเลยทีเดียวที่ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการลดริ้วรอย ทำให้ผิวเต่งตึง แต่ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นก็ยังมีส่วนผสมของสารเคมีอยู่ด้วย รวมทั้งบางสินค้าเมื่อใช้ไปและจากนั้นก็บางทีอาจไม่เกิดผลที่น่าจะได้รับ 

 

เพราะว่าคอลลาเจนที่เป็นส่วนผสมมีโมเลกุลใหญ่เกินไป ส่งผลให้ร่างกายไม่ปลดปล่อยให้คอลลาเจนเหล่านั้นผ่านชั้นผิวหนังเข้าไป เพราะฉะนั้น การบริโภคอาหารเสริมที่สามารถช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนตอบแทน น่าจะเป็นโอกาสที่ดีมากกว่า 

 

ความต้องการคอลลาเจนของร่างกาย

สำหรับคอลลาเจนที่มีอยู่ในสินค้าแต่ละประเภท จะมีปริมาณที่ต่างกันออกไป โดยร่างกายของพวกเรามีความต้องการคอลลาเจนใน 1 วันเท่ากับ 3,000 มก. ซึ่งก็เป็นยากที่พวกเราจะได้รับคอลลาเจนอย่างเพียงแค่ต่อวันด้วยการทานอาหาร 

 

ที่สำคัญ ก่อนจะเลือกบริโภคพวกเราควรจะไตร่ตรองผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการยอมรับจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งหากต้องเลือกจำพวกคอลลาเจนในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมทั้งหากยังไม่แน่ใจในเรื่องของจำนวนการกิน ความเหมาะสม และความปลอดภัย ควรจะหารือหมอ หรือนักระบุอาหารที่มีความรู้และความเข้าใจ ความชำนิชำนาญ เพื่อการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย ด้วยเหตุว่าคอลลาเจนนั้นเป็นสารสกัดที่ได้มากจากพืชแล้วก็สัตว์ ก็เลยอาจจะเป็นผลให้เกิดอาการแพ้ หรือในบางรายอาจมีอาการรุนแรงจนถึงแก่ชีวิตได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับคอลลาเจนที่เอามาฝากกัน จะมองเห็นได้ว่า คอลลาเจน เป็นสารอาหารที่ช่วยทำนุบำรุงแล้วก็ฟื้นฟูผิวของพวกเราให้กลับมาดูอ่อนวัยได้อีกรอบ แต่อย่างไรก็ตามหากคนใดเลือกที่จะบริโภคแล้วหลังจากนั้นก็จำต้องอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัย

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]