• เอี๊ยะแซ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pp.chalermchaikit@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2019-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 1094
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
แหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับงานศพ ที่ได้ใช้และมีประโยชน์แน่นอน
บล็อกที่เน้นให้ความรู้และความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับ "งานศพ" ไม่ว่าจะเป็น ขั้นตอน, พิธีการ, ของชำร่วย, อื่นๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-funeral-articles
วันอังคาร ที่ 24 กันยายน 2562
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 168 , 00:34:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ของชำร่วยงานศพ เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องนำมามอบให้กับแขกผู้มาร่วมงานเป็นการระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิต ของชำร่วยเหล่านี้จึงเปรียบเสมือนตัวแทนที่จากไปดังนั้นการคัดเลือกคัดสรรที่จะมาเป็นตัวแทนก็อาจจะทำให้ใครหลายคนหนักใจ

ในบทความนี้จะมาลองแนะนำกันดูว่าของชำร่วยงานศพที่สามารถนำไปมอบให้แจกผู้มาร่วมงานพี่ทั้งมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อทั้งผู้ให้และผู้รับจะมีอะไรกันบ้าง

ของชำร่วยงานศพจากของใช้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน

ของชำร่วยนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งของที่มีมูลค่าอาจจะเป็นเพียงสิ่งของที่คนทั่วไปนั้นใช้กันเป็นปกติอาจจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ทั่วไปอาจจะเป็นยาต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งเครื่องเขียน

จากตัวอย่างไอเดียที่ยกมานั้น ลองมาดูกันว่าประโยชน์ของสิ่งเหล่านี้มีอะไรกันบ้างแล้ว เหมาะสมมั้ยกับการนำมาทำเป็นของชำร่วยงานศพ

1. ของชำร่วยงานศพจากข้างของเครื่องใช้

ร่ม – เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่ถูกนำมาใช้เป็นของชำร่วยงานศพบ่อย ๆ เพราะหลายคนถือเคล็ดว่าจะทำให้ร่มเย็นเป็นสุข และร่มนั้นเป็นของที่มีประโยชน์ต่อผู้รับ เรียกว่าถ้าได้รับแล้วก็จะนำไปใช้ประโยชน์ต่ออย่างแน่นอน

ไฟฉาย - เป็นของใช้ที่พบเห็นได้บ่อยอีกเช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยส่องแสงสว่างนำทางให้สำหรับผู้ที่จากไป และก็เป็นประโยชน์ต่อผู้รับอีกด้วย  ทำให้ได้รับความนิยม

พวงกุญแจ – เป็นของใช้ที่ถูกนำมาทำเป็นของชำร่วยงานศพอยู่บ่อย ๆ เพราะด้วยราคาที่ไม่สูงมาก และมีแบบให้เลือกเยอะ จึงถือเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอีกอย่างนึง

ที่เปิดขวด - เป็นของใช้ที่ถูกนำมาเป็นของชำร่วยงานศพอีกอย่างนึง จะคล้ายๆกับพวงกุญแจที่มีราคาไม่สูงมาก มีแบบให้เลือกเยอะจึงถูกนำใช้อยู่บ่อย ๆ

2. ของชำร่วยงานศพจากยาสามัญประจำบ้าน

ยาดมสมุนไพร - เรียกว่าเป็นของชำร่วยงานศพยอดนิยมเลยทีเดียว เพราะด้วยสรรพคุณของยาดมที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ผู้ที่ได้รับก็ได้นำไปใช้ประโยชน์ สามารถพกติดตัวได้ง่าย มีราคาไม่สูงมาก นำมาจัดตกแต่งให้สวยงามได้ นอกจากนั้นยังมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายกลิ่นให้เลือกอีกด้วย

พิมเสนน้ำ - เป็นยาสามัญประจำบ้านอีกชนิดที่มักจะถูกนำมาทำเป็นของชำร่วยงานศพ โดยจะมีลักษณะและคุณสมบัติคล้ายๆกับยาดมสมุนไพร แต่ก็จะมีความแตกต่างที่สามารถนำมาทาบรรเทาอาการคันต่าง ๆได้ด้วย นอกจากนั้นอาจจะมีกลิ่นต่าง ๆ ให้ได้เลือกด้วย ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นดอกไม้หรือกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ

ยาหม่อง - เป็นยาอีกชนิดที่มักจะถูกนำมาจัดทำเป็นของชำร่วยงานศพ เพราะพกพาได้ง่าย มีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับ คนไทยคุ้นเคย กับการนำมาใช้ถูนวด แก้ปวดเมื่อย เรียกว่าไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอน

ยาแก้ปวด -  ยาที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหลังนี้ ที่มักจะนำมาทำเป็นของชำร่วยงานศพ เพราะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ผู้ที่ได้รับจะได้นำไปใช้ประโยชน์ เรียกว่าเป็น ของชำร่วยงานศพที่สร้างสรรค์ดีเลยทีเดียว

โดยการให้ยาเหล่านี้ ก็ยังเป็นการถือเคล็ดด้วยอีกว่าจะทำให้ผู้ที่ให้และผู้ที่ได้รับไม่เจ็บป่วย

3. ของชำร่วยงานศพจากเครื่องเขียน

สมุดโน้ต - ถือเป็นอีกหนึ่งของชำร่วยที่ได้รับความนิยมเหมือนกัน เพราะมีหลากหลายราคาให้ได้เลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณ และยังเป็นประโยชน์อีกด้วย

หนังสือ - มักจะถูกนำมามอบเป็นของชำร่วยงานศพอยู่บ้าน และมักจะเป็นหนังสือธรรมะอีกด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือธรรมะก็ได้ อาจจะเป็นหนังสือที่ทางเจ้าภาพนั้นเห็นว่ามีประโยชน์ก็สามารถนำมามอบกันเป็นของชำร่วยได้

ปากกา,ดินสอ - เป็นขอชำร่วยงานศพที่พบเห็นไม่ได้บ่อยนัก แต่จริง ๆ แล้วก็เป็นของที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับและราคาไม่สูงมากอีกด้วย

จากตัวอย่างข้าวของเครื่องใช้ ยาสามัญประจำบ้าน หรือเครื่องเขียน ไอเดียการเลือกของชำร่วยงานศพก็อยากจะให้เป็นของที่มีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับ เพราะการได้นำสิ่งของเหล่านั้นไปใช้ก็เป็นการที่จะช่วยให้ผู้รับได้ระลึกถึงผู้ที่เสียชีวิตเมื่อได้หยิบจับมาใช้ เรียกว่ามีคุณค่าทั้งการใช้งานและยังมีคุณค่าทางด้านจิตใจอีกด้วย

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น