• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tewson7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 525
  • จำนวนผู้ชม : 3775615
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
วันอาทิตย์ ที่ 9 มีนาคม 2551
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 12680 , 23:03:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อยากส่งงานเขียนตีพิมพ์...ทำแบบนี้สิ

 

 

โดย: ทิวสน ชลนรา


.

.

เอนทรี่ส์ก่อนหน้านั้น เราได้คุยกันถึงแนวทางที่จะประสบความสำเร็จในการเขียน และเมื่อผ่านข้อควรพิจารณาต่างๆ แล้ว เวลานี้ ลองถามใจตนเองอีกสักครั้งว่ายังแน่วแน่ และรักที่จะเขียนอยู่หรือไม่ หากคำตอบคือ "ใช่" ครั้งนี้เราจะไปพบกับแนวทางปฏิบัติในการผลิตงานเขียนครับ

แนวทางภาคปฏิบัติในการผลิตงานเขียน
ในการผลิตงานเขียน ซึ่งในที่นี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะการเขียนขึ้นเอง เพื่อส่งพิจารณาตีพิมพ์เป็นพ็อกเก็ตบุ๊กนะครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ


1. กำหนดเรื่องที่จะเขียน
เราควรวางแผนเสียก่อนว่า อยากจะเขียนหนังสืออะไร รูปแบบการนำเสนอเป็นอย่างไร กลุ่มผู้อ่านคือคนกลุ่มไหน กำหนดระยะเวลาคร่าวๆ ขึ้นมา ว่าจะเริ่มเขียนเมื่อไหร่ และควรจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เป็นต้น

2. กำหนดเค้าโครงเรื่อง
ผ่านขั้นที่ 1 มาแล้วก็เริ่มลงรายละเอียดในแผนงานให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าเป็นหนังสือแนววรรณกรรมหรือนวนิยาย ก็ควรเริ่มวางพล็อตเรื่อง และตัวละครต่างๆ เอาไว้คร่าวๆ แต่ถ้าเป็นหนังสือสารคดีหรือหนังสือวิชาการ ควรกำหนดเนื้อหาของหนังสือว่า จะมีกี่บท แต่ละบทจะกล่าวถึงเรื่องอะไรบ้าง ถึงขั้นตอนนี้เราจะพอมองเห็นว่า หนังสือของเรามีความยาวประมาณ เท่าใดแล้ว

ทั้งนี้การคำนวณ จำนวนหน้าของหนังสือ เมื่อผลิตออกมาในขนาดยอดนิยมคือ 16 หน้ายกพิเศษ หรือที่เราเรียกว่าไซส์พ็อกเก็ตบุ๊กทั่วไปนั้น สามารถเทียบได้จากต้นฉบับหน้า A4 ได้คือ 1 หน้า A4 เมื่อนำไปจัดหน้าขนาด 16 หน้ายกพิเศษ จะได้ 2.5 หน้า (ไม่รวมภาพประกอบ)

3. หาข้อมูล/วัตถุดิบ
จากแผนงานที่วางไว้ เราควรทราบแล้วว่า ต้องการข้อมูลหรือวัตถุดิบ เช่น ภาพถ่ายหรือเอกสารประกอบอะไรบ้าง เป็นจำนวนเท่าใดจึงจะพอสำหรับงานเขียนของเรา หรือถ้าหากจะต้องมีการสัมภาษณ์บุคคล หรืองานภาคสนามต่างๆ ก็เริ่มกำหนดระยะเวลาให้ชัดเจนเลยว่า จะทำเมื่อใด หรือจะต้องนัดหมายประสานงานกับใครบ้าง

 4. ลงมือเขียน
เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เริ่มลงมือเขียนเลย อย่าลืมให้ความสำคัญกับการจัดการเวลา เช่น สิ้นเดือนนี้จะต้องเขียนเสร็จกี่เปอร์เซ็นต์ จะปิดเล่มได้เมื่อไหร่ ระหว่างนี้ถ้าเราจะเริ่มติดต่อสำนักพิมพ์เพื่อเสนอตัวอย่างผลงานบางส่วนก่อน ก็สามารถทำได้เลย โดยส่งเรื่องย่อ สารบัญ พร้อมเนื้อหาโดยย่อในแต่ละเรื่องแต่ละบท เพื่อให้สำนักพิมพ์เห็นภาพ..รวมไปถึงการตอบคำถามที่ชัดเจนถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือแรงบันดาลใจในการเขียน บางแห่งก็จะคุยกันถึงเรื่องขอบเขตค่าตอบแทนในขั้นตอนนี้เลย และหากสนใจมาก ก็จะนัดหมายเรื่องการทำสัญญาในลำดับต่อไป

สิ่งที่ขาดไม่ได้ เมื่อกำลังเขียนคือ อย่าลืมหาพจนานุกรมติดตัวเอาไว้ด้วย เพื่อสร้างเครดิตให้กับตนเองในการเขียนถูกต้อง และไม่ทำลายภาษาไทยครับ

5. ขัดเกลาสำนวน
เมื่อเขียนจนเสร็จสมบูรณ์แล้ว ควรหาเวลานั่งอ่านต้นฉบับรวดเดียวให้จบเลย จะอ่านด้วยตัวเองหรือวานเพื่อนช่วยอ่านก็ตามสะดวก นอกจากตรวจสอบคำสะกดต่างๆ ให้ถูกต้องแล้ว ควรมีการขัดเกลาสำนวนในบางจุดที่เรายังไม่พอใจ ให้มีความสละสลวยทางภาษามากยิ่งขึ้น เพื่อให้มีข้อบกพร่องน้อยที่สุดก่อนถึงมือบรรณาธิการ

โดยทั่วไปแล้ว การขัดเกลาสำนวนและตรวจทานต้นฉบับที่ดี ควรทำ 2-3 ครั้ง โดยในแต่ละครั้ง ต้องเว้นช่วงไว้สัก 2-3 วัน แล้วกลับมาอ่าน มาแก้ไข มีเหมือนกันที่นักเขียนบางราย เขียนเสร็จจะทิ้งไว้จนผ่านไป 1 เดือนจึงกลับมาตรวจอีกครั้ง เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ

 

หนังสือที่วางขายทั่วไป คือแนวหนังสือ และแหล่งเสนอต้นฉบับที่เราค้นพบได้ด้วยตัวเอง

6.หาแหล่งเสนองาน
ความจริง การหาแหล่งเสนองานไม่ใช่เรื่องยากเลย ลำดับแรกเราต้องรู้จักแนวของเราว่าเขียนในแนวไหน ก็จากการที่เราเดินพลิกอ่านหนังสือในร้านหนังสือนั่นเอง โดยปกติ และเป็นข้อบังคับของการขอ ISBN จากสำนักหอสมุดแห่งชาติ ที่เราจะต้องแจ้งในส่วนที่ให้รายละเอียดของหนังสือ หลักๆ คือประเภทหนังสือ สำนักพิมพ์ เดือนที่ผลิต จำนวนที่ผลิต สถานที่ติดต่อ เป็นอาทิ

เหตุนี้ เราจึงสามารถเปิดหาที่ติดต่อสำนักพิมพ์ เพื่อโทร หรือ เมลไปสอบถามรายละเอียดที่สำนักพิมพ์ได้ และยังพบด้วยว่า ปกหลังด้านในของหนังสือสำนักพิมพ์หลายๆ แห่ง จะให้รายละเอียดการรับพิจารณาต้นฉบับอยู่ด้วย แต่ถึงแม้เล่มไหน ไม่ได้ประกาศแจ้งไว้ เราก็สามารถเป็นฝ่ายเข้าหาได้ เหมือนเช่นสมัยผู้เขียนทำงานเป็นบรรณาธิการนสำนักพิมพ์ แม้ไม่ได้ประกาศรับต้นฉบับ ก็มักจะมีนักเขียนติดต่อขอนำต้นฉบับมาส่งให้เพื่อพิจารณาอยู่เนืองๆ


7. เสนองาน
ในขั้นตอนนี้ เราจะนำต้นฉบับที่เสร็จสมบูรณ์แล้วของเรา ไปเสนอแก่สำนักพิมพ์ที่คิดว่าเหมาะสม (ตามที่ได้สำรวจไว้ก่อนหน้านี้แล้ว) จากนั้นสอบถามให้ชัดเจนว่า จะต้องใช้เวลาในการพิจารณางานของเรานานเท่าไร หากต้องการทราบความคืบหน้าให้สอบถามจากใคร ตำแหน่ง อะไร

ปัจจุบัน สำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ได้ใช้เทคโนโลยีมาอำนวยความสะดวก โดยสามารถส่งต้นฉบับทางอีเมล์ได้ ซึ่งสะดวกกับทุกฝ่าย ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย โดยปกติแล้วต้นฉบับควรเป็นไฟล์เอกสาร ของไมโครซอฟท์เวิร์ด และถ้ามีภาพประกอบก็ควรเป็นไฟล์นามสกุล.TIF หรือ .EPS (ที่ความละเอียด 150-300 DPI) อย่าใช้ภาพกราฟิกนามสกุล JPEG หรือ GIF เพราะภาพมีความละเอียดต่ำเกินกว่าจะนำไปใช้ในงานสิ่งพิมพ์ได้ นอกจากนี้ยังมีสำนักพิมพ์หลายแห่งให้ส่งไฟล์โดยไรท์ลง CD ส่งไปทางไปรษณีย์ หรือให้นำไปส่งด้วยตนเอง

.

.

8. ติดตามผล
การติดตามผลงาน ควรระมัดระวังเรื่องของกาละเทศะด้วย นักเขียนบางราย อาจจะด้วยความตื่นเต้น โทรศัพท์วันละหลายครั้งเพื่อสอบถามความคืบหน้า จนถึงขนาดสร้างความรำคาญและบรรยากาศ ที่ไม่ดี ระหว่างตัวนักเขียนกับเจ้าหน้าที่กองบรรณาธิการของสำนักพิมพ์ที่ไปเสนองาน ส่วนบางรายนั้น หลังจากที่เสนองานให้ไปพิจารณาแล้ว กลับไม่กล้าติดต่อไปหาอีกเลย เพราะเกรงว่าจะไปกวนใจเขา หลายเดือนผ่านไปปรากฏว่าเขาลืมไปแล้ว พอไปถามเขาเพิ่งหยิบเรื่องออกมาอ่าน จากนั้นก็ต้องเริ่มต้นร้องเพลงรอต่อไป

9. ประชาสัมพันธ์
เมื่อหาสำนักพิมพ์ที่จะรองรับงานของเราได้แล้ว อยากแนะนำให้ประชาสัมพันธ์หนังสือของเราเองด้วยอีกแรงหนึ่ง จะดีกว่าการไปรอให้สำนักพิมพ์เขาจัดการให้อย่างเดียว คำว่า "ประชาสัมพันธ์" มาจาก ประชา + สัมพันธ์ ดังนั้นในฐานะนักเขียน เราควรสร้างความสัมพันธ์กับคนทั่วไปให้มากเข้าไว้ กรณีนี้กลุ่มนักแสดง นักร้อง หรือคนที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วจะได้เปรียบ เพราะเวลาเปิดตัวหนังสือ สื่อต่างๆ ก็มักจะให้ความสนใจ แต่ถึงเราเป็นคนธรรมดาก็ไม่เป็นไร ทำเท่าที่กำลังจะอำนวย

โดยปกติแล้ว สำนักพิมพ์ทั่วไปจะมีแผนการประชาสัมพันธ์หนังสือตามสื่อต่างๆ อยู่แล้ว โดยเฉพาะสำนักพิมพ์ขนาดใหญ่จะมีฝ่ายประชาสัมพันธ์ ที่ทำให้หนังสือเป็นที่รู้จักผ่านสื่อต่างๆ ทั้งทางโทรทัศน์และสื่อสิ่งพิมพ์ (ผู้เขียนเองก็เคยได้รับหนังสืออภินันทนาการจำนวนมาก เมื่อครั้งที่เขียนคอลลัมน์แนะนำหนังสือน่าอ่านประจำ นสพ.รายสัปดาห์ฉบับหนึ่ง ที่แต่ละสำนักส่งมาให้พิจารณาแทบทุกวัน)

 

การประชาสัมพันธ์หนังสือผ่านสื่อโทรทัศน์ ของ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
ผู้มีผลงานการเขียน ในแนวพัฒนาตนเอง มากกว่า 170 เล่ม


ในส่วนนี้เจ้าของผลงานควรทราบว่า ก่อนที่จะคิดค่าตอบแทน หรือค่าเช่าลิขสิทธิ์ให้กับเรา สำนักพิมพ์หลายแห่ง จะหักยอดหนังสือออกไป ประมาณ 20-30 เล่ม ที่เตรียมไว้ในการจัดส่งให้สื่อต่างๆ พิจารณาประชาสัมพันธ์ จากนั้นจึงจะคิดค่าตอบแทนให้เราครับ

ในส่วนตัวของเราซึ่งเป็นผู้เขียน ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าสามารถช่วยประชาสัมพันธ์ได้เช่นกัน ซึ่งผู้เขียนก็ใช้วิธีนี้ ความที่ชอบเดินร้านหนังสือเป็นประจำ จึงคุ้นเคยกับร้านหนังสือจำนวนมาก เมื่อเรารู้จักและเขารู้ว่าเราเขียนหนังสือหรือเป็นบรรณาธิการหนังสือเล่มไหน ทางร้านก็จะจัดหนังสือของเราให้โดดเด่น หรือช่วยแนะนำลูกค้าให้

แต่บางสำนักพิมพ์ต้องทำสัญญาหรือข้อตกลงพิเศษกับร้านหรือสายส่งในประเด็นนี้ เช่น คิดเปอร์เซนต์การขายให้สำนักพิมพ์น้อยกว่าคนอื่น แต่จัดหนังสือในจุดที่โดดเด่นเป็นขอแลกเปลี่ยน
จึงเห็นได้ว่า การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีก็มีส่วนสนับสนุนผลงานได้ดีเช่นกันครับ

มาถึงตรงนี้ ใครมีต้นฉบับงานเขียนในมืออยู่แล้ว หรือ สนใจจะลองทำตามขั้นตอนที่เล่ามา ก็ลองดูนะครับ การได้รับพิจารณาในครั้งแรกที่นำเสนอหรือไม่ ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า เราจะทราบถึงคุณภาพของงานว่าอยู่ในระดับไหน เข้าขั้นหรือยัง หรือบางครั้ง หากยังมีจุดด้อยต้องแก้ไหนตรงไหน บรรณาธิการก็จะแนะนำเรา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการพัฒนาตนเองในการเขียน ที่ไม่เพียงแต่เขียนแล้วมีความสุข มีความสุขที่ได้อ่านงานเขียนตัวเอง แต่เรายังได้ส่งความสุขไปยังผู้อ่านงานเขียนของเรา ซึ่งเป็นความสุขสะท้อนกลับมาในใจเรามากมายหลายเท่าครับ

ขอให้สุขกับการเขียน และมีโอกาสภูมิใจกับผลงานตนเองที่ได้ออกสู่สาธารณชนกันถ้วนทั่วนะครับ...

ปรารถนาดี
ทิวสน ชลนรา

 .

.

 * * * * * * * * * *

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 136 (0)
จอมโจร วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JomJone
ทุกเรื่องที่อยากเขียน เรื่องราวมากมายในชีวิต ทั้งด้านดีและด้านเลว

อ่านด้วยความชุ่มชื่นหัวใจ


ความคิดเห็นที่ 135 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 134 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 05/04/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

ถ้าหัวผักกาดจะรวมเล่มเมื่อไหร่ จะขอรบกวนพี่ทิวสนดีกว่าเนอะ

ความคิดเห็นที่ 133 (0)
พราวนภา วันที่ : 04/04/2008 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
ขอบพระคุณมากค่ะพี่ติ๊งฯ..
ข้อ 1 - 5 คงได้นำมาใช้ในการฝึกหัดเขียนค่ะพี่..
..

ความคิดเห็นที่ 132 (0)
khunphai วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าสนใจจังเลยคะ

แต่คงทำไม่ได้อะคะ

บางทีความฝันกับความจริงมันก็ไปด้วยกันไม่ได้อะคะ

แต่ขอบคุณนะคะสำหรับเนื้อหาวันไหน

สนใจจะมา...หาเป็นพิเศษคะ

ความคิดเห็นที่ 131 (0)
รัตติกาลแห่งราตรี วันที่ : 27/03/2008 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyIateekan
มีความสุขกับเวลาที่เป็นกลางคืนแห่งราตรีกาลไปบ้านหลังที่ 2" บ้านนิยายทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว. ( ก๊อปลิ้งค์ข้างล่างนี้ได้เลยครับ ) http://www.oknation.net/blog/happylateekan

ขอขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำที่ดีๆมากเลยครับ...ผมเป็นคนหนึ่งละครับที่เพิ่งลองเขียนนิยายดูบ้างครั้งก็ยังไม่รุ้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง...คุณเชษฐา+ พิมาน เขาไปอ่านของผมเขาบอกว่าให้ผมมาอ่านที่บล็อกของคุณทิวสนดู เพื่อจะได้ศึกษาแนวทาวปฎิบัติที่คุณทิวสนเสนอแนะได้ดี ผมบอกว่าผมอาจจะเขียนไม่ดีพอครับ เขาก้บอกว่าอันนั้นไม่ใช่ประเด่นเขาก็เลยบอกให้ผมมาอ่านที่บล็อกของคุณทิวสนดู จะได้มีไฟครับ พอเข้ามาอ่านแล้วดีมากเลยครับผมได้รับประโยนช์และข้อมูลที่ดีมากเลยครับ...น่าสนใจมากครับผมจะนำไปศึกษาและปฏิบัติครับ..และจะมาเสนอที่สำนักพิมพ์นี้ละครับ อิอิอิ หวังว่าคงจะสงสารพิจรณานักเขียนสมัครเล่นคนนี้ด้วยคนครับ...

แล้วผมจะกลับมาเที่ยวใหม่ครับขอให้มีความสุขมากๆนะครับ...

จาก.รัตติกาลแห่งราตรี.1 และ 2 ครับ

ความคิดเห็นที่ 130 (0)
ทิวสน วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 23.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 124
คนช่างเล่า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 03.57 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องเก่า...
ip : 124.120.78.83


แวะมาศึกษา วิธีการยามย่ำรุ่ง
....................................

ขอบคุณครับ ที่สนใจ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 125
เก็ดถวา วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 11.23 น.
http://www.oknation.net/blog/gedtawa
ip : 117.47.45.234


สวัสดีค่ะพี่

สัญญาว่าจะไม่บอกบอสค่ะ

................................

ขอบคุณครับนอก แต่วันนั้น บอส เกาะติดพี่ จี้งานอยู่ข้างหลัง เลย อด หุหุ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 126
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 12.44 น.
http://www.oknation.net/blog/kaweejorn
ip : 202.91.19.201


สวัสดีครับท่าน......

...........อ่านจบหลายเรื่องโดนใจมากเลยครับ...ขอเหน็บบล้อกเพื่อนบ้านไปด้วยนะครับท่าน......

ขอบคุณมากครับ...

สวัสดีครับ...
......................................

ขอบคุณครับ ที่สนใจ และยินดีครับ เป็นเพื่อนกัน
แบ่งปันส่งดีให้กัน

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 127
raksanok วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 17.03 น.
http://www.oknation.net/blog/raksanok
รักสนุกเพราะความสุขอยู่ที่ใจ
ip : 124.120.172.7


มาทักทายพี่ทิวสนยามบ่ายแก่คะ

หลังจากไมได้ทักทายกันมาเป็นเวลานานอะคะ
...................................

ขอบคุณครับ ที่ยังไม่ลืมทางมาบ้านนี้ อิอิ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 128
ลูกบัว วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 19.15 น.
http://www.oknation.net/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...
ip : 82.148.96.68


วันนี้นั่งคลิกอ่าน blog นี้เรื่อยๆ เลยค่ะ
.................................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม มาอ่าน

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 129
ลูกสาวดาวศุกร์ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 16.40 น.
http://www.oknation.net/blog/luksowdowsuk
ip : 58.9.115.138


กำลังทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอนค่ะ


มีความสุขมากๆนะคะ
......................................

ขอบคุณ และยินดีครับ ที่เป็นประโยชน์

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 129 (0)
ลูกสาวดาวศุกร์ วันที่ : 23/03/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/luksowdowsuk

กำลังทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอนค่ะ


มีความสุขมากๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 128 (0)
ลูกบัว วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

วันนี้นั่งคลิกอ่าน blog นี้เรื่อยๆ เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 127 (0)
raksanok วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

มาทักทายพี่ทิวสนยามบ่ายแก่คะ

หลังจากไมได้ทักทายกันมาเป็นเวลานานอะคะ

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

สวัสดีครับท่าน......

...........อ่านจบหลายเรื่องโดนใจมากเลยครับ...ขอเหน็บบล้อกเพื่อนบ้านไปด้วยนะครับท่าน......

ขอบคุณมากครับ...

สวัสดีครับ...

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

สวัสดีค่ะพี่

สัญญาว่าจะไม่บอกบอสค่ะ


ความคิดเห็นที่ 124 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แวะมาศึกษา วิธีการยามย่ำรุ่ง

ความคิดเห็นที่ 123 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 115
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 16.17 น.
http://www.oknation.net/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี และโลกนี้สวยงาม
ip : 124.157.139.250
...................................

ขอบคุณที่แวะมาส่งยิ้มครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 116
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 18.50 น.
http://www.oknation.net/blog/pimeiei
....ถึงจะเจ้าอารมณ์....แต่ก็ไม่เคยคิดทำร้ายใคร ......
ip : 124.157.182.118


ชอบอ่านแต่ไม่ชอบเขียน
ที่สำคัญเขียนแต่ละทีต้องเอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง
แต่เป็นแบบไม่ตั้งใจนะคะ
จนถึงวันนี้ไม่พัฒนาอะไรเลย ...อิอิอิ
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีดีที่นำเสนอนะคะพี่ทิวสน

..........................................

แต่น้องพี่ก็มีแนวทางการเขียนที่ชัดเจน
หมั่นเขียน เพียรฝึก
สักวัน จะสำเร็จครับ

เป็นกำลังใจให้กัน

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 117
numouse_2007 วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 20.14 น.
http://www.oknation.net/blog/numouse
ip : 125.25.91.168


คนที่อยากจะเป็นนักเขียนตัวจริงก็คงได้ข้อมูลกันแล้วนะค่ะ
ก็ขอให้ประสบความสำเร็จในการเขียนนะค่ะ (สำหรับคนอยากเขียน)
สำหรับนู๋... แค่คิดก็..เฮ้อแล้วค่ะ
มันยากจังเลย ยิ่งเราใช้สำนวนผิดๆ บ่อยๆ

ก็ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกๆ ท่านนะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆ อย่างนี้ค่ะ
....................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมา
การใช้สำนวนผิดบ่อยๆ
เกิดกับทุกคน สามารถฝึกฝน
พัฒนากันได้ครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 118
AnnieLove วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 21.31 น.
http://www.oknation.net/blog/Annielove
ip : 118.172.27.214


ขอบคุณสำหรับเรื่องวันนี้คะ อยากเป็นนักเขียน แต่ต้องใช้เวลานานหน่อยคะ แต่สัญญากับตัวเองไว้ว่าสักวันจะมีกับเขาสักเล่ม

เรื่องที่ทำให้คนอ่าน อ่านแล้วมีความสุข

อัพบล็อคแล้วนะคะ เมืองหงส์สาวดี สร้างได้สวย
.......................................

ยินดี ที่ทำให้มีแรงใจ
ใฝฝันไม่มอดหมด

แล้วจะแวะไปครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 120
AJ.p วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 11.46 น.
http://www.oknation.net/blog/TheTaleOfFourTribes
ข้าจะเป็น...ผู้นำบล็อกดอง!! กอบกู้เศรษฐกิจของประเทศชาติให้ด้าย!!!!! *http://www.oknation.net/blog/BlackorWhite*
ip : 124.121.62.124


แหะๆ...ไม่ได้แวะมาหลายวัน...จะมาบอกว่า ไอ้ที่ดองน่ะ...เปลี่ยนโหลแล้วครับ
.......................................

ขอบคุณที่แวะมาส่งข่าวครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 121
วิตามินบี วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 21.29 น.
http://www.oknation.net/blog/babymind
วางความเป็นผู้ใหญ่ไว้ที่โลกภายนอกแล้วกลับมาเป็นเด็กๆกันเถอะค่ะ
ip : 118.172.243.222
พี่ติ๊งเขียนได้อร่อยเหาะค่ะ
อุ้ย..ทำไมคิดถึงแต่เรื่องกินอีกเย้ว
กำเสี่ยๆ
........................................

เพราะ

เรื่องกินไม่ใช่เรื่องใหญ่
.
.
แต่

เรื่องไม่ได้กินเรื่องใหญ่ น่ะสิครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 122 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 106/ 107
coolwater วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.12 น.
http://www.oknation.net/blog/cool
enough is enough ความเพียงพอคือความพอเพียง


เป็นวิทยาทานให้แก่นักเขียนฝึกหัดทั้งหลาย
ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ
...................................

ขอบคุณ และยินดีครับครูน้ำ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 108
คนช่างเล่า วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 09.18 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องเก่า...
ip : 10.248.3.50/61.90.184.250


แอบ มารับความปรารถนาดี อีกครั้งครับ

วันจันทร์ งานน้อย จึง แอบมานั่งอ่านโน้นนี่นั้น ไม่ให้ลูกน้อง ด่าว่าเล่นเนตอยู่ได้......... ที่กับเรานะแอบดุ(ในใจ)......
ขอให้สุขใจกับการเขียน มีการภูมิใจในผลงานของตน....ครับ เงินมิใช่ปัจจัย แต่อยากบอกอะไร ให้คนอื่นรุ้ บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ นั้นสำคัญกว่า
............................................

ขอบคุณในมิตรภาพครับพี่
และชื่นชมในความคิด
เงินไม่ใช่สิ่งสำคัญลำดับแรก
แต่จุดประสงค์ ของการให้ความรู้ ให้วิทยาทาน
ให้มุมมองทัศนะที่ดี ต่อคนอ่านนั้น สำคัญกว่า
และน่ายกย่องครับ เขียน เพราะอยากให้...

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 109
riverpoem วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 10.23 น.
http://www.oknation.net/blog/riverpoem
"คนเราน่าจะมีที่สักแห่งและงานสักอย่าง..ที่เรารักและมีความสุขกับมัน"
ip : 124.120.168.70


เด๋ว ไปตาม น้องชายสุดที่รัก มาอ่านค่ะ

เพราะ ว่า พี่สาว หมดไฟ เขียนหนังสือ แล๊ว
...........................................

ขอบคุณครับ ยินดีครับ
พี่สาวหมดไฟรึ...อิอิ
แต่ลองมีใจรักการเขียน
ไฟก็จุดง่าย เพราะมีเชื้ออยู่
เคยอ่านสำนวนหลายครั้ง ไม่เบาครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 110
เป๊ปซี่ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 11.31 น.
http://www.oknation.net/blog/Pepsi8
ip : 203.146.186.2


ผมกำลังทำหนังสือชื่อ "โปสการ์ด" อยู่พอดีครับ....

ขอบคุณที่ให้ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องภาพนามสกุล jpg เพราะของผม Save ไว้ไฟล์นี้หมดเลยครับ...ทีนี้จะไปแปลงไฟล์เป็น tif หรือ eps จะได้หรือเปล่าก็ไม่รู้......
...................................

ด้วยความยินดีครับ พี่เป๊บซี่
ดีใจ ที่จะได้ชื่นชมผลงานภาพสวยๆ ของพี่ครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 111
chamnong วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.04 น.
http://www.oknation.net/blog/chamnong
ไปท่องอิสานใต้กับสถานีกันตรึมกับผมได้เลยครับ
ip : 58.136.74.140


ผมขอเป็นผู้ติดตามผลงานของนักเขียนเก่งๆดีกว่ารับ
..........................................

แต่สักวัน เราอาจจะอยากเขียนเองครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 112
นางราตรี วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.10 น.
http://www.oknation.net/blog/midnight
แม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว
ip : 117.47.227.93


ขอบคุณที่ไปเมนท์ไว้ที่บ้านนางราตรีนะค่ะ
แฮะๆๆๆ นางราตรีเป็นพวกนึกอยากจะเขียน
พอเขียนเสร็จกลับมาเกลาทีไร เละตุ้มเป๊ะ
จนไม่กล้าส่งไปให้ บก. ที่ไหนเขาพิจารณาสักทีค่ะ
.......................................

เรื่องไหนเกลาไม่ได้ดั่งใจ
ก็ลองทิ้งไว้ หันไปเกลาเรื่องใหม่

ผมยังมีบางเรื่อง ทิ้งไว้เป็นปีแล้ว
ยังไม่ได้เกลาเลยครับ

แต่การกล้าส่งไป ก็ทำให้เรารู้ถึงพัฒนาการ
ฝีมือการเขียนของเรานะครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 113
spyone วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.12 น.
http://www.oknation.net/blog/spyone
โลกหมุนด้วยความรัก
ip : 158.108.160.93


อยากเป็นนักเขียน..ก็ได้เป็นแล้วค่ะ..เขียนบล็อกไงคะ..

ส่วนหนังสือเป็นรูปเล่มรู้สึกไกลไปนิดค่ะ..รอเวลาสักหน่อย

ขอบคุณข้อมูลนะคะ..
................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม
ขอบคุณที่ขยันเขียนให้อ่านครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 114
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.17 น.
http://www.oknation.net/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++
ip : 203.156.71.206


ค้ายินดีเช่นกันค้า ขอบคุณคะ ได้กลัมมาทักทายกันเช่นเดิม คิดถึงนะคะ
................................................

ขอบคุณครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 121 (0)
วิตามินบี วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


พี่ติ๊งเขียนได้อร่อยเหาะค่ะ
อุ้ย..ทำไมคิดถึงแต่เรื่องกินอีกเย้ว
กำเสี่ยๆ

ความคิดเห็นที่ 120 (0)
AJ.p วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

แหะๆ...ไม่ได้แวะมาหลายวัน...จะมาบอกว่า ไอ้ที่ดองน่ะ...เปลี่ยนโหลแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 119 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/03/2008 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 98
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.59 น.
http://www.oknation.net/blog/daija
bring me far away
ip : 118.172.91.150


คงเป็นนักเขียนไม่ได้คะ
เพราะอยู่ๆก็อยากเขียน
อยู่ๆก็คิดไม่ออกว่าจะเขียนไรดี

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 99
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.59 น.
http://www.oknation.net/blog/daija
bring me far away
ip : 118.172.91.150


ลืมบอก

บ้านสวยดีค่ะ
..........................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาทักทาย ไม่ได้เจอนาน
สบายดีนะครับ

ขอบคุณ ที่เขียนแบ่งปันเรื่องราวดีๆ เสมอครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 100
pimahn วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.23 น.
http://www.oknation.net/blog/pimahn

ip : 62.158.121.184


สักวันหนึ่ง อาจจะอยากเป็นนักเขียนอาชีพก็ได้ครับ
ได้อ่านบทความนี้แล้ว เป็นประโยชน์มาก
คงต้องฝึกการเขียนบ่อยๆ เพื่อจะเขียนให้เก่งกว่านี้
และคงต้องมีความรู้ในเรื่องที่เขียนพอสมควรด้วย

ขอบคุณมากครับ

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2008/03/17/entry-1
.............................................
ขอบคุณที่แวะมาครับ
ยินดี ที่ได้ช่วยจุดประกายฝัน
และขอบคุณที่ตั้งใจ จะเขียนเรื่องราวดีๆ ให้ได้อ่านครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 101
คุณผู้หญิง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.46 น.
http://www.oknation.net/blog/kunpuying
เพียงเพื่อผ่อนคลาย แบบสบาย ๆ สไตล์ฉัน
ip : 125.26.139.190


ขอบพระคุณมากเลยค่ะ
.........................................

ขอบคุณที่มาเยือนครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 102
ครูแมน วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.56 น.
http://www.oknation.net/blog/manrit
ip : 118.173.239.179


ยินดีที่ได้รู้จักท่านเช่นกันครับ กำลังปั่นรายงานความก้าวหน้างานวิจัยอยู่ครับ ว่างเมื่อไรจะมาเยี่ยมเยียนท่านอีกนะครับ
..................................

ขอบคุณครับ ครู
และยินดีต้อนรับเสมอครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 103
คนช่างเล่า วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 06.14 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องเก่า...
ip : 124.120.75.2


ครับ ผมเข้ามาเรียนรู้ วิธีการด้วยความตั้งใจ

ในโลกชุมชนออนไลน์ มีสิ่งดีๆมากมาย และสิ่งไม่ดีก็มีอยู่

แต่บางโอเคฯมักจะมีสิ่งดีๆให้กันนะครับ
...........................................................................ผมมีบ้าอีกหลัง ไปทางนี้ครับPermalink : http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima
..................................................

ขอบคุณที่แวะมาส่งข่าวครับ
แล้วจะแวะไปครับ บ้านพี่ มีเรื่องน่าสนใจสำหรับผมเสมอครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 104
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 07.06 น.
http://www.oknation.net/blog/ClubOffit
ip : 124.120.5.84


ขอยิ้มให้ก่อนนะคะ

และจะมาคุยด้วยใหม่ค่ะ..
...........................................
แอบไปยิ้มข้างสนามบอลมาด้วยนี่นา คุณนายฯ
แอบเห็นที่บ้านโน้นแล้วครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 105
ลุงฟาง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.11 น.
http://www.oknation.net/blog/semtele
ip : 127.0.0.1/10.2.5.6


ครับพี่
..................................

ขอบคุณที่แวะมาเยียมครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 118 (0)
AnnieLove วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Annielove

ขอบคุณสำหรับเรื่องวันนี้คะ อยากเป็นนักเขียน แต่ต้องใช้เวลานานหน่อยคะ แต่สัญญากับตัวเองไว้ว่าสักวันจะมีกับเขาสักเล่ม

เรื่องที่ทำให้คนอ่าน อ่านแล้วมีความสุข

อัพบล็อคแล้วนะคะ เมืองหงส์สาวดี สร้างได้สวย

ความคิดเห็นที่ 117 (0)
numouse_2007 วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

คนที่อยากจะเป็นนักเขียนตัวจริงก็คงได้ข้อมูลกันแล้วนะค่ะ
ก็ขอให้ประสบความสำเร็จในการเขียนนะค่ะ (สำหรับคนอยากเขียน)
สำหรับนู๋... แค่คิดก็..เฮ้อแล้วค่ะ
มันยากจังเลย ยิ่งเราใช้สำนวนผิดๆ บ่อยๆ

ก็ขอเป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกๆ ท่านนะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลดีๆ อย่างนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 116 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

ชอบอ่านแต่ไม่ชอบเขียน
ที่สำคัญเขียนแต่ละทีต้องเอาอารมณ์เป็นที่ตั้ง
แต่เป็นแบบไม่ตั้งใจนะคะ
จนถึงวันนี้ไม่พัฒนาอะไรเลย ...อิอิอิ
ขอบคุณสำหรับสิ่งดีดีที่นำเสนอนะคะพี่ทิวสน


ความคิดเห็นที่ 115 (0)
ผักบุ้งไฟแดง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nong9396
อยากให้ทุกวันเป็นวันที่ดี  และโลกนี้สวยงาม


ความคิดเห็นที่ 114 (0)
เก้าอี้สีแดง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanwalitna
++ มิตรภาพและความทรงจำที่ดี ++

ค้ายินดีเช่นกันค้า ขอบคุณคะ ได้กลัมมาทักทายกันเช่นเดิม คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 113 (0)
spyone วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

อยากเป็นนักเขียน..ก็ได้เป็นแล้วค่ะ..เขียนบล็อกไงคะ..

ส่วนหนังสือเป็นรูปเล่มรู้สึกไกลไปนิดค่ะ..รอเวลาสักหน่อย

ขอบคุณข้อมูลนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 112 (0)
นางราตรี วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

ขอบคุณที่ไปเมนท์ไว้ที่บ้านนางราตรีนะค่ะ
แฮะๆๆๆ นางราตรีเป็นพวกนึกอยากจะเขียน
พอเขียนเสร็จกลับมาเกลาทีไร เละตุ้มเป๊ะ
จนไม่กล้าส่งไปให้ บก. ที่ไหนเขาพิจารณาสักทีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 111 (0)
chamnong วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chamnong
~~ วันดีๆ มีเสมอ ~~

ผมขอเป็นผู้ติดตามผลงานของนักเขียนเก่งๆดีกว่ารับ

ความคิดเห็นที่ 110 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ผมกำลังทำหนังสือชื่อ "โปสการ์ด" อยู่พอดีครับ....

ขอบคุณที่ให้ความรู้ โดยเฉพาะเรื่องภาพนามสกุล jpg เพราะของผม Save ไว้ไฟล์นี้หมดเลยครับ...ทีนี้จะไปแปลงไฟล์เป็น tif หรือ eps จะได้หรือเปล่าก็ไม่รู้......

ความคิดเห็นที่ 109 (0)
riverpoem วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/riverpoem
สุดมือสอยก็ปล่อยมันไป

เด๋ว ไปตาม น้องชายสุดที่รัก มาอ่านค่ะ

เพราะ ว่า พี่สาว หมดไฟ เขียนหนังสือ แล๊ว

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

แอบ มารับความปรารถนาดี อีกครั้งครับ

วันจันทร์ งานน้อย จึง แอบมานั่งอ่านโน้นนี่นั้น ไม่ให้ลูกน้อง ด่าว่าเล่นเนตอยู่ได้......... ที่กับเรานะแอบดุ(ในใจ)......
ขอให้สุขใจกับการเขียน มีการภูมิใจในผลงานของตน....ครับ เงินมิใช่ปัจจัย แต่อยากบอกอะไร ให้คนอื่นรุ้ บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ นั้นสำคัญกว่า

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
coolwater วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เป็นวิทยาทานให้แก่นักเขียนฝึกหัดทั้งหลาย
ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 106 (0)
coolwater วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เป็นวิทยาทานให้แก่นักเขียนฝึกหัดทั้งหลาย
ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ขอยิ้มให้ก่อนนะคะ

และจะมาคุยด้วยใหม่ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 06.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับ ผมเข้ามาเรียนรู้ วิธีการด้วยความตั้งใจ

ในโลกชุมชนออนไลน์ มีสิ่งดีๆมากมาย และสิ่งไม่ดีก็มีอยู่

แต่บางโอเคฯมักจะมีสิ่งดีๆให้กันนะครับ
...........................................................................ผมมีบ้าอีกหลัง ไปทางนี้ครับPermalink : http://www.oknation.net/blog/nakornrajsima

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
ครูแมน วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

ยินดีที่ได้รู้จักท่านเช่นกันครับ กำลังปั่นรายงานความก้าวหน้างานวิจัยอยู่ครับ ว่างเมื่อไรจะมาเยี่ยมเยียนท่านอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 101 (0)
คุณผู้หญิง วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 05.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunpuying
เพียงเพื่อผ่อนคลาย แบบสบาย ๆ  สไตล์ฉัน

ขอบพระคุณมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 100 (0)
pimahn วันที่ : 17/03/2008 เวลา : 03.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สักวันหนึ่ง อาจจะอยากเป็นนักเขียนอาชีพก็ได้ครับ
ได้อ่านบทความนี้แล้ว เป็นประโยชน์มาก
คงต้องฝึกการเขียนบ่อยๆ เพื่อจะเขียนให้เก่งกว่านี้
และคงต้องมีความรู้ในเรื่องที่เขียนพอสมควรด้วย

ขอบคุณมากครับ

http://www.oknation.net/blog/pimahn/2008/03/17/entry-1

ความคิดเห็นที่ 99 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

ลืมบอก

บ้านสวยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
เพียงลมพัดผ่าน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daija
navy

คงเป็นนักเขียนไม่ได้คะ
เพราะอยู่ๆก็อยากเขียน
อยู่ๆก็คิดไม่ออกว่าจะเขียนไรดี

ความคิดเห็นที่ 97 (0)
ทิวสน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 94
แม่มด วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 22.53 น.
http://www.oknation.net/blog/deardog
ip : 124.122.192.223


ความสามารถไม่ถึงอ่ะค่ะ...คอยตามอ่านคุณทิวสนดีกว่า...
...
สวัสดีค่ะ...สบายดีนะคะ
......................................

ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยม สบายดีเป็นช่วงๆ ครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 95
pook วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.39 น.
http://www.oknation.net/blog/pook17
Spooky POOKY!!
ip : 58.8.181.242


วันนี้มาอ่านเอาความก่อน เผื่อวันหน้าอยากเขียนขึ้นมาบ้าง
เป็นกำลังใจให้นักเขียน และผู้จะเขียนทุกท่านนะคะ
..............................................

ขอบคุณที่แวะมา โอกาสข้างหน้า หากมีอะไรให้ช่วย
ก็ยินดีครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 96
chamnong วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.45 น.
http://www.oknation.net/blog/chamnong
ไปท่องอิสานใต้กับสถานีกันตรึมกับผมได้เลยครับ
ip : 118.173.254.236


ได้แต่คิดเล่นๆน่ะครับ แต่เขียนเป็นเล่มไม่ได้ ยังไงก็ขอติดตามผลงานของคนท่านอื่นดีกว่าครับ
...........................................

ยินดีทีได้รู้จัก และขอบคุณที่แวะมาครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
chamnong วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chamnong
~~ วันดีๆ มีเสมอ ~~

ได้แต่คิดเล่นๆน่ะครับ แต่เขียนเป็นเล่มไม่ได้ ยังไงก็ขอติดตามผลงานของคนท่านอื่นดีกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
pook วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook17
 Never complain. Never explain.

วันนี้มาอ่านเอาความก่อน เผื่อวันหน้าอยากเขียนขึ้นมาบ้าง
เป็นกำลังใจให้นักเขียน และผู้จะเขียนทุกท่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 94 (0)
แม่มด วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ความสามารถไม่ถึงอ่ะค่ะ...คอยตามอ่านคุณทิวสนดีกว่า...
...
สวัสดีค่ะ...สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 93 (0)
ทิวสน วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 92
sat11 วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 18.34 น.
http://www.oknation.net/blog/saturday11
ip : 125.25.192.9


ชอบอ่านมากกว่าค่ะ
.............................................
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ
อ่านมากๆ สักวันอาจจะอยากเขียนครับ


* * * * *

ความคิดเห็นที่ 91
eddie วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 15.57 น.
http://www.oknation.net/blog/supermodels
ip : 127.0.0.1/10.2.5.7


เป็นข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์มากเลยครับ
ตอนนี้ผมเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร First Magazine เขียนเรื่องเดียวกับในบล็อคครับ เขาเห็นงานผมในบล็อคเขาเลยติดต่อมา
....................................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม และยินดีด้วยครับ

นี่เป็นผลมาจาก
1 ความสามารถ...สันทัดกรณี
และ
2 ความตั้งใจ ทั้งในการนำเสนอ
และการเอาใจใส่ในการเขียนเรื่อง
ตลอดรวมถึงรายละเอียดปลีกย่อย
ที่ต้องเสียสละเวลาในการทำครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 92 (0)
sat11 วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saturday11


ชอบอ่านมากกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 91 (0)
eddie วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermodels
http://eddiekomdie.hi5.com

เป็นข้อแนะนำที่เป็นประโยชน์มากเลยครับ
ตอนนี้ผมเขียนคอลัมน์ในนิตยสาร First Magazine เขียนเรื่องเดียวกับในบล็อคครับ เขาเห็นงานผมในบล็อคเขาเลยติดต่อมา

ความคิดเห็นที่ 90 (0)
ทิวสน วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 88
Din วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.07 น.
http://www.oknation.net/blog/372smallroom
ร่วมดับไฟ 1 ชม.ลดโลกร้อน 2-3 ทุ่ม 29 มีค.51 ทั่วโลก
ip : 124.120.128.199


มีแม่ที่บอกว่าตัวเองเรียนน้อยเลยพยายามให้ลูกอ่านหนังสือ กลายเป็นนักอ่าน
วันนี้ทำงานด้าน edit สัมภาษณ์และเขียนบทความ
คงบอกไม่ได้ว่าเป็นนักเขียนหรือเปล่าเพราะแต่งอะไรไม่ได้ เรื่องที่เขียนได้คือเรื่องที่ "รู้สึก" ขึ้นมาเท่านั้น
อยากขออนุญาตเพิ่มเติมให้กับผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนว่า ก่อนอื่นคงต้องเป็นนักอ่านเสียก่อน เพื่อที่ว่าจะได้มีคลังคำศัพท์อยู่ในสมองมากพอที่จะเอาออกมาเลือกใช้
อ่านให้มากพอจนกว่าจะมีสำนวนเป็นของตัวเอง อ่านน้อยจะลอกเลียนสำนวนคนอื่นโดยไม่รู้ตัวนะคะ
และอยากจะเน้นว่า กรุณาใช้ภาษาและตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีพจนานุกรรมไว้ข้างตัว การปล่อยให้เป็นภาระของบรรณาธิการเป็นผู้ตรวจทานก็สะดวกดี แต่เราคงไม่มีวันเก่งไปได้ด้วยตัวเอง หรือหากคุณเป็นนักเขียนใหม่ สำนักพิมพ์คงไม่อยากรับเรื่องของคุณ
ข้อสุดท้าย ขอบ่นนิดหน่อยค่ะ ว่าแต่ก่อนนักเขียนถูกฟักในตะกร้าใต้โต๊ะสำนักพิมพ์หลายแห่ง และเป็นเวลาหลายเดือน เดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่านักเขียนจะเกิดได้ง่ายเกินไป จากระบบการตลาด ทำให้ในท้องตลาดมีแต่หนังสือที่ไม่มีคุณภาพ
จรรยาบรรณเรื่องหนึ่งของนักเขียนคือ เราต้องรับผิดชอบกับข้อเขียนที่เรานำออกสู่สาธารณะ ทั้งข้อมูลและความถูกต้องของภาษา แต่จะว่าไปทำไมมี สิทธิขาดอยู่ที่บรรณาธิการ จะโทษคนเขียนก็ไม่ถูกนะคะ
เอ้อ.....เม้นท์ยาวจังเลยเรา.....
..........................................................


เป็นข้อคิดเห็นที่มีคุณค่า และมีประโชน์มากครับ
นักเขียนหลายคน ไมได้เรียนหลักสูตรนักเขียนมา
แต่เขียนได้ดี เพราะ ซึมซับมาทั้งวิธีการเขียน
และภาษาที่สะสมในคลังคำ ที่เรียกมาใช้อัตโนมัติ
ซึ่งก็เกิดจากการอ่านมามากนั่นเอง

การเขียน คือ การที่เราต้องรับผิดชอบจริงๆ ครับ
เพราะหากเราเขียนให้คนอื่นอ่าน นั้นคือเราได้รับผิดชอบ
และให้เกียรติผู้อ่านด้วย


ใช่ครับ นักเขียนสมัยนี้เกิดง่ายครับ
สมัยที่ผมอยู่ในวงการสำนักพิมพ์
มีสำนักพิมพ์หนึ่ง พิจารณา พิมพ์งานง่ายมาก
ดูเหมือนจะเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่
แต่เมื่องานไม่มีคุณภาพ ก็เห็นนำมาเลหลัง
หลายๆ ปกหนังสือ ใหม่ๆ แต่มาขายราคาต่ำกว่า 50%

ทราบมาว่า ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ เพื่อจะนำหนังสือ
ออกตลาดให้มากๆ ค่าพิมพ์หนังสือ เครดิตต่อรองยาวๆ ได้
แต่กว่าจะถึงรอบจ่ายเงินการพิมพ์ ก็ได้เงินจากสายส่ง
ที่ทยอยเก็บมาได้ เพื่อนำมาหมุน ซึ่งก็เพียงจำนวนหนึ่ง
และวนหลูบอยู่แบบนี้ ยิ่งช่วงงานสัปดาห์หนังสือ
ก็ยิ่งได้เงินสดมาหมุน หากมีหลายปก หลายคนก็เสี่ยงซื้อ
ไปอ่านแบบง่ายๆ เพราะปกติ ในงานแบบนี้ จะลดราคาหนังสือใหม่ 20%

ถึงกระนั้น ก็เห็นได้ว่า
ถึงจะเกิดง่าย แต่ก็อยู่ได้ไม่นานจริงๆ ครับ
เหมือนถั่วงอก โตเร็ว แต่อายุสั้น

ต่างจากนักเขียนคุณภาพ ที่ยืนหยัดยาวนาน

ฉะนั้นเอง จึงเป็นข้อควรตระหนักสำหรับนักเขียนที่ดี
ในการตั้งใจฝึกฝน ฝึกหัด เปิดใจรับฟังคำแนะนำ
คำวิจารณ์ เพียรพยายาม ไม่ย่อท้อ เพื่อจะเป็นนักเขียน
ที่มีคุณภาพ เพื่อจะมีที่ทาง อยู่บนเส้นทางให้ยาวนานครับ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อคิดเห็นดีๆ และยินดี หากจะมาเยี่ยมกันเรื่อยๆ ครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 89 (0)
ทิวสน วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 87
หมีปิศาจ วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.06 น.
http://www.oknation.net/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ
ip : 58.10.68.201


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจครับ
งั้นผมจะลองใหม่ ตอนนี้พอได้แรงจูงใจกลับมาบ้างแล้วครับ

ไงถ้าผมเขียนเรื่องเมื่อไร ขออนุญาตมาให้ช่วยวิจารณ์นะครับ
เผื่อจะได้ดูข้อดี ข้อด้อย ว่าจะต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ
...........................................

ด้วยความยินดี และขอบคุณที่ให้เกียรติครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 88 (0)
Din วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

มีแม่ที่บอกว่าตัวเองเรียนน้อยเลยพยายามให้ลูกอ่านหนังสือ กลายเป็นนักอ่าน
วันนี้ทำงานด้าน edit สัมภาษณ์และเขียนบทความ
คงบอกไม่ได้ว่าเป็นนักเขียนหรือเปล่าเพราะแต่งอะไรไม่ได้ เรื่องที่เขียนได้คือเรื่องที่ "รู้สึก" ขึ้นมาเท่านั้น
อยากขออนุญาตเพิ่มเติมให้กับผู้ที่อยากจะเป็นนักเขียนว่า ก่อนอื่นคงต้องเป็นนักอ่านเสียก่อน เพื่อที่ว่าจะได้มีคลังคำศัพท์อยู่ในสมองมากพอที่จะเอาออกมาเลือกใช้
อ่านให้มากพอจนกว่าจะมีสำนวนเป็นของตัวเอง อ่านน้อยจะลอกเลียนสำนวนคนอื่นโดยไม่รู้ตัวนะคะ
และอยากจะเน้นว่า กรุณาใช้ภาษาและตัวสะกดให้ถูกต้องที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีพจนานุกรรมไว้ข้างตัว การปล่อยให้เป็นภาระของบรรณาธิการเป็นผู้ตรวจทานก็สะดวกดี แต่เราคงไม่มีวันเก่งไปได้ด้วยตัวเอง หรือหากคุณเป็นนักเขียนใหม่ สำนักพิมพ์คงไม่อยากรับเรื่องของคุณ
ข้อสุดท้าย ขอบ่นนิดหน่อยค่ะ ว่าแต่ก่อนนักเขียนถูกฟักในตะกร้าใต้โต๊ะสำนักพิมพ์หลายแห่ง และเป็นเวลาหลายเดือน เดี๋ยวนี้ดูเหมือนว่านักเขียนจะเกิดได้ง่ายเกินไป จากระบบการตลาด ทำให้ในท้องตลาดมีแต่หนังสือที่ไม่มีคุณภาพ
จรรยาบรรณเรื่องหนึ่งของนักเขียนคือ เราต้องรับผิดชอบกับข้อเขียนที่เรานำออกสู่สาธารณะ ทั้งข้อมูลและความถูกต้องของภาษา แต่จะว่าไปทำไมมี สิทธิขาดอยู่ที่บรรณาธิการ จะโทษคนเขียนก็ไม่ถูกนะคะ
เอ้อ.....เม้นท์ยาวจังเลยเรา.....

ความคิดเห็นที่ 87 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจครับ
งั้นผมจะลองใหม่ ตอนนี้พอได้แรงจูงใจกลับมาบ้างแล้วครับ

ไงถ้าผมเขียนเรื่องเมื่อไร ขออนุญาตมาให้ช่วยวิจารณ์นะครับ
เผื่อจะได้ดูข้อดี ข้อด้อย ว่าจะต้องปรับปรุงแก้ไขอย่างไร

ขอขอบพระคุณล่วงหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 86 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 83
มาลีรัตน์ วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 20.27 น.
http://www.oknation.net/blog/maleerat
ip : 58.8.105.63


จริงๆแล้วงานใน oknation blog หลายคนมีฝีมือ และจัดพิมพ์ได้เลย (ดิฉันมีสำนักพิมพ์ค่ะ เลยพอมีความรู้ งูๆ ปลาๆ) ส่วนการตลาดไปรอดหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมเยียน และขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ให้ความรู้มากเลยค่ะ
..........................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม
ดีใจที่ได้รู้จักพี่ครับ
ผมเคยทำงานสำนักพิมพ์
คงมีโอกาสได้ปรึกษาหารือพี่มากขึ้นครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 85 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 23.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 77
คนช่างเล่า วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 06.16 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องเก่า...
ip : 124.120.84.168


ครับ ผมว่า เอกสาร โทรเลขที่คุณส่งให้คุณพ่อ คุณแม่เหล่านั้น จะมีค่าทางใจมากเหลื่อคณานับ

สักวันคงมีความจำเป้นต้องหยิบมาใช้ประกอบเรื่องที่คุณเขียน ในวันสุดท้ายของท่านทั้งสอง

มันจะสะท้อน ให้ใครๆ เห็นว่าเรารักผูกพัน ท่านอย่างไร

ยิ่งคุณอยู่ในวงการประพันธ์ด้วยแล้ว กอรป กับ โทรเลขจะเป็นตำนานในโลกการสื่อสารโทรคมในอดีต

ผมเอง แรกๆก็ อ่านๆ และ อ่าน คือชอบอ่านหนังสิอ คงได้อะไรมาจากคุณพ่อ

พ่อจบ ป.๔ บ้านนอก ท่านเขียนหนังสิอสวยกว่าผมเสียอีก แต่ตอนนี้ พ่อ ชราไปมาก เขียนขยุกขยิกไป ครั้งสุดท้าย ที่ท่านเขียนให้ เพื่อทำใบโอนปืน ๒ กระบอกให้

น้องๆผู้หญิงไม่มีใครอยากเก็บไว้ ผมเองก็ไม่อยากมีเก็บไว้ แต่เจ้าลูกชายผม เขาให้เหตุผล ว่า ปู่ เก็บมานาน เกื่อบ หกสิบปีแล้ว ทำไหมคุณพ่อไม่สนใจดูแลละ

ผมจึงเก็บไว้แบบงั้นๆเอง
........................................................................

รู้สึกดีเสมอ เมื่อได่อ่านเรื่องราวดีๆ ที่หาชมหาอ่านยากจากบ้านของพี่ครับ

ขอบคุณที่แวะเวียนมาแบ่งปันมุมมองดีๆ เสมอครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 80
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 15.13 น.
http://www.oknation.net/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ
ip : 117.47.3.176


อยากเป็นนักเขียน ขีดๆ เขียนๆ บทกวี เรื่องสั้น

และโลดแล่นไปกับจินตนาการ วิ่งไล่ความฝันมานานล่ะค่ะ
ไปไม่ถึงสักที ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ

บ้านสวยค่ะ เข้ามาแล้ว เย้น เย็น
......................................................

ความฝันกำลังเดินทางครับ
และหากเรายังคงเพียรอดทน
เดินทางตามความฝันไปไม่ลดละ
สักวันเราจะคว้าฝันมาได้ครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 81
veerin วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 20.13 น.
http://www.oknation.net/blog/veerin
ip : 203.157.29.227/203.157.16.245


เป็นความรู้ดีๆที่อ่านแล้วต้องโหวตเลยค่ะ..

ได้ความรู้เยอะมากจริงๆนะคะ..veerin เพิ่งจะหัดเขียนน่ะค่ะ
เขียนสนุกๆไปตามอารมณ์ ฮี่ฮี่..

วันนี้วันศุกร์ขอให้คุณทิวสนพักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ
...............................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม และให้กำลังใจ

ขอให้สุขกับการเขียนต่อไปนะครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
ทิวสน วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 75
AJ.p วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 20.40 น.
http://www.oknation.net/blog/TheTaleOfFourTribes
ข้าจะเป็น...ผู้นำบล็อกดอง!! กอบกู้เศรษฐกิจของประเทศชาติให้ด้าย!!!!! *http://www.oknation.net/blog/BlackorWhite*อืม...ขออ่านไว้ประดับความรู้นะครับคุณทิวสน...

ยังอยากเป็นแค่ นักอยากเขียน(มือสมัครเล่นเบื้องต้นlevel1)ไปก่อนน่ะครับ

ขอบคุณที่แวะไปหาหลายๆครั้งเลยนะครับ...(ทั้งๆที่ดองอยู่)
................................................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมา
การฝึกฝน คือ หนทางนำสู่ความสำเร็จครับ

..............

งานดองๆ ไว้ หมักบ่มให้ได้ที่
เมื่อเผยแพร่ออกมา ก็คุ้มค่ารอคอย

ดีกว่ารีบเร่ง แต่เมื่อคนอ่านแล้วผิดหวัง

รักษามาตรฐานงานที่ดีไว้
และตั้งใจพัฒนายิ่งๆ ขึ้นครับ

เป็นกำลังใจให้กัน

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 76
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 05.59 น.
http://www.oknation.net/blog/namtan
ip : 125.24.177.236


มาอ่าน และ รับความรู้จากบ้านนี้ค่ะ ตัวเองยังห่างไกลมากเรื่องการเขียน
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆเช่นนี้นะคะ
.............................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ
และยินดีที่เป็นประดยชน์ครับ

ห่างไกล...หรือใกล้...ไม่สำคัญ
สำคัญที่ทิศทาง ว่าจะก้าวไปทางไหนครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 79
จินตนากาล วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 11.46 น.
http://www.oknation.net/blog/Manake
ip : 61.19.228.46


มาเยี่ยมครับ..ได้ความรู้ดีครับ
...................................

ขอบคุณที่แวะมาครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 83 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

จริงๆแล้วงานใน oknation blog หลายคนมีฝีมือ และจัดพิมพ์ได้เลย (ดิฉันมีสำนักพิมพ์ค่ะ เลยพอมีความรู้ งูๆ ปลาๆ) ส่วนการตลาดไปรอดหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่งค่ะ ขอบคุณสำหรับการเยี่ยมเยียน และขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆ ให้ความรู้มากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 82 (0)
เก็ดถวา วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gedtawa
ความใฝ่ฝันแสนงามแต่ครั้งเคยเนา ชื่นหวานในใจเราอยู่มิเว้นวัน 

ความคิดเห็นที่ 11
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 01.06 น.
http://www.oknation.net/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ร่วมภูมิใจด้วยคนครับ

กลับจากโบสถ์คงได้ชมครับ

--------------------------------------------


ขอบพระคุณมากๆ ค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
veerin วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

เป็นความรู้ดีๆที่อ่านแล้วต้องโหวตเลยค่ะ..

ได้ความรู้เยอะมากจริงๆนะคะ..veerin เพิ่งจะหัดเขียนน่ะค่ะ
เขียนสนุกๆไปตามอารมณ์ ฮี่ฮี่..

วันนี้วันศุกร์ขอให้คุณทิวสนพักผ่อนอย่างมีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 80 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

อยากเป็นนักเขียน ขีดๆ เขียนๆ บทกวี เรื่องสั้น

และโลดแล่นไปกับจินตนาการ วิ่งไล่ความฝันมานานล่ะค่ะ
ไปไม่ถึงสักที ขอบคุณสำหรับคำแนะนำคะ

บ้านสวยค่ะ เข้ามาแล้ว เย้น เย็น

ความคิดเห็นที่ 79 (0)
จินตนากาล วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Manake

มาเยี่ยมครับ..ได้ความรู้ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 78 (0)
2CUTE วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2cute

ขอบคุณสำหรับข้อมูลข่าวสารค่ะ...

ยังอีกไกลโขค่ะ...

ยังไม่อยากฝันถึงขั้นนั้นจริงๆค่ะ...

รู้ตัวดีว่าความสามารถมีไม่ถึง

ความคิดเห็นที่ 77 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 06.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับ ผมว่า เอกสาร โทรเลขที่คุณส่งให้คุณพ่อ คุณแม่เหล่านั้น จะมีค่าทางใจมากเหลื่อคณานับ

สักวันคงมีความจำเป้นต้องหยิบมาใช้ประกอบเรื่องที่คุณเขียน ในวันสุดท้ายของท่านทั้งสอง

มันจะสะท้อน ให้ใครๆ เห็นว่าเรารักผูกพัน ท่านอย่างไร

ยิ่งคุณอยู่ในวงการประพันธ์ด้วยแล้ว กอรป กับ โทรเลขจะเป็นตำนานในโลกการสื่อสารโทรคมในอดีต

ผมเอง แรกๆก็ อ่านๆ และ อ่าน คือชอบอ่านหนังสิอ คงได้อะไรมาจากคุณพ่อ

พ่อจบ ป.๔ บ้านนอก ท่านเขียนหนังสิอสวยกว่าผมเสียอีก แต่ตอนนี้ พ่อ ชราไปมาก เขียนขยุกขยิกไป ครั้งสุดท้าย ที่ท่านเขียนให้ เพื่อทำใบโอนปืน ๒ กระบอกให้

น้องๆผู้หญิงไม่มีใครอยากเก็บไว้ ผมเองก็ไม่อยากมีเก็บไว้ แต่เจ้าลูกชายผม เขาให้เหตุผล ว่า ปู่ เก็บมานาน เกื่อบ หกสิบปีแล้ว ทำไหมคุณพ่อไม่สนใจดูแลละ

ผมจึงเก็บไว้แบบงั้นๆเอง

ความคิดเห็นที่ 76 (0)
ตุ้มจิ๋ว วันที่ : 14/03/2008 เวลา : 05.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namtan
simply9

มาอ่าน และ รับความรู้จากบ้านนี้ค่ะ ตัวเองยังห่างไกลมากเรื่องการเขียน
ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆเช่นนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 75 (0)
AJ.p วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)

อืม...ขออ่านไว้ประดับความรู้นะครับคุณทิวสน...

ยังอยากเป็นแค่ นักอยากเขียน(มือสมัครเล่นเบื้องต้นlevel1)ไปก่อนน่ะครับ

ขอบคุณที่แวะไปหาหลายๆครั้งเลยนะครับ...(ทั้งๆที่ดองอยู่)

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 19.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 71
มะอึก วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.57 น.
http://www.oknation.net/blog/panakom
"ไม่เอื้อมเด็ดดอกฟ้า...มาถนอม"
ip : 124.120.203.229


ขอบพระคุณครับพี่ทิวสน
.
...................................

แหม พี่มะอึก ทำเอาผมอ่านแล้วตกใจ
ให้เกียรติเรียกพี่เชียว อิอิ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 72
ปุณณดา วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 17.00 น.
http://www.oknation.net/blog/poonnada
ip : 58.9.166.241


พี่ติ๊งค่ะ..ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ
เห็นท่าจะจริงค่ะ คงต้องทำตามที่พี่ติ๊งแนะนำซะแล้ว
จิตนาการอย่างมีความรู้สึกร่วมด้วย..ทำยากเหมือนกันนะค่ะ 555 จะพยายามอีกทีค่ะพี่ติ๊ง..

.........................................

ลุยเลยน้อง เป็นกำลังใจให้กันครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 73
3939900209466 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 18.02 น.
http://www.oknation.net/blog/pinitsatayanon
อิสระแห่งคำ ที่โบยระบัดอยู่ในจิตต์กวี
ip : 125.26.114.186
ขอบคุณครับ

ผมลงทุนเอง พิมพ์ขายเอง ไม่หวังกำลัง

ความสุขของไส้แห้ง
.....................................

ยินดีด้วยครับ กับความสุขในสิ่งที่ทำ
งานคุณภาพ ย่อม ขายตัวเองครับ
ขอบคุณที่แบ่งปันงานเขียนดีๆ ให้ได้อ่านเสมอครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 73 (0)
3939900209466 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี


ขอบคุณครับ

ผมลงทุนเอง พิมพ์ขายเอง ไม่หวังกำลัง

ความสุขของไส้แห้ง

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ปุณณดา วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

พี่ติ๊งค่ะ..ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ
เห็นท่าจะจริงค่ะ คงต้องทำตามที่พี่ติ๊งแนะนำซะแล้ว
จิตนาการอย่างมีความรู้สึกร่วมด้วย..ทำยากเหมือนกันนะค่ะ 555 จะพยายามอีกทีค่ะพี่ติ๊ง..

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
มะอึก วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับพี่ทิวสน
.

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 66
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.38 น.
HTTP://WWW.OKNATION.NET/BLOG/PARANEELOVELY
เพียงแค่.....สายลมพัดผ่าน
IP : 119.42.67.112


เป็นคำแนะนำที่ดีมากเลยค่ะ ....

สบายดีนะคะ ...
.......................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม...สบายดีครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 67
SUDTEERAK วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.59 น.
HTTP://WWW.OKNATION.NET/BLOG/SUDTEERAK
WHEREVER YOU ARE, PLEASE REMEMBER THAT I BELONG TO YOU
IP : 124.157.204.254ได้แต่คิดและเป็นความฝันในการมีหนังสือสักเล่มแต่ยังไม่ได้ลงมือทำ เพราะคิดว่าฝีมือยังปั๊ดตะนา ไม่ถึงไหน คะ
..........................................

งานเขียนที่แบ่งปันให้เพื่อนๆ พี่น้อง ที่มีทักษะการเขียน
ช่วยอ่าน ช่วยดู

รวมไปถึง การส่งงานผ่านตาบรรณาธิการ
พิจารณา แล้วเปิดใจรับฟัง คือหนทางในการพัฒนาครับ

เหมือนเรื่องสั้นของผมบางเรื่อง
ก่อนจะได้รับการพิจารณาตีพิมพ์ลงหนังสือ
ก็เคยส่งไปให้นิตยสารเล่มหนึ่งพิจารณา
ได้รับคำตอบว่า ไม่ผ่าน

แล้วได้คุยกับบรรณาธิการ จึงได้รับคำแนะนำ
ชี้ให้เห็นจุดเด่น จุดด้อยของเรื่อง แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไข
ต่อมาจึงได้รับการตีพิมพ์

........................

เรื่องสั้น แม้ฝันวันนี้ไม่มีเธอ
ที่เคยนำเสนอในบล๊อก ดร๊าฟแรกๆ
เคยได้รับการวิจารณ์ จากคุณประภัสสร เสวิกุล
คะแนนเต็ม 5 ได้แค่ 2.5 แต่ได้รับคำแนะนำชี้จุดอ่อน
จุดที่ต้องแก้ไข

ต่อมาก็ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร 2 ครั้ง

.......

การพัฒนาจะเกิด เมื่องานเขียนออกสู่สายตาคนอ่าน
พร้อมๆ กับผ่านตาผู้ที่มีทักษะช่วยแนะนำครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและคำแนะนำครับ
ที่จริงผมไม่ใช่คนที่ชอบอ่านหนังสือ เลยไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นนักเขียนที่ดีได้
เลยไม่คิดฝันว่าจะมีหนังสือตีพิมพ์เป็นของตัวเองครับ

ที่คิดไว้จริงๆ คืออยากเป็นคอลัมนิสต์ด้านฟุตบอลมากกว่า
เพราะคิดว่าตัวเองมีความชำนาญและรู้ในเรื่องนี้พอสมควร
(เหมือนที่เพิ่งไปคอมเม้นท์ไว้อีกครั้งในเอนทรี่ก่อนหน้านี้ครับ)
จึงอยากจะถ่ายทอดมุมมองของตัวเองในเรื่องดังกล่าวบ้าง

นั่นเป็นแรงจูงใจให้ลองเข้ามาที่โอเคเนชั่นนี้ครับ
แต่ตอนนี้แรงจูงใจไม่ค่อยจะเหลือแล้ว เลยเอาแต่ชวนคนไปเตะบอลกันครับ

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
Yai_Nid วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YaiNid
เที่ยว Melbourne..ที่นี่  Love U..OK?..รักนะ..ได้มั้ยล่ะhttp://www.oknation.net/blog/konlangkow

มาศึกษาหาความรู้ค่ะ...ดีจริงๆ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
Sudteerak วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Sudteerak
Wherever you are, please remember that I belong to you


ได้แต่คิดและเป็นความฝันในการมีหนังสือสักเล่มแต่ยังไม่ได้ลงมือทำ เพราะคิดว่าฝีมือยังปั๊ดตะนา ไม่ถึงไหน คะ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
ผู้หญิงร้อยความฝัน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paraneelovely
รสชาติ ความจริง บางครั้งก็ "ขมเกิน" กลิ่นของความฝันบางคราวก็ไช่ว่าจะ "หอมพอ"

เป็นคำแนะนำที่ดีมากเลยค่ะ ....

สบายดีนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 61
แม่หมี วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 09.08 น.
http://www.oknation.net/blog/mamaomme
ip : 58.8.47.160


น่าสนใจมากค่ะ

แต่อืมม์.....จะดีมั้ยละเนี่ย

รวมเรื่องหมีน้อยซะเลย

แต่เอ......เดี๋ยวเขาจะว่าเอาเรื่องลูกมาขาย

แล้วเจ้าหมีน้อย.....จะอับอายหรือเปล่าน้า

แล้ว.....คนอ่านเขาจะชอบหรือเปล่า

มุขที่เราว่าฮา.....จะเป็นมุขแป้ก...ซะละมั้ง

อุ้ย...ถ้าเกิดดัง เดี๋ยวจะไม่เป็นส่วนตัว

จะรักใครสักคน.....ก็ต้องบอกว่าเป็นเพื่อน

อืมม์....เอาไงดีหว่า....

หลานวีหลานวี๊ด...มันจะว่ามั้ยน้า ว่าเล่มต่อไปน้าอ้อมต้องเอาเรื่องของเรามายำเละ ( ชัวร์อยู่แล้ว หมดเรื่องลูกก็มาเรื่องหลานนี่แหล่ะ แต่งานนี้น่ากลัว ปากหลานวีร์....ยายคนนี้ร้ายมากๆ )

คิดไปคิดมา เป็นแม่หมีอย่างนี้ไปก่อนแล้วกัน

..........................................................

ผมเคยอ่านหนังสือบันทึก ของคุณแม่ที่เขียนเพื่อให้ความเข้าใจเด็กพิเศษครั้งแรกเล่มแรก ตอนเขียนคอลัมน์แนะนำหนังสือ ช่วงปี 2000-2001 จำชื่อหนังสือไม่ได้

หลังจากนั้น เพิ่งมาพบในช่วง 2 ปีมานี้ ก็มีหนังสือแนวเดียวกันออกมาบ้าง แต่ไม่มาก

จากที่อ่านเล่มแรก และเล่มต่อๆ มา
อยากบอกว่า แม่หมีเขียนได้สนุกกว่าครับ
พร้อมๆ กับได้ความรู้ และเข้าใจเด็กพิเศษไปด้วย

จริงๆ อยากเป็นกองหนุน ให้แม่หมีลองดูนะครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 60
น้ำอมฤต วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 08.15 น.
http://www.oknation.net/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@* ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ...
ip : 58.8.35.233


แต่งานเขียนของจอย ก็ไม่ขี้เหร่ หรอกครับ ..

.........

ไม่ขี้เหร่จริงเหรอคุณทิว (หมายถึงเรื่อง ตะวัน(ลับ)ที่กลางใจ) เรื่องนี้ ตั้งใจเขียนอย่างมากๆ กำลังอ่านใหม่อีกครั้งค่ะ ทิ้งช่วงไว้นานมาทีเดียว ตอนนี้ ปิดเรื่องไว้ กะว่า แก้ไขสำนวน หรือ ถ้อยคำบางประโยคให้ดูดีแล้วค่อยเปิดเรื่องให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกครั้งค่ะ
.....................................................

เป็นกำลังใจให้กันครับจอย
ลองดูนะครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา


ความคิดเห็นที่ 58
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 02.16 น.
http://www.oknation.net/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า...คนธรรมดาเพลง..ทรงจำ..แทนความรู้สึกจากน้องๆที่สระแก้ว ( ตอนจบ )
ip : 124.121.172.53


ผมแค่บันทึกในเรื่องที่ทำอยากบันทึกในความทรงจำดีๆๆแบบนี้ก็พอใจแล้วครับ...
...............................................

บันทึกธรรมดา ในสายตาคนอื่นที่มองเผินๆ
แต่หลายบันทึก ของหลายๆ คน ที่เขียนและแทรกข้อคิด
จากสิ่งที่พบ แล้วเสนอมุมมองดีๆ รวมไว้ด้วย
ประกอบกับศิลปะการใช้ภาษาอันงดงาม
ก็กลายเป็นหนังสือขายดีได้

ลองเดินดูที่ร้านหนังสือสิครับ
มีงานประเภทนี้อยู่พอควรครับ


ผมชอบหนังสือเล่มหนึ่ง
เป็นบันทึกถึงลูกแต่ผมอ่านแล้วรู้สึกอุ่นใจ และได้ข้อคิด
เป็นหนังสือในดวงใจของผมเลยเชียวล่ะ
ผมได้รับมาเมื่อปี 2000 สมัยเมื่อเขียนคอลัมน์
"ปกใหม่ชวนชิม" ในผู้จัดการรายสัปดาห์
แม้จะหายไป หรือ มีคนยืมไป (ไม่คืน) ก็เสาะหามาใหม่ นี่กำลังจะไปหาซื้อใหม่ในงานสัปดาห์หนังสือครับ

เป็นอีกแนวการเขียนที่ขายได้ เป็นทั้งเรื่องบันทึกส่วนตัว และตั้งใจนำเสนอมุมมองความคิดดีๆ ที่คนอ่านได้ประโยชน์ครับ

..........................................


ชื่อหนังสือ บันทึกถึงนางฟ้าตัวน้อยของพ่อ
โดย วาสิน เกษมศิลป์
สำนักพิมพ์ อีกหนึ่งสำนักพิมพ์
พิมพ์รวมเล่ม ครั้งแรก : มกราคม 2545, 112 หน้า
ราคา 80 บาท
ISBN 974-90105-9-0


"...เห็นประกายตาคู่นั้นไหม ฟังเสียงเธอหัวเราสิ นั่นล่ะลูกสาวผม"

เรื่องราวที่พ่อเขียนถึงลูกสาว ในช่วงวัย 10-15 ปีของเธอ เป็นบันทึกที่ถ่ายทอดเรื่องราว ความอบอุ่น คำสั่งสอน ตักเตือน และชื่นชมในตัวลูกสาว ที่เปรียบเสมือนนางฟ้าตัวน้อย ของคนเป็นพ่อ

หนังสืออีกเล่มหนึ่ง ที่จะทำให้หัวใจของคุณอ่อนโยน และตระหนักถึงสายใย ความรัก ความห่วงใยของครอบครัว

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
ทิวสน วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 56
ต.เต้ย วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.55 น.
http://www.oknation.net/blog/SurMonChemin
ip : 124.157.152.2


เป็นแรงกระตุ้นให้เต้ยได้ดีเลยค่ะพี่

ขอบคุณนะคะ
..............................................

ขอบคุณครับ และยินดีครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 57
zeeza22 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 01.41 น.
http://www.oknation.net/blog/noonat22
ip : 222.123.217.20


อื่มมมม..น่าสนใจมากเลยคะ..
.........................................

ขอบคุณ ที่แวะมาเยี่ยม มาอ่านครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 59
chaiyassu วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 05.51 น.
http://www.oknation.net/blog/bunruang
ip : 125.26.106.152


ดูเคร่งเครียดกันนะ..แวะนำหนังสือมาฝาก
http://www.watnyanaves.net/books/pdf/samadhibud.pdf
........................................

ขอบคุณที่แวะมาครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
แม่หมี วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจมากค่ะ

แต่อืมม์.....จะดีมั้ยละเนี่ย

รวมเรื่องหมีน้อยซะเลย

แต่เอ......เดี๋ยวเขาจะว่าเอาเรื่องลูกมาขาย

แล้วเจ้าหมีน้อย.....จะอับอายหรือเปล่าน้า

แล้ว.....คนอ่านเขาจะชอบหรือเปล่า

มุขที่เราว่าฮา.....จะเป็นมุขแป้ก...ซะละมั้ง

อุ้ย...ถ้าเกิดดัง เดี๋ยวจะไม่เป็นส่วนตัว

จะรักใครสักคน.....ก็ต้องบอกว่าเป็นเพื่อน

อืมม์....เอาไงดีหว่า....

หลานวีหลานวี๊ด...มันจะว่ามั้ยน้า ว่าเล่มต่อไปน้าอ้อมต้องเอาเรื่องของเรามายำเละ ( ชัวร์อยู่แล้ว หมดเรื่องลูกก็มาเรื่องหลานนี่แหล่ะ แต่งานนี้น่ากลัว ปากหลานวีร์....ยายคนนี้ร้ายมากๆ )

คิดไปคิดมา เป็นแม่หมีอย่างนี้ไปก่อนแล้วกัน

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉัน

แต่งานเขียนของจอย ก็ไม่ขี้เหร่ หรอกครับ ..

.........

ไม่ขี้เหร่จริงเหรอคุณทิว (หมายถึงเรื่อง ตะวัน(ลับ)ที่กลางใจ) เรื่องนี้ ตั้งใจเขียนอย่างมากๆ กำลังอ่านใหม่อีกครั้งค่ะ ทิ้งช่วงไว้นานมาทีเดียว ตอนนี้ ปิดเรื่องไว้ กะว่า แก้ไขสำนวน หรือ ถ้อยคำบางประโยคให้ดูดีแล้วค่อยเปิดเรื่องให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
chaiyassu วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

ดูเคร่งเครียดกันนะ..แวะนำหนังสือมาฝาก
http://www.watnyanaves.net/books/pdf/samadhibud.pdf

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 02.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ผมแค่บันทึกในเรื่องที่ทำอยากบันทึกในความทรงจำดีๆๆแบบนี้ก็พอใจแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
zeeza22 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/noonat22

อื่มมมม..น่าสนใจมากเลยคะ..

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ต.เต้ย วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SurMonChemin
            บางครั้งโลกใบนี้มันก็กว้างใหญ่เกินไปสำหรับคนตัวเล็กๆอย่างเรา          

เป็นแรงกระตุ้นให้เต้ยได้ดีเลยค่ะพี่

ขอบคุณนะคะ


ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 49
อธิฏฐาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.35 น.
http://www.oknation.net/blog/sandstone
เพราะคุณเป็นมากกว่าเพื่อน
ip : 125.25.168.142


เป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยค่ะคุณทิวสน ขอบคุณมากค่ะที่แนะนำ
....................................

หวังว่าจะมีส่วนช่วยจุดประกายให้กับคนมีผลงานการเขียนดีๆ อย่างเพื่อนบ้านผมคนนี้นะครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 50
แม่สีไฟ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.37 น.
http://www.oknation.net/blog/ting

ip : 118.172.66.79มาอ่านแบบตวัดสายตา ชว๊าบ ชว๊าบ......บ...บ
ก่อนนะคะ ตอนนี้ตากำลังแฉะ
คืนนี้ต้องพักตาก่อนล่ะค่ะ

ยังมะหายเหนื่อย
มีอะไรให้ลุยอีกเยอะค่ะ

เลยเขียนอะไรยังไม่เป็นชิ้นเป็นอันกะเค้าสักทีไงค่ะ
มาหาครูแถว ๆ นี้เอาละกัน

.......................................


เป็นกำลังใจให้กัน ให้หายเหนื่อยไวๆ นะครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 51
redribbons07 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.23 น.
http://www.oknation.net/blog/redribbons07
ip : 202.90.117.91


ขอบคุณ ค่ะ

ขอ add เป็นเพื่อนบ้านค่ะ

....................................

ขอบคุณที่แวะมา และยินดีเป็นเพื่อนกันครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 52
cozy วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.22 น.
http://www.oknation.net/blog/kakalot
I only wish my words ......could just convince myself That it just wasn't real....But that's not the way it feels
ip : 117.47.223.39


ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

จะลองดูนะฮะ ยามว่างๆๆๆ
..........................................

ลองจัดเวลาดูนะครับ
หากรักที่จะเขียน และอยากจะแบ่งปันให้คนอื่นๆ อ่าน
ขอบคุณครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 53
ดินเดินทาง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.44 น.
http://www.oknation.net/blog/din-travel
ip : 58.9.98.21


ชอบอ่าน..มากกว่า..จะเขียนเรื่องใหม่ที่ไร..
จะต้องมีเหตุ..ทุกทีซิ......(ยาก)..ขอขอบคุณสาระที่นำมาฝาก
..........................................

อ่านมากๆ สักวันอาจจะอยากเขียนก็ได้ครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 46 / 47
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.59 น.
http://www.oknation.net/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน ปี 3 - ปากคำของคนทุกข์เเห่งสยามประเทศเป็นข้อมูลที่ดีครับ ขอบคุณครับ

...

สวัสดีครับ
.......................................
ขอบคุณ และยินดีครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 48
ย่าดา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.30 น.
http://www.oknation.net/blog/dada
วิญญาณอิสระ โบยบิน
ip : 124.121.210.149


เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ
คุณทิวสนใช่รูปสุดท้ายคนกลางหรือเปล่าคะ
..................................................

ขอบคุณครับ ที่แวะมาเยี่ยม และเป็นประโยชน์
รูปสุดท้ายคนกลาง คือ บุคคลต้นแบบ
ที่ผมรักเคารพครับ

ท่านคือ ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
มีผลงานเขียนแนววิชาการ และพัฒนาตนเอง
มากกว่า 170 เล่มครับ
ท่านมีบล๊อกในนี้ด้วยครับ

http://www.oknation.net/blog/kriengsak#

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ชอบอ่าน..มากกว่า..จะเขียนเรื่องใหม่ที่ไร..
จะต้องมีเหตุ..ทุกทีซิ......(ยาก)..ขอขอบคุณสาระที่นำมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
cozy วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

จะลองดูนะฮะ ยามว่างๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอบคุณ ค่ะ

ขอ add เป็นเพื่อนบ้านค่ะ


ความคิดเห็นที่ 50 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting


มาอ่านแบบตวัดสายตา ชว๊าบ ชว๊าบ......บ...บ
ก่อนนะคะ ตอนนี้ตากำลังแฉะ
คืนนี้ต้องพักตาก่อนล่ะค่ะ

ยังมะหายเหนื่อย
มีอะไรให้ลุยอีกเยอะค่ะ

เลยเขียนอะไรยังไม่เป็นชิ้นเป็นอันกะเค้าสักทีไงค่ะ
มาหาครูแถว ๆ นี้เอาละกันความคิดเห็นที่ 49 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

เป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลยค่ะคุณทิวสน ขอบคุณมากค่ะที่แนะนำ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ย่าดา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ
คุณทิวสนใช่รูปสุดท้ายคนกลางหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

ขออนุญาตเเลกลิ้งค์ครับ

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

เป็นข้อมูลที่ดีครับ ขอบคุณครับ

...

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 43
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.33 น.
http://www.oknation.net/blog/khingchomphuu
ip : 202.57.168.67


เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ...

ถ้าใครที่ต้องการเป็นนักเขียน นำไปปฏิบัติ รับรองว่าไปได้สวยค่ะ...

ขิงขอเป็นคนอ่านนะคะ...

ขอบคุณสาระดีๆที่นำมาแนะนำนะคะ...
..........................................

ขอบคุณครับ ที่แวะเวียนมาเยี่ยมกันเสมอ
อย่าลืมนะครับ หากจะลุกขึ้นมาเอาจริง
เป็นนักเขียนกับใครเขาบ้าง ก็ลองนำหลักการนี้ไปใช้ดูนะครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 40
น้ำอมฤต วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.38 น.
http://www.oknation.net/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@* ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ...
ip : 58.8.35.237


ขอบคุณค่ะคุณทิว

ว่าแล้ว ก็ยังเกลาสำนวน ของตัวเองยังไม่เสร็จเรียบร้อยเลยค่ะ มากกว่า สามครั้งแล้วนะเนี่ย
...........................................................

การเกลา ที่ดี ต้องทิ้งช่วงครับ
อย่างงานวรรณกรรมของนักเขียนท่านหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า
ท่านจะเขียนเสร็จ แล้วมาเกลาไประดับหนึ่ง
แล้วทิ้งไว้ 1 เดือน ให้ลืม อะไรต่อมิอะไร ที่คิดเกี่ยวกับเรื่องที่เขียน แล้วค่อยกลับมาดู
มักจะได้งานเขียนคุณภาพเสมอ

และผทก็เห็นว่าจริง
เรื่องสั้นบางเรื่องในบล๊อกที่เคยนำเสนอ บางเรื่อง
เขียนครั้งแรก เกือบ 20 ปี
แต่เวลาผ่านไป ก็นำมาขัดเหลาเรื่องสำนวนภาษา
และปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของเรื่อง
เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อคนอ่านจะเห็นภาพชัดเจน
และเข้าใจมากขึ้นครับ

แต่งานเขียนของจอย ก็ไม่ขี้เหร่ หรอกครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 41
พู่กัน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.44 น.
http://www.oknation.net/blog/konkue
ip : 58.10.161.20


ขอบคุณคุณทิวสนมาก ๆครับ
สำหรับสิ่งดี ๆ ที่ร่วมแบ่งปัน
..........................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu

เป็นคำแนะนำที่ดีมากๆค่ะ...

ถ้าใครที่ต้องการเป็นนักเขียน นำไปปฏิบัติ รับรองว่าไปได้สวยค่ะ...

ขิงขอเป็นคนอ่านนะคะ...

ขอบคุณสาระดีๆที่นำมาแนะนำนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 37
mooauem วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.30 น.
http://www.oknation.net/blog/mooauem
ip : 58.136.126.10


ขอบคุณที่นำความรู้มาแบ่งปันกัน
แต่...เราคงเป็นนักเขียนไม่ได้อ่ะค่ะ
ขอเป็นผู้อ่านคงจะดีกว่า...
..........................................

นักอ่านที่ดีในวันนี้ อาจจะเป็นนักเขียนที่ดีในวันหน้าครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 38
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.43 น.
http://www.oknation.net/blog/cottonhut
ยังพอมีอุ่นไอความฝัน แบ่งปันกันไปตามประสา แวดวงคนหน้าใน
ip : 124.120.78.60


เป็นข้อมูลที่ชัดเจน
และเป็นระบบดี
มีประโยชน์ครับ
ทิวสน

..........................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 39
ปรัตยา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.10 น.
http://www.oknation.net/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ
ip : 117.47.45.252


อือ ... ผมเป็นนักเขียนใส้กิ่วอะครับ ต้องทำไงบ้างถึงจะชุ่มเหมือนกับคุณทิวสน
...........................................

อยากให้ไส้ชุ่มไส้เปียก ต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ครับ อิอิ

ล้อเล่นครับ....ผมเองก็ใช่ว่าจะไส้ชุ่มครับ
อยากเป็นนักเขียนอิสระ แต่ดูแววตัวเองตอนนี้
ฝีมือยังต้องฝึกฝนอีกมากครับ

หนทางไส้ชุ่มเวลานี้ คือตั้งใจทำงานหลัก
และจัดเวลาทำงานเสริม คือผลิตผลงานตีพิมพ์ทั้งในนิตยสาร และ/หรือ รวมเล่ม
แต่งานเสริมที่ว่า ไม่เคยจะคืบหน้า เพราะเวลาถูกงานประจำเบียดบัง กลับถึงบ้านหมดแรงหมดไฟ
ได้ผ่อนคลายบ้างก็ตอนมานั่งอ่านบล๊อกเพื่อนๆ ครับ

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
พู่กัน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

ขอบคุณคุณทิวสนมาก ๆครับ
สำหรับสิ่งดี ๆ ที่ร่วมแบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
น้ำอมฤต วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthathip
*@* น้ำอมฤต *@*  ความคิดของคน ไม่ใช่เรื่องที่ห้ามกันยาก แต่...มันห้ามกันไม่ได้ต่างหาก ...จงชนะความโกรธ ด้วยการไม่โกรธตอบ... http://www.oknation.net/blog/suthathip2 เจ้าคือแก้วตาดวงใจของแม่http://www.oknation.net/blog/suthathip3 ครอบครัวทหารครอบครัวของฉันขอบคุณค่ะคุณทิว

ว่าแล้ว ก็ยังเกลาสำนวน ของตัวเองยังไม่เสร็จเรียบร้อยเลยค่ะ มากกว่า สามครั้งแล้วนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ปรัตยา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

อือ ... ผมเป็นนักเขียนใส้กิ่วอะครับ ต้องทำไงบ้างถึงจะชุ่มเหมือนกับคุณทิวสนความคิดเห็นที่ 38 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เป็นข้อมูลที่ชัดเจน
และเป็นระบบดี
มีประโยชน์ครับ
ทิวสน

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
mooauem วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mooauem

ขอบคุณที่นำความรู้มาแบ่งปันกัน
แต่...เราคงเป็นนักเขียนไม่ได้อ่ะค่ะ
ขอเป็นผู้อ่านคงจะดีกว่า...

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 31
ทรายรุ้ง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 12.27 น.
http://www.oknation.net/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6
ip : 203.113.17.163


ขอเป็นผู้อ่านที่ดีดีกว่าค่ะ...
..................................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม มาส่งข่าวครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 32
tuty วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.12 น.
http://www.oknation.net/blog/tuty
ip : 125.27.167.150


ชอบอ่านค่ะ
อยู่ร้านหนังสือได้ทีละนานๆ
น่าอ่านไปหมดเรย
บางทีเกินงบ ต้องเอากลับไปวางที่เดิม อิ..อิ..
......................................................

นักอ่านตัวยง กลายเป็นนักเขียนมาก็มากนะครับ
ทำเป็นเล่นไป

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 34
mesa วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.29 น.
http://www.oknation.net/blog/sanjorn
สัญจร อิสรา ท่องทางอย่างเสรี
ip : 61.19.66.48


เป็นประโยชน์กับเด็ก(หน้าแก่)ที่กำลังเตาะแตะๆ...อย่างดิฉันมากๆเลยค่า....

ขอบคุณอีหลีเด้อค่าเด้อ.....
..............................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 30
ปุณณดา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 09.10 น.
http://www.oknation.net/blog/poonnada
ip : 58.9.159.208


สวัสดีค่ะพี่ติ๊ง..
ขอบคุณที่แวะไปชมนะค่ะ (ว่าช่างเหน็บ 55)
บทความที่เอามาฝากดีมากๆเลยค่ะ สำหรับฉันคงแค่ขอเขียนให้ดีก่อน
จะไปเสนอนี่คงอีกยาว เพราะขี้เกียจตั้งความหวังค่ะ
กะว่าเก็บตังค์ทำมันเองเลยดีกว่า อาจจะได้พิมพ์ตอนตัวเองไม่อยู่บนโลก
ใบนี้แล้ว (ที่ระลึกงานศพ 55)

มีปัญหาอยู่อย่างค่ะพี่ติ๊ง อยากถาม เมื่อก่อนเคยจินตนาการได้ ปั้นเรื่องราวโน้นนี่ได้ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าไม่มีความเป็นจริง หรือไม่ได้มาเจอกับตัว ถ่ายทอดไม่ได้เลย
รู้สึกว่าสิ่งที่เขียนออกมามันไม่ได้เรื่อง อยากจะเขียนเรื่องสั้นแต่งใหม่ คิดไว้เยอะแต่เขียนได้ท่อนสองท่อนก็รู้สึกว่ามันใช้ไม่ได้..คาจออยู่จนวันนี้ พี่ติ๊งมีคำแนะนำมั้ยค่ะ ....

..........................................................

เป็นการดีครับ และเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ที่งานเขียนทีดี
คือเขียนในสิ่งที่เราพบมา และรู้ดีที่สุด
โดยเฉพาะเรื่องที่ประสบมา

งานเขียน ในแนวเรื่องแต่ง หรือ Fiction
เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยจินตนาการและศิลปะในการถ่ายทอด

การเขียนไม่ออกอาจจะเกิดจาก

1.การที่เราไม่ได้วางโครงเรื่องไว้ครบถ้วน

(แต่ความจริง นักเขียนหลายคนก็เขียนโดยไม่ได้วางโครงเรื่องไว้ทั้งหมด เขียนไป แล้วแต่ใจจะพาไป แต่มีจุดบรรจบ ไว้ในใจคร่าวๆ)

2.แรงจูงใจ ยังไม่มากพอในการเขียนเรื่องนั้น อาจจะเริ่มจากเรื่องที่อยากจะเขียนมากที่สุดก่อน หรือ สร้างความปรารถนาให้เกิดขึ้นในใจ ให้เกิดความรัก และรู้สึกดีที่จะเขียนเรื่องนั้น

3.หากเขียนแล้วติดขัด อาจจะเปลี่ยนอิริยาบถ ไปเดินเล่น ไปทำสิ่งอื่นก่อน แล้วค่อยกลับมาเขยนใหม่ แต่อย่าทิ้งไว้นานเกินไป จนหมดไฟที่จะเขียนเรื่องนั้น


* * *

กรณีการเขียนจากเรื่องที่ต้องจินตนาการ
แต่จินตนาการไม่ออก แก้ได้ โดยฝึกฝนการจินตนาการเช่น

1.ฝึกนึกถึงสถานที่สักแห่ง เหมือนเราไปอยู่ที่นั่น แล้วมองสิ่งรอบตัวให้เห็นแจ่มชัด ว่ามีอะไร อยู่ตรงไหนบ้าง และลงรายะลเอียดไปถึง ลักษณะ สีสันของมัน

2.ฝึกนึกถึงใครสักคน ในอารมณ์ความรู้สึกต่างๆ ว่ามีสีหน้าอย่างไร แสดงออกอย่างไร บางครั้ง บางคำ บอกถึงสิ่งที่เห็น ก็สื่อถึงอารมณ์ได้ เช่น ชายคนนั้น หน้านิ่ว คิ้วย่นชนกัน หรือ เขา ขบกรามแน่นจนเป็นสันนูน คนอ่านก็รู้ว่า เขากำลังเครียด หรือ ข่มความรู้สึกอยู่ โดยไม่ต้องเขียนบอก
ว่าเขารู้สึกอย่างไร

3.ฝึกจินตนาการ เมื่อ อ่านหนังสือพิมพ์ หากเจอข่าวอะไร
เราลองเข้าไปสวมหัวใจของคนนั้น และคนรอบข้าง
เช่น ข่าววัยรุ่นถูกจับ เพราะค้ายาบ้า-เราเชื่อมต่อจินตนาการต่อไปว่า เมื่อแม่มาถึง จะแสดงสีหน้าท่าทางอย่างไร ญาติพี่น้องคิด และรู้สึกอย่างไร

เป็น 3 ข้อ ที่ช่วยฝึกหัดจินตนาการครับ

........................................

นอกจากนี้ การเขียนเรื่องแต่ง ที่ต้องเกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่เรา
ไม่รู้ ไม่สันทัด เราก็สามารถเขียนได้ โดยต้องศึกษาค้นคว้า สัมภาษณ์ สอบถาม หรือไปดู ไปเห็น เช่นการจะเขียนเกี่ยวกับคนบ้า เราไปดูที่โรงพยาบาล แล้วเก็บรายละเอียด
ก็จะช่วยเราในการเขียน แม้ความจริงเราไม่สันทัด แต่ก็สามารถถ่ายทอดบุคลิก ของคนบ้า ของหมอ และพยาบาล ได้ เพราะเราได้ไปเจอมาเองครับ

พี่ว่า เรื่องของต้นฝ้าย ที่เขียนๆ มา ลองหารือกับพ่อต้นฝ้าย แล้วพิจารณาตามข้อแนะนำต่างๆ ดู เผลอๆ พี่น้องชาวโอเค อาจจะได้ยินข่าวดีก็ได้นะครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
mesa วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanjorn

เป็นประโยชน์กับเด็ก(หน้าแก่)ที่กำลังเตาะแตะๆ...อย่างดิฉันมากๆเลยค่า....

ขอบคุณอีหลีเด้อค่าเด้อ.....

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ทิวสน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 27
patijjachon วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 07.29 น.
http://www.oknation.net/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน


เป็นประโยชน์มาก ๆ เลยครับ
...........................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีครับ ที่เป็นประโยชน์

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 28
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 07.40 น.
http://www.oknation.net/blog/derreiser
ip : 118.172.40.234


ขอเป็นผู้อ่านนะครับ

ขอบคุณครับ
........................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 29
ราษีไศล วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 09.01 น.
http://www.oknation.net/blog/motorcyrubjang
บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ ครับผม
ip : 124.120.221.203


แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆครับ
................................

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
tuty วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

ชอบอ่านค่ะ
อยู่ร้านหนังสือได้ทีละนานๆ
น่าอ่านไปหมดเรย
บางทีเกินงบ ต้องเอากลับไปวางที่เดิม อิ..อิ..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6


ขอเป็นผู้อ่านที่ดีดีกว่าค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ปุณณดา วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poonnada

สวัสดีค่ะพี่ติ๊ง..
ขอบคุณที่แวะไปชมนะค่ะ (ว่าช่างเหน็บ 55)
บทความที่เอามาฝากดีมากๆเลยค่ะ สำหรับฉันคงแค่ขอเขียนให้ดีก่อน
จะไปเสนอนี่คงอีกยาว เพราะขี้เกียจตั้งความหวังค่ะ
กะว่าเก็บตังค์ทำมันเองเลยดีกว่า อาจจะได้พิมพ์ตอนตัวเองไม่อยู่บนโลก
ใบนี้แล้ว (ที่ระลึกงานศพ 55)

มีปัญหาอยู่อย่างค่ะพี่ติ๊ง อยากถาม เมื่อก่อนเคยจินตนาการได้ ปั้นเรื่องราวโน้นนี่ได้ แต่เดี๋ยวนี้ถ้าไม่มีความเป็นจริง หรือไม่ได้มาเจอกับตัว ถ่ายทอดไม่ได้เลย
รู้สึกว่าสิ่งที่เขียนออกมามันไม่ได้เรื่อง อยากจะเขียนเรื่องสั้นแต่งใหม่ คิดไว้เยอะแต่เขียนได้ท่อนสองท่อนก็รู้สึกว่ามันใช้ไม่ได้..คาจออยู่จนวันนี้ พี่ติ๊งมีคำแนะนำมั้ยค่ะ ....


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ราษีไศล วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาอ่านเรื่องราวดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ขอเป็นผู้อ่านนะครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
patijjachon วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 07.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/patijjachon
ปฏิจจชน ... คนที่ยังเป็นหนี้แผ่นดิน

เป็นประโยชน์มาก ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 10
minmint วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.09 น.
http://www.oknation.net/blog/paradiso
ip : 58.64.54.210


minmint เป็นนักอยากเขียนมานานหลายปีแล้ว
ปีนี้ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทรยศต่อพันธสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง
ถึงเวลาแล้ว...ก่อนที่ชีวิตจะไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่รัก

ขอบพระคุณมากนะคะ ที่แวะเวียนเยี่ยมเยียนสมำ่เสมอ
minmint มีบ้าน 2 หลัง

paradiso :: ศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว
minmint :: กิจกรรมสังคม

จะรอต้อนรับคุณค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/minmint/2008/03/06/entry-1
..............................................

ยินดี และดีใจ ที่จะได้เห็นงานเขียนที่กลั่นกรองด้วยความตั้งใจครับ

* * * * * *

ความคิดเห็นที่ 11
อะหนึ่ง วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.48 น.
http://www.oknation.net/blog/mindhand
..อนึ่ง....คิดถึงพอสังเขป.. ..อะหนึ่ง..
ip : 58.9.146.157


การได้รับพิจารณาในครั้งแรกที่นำเสนอหรือไม่ ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า...
ผมก็ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำ ครับ

เขียนเรื่องว่ายาก แต่การเริ่มต้นเขียน ยากยิ่งกว่า
----------------------------
ขอบคุณสำหรับ 1 โหวต และอ่าน สำหรับเรื่อง เวียงกุมกาม...กำกวม
ใช่ครับ นานและยาวมาก (ตัดออกไปเยอะแล้ว จะตัดไปกว่านี้...ก็คงเป็นแค่ภาพนำเที่ยวทั่วๆ ไป)

ผมไปเที่ยวเชียงใหม่ ตั้งแต่มกรา
แต่เพิ่งได้นำเสนอ เรื่องเวียงกุมกาม
เขียนจบไว้หลายวันแล้วครับ ผมใช้ทฤษฎี ที่พี่ทิวฯ แนะนำ
คือปล่อยทิ้งไว้ และมาอ่านใหม่อีกหลายรอบ

อยากลองเขียนแนวโบราณคดี เลียนแบบ อ.ศุภฯ จอมเขียนยาว นะครับ
ตอนแรกก็บ่น อ. แต่พอเขียนเองก็เข้าใจ บางทีตัดออกไม่ได้จริงๆ
และรู้แล้วว่า การเขียนสารคดีแนวตัดต่อ จากข้อมูลอ้างอิงหลายๆ ที่ มาเขียนใหม่ นี้...

มันยากยิ่งกว่า เริ่มต้นเขียนเองใหม่หมดทั้งเรื่องจริงๆ ครับ
...................................................

ครับ หลายครั้งเราก็เสียดายข้อมูล ที่อุตส่าห์ค้นคว้าหามา
ตลอดรวมไปถึงบางเรื่อง ก็ตัดไม่ได้
การนำเสนอในบล๊อกเพื่อจะให้คนอ่านจริงๆ ตามที่เราตั้งใจ
จึงพบข้อจำกัดอยู่ครับ

แต่ผมก็เชื่อว่ายังมีเพื่อนอีกมาก ที่ชื่นชม
และเห็นคุณค่าเอนทรีส์ ที่เห็นถึงความตั้งใจ
ทั้งเรื่องเนื้อหา การเรียบเรียงสุดชีวิต
แต่งรูปสุดใจ

สิ่งเหล่านี้สัมผัสความตั้งใจดีได้ครับ

และเราจะได้แฟนตัวจริงที่ติดตามงานเขียนของเราครับ

งานเขียน+การนำเสนอเอนทรี่ส์อย่างตั้งใจ
กับงานที่นำเสนอแบบเสียไม่ได้ หรือ ไม่ได้ทำการบ้านดีพอ

จะเห็นความแตกต่างชัดเจนอยู่แล้วครับ

ขอบคุณที่ตั้งใจสร้างสรรค์
และยินดีที่ข้อเสนอแนะเป็นประโยชน์ครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 19
กนิษฐ์ วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.53 น.
http://www.oknation.net/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง
ip : 125.27.82.2


สวัสดีค่าคุณทิว...
ยอมรับว่าช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมเยือนใครเลยจ้า...
มัวแต่ทำงานสนุกสนาน....แม้จะดูวุ่นวาย...ดูว่าทำอะไรไม่ค่อยจะทันอกทันใจตัวเองนัก...แต่ก็ยังมีความสุขและสุขภาพดีอยู่ค่า...

ขอบคุณที่แวะไปพูดคุยกันจ้าคุณทิว....
นิสคงเขียนหนังสือขายไม่ได้แน่ๆ เป็นคนไม่มีจินตนาการ อิอิ..อะนะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจ้า
..............................................

ขอบคุณครับที่แวะมา

ความจริง งานเขียนมีหลายแนวครับ
ที่ผมนำเสนอคือเน้นไปทางวรรณกรรม

แต่งานเขียนที่จะประสบความสำเร็จ
น่าอ่าน และมีคุณภาพ ไม่ว่าจะแนวใด
ต่างล้วน อาศัยศิลปะด้วยกันทั้งสิ้นครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 20
raksanok วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 18.59 น.
http://www.oknation.net/blog/raksanok
รักสนุกเพราะความสุขอยู่ที่ใจ
ip : 124.120.179.111
สวัสดีค่ะพี่ทิวสน

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมพี่เลยตั้งนานแล้ว

แล้วจะลองทำดูนะคะ

ขอบคุณคะที่แนะนำวิธี
....................................

ขอบคุณน้องสาวที่แวะมาเยียมครับ
ลองดูนะครับ มีอะไรแนะนำได้ ก็ยินดีครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 21
เจ็นนา วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 20.49 น.
http://www.oknation.net/blog/jenna
จงใช้"เวลา"เยียวยา"หัวใจ"ใช้"ความจริง"เยียวยา"ความรู้สึก"ใช้"คำขอโทษ"เยียวยา"คำที่เคยบอกรัก"และใช้"การยอมรับผิด"เยียวยา"คำที่เคยโกหก"
ip : 222.123.188.157

....................................

ขอบคุณที่แวะมาครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 12
ทรายสีฟ้า วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.49 น.
http://www.oknation.net/blog/janenews
ip : 117.47.128.53


เคยแอบฝันแบบลมๆแล้งๆ..ว่าอยากมีพ๊อคเก๊ตบุ๊คเป็นของตัวเอง..ไม่ได้คิดว่าทำขาย..แต่อยากมีไว้..คิดมานานไม่รู้จะตั้งต้นยังไง..แต่ตอนนี้เริ่มมองเห็นหนทางแล้วค่ะ
..ขอบคุณสำหรับเจ้าของบทความนะคะ..
................................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ
เป็นกำลังใจให้กันครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 13
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 06.39 น.
http://www.oknation.net/blog/rinn
ip : 125.25.130.74


ชอบอ่านหนังสือมากกว่าค่ะ

ให้เขียนเองคงไม่ไหว....

....................................

ไม่แน่นะครับ สักวัน...

อย่าลืมนะครับว่า นักเขียนจำนวนมาก
ก้าวเริ่มจากการเป็นนักอ่านตัวยง

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 14
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 09.21 น.
http://www.oknation.net/blog/suntawanyim
ip : 10.82.1.210, 10.80.253.226/58.137.129.220


ความฝันลมลมแล้งแล้งในวัยเด็ก
กับความไม่พยายามในทุกวัย
วันนี้ก็เลยเป็น นักอ่าน (ไม่สม่ำเสมอ)
...........................................
บางทีฝันจางๆ ที่เคยแจ่มชัด
อาจจะถูกลมพัดกลับมาให้ชัดแจ่มเหมือนเดิมก็ได้

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 15
Lyrics วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 10.23 น.
http://www.oknation.net/blog/lunla
: Fa Me SinG a SonG :
ip : 125.24.217.223


ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านค่ะ

แย่งได้ยังไง เมื่อเขาเป็น...ของของคนอื่น !!!
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/03/11/entry-1
..................................................

ขอบคุณที่มาเยี่ยมครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 16
ลีโอนิกด์ วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 12.45 น.
http://www.oknation.net/blog/artpom
ip : 61.19.228.46


คนเป็นนักเขียน..ความคิดต้องบรรเจิด...แน่...
คิดแล้วออกมาเป็นตัวหนังสือบรรยายจนคนอ่านวาดภาพได้..เราคงเป็นไม่ได้แน่...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม...

........................................

บางที่ ที่เราคิดว่าทำไม่ได้
อาจจะเกิดจาก การที่ยังไม่ได้ทำก็เป็นได้ครับ
ลองดูนะครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 17
HalfMoon วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 14.10 น.
http://www.oknation.net/blog/halfMoon
Twinkle light from the "half Moon" in a dark sky...
ip : 58.10.36.235


เป็นวิธีการที่เยี่ยมยอดค่ะ
ถ้ามีฝีมือแล้วได้ปฏิบัติแบบนี้ อาจจะไปได้สวยเลย

ปล.ภาพประกอบ (สมุด+ปากกา) สวยจังค่ะ
...................................

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ
ภาพประกอบได้จากกำหนดหัวข้อ แล้วเสิร์ชหา
ให้ตรงกับความคิดครับ

* * * * *
ความคิดเห็นที่ 18
Augustman วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.33 น.
http://www.oknation.net/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์
ip : 125.27.26.91
แวะมาอ่าน...นับว่าสมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่คิดจะเป็นนักเขียน มีประโยชน์ดี ครับ
.........................................

ขอบคุณและยินดีครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 6
สายล่อฟ้า วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.19 น.
http://www.oknation.net/blog/theerapongbh
ip : 195.178.247.194


ศึกษาไว้ก่อน...

แต่ไม่เห็นแววเลยครับ...
........................................

อยู่ที่ว่า สุขใจที่ได้เขียนบ้างไหม
หากสุขใจ ก็จงเขียนต่อไป
และยิ่งน่าภูมิใจ หากมีใครต่อใคร
ชอบที่จะอ่านงานเขียนของเรา
สิ่งเหล่านี้ จะเป็นแรงผลักให้เราพัฒนาครับ

* * * * *

วามคิดเห็นที่ 7
คนช่างเล่า วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 06.20 น.
http://www.oknation.net/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องเก่า...
ip : 124.120.87.196


ครับกราบขอบคุณงามๆ

ที่ชี้ช่องทาง ผมอยากเขียน เพราะอยากให้คนอื่น

ได้รับรู้สิ่งที่เรามีส่วนเกี้ยวข้องครับ เพราะกาลเวลา

ทำให้สรรพสิ่งทั้งหลายเปลี่ยนแปลงไป

กิจการโทรเลจ ที่เริ่มตั้งแต่ ตอนปลายรัชกาลที่ 4

ถูกยกเลิกแน่นอนแล้วครับ...ผมจึงไปค้นหนังสือเก่าๆ ที่ห้องสมุด มาอ่านๆ เพื่อเป็นความรู้ ให้ตนเอง

แล้วอยากเขียนให้คนอ่านด้วย

ผมขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่นำสิ่งดีๆมาบอก
...............................................

ขอบคุณที่ให้เกียรติครับ

งานเขียนของพี่ ผมเข้าไปอ่านด้วยกระหายใครรู้ทุกครั้ง
และยินดี ดีใจ ที่พี่ตั้งใจจะถ่ายทอดให้คนอื่นๆ ได้รู้
เพราะหลายๆ เรื่อง ผ่านยุคสมัย คนก็จะลืม
หรือไม่มีโอกาสรู้

สิ่งที่ต้องมาดูต่อไปก็คือ การจัดโครงสร้างเรื่อง
และการเรียบเรียง โดยเพิ่มศิลปะในการถ่ายทอด
ที่ศึกษา และฝึกฝนกันได้ครับ

ตลอดจนดำเนินการตามขั้นตอนที่ผมนำเสนอต่อไปครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 8
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 10.49 น.
http://www.oknation.net/blog/folkner
...เขียนกวี เล่นดนตรี วิถีชีวิตริมฝั่งแม่น้ำสุพรรณ...
ip : 125.26.31.159


:::ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล:::
...........................................

ขอบคุณ ที่แวะมาเยี่ยมครับ
ผมเข้าไปอ่านบล๊อกพี่ ก็เห็นถึงศิลปะการถ่ายทอดทุกครั้งครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 9
moonlight วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 21.44 น.
http://www.oknation.net/blog/sangjan
แสงจันทร์
ip : 125.26.145.137


เคยฝันว่าอยากจะเป็นนักเขียนนะคะ ก็เป็นได้แต่ฝันนะคะ
เพราะเมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีเวลาเลย อีกอย่าง แสงจันทร์มีความคิดว่า
หากเราจะเขียนอะไรสักอย่าง เราควรจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นมากๆ
พอสมควร คงไม่ได้แน่ เพราะงานนั้นควรมีข้ออ้างอิง ที่มาที่ไป ที่มีจริง
เป็นคนขี้ลืม และมีขี้เกียจบ้าง แสงจันทร์คงเป็นไม่ได้แน่ๆ นักเขียน

แต่มาอ่านคำแนะนำของคุณทิวสนแล้ว อยากจะกลับมาฝันใหม่อีกครั้งจัง
................................................

ยินดี และดีใจ ที่ได้ช่วยจุดประกายฝันให้ลุกขึ้นอีกครั้งครับ
จะรออ่านงานเขียนดีๆ ที่จะปรากฎต่อสายตาคนเป็นอันมากต่อไปครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ทิวสน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 1
feng_shui วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.25 น.
http://www.oknation.net/blog/buzz
feng_shui
ip : 58.136.94.224


ได้ความรู้ดีค่ะ แต่คงเป็นนักเขียนไม่ได้ ง่ะ ทั้งที่ฝันว่าอยากเขียนหนังสือ คือ ชอบใช้คำผิดๆถูกๆ ค่ะ
................................................
ความจริงแก้ได้ พัฒนาได้ครับ
ผมก็ต้องมีพจนานุกรมทั้งที่เป็นเล่ม
และแบบออนไลน์คอยเช็กเมื่อไม่แน่ใจครับ

การอ่านมากๆ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่เราจะจำ
และชินตากับการเขียนที่ถูกต้อง
เราจะซึมซับอย่างเป็นธรรมชาติครับ

* * * * * *
ความคิดเห็นที่ 2
อัญชา วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.39 น.
http://www.oknation.net/blog/ancha
between the line
ip : 124.121.182.197


///มาแอบสูบวิชาค่ะ อิอิ
.......................................
ขอบคุณครับ ทีแวะมาทักทาย มาอ่าน มาศึกษา

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 3
Mr.Shu วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.46 น.
http://www.oknation.net/blog/thaijoshipuro
ip : 58.8.117.26


ได้ความรู้เยอะดีครับ ขอบคุณครับ
..................................

ขอบคุณครับ และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 4
วิตามินบี วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.04 น.
http://www.oknation.net/blog/babymind
วางความเป็นผู้ใหญ่ไว้ที่โลกภายนอกแล้วกลับมาเป็นเด็กๆกันเถอะค่ะ
ip : 118.172.246.186
ส่วนใหญ่จะติดตรงข้อ4นี่แหละ
ความขี้เกียจสูงค่ะ
....................................

เป็นโรคเดียวกัน ที่กำลังเร่งรักษาครับ อิอิ

* * * * *

ความคิดเห็นที่ 5
chedtha วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.13 น.
http://www.oknation.net/blog/chedtha

ip : 62.158.96.37


ขอบคุณมากครับ
ผมคงเป็นนักเขียนอาชีพไม่ได้หรอก
เพราะเขียนตามอารมณ์ท่ีอยากเขียน ไม่เขียนแบบเอาใจตลาด
แค่มีความสุขกับทุกบรรทัดที่เขียน ก็เป็นค่าตอบแทนที่ดีอยู่แล้วครับ

โหวตให้กับวิทยาทานทึ่คุณทิวสน นำมาแนะนำแบ่งปันให้กับเพื่อนๆนะครับ
ขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง
.............................................

ขอบคุณครับ และยินดีที่เป็นประโยชน์ครับ
การเขียนเพราะรักที่จะเขียน และมีความสุขที่จะเขียน
เป็นสิ่งดีครับ

และหากมองไปไกลอีกนิด...
หากคนชอบอ่านงานเขียนของเรา
ก็น่าจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้เราเขียนโดยระมัดระวัง
และนึกถึงคนอ่านมากขึ้น ทั้งเรื่องคุณภาพของงาน
ที่คู่ขนานไปกับ ความสุขที่เราได้เขียนครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เจ็นนา วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jenna
จงใช้"เวลา"เยียวยา"หัวใจ"ใช้"ความจริง"เยียวยา"ความรู้สึก"ใช้"คำขอโทษ"เยียวยา"คำที่เคยบอกรัก"และใช้"การยอมรับผิด"เยียวยา"คำที่เคยโกหก"


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
raksanok วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net


สวัสดีค่ะพี่ทิวสน

ไม่ได้เข้ามาเยี่ยมพี่เลยตั้งนานแล้ว

แล้วจะลองทำดูนะคะ

ขอบคุณคะที่แนะนำวิธี

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

สวัสดีค่าคุณทิว...
ยอมรับว่าช่วงนี้ไม่ค่อยได้ไปเยี่ยมเยือนใครเลยจ้า...
มัวแต่ทำงานสนุกสนาน....แม้จะดูวุ่นวาย...ดูว่าทำอะไรไม่ค่อยจะทันอกทันใจตัวเองนัก...แต่ก็ยังมีความสุขและสุขภาพดีอยู่ค่า...

ขอบคุณที่แวะไปพูดคุยกันจ้าคุณทิว....
นิสคงเขียนหนังสือขายไม่ได้แน่ๆ เป็นคนไม่มีจินตนาการ อิอิ..อะนะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำจ้า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Augustman วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์


แวะมาอ่าน...นับว่าสมบูรณ์แบบสำหรับผู้ที่คิดจะเป็นนักเขียน มีประโยชน์ดี ครับ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
HalfMoon วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/halfMoon
Twinkle light  from the "half Moon" in a dark sky...

เป็นวิธีการที่เยี่ยมยอดค่ะ
ถ้ามีฝีมือแล้วได้ปฏิบัติแบบนี้ อาจจะไปได้สวยเลย

ปล.ภาพประกอบ (สมุด+ปากกา) สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

คนเป็นนักเขียน..ความคิดต้องบรรเจิด...แน่...
คิดแล้วออกมาเป็นตัวหนังสือบรรยายจนคนอ่านวาดภาพได้..เราคงเป็นไม่ได้แน่...

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยม...


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Lyrics วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบ้านค่ะ

แย่งได้ยังไง เมื่อเขาเป็น...ของของคนอื่น !!!
http://www.oknation.net/blog/lunla/2008/03/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 09.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ความฝันลมลมแล้งแล้งในวัยเด็ก
กับความไม่พยายามในทุกวัย
วันนี้ก็เลยเป็น นักอ่าน (ไม่สม่ำเสมอ)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

ชอบอ่านหนังสือมากกว่าค่ะ

ให้เขียนเองคงไม่ไหว....


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ทรายสีฟ้า วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/janenews

เคยแอบฝันแบบลมๆแล้งๆ..ว่าอยากมีพ๊อคเก๊ตบุ๊คเป็นของตัวเอง..ไม่ได้คิดว่าทำขาย..แต่อยากมีไว้..คิดมานานไม่รู้จะตั้งต้นยังไง..แต่ตอนนี้เริ่มมองเห็นหนทางแล้วค่ะ
..ขอบคุณสำหรับเจ้าของบทความนะคะ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


การได้รับพิจารณาในครั้งแรกที่นำเสนอหรือไม่ ไม่สำคัญ สำคัญที่ว่า...
ผมก็ยังไม่ได้เริ่มลงมือทำ ครับ

เขียนเรื่องว่ายาก แต่การเริ่มต้นเขียน ยากยิ่งกว่า
----------------------------
ขอบคุณสำหรับ 1 โหวต และอ่าน สำหรับเรื่อง เวียงกุมกาม...กำกวม
ใช่ครับ นานและยาวมาก (ตัดออกไปเยอะแล้ว จะตัดไปกว่านี้...ก็คงเป็นแค่ภาพนำเที่ยวทั่วๆ ไป)

ผมไปเที่ยวเชียงใหม่ ตั้งแต่มกรา
แต่เพิ่งได้นำเสนอ เรื่องเวียงกุมกาม
เขียนจบไว้หลายวันแล้วครับ ผมใช้ทฤษฎี ที่พี่ทิวฯ แนะนำ
คือปล่อยทิ้งไว้ และมาอ่านใหม่อีกหลายรอบ

อยากลองเขียนแนวโบราณคดี เลียนแบบ อ.ศุภฯ จอมเขียนยาว นะครับ
ตอนแรกก็บ่น อ. แต่พอเขียนเองก็เข้าใจ บางทีตัดออกไม่ได้จริงๆ
และรู้แล้วว่า การเขียนสารคดีแนวตัดต่อ จากข้อมูลอ้างอิงหลายๆ ที่ มาเขียนใหม่ นี้...

มันยากยิ่งกว่า เริ่มต้นเขียนเองใหม่หมดทั้งเรื่องจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
minmint วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint เป็นนักอยากเขียนมานานหลายปีแล้ว
ปีนี้ตั้งใจไว้ว่าจะไม่ทรยศต่อพันธสัญญาที่ให้ไว้กับตัวเอง
ถึงเวลาแล้ว...ก่อนที่ชีวิตจะไม่มีโอกาสได้ทำในสิ่งที่รัก

ขอบพระคุณมากนะคะ ที่แวะเวียนเยี่ยมเยียนสมำ่เสมอ
minmint มีบ้าน 2 หลัง

paradiso :: ศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว
minmint :: กิจกรรมสังคม

จะรอต้อนรับคุณค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/minmint/2008/03/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
moonlight วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

เคยฝันว่าอยากจะเป็นนักเขียนนะคะ ก็เป็นได้แต่ฝันนะคะ
เพราะเมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีเวลาเลย อีกอย่าง แสงจันทร์มีความคิดว่า
หากเราจะเขียนอะไรสักอย่าง เราควรจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องนั้นมากๆ
พอสมควร คงไม่ได้แน่ เพราะงานนั้นควรมีข้ออ้างอิง ที่มาที่ไป ที่มีจริง
เป็นคนขี้ลืม และมีขี้เกียจบ้าง แสงจันทร์คงเป็นไม่ได้แน่ๆ นักเขียน

แต่มาอ่านคำแนะนำของคุณทิวสนแล้ว อยากจะกลับมาฝันใหม่อีกครั้งจัง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

:::ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล:::

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 06.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ครับกราบขอบคุณงามๆ

ที่ชี้ช่องทาง ผมอยากเขียน เพราะอยากให้คนอื่น

ได้รับรู้สิ่งที่เรามีส่วนเกี้ยวข้องครับ เพราะกาลเวลา

ทำให้สรรพสิ่งทั้งหลายเปลี่ยนแปลงไป

กิจการโทรเลจ ที่เริ่มตั้งแต่ ตอนปลายรัชกาลที่ 4

ถูกยกเลิกแน่นอนแล้วครับ...ผมจึงไปค้นหนังสือเก่าๆ ที่ห้องสมุด มาอ่านๆ เพื่อเป็นความรู้ ให้ตนเอง

แล้วอยากเขียนให้คนอ่านด้วย

ผมขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่นำสิ่งดีๆมาบอก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายล่อฟ้า วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theerapongbh

ศึกษาไว้ก่อน...

แต่ไม่เห็นแววเลยครับ...ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chedtha วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ขอบคุณมากครับ
ผมคงเป็นนักเขียนอาชีพไม่ได้หรอก
เพราะเขียนตามอารมณ์ท่ีอยากเขียน ไม่เขียนแบบเอาใจตลาด
แค่มีความสุขกับทุกบรรทัดที่เขียน ก็เป็นค่าตอบแทนที่ดีอยู่แล้วครับ

โหวตให้กับวิทยาทานทึ่คุณทิวสน นำมาแนะนำแบ่งปันให้กับเพื่อนๆนะครับ
ขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ส่วนใหญ่จะติดตรงข้อ4นี่แหละ
ความขี้เกียจสูงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Mr.Shu วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaijoshipuro

ได้ความรู้เยอะดีครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อัญชา วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ancha
between the line

///มาแอบสูบวิชาค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ได้ความรู้ดีค่ะ แต่คงเป็นนักเขียนไม่ได้ ง่ะ ทั้งที่ฝันว่าอยากเขียนหนังสือ คือ ชอบใช้คำผิดๆถูกๆ ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]