• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tewson7@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 513
  • จำนวนผู้ชม : 3584354
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2561
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 1268 , 16:08:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.

.

รีวิว เทศกาล "อีทไทย" ชวน “หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้”

วันก่อนได้แวะไปที่ Eathai (อีทไทย) ที่สุดแห่งอาณาจักรอาหารไทย...ใหญ่สุด...มากสุด...ครบสุด ซึ่งปกติจะไปกินเมนูเด็ดในดวงใจที่มีหลากหลายที่นี่บ่อยๆ อยู่แล้ว ครั้งนี้เห็นมีเทศกาล “หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้” จัดถึง 3 มิ.ย.นี้ แค่เข้าไปก็สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมภาคใต้ และละลานตาไปด้วยร้านอาหารที่นำเสนอหลากหลายเมนูขึ้นชื่อเมืองใต้

.

.

.

.

.

.

ความที่ชอบอาหารใต้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เลยต้องพิสูจน์สักหน่อยว่า งานนี้อาหารจะหรอยแรงแค่ไหน ไม่รอช้าขอเริ่มสำรวจว่ามีร้านเด็ด เมนูเด่นอะไรบ้าง ร้านแรก "ณ หาดใหญ่" ร้านอาหารใต้ สูตรหาดใหญ่ ที่เรียกว่าเหมือนยกอาหารเมืองหาดใหญ่ มาไว้ให้ได้ลิ้มลองความอร่อยกันถึงที่ ด้วยเพราะวัตถุดิบต่างๆ ที่ร้านใช้ส่วนใหญ่สั่งตรงมาจากภาคใต้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ใบเหลียง ที่คัดแต่ยอดอ่อนๆ จากจังหวัดระนอง กุ้งแก้วหรือกุ้งเสียบจากจังหวัดสงขลา สะตอใต้แท้จาก อ.หลังสวน จ.ชุมพร เป็นต้น สำหรับเมนูที่ไม่ควรพลาด คือ ใบเหลียงผัดไข่กุ้งแก้ว ที่ใช้ใบเหลียงเฉพาะยอดอ่อนผัดกับไข่และหอมใหญ่ ความพิเศษของเมนูนี้ อยู่ที่การคั่วกุ้งเสียบหรือกุ้งแก้วสงขลา จนกรอบได้ที่ กินไปพร้อมๆ กับใบเหลียงที่ผัดใหม่ๆ ให้รสชาติที่อร่อยลงตัวมากๆ มาต่อที่ คั่วกลิ้งกุ้งกรอบ ใช้กุ้งขาวคัดไซซ์พิเศษ ที่คั่วแล้วกินได้ทั้งเปลือก นำมาผัดคั่วกับเครื่องแกงคั่วกลิ้งสูตรพิเศษจนเข้าเนื้อ ตักเข้าปากชิมได้รสชาติจัดจ้าน และให้ความรู้สึกสัมผัสความกรอบนอกนุ่มใน กินกับข้าวสวยร้อนๆ บอกเลย หรอยแรง! หมูฮ้องต้มไช่กัว (สูตรหาดใหญ่ - มาเลเซีย) เป็นครั้งแรกที่ได้ลองกิน หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ คัดมาเฉพาะมันน้อยๆ ต้มกับผักดองตากแห้ง (ไช่กัว) ได้รสชาติหอม ไม่หวาน ไม่เค็ม ไม่มันเกินไป เป็นอีกเมนูที่ร้านแนะนำให้ผมลอง และไม่ผิดหวังจริงๆ

.

.

.

.

.

.

จากนั้น มาลองเมนูเด็ดรสจัดจ้าน สูตรนครศรีธรรมราช "ร้านปลากัด" ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่การันตีรสชาติถึงเครื่องร้อยเปอร์เซ็นต์ ใช้วัตถุดิบสดใหม่ สมุนไพร และเครื่องเทศต่างๆ เขาส่งตรงจากนครศรีธรรมราช สำหรับเมนูแนะนำ ผมยกให้ ต้มหมูใบชะมวงเมืองคอน ใช้ซี่โครงหมูที่มีความนุ่ม จากการหมักด้วยกะปิ นำมาต้มกับใบชะมวงอ่อนที่ให้รสเปรี้ยวไม่ถึงกับเปรี้ยวจี๊ด พร้อมด้วยสมุนไพรพื้นบ้าน ต้มเคี่ยวเคล้ากันไปจนได้รสกลมกล่ม ซดคล่องคอ สุดๆ แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว ปลากะพงเขาเลือกแต่ที่สดจริงๆ และหัวใจสำคัญ คือ เครื่องแกงส้มแบบใต้ก็ส่งมาจากนครศรีฯ รสชาติเผ็ดเปรี้ยวหอมขึ้นจมูก ตักราดกินกับข้าวสวยอร่อยเลิศ หมูผัดสะตอกะปิ ร้านใช้กะปิของนครศรีธรรมราช รสชาติออกเค็มหวาน ผัดกับหมูจนเข้าเนื้อ แล้วใส่สะตอ ใครชอบสะตอเป็นทุนเดิม รับรองติดใจ ตั้งแต่คำแรกที่ตักเข้าปาก และยังมี แกงพริกกระดูกหมู ใช้กระดูกอ่อนส่วนปลายนุ่มๆ คั่วไปกับเครื่องแกงเผ็ดจนเหลือน้ำขลุกขลิกได้รสเข้มข้น สีสัน น่ากิน และที่พลาดไม้ได้ คือ ไก่ต้มขมิ้น ใช้ไก่ต้มด้วยสมุนไพรสูตรเมืองใต้ ไม่ว่าจะเป็น ขมิ้น ตะไคร้ หอมแดง เติมพริกเพื่อให้ได้ความเผ็ดเล็กน้อย ซดน้ำแล้วกลมกล่อมมาก

.

.

.

.

.

.

.


.

.

.

.

.

สำหรับใครที่ชอบกินขนมจีน ขอแนะนำ ร้านขนมจีนน้ำยาปูแม่ติ๋ม ที่มีขนมจีนสูตรเด็ดมาเสิร์ฟถึงกลางกรุงฯ ไม่ว่าจะเป็น ขนมจีนน้ำยาปูและไข่ปูสูตรใต้ หรือ ขนมจีนเส้นสดแกงไตปลากุ้งสด รสจัดจ้าน หรอยจังฮู้ ส่วนใครชอบอาหาร เดอะเคป บายแหลมเจริญซีฟู้ด ร้านอาหารทะเลชื่อดัง มีเมนู หอยนางรมสุราษฎร์ ที่รับประกันความสด จนต้องร้องหรอยจังฮู้! ไหนๆ ก็มากินอาหารใต้ หากไม่กินไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ ถือว่า ผิดระเบียบ งานนี้มี ไก่ทอดสูตรหาดใหญ่ พร้อมเสิร์ฟร้อนๆ โรยมาด้วยหอมเจียว และที่ขาดไม่ได้ คือ หมูย่างเมืองตรัง ซึ่งหมักด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุงสูตรลับกว่า10 ชนิด นานถึง12 ชั่วโมง จึงนำมาย่างนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงทำให้ได้รสชาติเนื้อหวานชุ่ม นุ่มอร่อย หอมกลิ่นเครื่องเทศ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายหลายเมนูอาหารใต้ ที่ต้องห้าม พลาด! ไม่ว่าจะเป็น ข้าวยำปักษ์ใต้, ไก่กอและ, ซุปเนื้อ ฯลฯ เรียกว่า ละลานตาไปหมด

.

.

.

.

.

.

.

.

.

และทราบว่า นอกจากจะมีอาหารอร่อยแล้ว ตลอดเทศกาลนี้ ยังเติมสีสันบรรยากาศแดนใต้โดยจัดแสดงผลงานรูปหนังตะลุงจาก บ้านหนังตะลุงสุชาติ ทรัพย์สิน เพื่อให้เราได้สัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมภาคใต้ผ่านผลงานจาก อาจารย์วาที ทรัพย์สิน ทายาท สุชาติ ทรัพย์สิน (ศิลปินแห่งชาติ) ที่นอกจากจะนำผลงานมาโชว์แล้ว ยังมาเปิดเวิร์กช็อปสอนทำรูปหนังตะลุงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ในวันที่ 26 – 27 พ.ค. และ 2 – 3 มิ.ย. เวลา 12:00 – 16:00 น. พร้อมชวนชมศิลปะการแสดงยอดนิยมจากภาคใต้ อาทิ รำมโนราห์ และ กีปัสเรนัง ในวันที่ 27 พ.ค. และ 3 มิ.ย. เวลา 13:00 – 14:00 น. พิเศษ! เมื่อรับประทานอาหาร, ช้อปฯ หรือสั่งบริหารเดลิเวอรีที่ Eathai ครบ 1,200 บาท (เฉพาะช่วงการจัดงาน) จะได้รับของที่ระลึกจากแดนใต้ ฟรี!

.

.

.

.

.

เป็นอีกเทศกาลอาหารที่ต้องบอกว่า ห้ามพลาด กับ “หรอยจังฮู้! อู้หู...ของดีเมืองใต้” เทศกาลนี้มีถึง 3 มิ.ย.นี้ นะครับ ที่ Eathai ชั้น LG เซ็นทรัล เอ็มบาสซี และยังมี เดลิเวอรี ด้วย โทร.สอบถามได้ที่ 02-160-5995หรือจะแชตไลน์ ก็แอดไว้เลย ID.Line: @eathaibycentral

 

* * * * * * * * *

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 31/05/2018 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เยี่ยมไปเลยครับ
หรอยจังหู...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]