*/
  • เวสสุวรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vatsuwan@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 34179
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2551
Posted by เวสสุวรรณ , ผู้อ่าน : 1056 , 09:28:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมาข้าพเจ้าได้มีโอกาสไปที่วัดประยูรที่บริเวณตีนสะพานพุทธและได้เข้าไปชมมหาเจดีย์ใหญ่ภายในวัดซึ่งทางเข้าเป็นทางเชื่อมระหว่างหอสมุดเก่ากับพระมหาเจดีย์ตรงทางเชื่อมนั้นจะมีประตูเขียนลายรดน้ำเป็นทวารบาลรูปยักษ์สองตนเฝ้าอยู่เป็นฝีมือช่างชั้นครูสมัยรัชกาลที่๓ฝีมืองดงามมากแต่ทองเลือนหายไปตามสมัยมีลายบางๆแต่เห็นเค้าลายได้ชัดเจนมากถ้าใช้กระดาษสาลอกลายออกมาจะเห็นอย่างชัดเจนวันที่ข้าพเจ้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by เวสสุวรรณ , ผู้อ่าน : 4931 , 15:00:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระยาครุฑ                         พระยาครุฑ   หรือพญาครุฑตามตำนานอุปาติกะว่ามีรูปครึ่งนก ครึ่งมนุษย์ กึ่งเทวดา  มีลักษณะดังนี้   คือ  หัว ,  ปีก  ,เล็บ  เหมือนนกอินทรีย์ตัวและแขนขาเหมือนคน    หน้าขาว  ปีกแดงตัวเป็นสีทอง   พระยาครุฑเป็นโอรส พระกัศยปเทพบิดร  กับนางวินตา    พระยาครุฑมีภริยาชื่อนางอุนนติหรือนางวินายกา  และมีบุตรชื่อ สัมปาติ ซึ่งได้เป็นผู้ชี้ทางให้หนุมานไปลงกา  แต่ในรามเกียรติ์เรียกสัมพาท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 เมษายน 2551
Posted by เวสสุวรรณ , ผู้อ่าน : 1841 , 15:54:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันก่อนไปถ่ายรูปที่วัดนางนองหลังจากเคยไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนยังสมบูรณ์อยู่พอสมควรแต่เสียดายบานหน้าต่างด้านนอกที่เป็นรูปปราสาทพระอิทร์โดนซ่อมเสียและเขียนเสร็จแค่คู่เดียวที่เหลือปล่อยเป็นพื้นรักหมดเลย  ยังไม่ซ่อมเขียนผิดจากเดิมมากเพราะช่างไม่ได้ตามของเดิมของครูแต่เขียนเอาแต่เข้าใจว่าดีว่าสวยวันหลังจะนำของเดิมและที่เขียนใหม่มาเปรียบเทียบให้ดูว่าเป็นอย่างไรทั้งนี้ไม่ได้มีเจนตนาว่าผู้เขียนแต่อย่างไรเพราะไม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by เวสสุวรรณ , ผู้อ่าน : 2165 , 14:30:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การจัดทำ   " ศิลปประจำชาติ  "นั้นข้าพเจ้ามีจุดประสงค์ที่จะรักษาและอนุรักษ์ศิลปะของชาติไว้และหาความรู้ต่างๆแก่ผู้อยากเรียนรู้   ให้คำแนะนำหรือรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ     ตลอดเวลาที่ผ่านมาข้าพเจ้าเห็นการอนุรักษ์มามากมาย แต่มิใช่การซ่อมแซมของเดิม  อย่างที่มีตัวอย่างให้เห็นในปัจจุบัน  การอนุรักษ์ด้วยการซ่อมแซมนั้นในสายตาของคนที่ไม่ได้ศึกษาศิลปะไทยมา  อาจจะมองว่าสวยงามแต่จริงๆแล้วเป็นการทำลายโดยสิ้นเชิง   เ....

อ่านต่อ

Posted by เวสสุวรรณ , ผู้อ่าน : 3945 , 14:09:51 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เศียรพ่อแก่ปั้นไว้เมื่อหลายปีก่อนเลยนำมาให้ดูกันครับตอนนี้จะพยามทำงานมาให้ดูมากขึ้นตอนนี้กำลังปั้นครุฑอยู่เสร็จแล้วจะนำมาลงให้ดูครับรูปด้านข้างด้านเพล่ด้านตรงด้าเพล่ขวาด้านหลังปิดทองให้แล้วเสร็จภาพสุท้ายยังไม่สมบูรณ์ถ่ายรูปนี้ตอนซ่อมแซมปิดทองสียังไม่เรียบร้อยครับ     ....

อ่านต่อ


/2