• moonless
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : sithorn19@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2019-05-05
 • จำนวนเรื่อง : 71
 • จำนวนผู้ชม : 11082
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เรามีเรื่องดีๆจะบอก
เรื่องราวดีๆ ก็อยากจะแชร์ให้ทุกคนได้อ่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tellyouaboutIknew
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2562
Posted by moonless , ผู้อ่าน : 222 , 14:11:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

โรคพิษสุนัขบ้า หรือบางครั้งเรียก โรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดเชื้อโรครุนแรง พบในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว โค ควาย หนู กระต่ายค้างคาว และสามารถติดต่อจากสัตว์สู่คนได้ ความน่ากลัวของโรคพิษสุนัขบ้าคือ มีอาการต่อระบบประสาท อย่างเช่น เส้นประสาท สมอง มีการดำเนินโรคอย่างเร็วและก็นำไปสู่การตายได้ภายในช่วงเวลาไม่กี่วัน ที่สำคัญตอนนี้โรคพิษสุนัขบ้ายังไม่มียารักษามีแม้กระนั้นวัคซีนป้องกันโรคเท่านั้น

โรคพิษสุนัข

สาเหตุของพิษสุนัขบ้า: เชื้อพิษสุนัขบ้าติดต่อมาสู่คนได้เช่นไร

โรคพิษสุนัขบ้าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจาก เชื้อไวรัส(Rabies) ซึ่งเชื้อนี้อยู่ในน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นโรค ส่งผลให้โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อโดยการสัมผัสกับน้ำลายจากการเช็ดกข่วน กัด หรือเลียบริเวณที่มีรอยแผล ผิวหนังถลอก หรือถูกเลียบริเวณเยื่ออ่อน ยกตัวอย่างเช่น เยื่อบุตา หรือปาก ฯลฯ นอกเหนือจากนั้นการรับประทานสินค้าดิบจากสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็สามารถติดเชื้อโรคได้ 

 

สำหรับประเทศไทยพบโรคพิษสุนัขบ้าในหมาเยอะที่สุด รองมาเป็นแมวหากโดนสุนัขกัดและไม่รู้ว่าหมาตัวนั้นเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า ให้คิดไว้ก่อนว่า หมาตัวนั้นเป็นโรค โดยอัตราการเป็นโรคข้างหลังถูกกัดอยู่ที่ 35% และก็รอบๆที่ถูกกัดก็มีผลแตกต่าง ถ้าเกิดถูกกัดบริเวณขามีโอกาสเป็นโรคโดยประมาณ 21% หากถูกกัดที่ใบหน้าจะมีโอกาสเป็นโรคถึง 88% ถ้าเกิดเป็นแผลตื้น หรือแผลถลอกจะได้โอกาสเป็นโรคน้อยกว่าแผลลึก

 

อาการโรคพิษสุนัขบ้าในคน

ภายหลังจากได้รับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าผู้ป่วยจะแสดงอาการโดยเฉลี่ยโดยประมาณ 3 อาทิตย์ ถึง 3 เดือน ในบางรายบางทีอาจใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายปี ดังนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ถูกกัด ขนาด ปริมาณรวมทั้งความลึกของบาดแผลรวมทั้งภูมิคุ้มกันของคนที่ถูกสัตว์กัด อาการของโรคพิษสุนัขบ้าแบ่งเป็น 3 ระยะ ดังต่อไปนี้

 

โรคพิษสุนัขบ้าระยะเริ่มต้น

ในระยะนี้คนป่วยจะมีลักษณะอาการที่ไม่มีการเฉพาะเจาะจง ยกตัวอย่างเช่น ไข้ต่ำๆเจ็บคอ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่อยากอาหาร ปวดเมื่อยตามตัว หนาวสั่น อาเจียนคลื่นไส้ กระวายกระวน นอนไม่หลับ ในบางรายอาจมีลักษณะการเจ็บ เสียวแปลบคล้ายเข็มทิ่มแทง หรือคันอย่างยิ่งบริเวณที่ถูกกัด ซึ่งเป็นลักษณะที่เฉพาะเจาะจงของโรคระยะนี้มีเวลาราวๆ 2-10 วัน

โรคพิษสุนัขบ้าระยะที่มีลักษณะทางสมอง

ผู้ป่วยจะมีลักษณะงงเต็ก ลุกลี้ลุกลน กระสับกระส่าย อยู่ไม่นิ่งอาการจะเยอะขึ้นเรื่อยๆแม้มีเสียงดัง หรือถูกสัมผัสตัว น้ำตาตาไหล น้ำลายสอเหงื่ออกมากมาย มีลักษณะอาการกลัวลม เพียงแค่ลองเป่าลม หรือโบกลมผ่านเบาๆก็จะผวา แล้วหลังจากนั้นคนป่วยอาจมีอาการชักและก็เป็นอัมพาต รวมถึงมีลักษณะอาการกลัวน้ำ เวลาดื่มน้ำจะปวดเกร็งกล้ามเนื้อคอ ทำให้กลืนลำบาก ไม่กล้ากินน้ำ แต่ยังรู้ตัว มีสติสัมปชัญญะ พูดคุยได้ เวลานี้มีลักษณะประมาณ 2-7 วัน

โรคพิษสุนัขบ้าระยะด้านหลัง

คนป่วยบางทีอาจหมดสติรวมทั้งเป็นอัมพาตก่อนจะมีภาวการณ์หายใจล้มเหลว หัวใจหยุดเต้น รุนแรง แล้วก็เสียชีวิตในระยะเวลาเพียงไม่นาน

 

กรรมวิธีการรักษาผู้สัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า 

 • ล้างแผล ล้างด้วยน้ำ ฟอกด้วยสบู่หลายๆ ครั้งโดยทันที ล้างทุกแผลและก็ลึกถึงก้นแผลนานขั้นต่ำ 15 นาที อย่าให้แผลช้ำ เช็ดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ อย่างเช่น โพวิโดน ไอโอดีน หรือ ฮิบิเทนในน้ำ ถ้าเกิดว่าไม่มี ให้ใช้แอลกอฮอล์70%
 • การให้ยาปฏิชีวินะ ผู้ที่ถูกหมา หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัดควรพบหมอด้วยเหตุว่าอาจต้องได้รับยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อเพื่อรักษาการติดโรคหรือเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

 

การให้วัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก

 • ถ้าเคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักมาแล้วอย่างน้อย 3 ครั้ง และเข็มท้ายที่สุดยาวนานกว่า 5 ปี มาแล้ว จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก กระตุ้น 1 เข็ม 
 • ถ้าไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักมาก่อน หรือได้รับไม่ครบ 3 เข็ม จะต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยัก 3 ครั้งหรือ 1 หลักสูตร

 

การให้วัคซีนแบบก่อนที่จะมีการสัมผัสโรคพิษสุนัขบ้า สามารถฉีดได้ในกรณีที่ต้องการสร้างภูมิต้านทาน หรือเป็นคนที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงสูงสำหรับในการสัมผัสโรคคลอดเวลา หรือเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันขาดตกบกพร่อง

 

ดังนี้หากถูกสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกัด ควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อรักษาแล้วก็ให้หมอเป็นคนพิจารณากรรมวิธีรักษาอย่างเร่งด่วน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]