• ศรีโพธิ์พันธุ์กุล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : lord2904@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 25
  • จำนวนผู้ชม : 1200363
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
ไทยรัฐ โพธิ์พันธุ์
สวัสดีครับ ยินดีต้อนรับสู่ความรู้เกี่ยวกับภาษาไทย และเรื่องน่ารู้น่าสนใจ(นะครับ)
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thai-lord
วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2550
Posted by ศรีโพธิ์พันธุ์กุล , ผู้อ่าน : 2061 , 15:48:32 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นานมาแล้วมีหนูน้อยคนหนึ่งเธอชื่อว่าดอกคูน เธอเป็นคนขยันมาก ทั้งขยันเรียน ช่วยแม่ทำงานบ้านทุก อย่าง ดอกคูนมีน้องสาวชื่อดอกแก้ว แต่น้องสาวคนนี้ขี้เกียจมากไม่ยอมช่วยแม่ทำงานเลย ไม่ตั้งใจเรียน ซึ่งต่างจากดอกคูนมาก   ส่วนแม่ของเด็กน้อยทั้งสองมีอาชีพขายขนมอยู่ที่ตลาด ทุกวันหยุดดอกคูนจะไปขายขนมกับแม่ที่ตลาด ส่วนดอกแก้วจะไม่ทำอะไรช่วยแม่เลยคอยขอตังค์แม่อย่างเดียว วันหนึ่งดอกแก้วขอตังค์แม่เพื่อที่จะไปซื้อของเ....

อ่านต่อ

Posted by ศรีโพธิ์พันธุ์กุล , ผู้อ่าน : 1970 , 15:44:14 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      กาลครั้งหนึ่งไม่นานเท่าไหร่ ณ ต้นไม้ใหญ่ท้ายหมู่บ้าน มีเด็กชายคนหนึ่งเดินหงุดหงิดอยู่คนเดียว ปากก็บ่นไปว่า "ใช้อยู่ได้ วันๆใช้ทำโน่นทำนี่ เดี๋ยวให้ถูบ้าน เดี๋ยวให้ล้างจาน โอ้ย..เบื่อ ๆ ๆ "เดือดร้อนถึงเทพผู้ให้กำเนิด ซึ่งเป็นผู้จัดให้เด็กๆมาเกิดในหมู่บ้านนี้  จึงแปลงกายเป็นผู้เฒ่าและปรากฎตัวพร้อมกับหมาน้อยตัวหนึ่ง ผู้เฒ่าถามเด็กน้อยว่า " เด็กน้อยเจ้าบ่นอะไรอยู่เหรอ บอกเรามาเถอะเผื่อเราจะช่วยเจ้า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 ตุลาคม 2550
Posted by ศรีโพธิ์พันธุ์กุล , ผู้อ่าน : 3348 , 13:39:59 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุภาษิตไทย ( บางสำนวน )หมวด  ก กงกำกงเกวียน  เวรสนองเวร  กรรมสนองกรรมกระต่ายหมายจันทร์หวังในสิ่งที่เกินตัว กลมเป็นลูกมะนาวหลบหลีกไปได้คล่องแคล่วจนจับไม่ติด  ( มักใช้ในทางไม่ดี )กำขี้ดีกว่ากำตดได้บ้างดีกว่าไม่ได้อะไรเลย กำแพงมีหู ประตูมีตาการที่จะพูดหรือทำอะไรให้ระมัดระวัง แม้จะเป็นความลับเพียงไรก็อาจมีคนล่วงรู้ได้ กิ่งทองใบหยกเหมาะสมกัน  ใช้แก่หญิงกับชายที่จะแต่งงานกันกิ้งก่าได้ทองชอบโอ้อวดในสิ่งที่ต....

อ่านต่อ

Posted by ศรีโพธิ์พันธุ์กุล , ผู้อ่าน : 34366 , 13:21:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แบบทดสอบวิชาภาษาไทย เรื่อง สุภาษิตพระร่วง จำนวน 10 ข้อ1. ข้อใดมีเนื้อหาคำสอนต่างจากพวก    1. อย่าใฝ่ตนให้เกิน    2. มีสินอย่าอวดมั่ง    3. รักตนกว่ารักทรัพย์    4. จงยิ่งยิ่งผู้มีศักดิ์ 2. .ใครเป็นผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการชำระภาษาถ้อยคำในสุภาษิตพระร่วงฉบับที่นักเรียนอ่าน    1. พ่อขุนรามคำแหง    2. ศาสตราจารย์ ดร.ประเสริฐ ณ นคร    3. สมเด็จกรมพระปรมานุชิตชิโนรส    4. ราชบัณฑิตยสถานของไทย3. คำสอ....

อ่านต่อ

Posted by ศรีโพธิ์พันธุ์กุล , ผู้อ่าน : 14426 , 13:12:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรสพระประวัติประสูติ            สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ ๒๘ ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก (รัชกาลที่ ๑ ) อันเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี พระมารดา คือ เจ้าจอมมารดาจุ้ย พระสนมโท ต่อมาได้เลื่อนเป็น “ท้าวทรงกันดาล” เป็นตำแหน่งผู้รักษาการคลังใน เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย ในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๓ ) ....

อ่านต่อ


/5