• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tewson7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 493
  • จำนวนผู้ชม : 3303979
  • ส่ง msg :
  • โหวต 736 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
วันจันทร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2559
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 24498 , 16:43:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

.

.

มีผู้ส่งข้อความถามผมมาว่า วันที่ 5 ธันวาคม 2559 ควรมีการจัดงานเฉลิมพระชนมพรรษา และจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล รัชกาลที่ 9 หรือไม่

ตอบ :
ที่ผ่านมาเราจะมีการจัดงาน เฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวัน คล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของพระองค์ท่าน
 
ก่อนอื่นควรทราบว่า คำว่า "สมภพ" มาจากภาษาบาลีและสันสกฤตแปลว่า การเกิด ใช้เป็นคำราชาศัพท์ว่า "พระบรมราชสมภพ" หมายถึง วันเกิดของ พระมหากษัตริย์ หรือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ้าใช้กับ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ, สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะใช้ว่า "พระราชสมภพ" ส่วนพระราชวงศ์ทั่วไปใช้คำว่า "ประสูติ"
 
ทั้งนี้ "พระบรมราชสมภพ" และ "พระราชสมภพ" มีขึ้นครั้งเดียว ดังนั้น เมื่อวาระเวียนมาบรรจบ จึงต้องเติมคำว่า วันคล้ายวัน... นำหน้าคำนี้เสมอ เช่น วันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร
 
ส่วนคำว่า "เฉลิมพระชนมพรรษา" ประกอบด้วยคำว่า "เฉลิม" แปลว่า เสริม เพิ่มเติม เจิม ยกย่อง รวมกับคำว่า พระชนมพรรษา เป็นคำราชาศัพท์แปลว่า อายุ รวมความได้ว่า "วันเพิ่มหรือเสริมอายุ หรือ ยกย่อง ฉลองอายุ" โดยการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา เป็นพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
 
ควรจำว่าวันเฉลิมพระชนมพรรษา เป็นพระราชพิธีจัดเฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เท่านั้น และจะไม่ใช้คำว่า วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา เพราะพระราชพิธี มีทุกปี
 
ฉะนั้น ปีนี้ หากมีการจัดงานวันที่ 5 ธันวาคม 2559 จะไม่ใช้คำว่า วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเหตุผลตามความหมายของคำที่ได้อธิบายในข้างต้น และเนื่องด้วยเสด็จสวรรคตแล้ว
 
แต่หากจะจัดงานเพื่อแสดงความจงรักภักดี ควรจัดโดยใช้คำว่า พิธีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 กิจกรรมในงาน งดการถวายพระพรชัยมงคล "ทรงพระเจริญ" และไม่ใช้คำว่า "ทีฆายุโก โหตุ มหาราชา" เพราะคำนี้แปลว่า ขอให้มีอายุยืนยาว แต่สามารถจัดให้มีพิธีจุดเทียนแสดงความอาลัยและอาจร่วมกันร้องเพลงที่เหมาะสม เช่น “พระราชาผู้ทรงธรรม” และ/หรือ “ต้นไม้ของพ่อ” ได้ แต่จะไม่ร้องเพลง "สดุดีมหาราชา" และ "สรรเสริญพระบารมี" เพราะสองเพลงนี้ ใช้เพื่อถวายราชสดุดี และถวายพระพรชัยมงคล พระมหากษัตริย์ที่ยังทรงพระชนม์
 
หรืออาจมีพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อแสดงความจงรักภักดี พระมหากษัตริย์ทุกพระองค์ในพระบรมราชจักรีวงศ์ พร้อมร่วมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89 ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ

หมายเหตุ : ในส่วนของวันสำคัญในเดือน ธ.ค. เบื้องต้น ครม.กำหนดให้วันที่ 5 ธ.ค.ยังคงเป็นวันหยุดราชการ และให้ใช้คำว่าวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
 
อ้างอิง : สำนักราชเลขาธิการ, ข้อมูลบางส่วนจาก หนังสือรวมบทโทรทัศน์ รายการภาษาไทยวันละคำพ.ศ. 2528

 
* * * * * * * * * *
 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทิวสน วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ni_gul วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc

วันรำลึกวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

........................


ต้องใช้คำว่า พิธีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89

หรือ รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพปีที่ 89

หากใช้คำว่า--วันรำลึกวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เราส่วนใหญ่ไม่น่าจะเกิดทัน และไม่เคยเห็นพระองค์ท่านในวันพระประสูติกาล แน่นอนครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
ร.๙: ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้ (๔ ธ.ค. '๓๗) [บล็อกขยับไม่อยู่นิ่งเกิดจากอัลบัมในหลวง ร.๙ เปิดอยู่ กดหยุดก็หมดปัญหาค่ะ]

วันรำลึกวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/11/2016 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 22/11/2016 เวลา : 21.57 น.

สวัสดีครับ
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 21/11/2016 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถูกต้องแล้วครับ
พิธีที่คนไทยต้องจัด คือ พิธีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

ความคิดเห็นที่ 2 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 21/11/2016 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/11/2016 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]