• ไทบ้าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mmnkcn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-05
  • จำนวนเรื่อง : 332
  • จำนวนผู้ชม : 621250
  • ส่ง msg :
  • โหวต 414 คน
เสี่ยวไทบ้าน
//เพราะเราท่านคือเพื่อนประชาชน//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม 2553
Posted by ไทบ้าน , ผู้อ่าน : 1412 , 13:23:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากมองเรื่องการจัดการน้ำ

ของบ้านเราเป็นเรื่องของนโยบายสาธารณะ

ที่จะต้องขบคิดกันหลายๆฝ่าย

ผมมองเห็นวิธีการ

เพื่อหาทางออก"เหรียญด้านที่3"

หรือหาแนวทางออก

ที่เป็นทางเลือกของประชาชน

เสมอ

เมื่อมีโจทก์ทาง"ความคิด"มาให้ขบ

เพื่อหาทางออกอย่าง"กลางๆ"

ไม่มีฝ่ายแพ้..ฝ่ายชนะ..

เพราะ

ว่าไม่ว่าใคร

จะแพ้จะชนะต่างก็"เจ็บปวด"กันทั้งคู่

เพราะผมเชื่อว่า

การมีสามด้าน

หรือ

สามฝ่ายมาเจรจาหรือไกล่เกลี่ย

ย่อมดีกว่าเสมอ

กรณีปัญหาการสร้างเขื่อนใหญ่ๆ

การก่อสร้างโครงการใดๆ

ก็เช่นเดียวกัน

มีทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายต่อต้าน

ถ้างั้นเรามาหาทางที่สามกัน

เพราะเราเชื่อว่า

1)การเรียกร้อง/ประท้วงใดๆคงไม่เป็นผล

และ2)ใช้ความรุนแรง..คงไม่ใช่ทางออก

จึงมีข้อที่3)การหาทางออกร่วมกัน..

และเรามาเริ่ม

ตามติดเรื่องราวการจัดการน้ำ

ที่มีหมายเลข3

ประกอบ

และเชิญตามติด

การถอดหัสหมายเลข3กับเสี่ยว ไทบ้าน

.

.

เรื่องนี้มี 3 ตอนสั้นๆ

โดยพี่แต.. สนั่น ชูสกุล

ชีวิตชาวบ้านนักต่อสู้ราษีไศลและหัวนา ท่ามกลางการชุมนุมยืดเยื้อในฤดูการผลิต

"ชีวิตชาวบ้านนักต่อสู้ราษีไศลและหัวนา ท่ามกลางการชุมนุมยืดเยื้อในฤดูการผลิต" บางช่วงบางตอน จากคมความคิดและบทบันทึก ท่ามกลางการอยู่เคียงข้างชาวบ้านในการชุมนุมยืดเยื้อ 6 เดือน ของ 'สนั่น ชูสกุล' ที่ปรึกษาสมัชชาคนจน ตีพิมพ์ครั้งแรกในเนชั่นสุดสัปดาห์ ปีที่ 18 ฉบับที่ 894 [17-23 ก.ค.2552]

๑.ชาวนาแห่งลุ่มน้ำมูน ๒,๕๐๐ ครอบครัว จาก ๓ จังหวัด ศรีสะเกษ สุรินทร์ ร้อยเอ็ด ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเขื่อนราษีไศล – เขื่อนหัวนา สองเขื่อนใหญ่ที่สุดในโครงการโขงชีมูล พวกเขาในนาม “สมัชชาคนจน” พากันชุมนุมปิดล้อมหัวงานเขื่อนราษีไศล จ.ศรีสะเกษ มาตั้งแต่วันที่ ๔ มิถุนายน ๒๕๕๒ เดือนกว่ามาแล้ว ปรากฏเป็นข่าวแก่สังคมสังคมไทยเพียงเล็กน้อย ท่ามกลางความครึกโครมของข่าวหมีแพนด้าน้อย ข่าวการตายของไมเคิล แจ๊คสัน เดวิด คาราดีน และข่าวการขับเคี่ยวแย่งชิงอำนาจของการเมืองระดับเบื้องบน

ปัญหาความเดือดร้อนจากการสร้างเขื่อนราษีไศล-หัวนา นับตั้งแต่พวกเขาลุกขึ้นมาต่อสู้ในปี ๒๕๓๖ นับได้ ๑๖ ปีแล้ว ซึ่งมีรัฐบาลมาแล้วทั้งสิ้น ๑๐ รัฐบาล แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งด้านการสูญเสียอาชีพ สูญเสียที่ทำกิน และปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การแพร่กระจายของดินเค็ม การสูญเสียพื้นที่ชุ่มน้ำป่าทาม เหล่านี้ยังเป็นปัญหายืดเยื้อ

๑๖ ปีมาแล้ว บรรดาบริษัทรับเหมาก่อสร้าง บริษัทขายปูน ขายเหล็ก ขายทราย บริษัทที่ปรึกษาสำรวจ ออกแบบควบคุมการก่อสร้าง ล้วนได้ทำกำไรจากธุรกิจของเขาไปเสร็จสรรพ ข้าราชการผู้ดูแลโครงการเปลี่ยนชุดกันมาหลายชุด หลายคนได้เลื่อนขึ้นชั้นตำแหน่งไปเป็นอธิบดี เป็นปลัดกระทรวงไปแล้ว เหลือแต่เขื่อนที่ได้ประโยชน์น้อยนิด กับผลกระทบมหาศาลไว้ให้กับชาวชุมชนลุ่มน้ำมูนรับทุกข์ที่แก้ไม่มีวันเสร็จต่อไป เกิดความขัดแย้งระหว่างชุมชนกับข้าราชการและระหว่างชาวชุมชนกันเองไม่รู้จบสิ้น

เพียงครึ่งชั่วโมง สนามหญ้าและสวนหย่อมรอบสำนักงานเขื่อนราษีไศล ดาษดื่นไปด้วยกระโจม กระท่อมที่ปลูกสร้างขึ้นมาง่ายๆ เพื่อกันแดด กันฝน หลับนอน ประกอบอาหาร เครื่องนอนเครื่องครัวถูกขนเข้ามาติดตั้งอย่างง่ายๆ และเมื่อเวลาผ่านไปก็มีมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งตั่ง เตียง สาด เสื่อ มุ้ง หมอน หมู่บ้านหนึ่งมีสมาชิกหลายคนก็ตั้งครัวทำกินและนอนอยู่ด้วยกัน ผ่านวันคืนแห่ง “การต่อสู้” ที่พร้อมจะ “อยู่นาน”

เขาพากันขนวัสดุอุปกรณ์ที่พอจะขนกันมาได้ มาทำการผลิตอยู่ที่นี่ สานแห สวิง จักตอก ทอเสื่อกก-ผือ บ้างตั้งไฟ ตั้งหม้อสาวไหม วันคืนที่นี่จะไม่มีวันเงียบเหงาและไม่นั่งรอการแก้ไขปัญหาที่พวกเขาเรียกร้องต่อรัฐบาลอย่างเหงาเซ็งและกระวนกระวาย

รอบข้างแต่ละกระท่อม เมื่อผ่านมาเดือนหนึ่ง ปรากฏแปลงผักสวนครัวอยู่เรียงราย เป็นการจงใจบอกกับผู้พบเห็นว่า จะนานเท่าไหร่เราก็จะอยู่และจะขยายพื้นที่การทำกินของเราออกไปเพื่อจะรุกบอกแก่ผู้มีอำนาจว่า อย่าได้นิ่งนอนใจอีกต่อไป เวลา ๑๖ ปี เพียงพอต่อการรอคอยแล้ว

การปักหลักอยู่ที่นี่มีข้อดี ของกินไม่อด สะพายแห มอง ลงไปในแม่น้ำมูน คราวหนึ่งก็มีปลากินเพียงพอ เดินเข้าไปในป่าไม่ไกลมีเห็ด หน่อไม้ และผักธรรมชาติเหลือเฟือ

วันที่ ๒ ของการชุมนุม พวกเขาได้ร่วมกันจัดพิธีไหว้เจ้าที่เจ้าทาง เป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ร่วมชุมนุม ต่อมาในวันที่ ๒๓ มิถุนายน มีการเฉลิมฉลองและขึ้นป้าย “หมู่บ้านคนจน” โดยมีนายประวัติ รัฐิรมย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดป้าย

การตั้งหมู่บ้าน เป็นสัญลักษณ์สำคัญของการต่อสู้ของสมัชชาคนจนมาหลายหน ที่จะบอกแก่สังคมว่า “เราจะต่อสู้อย่างสันติ โดยใช้ประเพณีวัฒนธรรมของเราเองในการต่อสู้”
ไม่กี่วันต่อมา ชาวชุมชนหมู่บ้านคนจนร่วมกันทำพิธี “ปักตาแฮก” ณ มุมสนามสำนักงานเขื่อนราษีไศล เพื่อไหว้ผีตาแฮกผู้ปกปักรักษาดูแลไร่นาก่อนลงปักดำจริง อันเป็นพิธีที่ชาวนาทุกครอบครัวยึดถือเป็นประเพณีที่เข้มแข็ง

เขาจะทำนาจริงกันที่ไหน?

ชาวชุมชนหมู่บ้านคนจนสื่อสารให้ผู้พบเห็นรู้ว่า ถ้าปัญหาของพวกเขาไม่ได้รับการแก้ไข คงต้องเปลี่ยนสนามหญ้าแห่งนี้เป็นนาข้าว สนามหญ้าที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ทำนาของพวกเขาและถูกรัฐยึดเอาไปเมื่อ ๑๖ ปีก่อน นั่นเอง!

 
๒.ท่ามกลางพื้นที่ข่าวที่ให้ความสนใจกับสิงสาราสัตว์มากกว่าคนทุกข์คนยาก สนใจกับ “คนข้างบน” มากกว่า “คนฐานล่างของสังคม” ทั้งข่าวจริงข่าวลวง ชาวม็อบราษีไศล-หัวนา ยังสู้ของเขาต่อไปตามวิถีทางที่เขาเลือกจากการเรียนรู้อย่างเข้มข้นมาเกินทศวรรษ เรียนรู้ธาตุแท้ของหน่วยงานรัฐที่ถือกฎหมายไว้เพื่อ “ไม่แก้ปัญหาให้คนจน” เรียนรู้ว่าต้องยืนหยัด ทำความจริงให้ปรากฏ เรียนรู้ที่จะใช้สันติวิธีที่อยู่บนฐานของสัจจะ การไม่เบียดเบียนทำร้าย และความอดทนพร้อมที่จะทนทุกข์ทรมานเพื่อแสดงสัจจะให้สังคมและคู่กรณีได้เข้าใจ

โรคท้องร่วง ท้องอืดเฟ้อ ไข้หวัด ที่มากับความแปรปรวนของอากาศและน้ำไม่สะอาดโจมตีผู้ชุมนุมอย่างหนัก โรคเครียดตามมา แต่ก็มิอาจลดทอนความตั้งใจของบรรดานักต่อสู้ที่ฝึกฝนจิตใจมาอย่างดี พวกเขาผ่านการชุมนุมมาแล้วทุกสมรภูมิ ที่หัวงานเขื่อน ในท้องอ่างเก็บน้ำ ศาลากลางจังหวัดและหน้าทำเนียบรัฐบาล มีระบบการจัดการภายในที่เยี่ยมยอด การชุมนุมที่นี่วันนี้ ชาวบ้านผึ้ง ต.หนองแค อ.ราษีไศล ๙๔ คน ที่ตั้งครัวกินอยู่ร่วมกัน ออกเงินค่าอาหารกันไปคนละ ๑๕๐ บาท นั่นคือ เฉลี่ยค่ากินเพียงมื้อละ ๑ บาท ต่อคนเท่านั้น มีการจัดตั้งฝ่ายพยาบาลและรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม มีการประชุมปรึกษาซักซ้อมของฝ่ายต่างๆ กันทุกวัน

แต่ละคนที่มาชุมนุมล้วนมีภาระการงานที่บ้าน ทั้งการทำนา เลี้ยงสัตว์ ดูแลลูกหลาน เมื่อตกลงจะสู้อย่างยืดเยื้อร่วมกันจึงต้องมีวิธีที่จะผ่อนคลายภาระและสร้างระบบช่วยเหลือซึ่งกันและกันขึ้นมาให้ได้ เขาตกลงกันที่จะหมุนเวียนไปลงแขกดำนาให้แกนนำของพวกเขาก่อน นาของ สำราญ สุรโคตร วัย ๔๘ ปี แกนนำเขื่อนหัวนา มีนา ๑๐ ไร่ อยู่บ้านนาแปะ ต.หนองอึ่ง ชาวสมัชชาคน จำนวน ๘๐ คน พร้อมใจกันไปลงแรงช่วยดำนาเพียง ๕ ชั่วโมง ก็เสร็จสรรพ เช่นเดียวกับนาพ่อหรรษ์ เพิ่มผล แม่ผา กองธรรม และนาของแกนนำคนอื่นๆ จากนั้นก็เป็นนาของสมาชิก ที่อาจจะเป็นการลงแขกหรือผลัดกันจ้างตามราคาที่ตกลงกัน ทุกคนก็สามารถทำนาในฤดูนี้ลุล่วงไปได้

บางวันแกนนำอาจขออนุญาตไปเลี้ยงวัวเลี้ยงควาย ไปประชุมสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ประชุมกำนันผู้ใหญ่บ้าน งาน อสม. ไปงานบวชลูกหลาน เยี่ยมไข้คนในครอบครัว ไปติดต่อราชการ เสาร์อาทิตย์ลูกหลานก็พากันมาเยี่ยมพ่อแม่ปู่ย่าตายายถึงที่นี่

“เราจะทำให้เขาเห็นว่าวิถีชีวิตของเราเป็นอย่างไร และหลังจากการสร้างเขื่อนเราสูญเสียอะไรบ้าง เราจะเอามาทำที่นี่เป็นการทำอาชีพสร้างรายได้กันอยู่ที่นี่” ไพทูรย์ โถทอง แกนนำประกาศต่อที่ประชุม สองสามวันถัดมา “โครงการเศรษฐกิจชุมชนพึ่งตนเอง” ก็เกิดขึ้น มีการเอาวัวมาเลี้ยง เอากี่ทอเสื่อมาทอในที่ชุมนุม เตาเผาถ่านถูกปั้นขึ้น มีการทำน้ำยาล้างจาน ยาหม่องไว้ใช้เอง การตั้งร้านค้าของหมู่บ้านคนจน

“สหกรณ์คนทาม” ร้านค้าส่วนรวมระดมหุ้นกันหุ้นละ ๒๐ บาท คนละไม่เกิน ๕ หุ้น ถูกตั้งขึ้นเป็นแหล่งกลางการซื้อขายสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ เดินทางมาเยี่ยมเมื่อวันก่อน ได้เป็นประธานเปิดร้านสหกรณ์และปราศรัยให้กำลังใจชาวบ้าน ก่อนสมัครเป็นสมาชิกสหกรณ์คนทามด้วยจำนวน ๕ หุ้น

ศาลาหลังใหญ่เพื่อใช้กันแดดฝนยามชุมนุม ถูกสร้างขึ้นด้วยไม้ที่สมาชิกบริจาค และมุงด้วยแถบใบตองซาดที่สมาชิกเป็นร้อยคนร่วมกันไปเก็บมาจากป่า ที่นี่จะเป็นที่พบปะ ละเล่น รับแขกผู้มาเยือน เป็นที่ฝึกอาชีพและเป็นที่อบรมบ่มแนวคิดในการต่อสู้กันอย่างเข้มข้น

 
๓.ดูเหมือนว่าความขัดแย้งทางสังคมการเมืองไทยในยุคของเรานี้กำลังต้อนผู้คนให้ต่อสู้เอาชนะกันด้วยความรุนแรงทุกขณะ โดยการใช้วิธีสร้างความเกลียดชัง ปลุกให้เกิดความโกรธแค้น โดยใช้สื่อและเครื่องมือที่เหนือกว่าในการต่อสู้ และการต่อต้านโจมตีกันด้วยความรุนแรง เพื่อต้อนคู่กรณีให้เข้ามุม สยบและยอมแพ้ มุ่งให้ประสบชัยชนะโดยเร็วที่สุด

ชาวลุ่มน้ำมูนที่ชุมนุมยืดเยื้ออยู่ที่เขื่อนราษีไศล อาจบอกอะไรแก่เราได้บ้างว่า วิธีการต่อสู้ของพวกเขาก็คือ สู้อย่างไม่ยอมจำนนหรือสยบยอมแก่อำนาจรัฐ แต่การต่อสู้กับรัฐมาอย่างยาวนาน ๑๖ ปี สอนให้เขาได้เรียนรู้มากมายว่า เขาควรต่อสู้ด้วยการแสดงความเป็นจริงในชีวิต ให้ปรากฏทั้งภูมิปัญญา ทั้งปัญหาที่ประสบอยู่ และชี้นำด้วยธรรมะ มากกว่าการบ่มเพาะความเกลียดชังให้โกรธแค้น เพราะเชื่อว่า จะเป็นหนทางที่สามารถสร้างความเข้าใจต่อสังคมและคู่กรณีของพวกเขาให้มาร่วมมือกันแก้ไขปัญหา ถึงแม้จะต้องแลกด้วยความลำบากยากเข็ญและทุกข์ทรมานเพียงใดก็ตาม

สนั่น ชูสกุล
๗ กรกฎาคม ๒๕๕๒ , หมู่บ้านคนจน เขื่อนราษีไศล
 

 

ที่มา : สนั่น ชูสกุล (114.128.121.48) [2010-01-07 18:50:59

 

http://www.esaanvoice.net/esanvoice/know/showart.php?Category=writesanan&No=12045

โปรดตามติดตอนต่อไปนะครับ

ขอบคุณพี่แต..

ที่ให้เสี่ยวฯ นำข้อมูลมาเผยแพร่ครับ

.

.

เสี่ยวไทบ้าน

เพราะเราท่านคือเพื่อนประชาชน


 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
แพรจารุ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ลืมไปจะมาอบกว่า รูปประกอบเท่มาก ๆ

พี่ก็กำลังทำการรสบรวมข้อมูลเรื่องแม่สอยอยู่เหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แพรจารุ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ไปบ้านจ่าจินต์มา เห็นเสี่ยวไทบ้านเขียนว่า โนคอมเมนต์

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

แล้วจะมาฟังเพลงบ้านเสี่ยว..
ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
daddynop วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


สว้สดครับพี่เสี่ยว.............

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ดินก็..ต้องการกลับไปอยู่ท้องนา

ไปทำนา ทำสวน เลี้ยงไก่ ตามประสา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

รอฟังเพลง..
ลูกทุ่ง..
เสี่ยวกับtag..
นะครับท่าน..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 27/01/2010 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เมื่อวานแวะไปเก็บข้อมูลที่เขื่อนราษีไศลมาครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

ขอจงสำเร็จลุผลดั่งใจมุ่ง
เจริญธรรม คุณโยมเสี่ยว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปักษา วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksa

ผมไปถ่ายรูปเก็บข้อมูลมาแล้วครับ แต่ยังไม่เขียนขอยืมข้อมูลต่อนะครับ อ้อ มีช้างตัวเบิ่มที่บล๊อกครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
MT-PONG วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหาความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิปาง วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plas

เป็นกำลังใจค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean


แวะมาอ่านข้อมูลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nangrong วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nangrong

ชัดแจ๋วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

คืออีกหนึ่ง.
กำลังใจดีดี..
ให้เสี่ยว..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชวนชม วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 25/01/2010 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เจิมก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นิยามคำว่าคอร์รัปชั่น

นำเสนอโดยผอ.กฤช เอื้อวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง(กกต.กลาง)

View All
<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]