• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 2830
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับงานศพ ที่ได้ใช้และมีประโยชน์แน่นอน
บล็อกที่เน้นให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ "งานศพ" ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอน, พิธีการ, ของชำร่วย, อื่นๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-funeral-articles
วันศุกร์ ที่ 20 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 425 , 22:00:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

อาหารงานศพ

เมื่อมีผู้ที่เสียชีวิตนั้น สำหรับงานศพถือเป็นงานสุดท้ายสำหรับบุคคลที่ได้จากไป โดยการจัดงานศพนั้นจะต้องตระเตรียมหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่จัดงาน ของชำร่วยงานศพ หีบศพ หรือแม้กระทั่งจะต้องติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ ในการแจ้งจดชื่อที่ผู้เสียชีวิต จะเห็นได้ว่ามีความยุ่งยากและวุ่นวายพอสมควรเพราะการเสียชีวิตบางครั้งอาจจะไม่ได้มีการเตรียมตัว และอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เมื่อมีการจัดงานศพนั้นก็คือ อาหารงานศพ ที่จะต้องถูกจัดเตรียมไว้ภายในงานเพื่อให้แขกที่มาร่วมงานได้รับประทาน

ทำไมต้องจัดเตรียมอาหารงานศพ

การจัดเตรียมอาหางานศพนั้นก็เพื่อให้แขกผู้มาร่วมงานได้รับประทานอาหารในช่วงเย็น ซึ่งอาจจะเวลาสำหรับมื้ออาหารเย็นของแขกผู้มาร่วมงาน เพราะการสวดอภิธรรมศพนนั้นจะเริ่มขึ้นในช่วงเย็น ดังนั้นหากไม่ได้เตรียม ของว่างงานศพหรืออาหารงานศพ ไว้นั้นอาจจะทำให้แขกผู้มาร่วมงานไม่สะดวกนัก นอกจากนั้นยังเป็นการแสดงน้ำใจของทางเจ้าภาพที่มีต่อแขกที่มาร่วมงานอีกด้วย

อาหารงานศพจัดเตรียมอะไรดี

ภายในงานศพนั้นอาจจะไม่จำเป็นต้องจัดเป็นอาหารเป็นมื้อก็ได้ อาจจะจัดทำเป็นเพียงของว่าง รองท้อง สำหรับแขกที่มาร่วมงาน หรือว่าหากทางเจ้าภาพสะดวกจัดเป็นอาหารจานเดี่ยวก็ย่อมได้ขึ้นกับความสะดวกของทางเจ้าภาพ

ประเภทอาหารว่าง

โดยอาหารว่างที่มักจะนำมาจัดทำเป็นของว่างภายในงานศพ ก็มักจะเป็นขนมปัง หรือ เบเกอรี่ ต่าง ๆ นอกมักจะมาเป็นกล่องขนม ซึ่งจะมีทั้งขนมปังและเครื่องดื่มภายในกล่องเดียวกัน โดยหากจัดเตรียมเป็นของว่างลักษณะนี้ก็จะมีความสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเตรียม เพราะมักจะสั่งจากร้านมาเลย ซึ่งจะมีบริการจากร้านขนมต่างๆ ให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนั้นของว่างงานศพนั้นก็จะมีราคาที่ประหยัดกว่าการเสิร์ฟอาหารแบบเป็นมื้ออีกด้วย

ประเภทอาหารหลัก

สำหรับอาหารงานศพ ที่จัดเตรียมแบบเต็มรูปแบบนั้นก็มักจะเป็นอาหารจานเดียวที่เป็นที่นิยมกัน อย่างเช่น ข้าวต้มเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โจ้ก กระเพาะปลา แต่ก็จะมีอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่าง ก๋วยเตี๋ยว ที่หลายคนมีความเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่จากไปนั้นตัดกันไม่ขาด โดยการเสิร์ฟอาหารในลักษณะนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าและคำนวณได้ยากเพราะจะต้องกะเกณฑ์จำนวนแขกให้ดี เพราะถ้าเหลือแล้วจะไม่สามารถเก็บไว้ได้

ไปกินข้าวต้มงานศพ หลายคนอาจจะเคยได้ยินประโยคนี้ เพราะในสมัยก่อนมักจะเสิร์ฟเป็นข้าวต้มจนมีเป็นคำเรียกติดปากสำหรับผู้ที่ไปงานศพ แต่ในปัจจุบันภายในงานศพนั้น ที่พบเห็นได้บ่อยและเป็นที่นิยมมากจะเป็นการใช้อาหารว่างแทนการเสิร์ฟอาหารแบบเป็นมื้อ เพราะมีความสะดวกมากกว่า ราคาประหยัด สามารถเก็บสำรองไว้ได้ ทำให้ในปัจจุบันพบเห็นการเสิร์ฟอาหารอย่างเช่นข้าวต้มน้อยลง

จากอาหารงานศพทั้ง 2 แบบ สำหรับผู้ที่กำลังลังเลอยู่ว่าควรจะเลือกแบบไหนดี อยากจะให้ลองคำนึงถึงงบประมาณ จำนวนแขกที่จะมาร่วมแสดงความเสียใจ เพราะปัจจัยเหล่านี้ก็จะทำให้เราตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในการเลือกอาหารสำหรับงานศพ ดังนั้นหากได้คิดคำนวณแล้วก็เชื่อว่าจะได้คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับอาหารภายในงานศพอย่างแน่นอน

เครดิตบทความ: https://www.earsairgift.com/วิธีเลือก-อาหารงานศพ/

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น