• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 1022
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับงานศพ ที่ได้ใช้และมีประโยชน์แน่นอน
บล็อกที่เน้นให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ "งานศพ" ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอน, พิธีการ, ของชำร่วย, อื่นๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-funeral-articles
วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 292 , 21:32:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ชุดไปงานศพ 

สำหรับแขกที่ต้องเข้าร่วมงานศพนั้น ในบางครั้งการเลือกชุดก็เป็นปัญหาในการไปร่วมงานศพเพื่อแสดงความเสียใจต่อผู้ที่สูญเสีย นอกจากเลือกชุดที่จะต้องสุภาพเรียบร้อยแล้ว การเลือกสีของชุดก็สำคัญไม่แพ้กัน ใครหลายคนโดยปกติแล้วอาจจะไม่ชอบแต่งสีดำ เพราะอาจจะไม่ชอบสี หรือรู้สึกไม่สดใส ทำให้เวลาไปร่วมงานสดอาจจะเกิดความลำบากในการหาเสื้อผ้าทั้งที่จะต้องสุภาพ เรียบร้อย ถูกกาลเทศะแล้ว ยังจะต้องเลือกสีให้เป็นสีดำอีกตะหาก ดังนั้นวันนี้เราจะมาดูกันว่า ถ้าต้องไปร่วมงานศพแล้ว ไม่ใส่ชุดสีดำจะมีสีอะไรที่ใส่ไปได้บ้าง ซึ่งเป็นสีที่ทั้งสุภาพและใช้ได้สำหรับงานศพทุกงาน

สีที่สามารถใส่ได้สำหรับชุดไปงานศพ

สีขาว เป็นสีหลักอีกสีที่สามารถเลือกใส่ไปงานศพได้แบบสบายๆ ไม่ต้องกังวล เพราะเป็นสีสุภาพเหมาะกับภายในงานศพ ถือว่าเป็นสีที่ปลอดภัยอีกหนึ่งสีสำหรับชุดไปงานศพ แต่ข้อควรระวังก็คือชุดสีขาวนั้นค่อนข้างจะเลอะเทอะง่ายเวลาใส่ควรจะต้องระวัง

สีเทา ก็เป็นอีกหนึ่งสีที่สามารถใส่ไปร่วมงานไม่ผิดแปลกอะไร เพราะสีเทาก็ถือว่าเป็นสีที่สุภาพ เรียบร้อย ถึงแม้ว่าชุดสีเทาอาจจะเป็นสีที่สว่างขึ้นมาเล็กน้อย แต่ถ้าเราสามารถเลือกชุดที่สุภาพ เรียบร้อย แล้วก็สามารถใส่สีเทาไปร่วมงานได้อย่างไม่ต้องกังวล

สีน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งสีที่สามารถใส่ได้ เพราะเป็นสีไม่ฉูดฉาด ควรจะเลือกโทนสีน้ำตาลที่ไม่สว่างจนเกินไป ควรจะคุมโทนให้เป็นสีน้ำตาลเข้ม

สีกรมท่า ด้วยความที่เป็นสีเข้ม ไม่สว่างทำให้เป็นอีกหนึ่งสีที่เราสามารถหยิบไปใส่ได้ เมื่อต้องการไปร่วมงานศพ ถือเป็นอีกหนึ่งสีสุภาพที่นิยมใส่กัน

หลักการเลือกสีสำหรับชุดไปงานศพ

วิธีการเลือกสีสำหรับ ชุดไปงานศพ นั้นมีหลักการง่ายๆ นั้นก็คือ หลีกเลี่ยงสีที่ฉูดฉาดนั้นเอง เพราะงานศพนั้นเป็นการแสดงความเสียใจต่อผู้ที่เสียชีวิต สีฉูดฉาดนั้นหมายถึงความสดใสดังนั้น หากใส่สีที่สดใสมากเกินไปก็จะดูเป็นการไม่เคารพต่อผู้ที่เสียชีวิตไป ซึ่งย่อมไม่ส่งผลดีต่อผู้ใส่อย่างแน่นอนเพราะจะทำให้คนที่อยู่ในงานมองเราไม่ดีได้ ทำให้ดูเป็นคนไม่รู้จักกาลเทศะ ดังนั้นเราอาจจะต้องเตรียมชุดที่มีสีเข้มๆ ไว้เพื่อใส่ไปสำหรับงานศพ อาจจะไม่จำเป็นต้องสีดำก็ได้ เพียงแต่เป็นสีสุภาพ ที่ไม่ดูสดใสนัก ก็สามารถใช้ได้แล้ว ถ้าหากยังรู้สึกไม่มั่นใจสามารถใช้โบดำติดที่ปกเสื้อได้เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยในรูปแบบนึง

ข้อควรระวังสำหรับชุดไปงานศพ

  • สิ่งที่ควรจะต้องหลีกเลี่ยงง่ายๆ เลยก็คือ ชุดที่โป๊ ชุดที่เปิดให้เห็นเนื้อตัวมากเกินไป เพราะจะถือเป็นการไม่ให้เกียรติต่อทั้งผู้ที่เสียชีวิต ครอบครัวและญาติ
  • การเลือกชุดที่ไม่ใช่สีขาวกับสีดำ อาจจะต้องระวังซักเล็กน้อยในเรื่องแบบของชุด เพราะอาจจะทำให้เจ้าภาพงานไม่สบายใจได้ เป็นการไม่ให้เกียรติและเคารพต่อผู้ที่จากไป

ถึงแม้ว่าจะมีธรรมเนียมปฏิบัติกันมาเป็นเวลานาน ในการใส่ชุดสีดำหรือสีขาว เพื่อไปร่วมงานศพนั้นแต่ในปัจจุบันก็มีงานศพบางงานที่ผู้เสียชีวิตระบุสีเสื้อสำหรับแขกที่มาร่วมงานด้วย โดยผู้เสียชีวิตอาจจะมีจุดประสงค์เพื่อไม่ต้องการให้คนที่มาร่วมงานนั้นเศร้าเสียใจไปมากนัก ซึ่งสีที่เลือกใส่ก็มักจะเป็นสีที่สดใส

เพื่อให้คลายความเศร้าต่อการจากไปของผู้ที่เสียชีวิต ทำให้ในปัจจุบันความเคร่งครัดในการเลือกสีชุดไปงานศพนั้นไม่เหมือนเมื่อก่อน แต่สิ่งที่ทุกคนต้องระวังเป็นอย่างแรกนอกจากเรื่องสีเสื้อผ้าแล้ว นั้นก็คือความสุภาพ เรียบร้อย ถูกกาลเทศะ เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้เรื่องสีเลย

แหล่งที่มา: https://www.earsairgift.com/ชุดไปงานศพ/

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น