• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 1048
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับงานศพ ที่ได้ใช้และมีประโยชน์แน่นอน
บล็อกที่เน้นให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ "งานศพ" ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอน, พิธีการ, ของชำร่วย, อื่นๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-funeral-articles
วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 209 , 00:11:18 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

เพลงงานศพ

งานศพ ถึงแม้ว่าจะเป็นงานที่มีความเศร้าโศกเสียใจลอยอยู่ในบรรยากาศตลอดเวลา และบางครั้งอาจจะต้องการให้บรรยากาศและความรู้สึกเหล่านั้นเบาบางลง สิ่งที่พอจะเปลี่ยนและช่วยให้บรรยากาศดีขึ้นอาจจะมีไม่มากนักแต่ เสียงเพลงและเสียงดนตรีก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศและทำให้ความเศร้าเสียใจภายในงานศพเบาบางลงได้ ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้แขกผู้มาร่วมงาน รวมไปถึงเจ้าภาพนั้นไม่เศร้าเสียใจจนเกินไป

อดีตของเพลงงานศพ ในสมัยก่อนนั้นเพลงงานศพจะถูกบรรเลงเพื่อใช้ผ่อนคลายบรรยากาศภายในงานศพ เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยและขับกล่อมให้คลายเศร้า โดยใช้เป็นวงดนตรีไทยเดิม ชนิดต่าง ๆ กันไป แต่ในปัจจุบันนั้นจะไม่มีการนำวงดนตรีไทยจริง ๆ มาบรรเลงอีกแล้วเป็นเพียงการเปิดเพลงจาการบันทึกเท่านั้น

ดนตรีถูกพัฒนามาตามยุคสมัย เพลงงานศพ ก็ใช้เพลงร่วมสมัยได้

อย่างที่ได้กล่าวไว้ว่าในอดีตนั้นได้ใช้เพลงดนตรีไทย ในการบรรเลงภายในงานศพมาโดยตลอดแต่ในเมื่อยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่าน เราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เพลงเหมือนครั้งในอดีตเพราะ ดนตรีที่คนในยุคสมัยนี้ฟังก็ย่อมที่จะไม่เหมือนกันดังนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเปิดเพลงไทยเดิมหรือดนตรีไทย ในเมื่อผู้ที่มาร่วมงานนั้นก็เป็นบุคคลที่อยู่ในยุคสมัยนี้ โดยเราสามารถคัดเลือกเพลงจากในยุคปัจจุบันให้เข้ากับบรรยากาศได้โดยไม่ผิดแปลกแต่อย่างใด โดยเพลงในปัจจุบันก็มีหลากหลายแนวเพลง เนื้อหามีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่เนื้อหาที่อบอุ่น ช่วยผ่อนคลายความเศร้า หรือเนื้อเพลงที่กล่าวถึงการจากลาซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ก็มีให้ได้เลือกใช้

ภายในงานศพไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเล่นเพลงไทยเดิมอีกต่อไปแล้ว ผู้ที่เสียชีวิตสามารถจัดทำเพลงที่จะเปิดไว้ก่อนก็ย่อมได้ เพราะดนตรีนั้นเป็นศิลปะไม่มีถูกผิด เพียงแต่เป็นดนตรีที่มาช่วยผ่อนคลายบรรยากาศความเศร้าเสียใจ มาจรรโลงและเยียวยาจิตใจของผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ ดังนั้นหากการเปิดเพลงไทยเดิมไม่ได้ช่วยสื่อสารและเปลี่ยนบรรยากาศเหล่านั้นได้ เราก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เพลงไทยเดิมเหล่านั้น การเลือกใช้เพลงให้ทันยุคสมัยอาจจะเป็นการตอบโจทย์ของการมีเพลงงานศพได้มากกว่าก็เป็นได้ 

การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติของทุกสิ่ง รวมไปถึงงานศพที่จากอดีตถึงปัจจุบันก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามค่านิยมของแต่ละยุค แต่ละสมัย ดังนั้น การเลือกใช้เพลงงานศพ ที่เปลี่ยนไปก็ย่อมเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เพราะเพลงในแต่ละสมัยก็ไม่สามารถสื่อสารออกไปให้คนแต่ละยุคเข้าใจได้ เพราะจุดประสงค์เริ่มแรกสุดของการบรรเพลงภายในงานศพนั้นก็เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานนั้นคลายความเศร้าดังนั้นการเลือกใช้เพลงที่สื่อสารสิ่งเหล่านี้ออกไปได้ก็ย่อมที่จะดีกว่า และตราบใดที่การเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้ผิดกฎหมายและทำร้ายสังคมก็เชื่อว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยอมรับได้

เนื้อหาหลักจาก : https://www.earsairgift.com/เพลงงานศพ/

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น