• ไทบ้าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mmnkcn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-05
  • จำนวนเรื่อง : 332
  • จำนวนผู้ชม : 621248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 414 คน
เสี่ยวไทบ้าน
//เพราะเราท่านคือเพื่อนประชาชน//
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
วันพุธ ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ไทบ้าน , ผู้อ่าน : 2134 , 22:57:47 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การไปเยือนเขื่อนราษีไศล

คราวนี้..

ผ่านพ้นมาได้ด้วยดี

น้ำท่วมกว่าแสนไร่

ในเอกสารทางการบอกท่วมหลักหมื่นไร่

แล้ว

จะให้เชื่อได้อย่างไร

ที่แม่สอยจะไม่....

.

.

จากสภาพเดิม

มีป่าบุ่ง ป่าทามมากมายในเขตลุ่มน้ำแม่มูน

ปัจจุบัน

กลับกลายเป็นทะเลสาบ

ไปแบบหนังคนละม้วน..พอสร้างเสร็จ

นายทุน

ก็พับเสื่อกลับคฤหาสถ์

ปล่อยให้ชาวบ้านทนทุกข์..ทรมาน

กับฝันร้ายตลอดมา..เรื่อยมา

สรุป..

สร้างเขื่อน..น้ำท่วมจริงๆครับ

เกินกว่าที่ทางการกำหนดหลายร้อยเท่า

และ

ผลดีน้อยกว่าผลเสีย

.

.

ถ้าผมมีอำนาจสั่ง..

ผมจะระงับโครงการที่แม่สอย..ไว้ก่อน!!

แล้วให้สอบสวนหาข้อเท็จจริง

จนกว่า

เราท่าน

จะปรับให้เป็นโครงการ"พัฒนาที่พอเพียง"

สอดคล้องกับวิถีและความต้องการของชุมชน

อย่างแท้จริง

และเป็นไป

ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ"บัญญัติ"เสียก่อนครับ

.

.

ขอบคุณ

ภาพบางส่วน

ที่นำมาประกอบจากบล็อกคุณพี่ราษีไศล

จากเอ็นทรี่

เรื่อง

เขื่อนราษีไศล(ฝายราษีไศล)ช่วยชาวบ้านหรือซ้ำเติมชาวบ้าน

http://www.oknation.net/blog/motorcyrubjang/2009/10/21/entry-1

สวัสดีครับ

.

.

เพราะเราท่านคือเพื่อนประชาชน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

บล็อกเกอร์ท่านที่สนใจช่วยกันเผยแพร่เรื่องเขื่อน
และผลกระทบ..รบกวนเข้าคลิ๊กที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้
แล้วนำไปเผยแพร่ต่อๆกันไปอีกนะครับ..ขอบคุณ
ล่วงหน้า ขอบคุณทุกท่านที่ตามติด และขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บไซต์ โครงการแม่น้ำเพื่อชีวิตครับ

http://www.livingriversiam.org/pub.htm

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

พพ. แจงยุติเขื่อนกั้นโขงแล้ว

มติชน 16/12/2552

นายประสาร มฤคพิทักษ์ สมาชิกวุฒิสภา และประธานคณะอนุกรรมาธิการศึกษาและตรวจสอบโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนบ้านกุ่ม เปิดเผยถึงการเดินทางไปติดตามโครงการก่อสร้างเขื่อนบ้านกุ่ม จ.อุบลราชธานี กั้นแม่น้ำโขงว่า นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศไปลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลลาว เมื่อถามผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง ที่สำคัญคือ ไม่ได้สอบถามประชาชน หากเกิดขึ้นจริง จะทำให้มีพื้นที่น้ำท่วมกว่า 9 หมื่นไร่ แม้แต่สามพันโบกก็ถูกท่วมหมด คณะกรรมาธิการมีข้อสรุปชัดเจนเสนอสภาและให้สภาเสนอรัฐบาลยกเลิกบันทึกความเข้าใจกับลาว

ร.อ.คมสัน ดุษฎีเสนีย์ ผู้อำนวยการพลังงาน (พพ.) จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพลังงานได้ยุติการดำเนินโครงการเขื่อนบ้านกุ่มไว้แล้ว สถานการณ์ตอนนี้เป็นช่องว่างที่ยังไม่มีเจ้าภาพ กระทรวงการต่างประเทศต้องไปหารือกับคณะกรรมาธิการลุ่มน้ำโขงต่อไป

นายพงษ์ศักดิ์ สายวัน ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองอุบลฯ กล่าวว่า ได้ตกลงกับชาวบ้านริมน้ำโขงที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย ว่าจะก่อตั้ง “สภาลุ่มแม่น้ำโขง” เชื่อมต่อตลอดลำน้ำ และประสานเพื่อนบ้านผ่านงานด้านวัฒนธรรม และสร้างองค์ความรู้ร่วมกัน
http://www.livingriversiam.org/mk/mek_n93.html

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ting วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ช่วยกันดูแลบ้านเมือง
ดีคะเป็นกำลังใจให้

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 


โครงการเขื่อนราษีไศลเป็นหนึ่งใน 22 เขื่อนของโครงการผันน้ำโขง-ชี-มูล โครงการผันน้ำขนาดยักษ์ในเขตลุ่ม น้ำโขงทางภาค อีสานของไทยภายใต้ความรับผิดชอบของกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน เพื่อทำการผันน้ำจากแม่น้ำโขง ชี และมูลใช้แก้ปัญหาการขาด แคลนน้ำในพื้นที่ 4.98 ล้านไร่ในภาคอีสาน โครงการดังกล่าวต้องใช้งบประมาณถึง 228,000 ล้านบาท และดำเนินการก่อสร้างนานถึง 42 ปี

เช่นเดียวกับเขื่อนอื่น ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นในภาคอีสานที่ถูกผลักดันมาจากบรรดาบรรษัทสร้างเขื่อนจากตะวันตก เขื่อนราษีไศล โดยกรมพัฒนาและส่งเสริมและพลังงาน ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ โดยผ่านสำนักงาน คณะกรรมการพัฒนาลุ่มน้ำโขง ตอนล่าง(Mekong Scretariat) ทำการศึกษาความเหมาะสมโครงการพัฒนาลุ่มแม่น้ำ โขงตอนล่างในชื่อ Development of the Lower Mun Basin Feasibility Study ที่ดำเนินการโดยบริษัท Nedeco รายงาน การศึกษาแล้วเสร็จเมื่อปี 2525 จากรายงานสรุปได้ว่าการพัฒนาลุ่มน้ำมูลตอนล่าง สมควรที่จะก่อสร้างประตูระบายน้ำ บนลำน้ำมูล 3 แห่ง คือที่ อ.สตึก จ.สุรินทร์ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ และอ.ราษีไศล จ.ศรีษะเกษ โดยจะมีการก่อ สร้างประตู ระบายน้ำและกักเก็บน้ำที่ อ.ราษีไศล ก่อน

ต่อมากรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน ได้ทำการศึกษาและจัดทำรายงานเบื้องต้นโครงการโขง-ชี-มูล แล้วเสร็จ เมื่อปี 2530 โดยจะ ผันน้ำจากแม่น้ำโขงมาลงยังน้ำพองและลำปาวเพื่อปล่อยลงแม่น้ำชี และจากแม่น้ำชีมีคลองผันน้ำข้าม ลุ่มน้ำลงไปยังลุ่มน้ำมูลรวม 4 สาย โดยทำการก่อสร้างเขื่อนยกระดับน้ำรวม 4 เขื่อน เพื่อสูบน้ำเข้าคลองผันน้ำและส่งไปยัง ลำน้ำมูล

โครงการราษีไศลจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญหนึ่งในโครงการผันน้ำโขง-ชี-มูล หน้าที่หลักคือการกักเก็บน้ำในลำ น้ำมูลไว้ใช้ใน การเกษตร อุปโภคบริโภค รวมทั้งทำหน้าที่รับและควบคุมน้ำซึ่งจะส่งมาจากแม่น้ำโขง เพื่อส่งไปยังโครงการ ย่อยอื่นๆต่อไป

ปี พ.ศ. 2532 ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี ให้กระทรวงวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมและเทคโนโลยีดำเนินการ ภายใน 3 ปี โดยก่อสร้างปิดกั้นแม่น้ำมูลที่บริเวณบ้านปากห้วย อ.ราษีไศล จ.ศรีษะเกษ เป็นฝายยางเก็บน้ำไม่เกินตลิ่ง ตั้งงบประมาณในการก่อสร้าง 140.97 ล้านบาท แต่การก่อสร้างจริงในปี 2535-2536 กลับสร้างเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก งบประมาณบานปลายไปถึง 871.9 ล้านบาท มากกว่าราคาประเมินครั้งแรกถึง 6 เท่า

http://www.livingriversiam.org/thai/rs.htm

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

หาบทความของนักพัฒนาแถบอีสานใต้
..มาฝากครับ
ช่วยกันคิดอ่านแล้วหาทางออกร่วมกัน
แต่พร้อมที่จะฟังความรอบด้านนะครับ
.
.

บทความชุด หมายเหตุราษีไศล ตอน ที่ 1ที่ 1

เสรี & เสรี VS คนจนผู้ไร้อำนาจแห่งราษีไศล

โดยสนั่น ชูสกุล

ต้นเค้าหรือเงื่อนปมแห่งความขัดแย้งกรณีเขื่อนราษีไศลไม่ค่อยได้ถูกพูดถึงนัก สภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในพื้นที่ก็เช่นกัน ถึงปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้มีมาตรการแก้ไขหรือป้องกันผลกระทบระยะยาวอย่างเป็นระบบ

อาการขัดแย้งจากการสร้างเขื่อนที่ถูกบิดเบือนเรียกว่า "ฝาย" กั้นแม่น้ำมูลตัวนี้ ยังคงคุกรุ่นแก้ไม่ตกและยังจะเกิดผลกระทบระยะยาว ไม่สิ้นสุด ทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อมเช่น ภาวะน้ำท่วมนอกคันดินกั้นน้ำ,ปัญหาแพร่กระจายของดินเค็ม,ปัญหาการแตกกระสานซ่านเซ็นของ ชุมชนสองฝั่งแม่น้ำมูล

ความวุ่นวายของการชุมนุมยืดเยื้อจนแผ่ลามไปเป็นปัญหาทางการเมืองอยู่ขณะนี้ กลายเป็นเรื่องยิ่งทำกันไปก็ยิ่งยุ่ง และยิ่งทำให้ ปัญหาเขื่อนราษีไศลส่งผลกระทบไปสู่ปัญหาอื่นๆ ซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นตัวละครในเรื่องนี้ตั้งแต่กลางปี 2541 เป็นต้นมา ต้องเปลืองเนื้อเปลืองตัวอย่างน่า สงสารที่สุด เหตุที่กล่าวเช่นนี้เพราะ คุณเสรีบุ่มบ่ามเป็นอย่างยิ่งในการเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องราวอันละเอียดอ่อนของเขื่อนราษีไศล คุณเสรี และชุดสอบสวนคดีราษีไศลกล่าวยืนยันมั่นเหมาะว่า "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง" จะสอบสวนไปตามหลักฐานข้อเท็จจริงที่มี

แต่ความเป็นจริงก็คือ จากความเดือดร้อนจริงๆ ของประชาชน กรณีราษีไศลถูกรัฐบาลชวน หลีกภัย หยิบขึ้นมาเป็นประเด็นทาง การเมืองมาก่อนหน้าที่จะส่งเรื่องให้ตำรวจแล้ว และขณะที่เรื่องอยู่ในขั้นสอบสวนเป็นเวลา 1 ปีมาแล้ว กรณีราษีไศลจะถูกหยิบขึ้นมาขู่ กรรโชกทางการเมืองอย่างได้ผลในทุกเทศกาลและคงจะได้ใช้กันอีกหลายครั้งนับจากนี้

ยิ่งคดีนี้อยู่ในมือหรือในความควบคุมของ พล.ต.ท.เสรี ซึ่งมีอาการเด่นของ "ผู้ชายวัยทอง" อยู่ขณะนี้ เรื่องราวยิ่งลามปามกันไปไม่รู้ จบสิ้น

เพราะยิ่ง พล.ต.ท.เสรี ออกมาพูดให้ร้ายจนถึงขั้นพิพากษาผู้ต้องหาคดีราษีไศล ก็ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้แก่กลุ่มราษฎรที่ประสบ ปัญหาจริง และยิ่งสร้างความเสื่อมให้แก่บรรยากาศประชาธิปไตยในยุคปฏิรูปการเมือง

แรงกดบีบจากรัฐยิ่งสร้างแรงต้านจากองค์กรชาวบ้านและองค์กรประชาธิปไตย

เหตุการณ์นี้จึงลามปามไปสู่การแจ้งจับแกนนำองค์กรประชาธิปไตยคือ คุณภิภพ ธงไชย คุณสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ไปสู่การฟ้องหนัง สือพิมพ์ การฟ้องรองผู้การสันติบาล ผู้กำกับกองปราบ ลามไปสู่เรื่อง "น้องเก๊กคู่ขาเสรี" และจะเป็นเรื่องอะไรต่อไปก็สุดจะคาดเดา จนทำให้ เราได้เห็นความไร้วุฒิภาวะของนายตำรวจมือดีชื่อ เสรี ออกมาอย่างแจ่มแจ้ง

นั่นคือ กระบวนการที่เกิดขึ้นจากท่าทีที่ไม่ได้ทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงปัญหาอันซับซ้อนของเขื่อนราษีไศล แต่ตรงข้าม รัฐบาลใช้วิธีทางการเมืองเพียงด้านเดียวเข้าจัดการกำราบองค์กรประชาชน ซึ่งยิ่งดำเนินการไปก็ยิ่งยุ่งอีก "เสรี" หนึ่งที่กำลังถูกออกแบบให้มากระทำการเป็นปากเป็นเสียงให้แก่หน่วยงานเจ้าของโครงการเขื่อนราษีไศลอยู่ทางจอ โทรทัศน์ คือ

ดร.เสรี วงศ์มณฑา

ขณะที่ พล.ต.ท.เสรี เตมียเวส ใช้ฐานะแห่ง "อำนาจรัฐ" เข้ามาจับต้องกับกรณีราษีไศล

ดร.เสรี วงศ์มณฑา มีฐานะอำนาจทาง "วิชาการ" ที่แน่นอน และเขากำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเกี่ยวข้องกับกรณีราษีไศล โดย "บริษัท เบตเตอร์ อิมแพค คอมมิวนิเคชั่น" ของเขากำลังรับงาน "พีอาร์" ให้กับเขื่อนราษีไศล ตามสัญญาจ้างที่ 31/42 ลงวันที่ 7 เมษายน 2542 ราคา 4,862,663.63 บาท โดยจัดทำรายการโทรทัศน์ออกอากาศทาง ไอทีวี ทุกเช้าวันศุกร์ ชื่อรายการ "จับต้นชนปลาย" รายการวิทยุ ออกอากาศ ทางสถานี อสมท. เช้าวันอาทิตย์ซึ่ง ดร.เสรี เป็นผู้ดำเนินรายการด้วยตัวเอง นอกจากนั้นยังมีรายการจัดสัมมนา 1 ครั้ง และโฆษณา ทางหนังสือพิมพ์ต่อเนื่องอีก 3 ฉบับ

รายการจับต้นชนปลายได้ออกอากาศเรื่องปัญหากรณีราษีไศลอย่างต่อเนื่องระหว่างเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ที่ผ่านมา เช่นเดียวกับ งานโฆษณาชิ้นอื่น ๆ

ดร.เสรี กล่าวถึงกรณีราษีไศลจ้อๆ ดั่งว่าเขาเป็นอธิบดีกรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงาน กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เสียเอง หรืออีกด้าน หนึ่งคล้ายว่า เขาเป็นราษฎรบ้านดอนงูเหลือมแห่งอำเภอราษีไศล ที่เคยถูกทางราชการเกณฑ์มาจัดม็อบชนม็อบสมัชชาคนจน

ข้อมูลและความคิดเห็นที่ออกจากปาก ดร.เสรี วงศ์มณฑา ล้วนเป็นเรื่องราวที่กรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงานพร่ำพูดมาก่อน แต่แล้วก็ เกิดปัญหามวลชนตามมา เป็นเรื่องที่กรมพัฒนาฯ พูดแล้วราชการฝ่ายปกครองในพื้นที่ต่างส่ายหัวด้วยอิดหนาระอาใจ ราษฎรในพื้นที่ฟังแล้ว คับแค้นใจมากขึ้น มากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นประเด็นกล่าวหาว่า ที่ดินของราษฎรอยู่นอกอ่างเก็บน้ำ กรมพัฒนาและส่งเสริมพลังงานคงไม่ได้ให้ข้อมูลแก่ ดร.เสรี ด้วยว่า เขตอ่างเก็บน้ำเขื่อนราษีไศล ในเอกสารชิ้นแรกบอกกับสังคมว่า 12,500 ไร่ เมื่อถูกถามในที่ประชุมหลายเวที กรมพัฒนาฯตอบไม่ได้ แล้วที่สุดเมื่อกักเก็บน้ำไปแล้ว 5 ปี ก็ออกมาบอกว่าพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 38,781 ไร่ แต่การตรวจสอบของนักวิชาการปรากฏพื้นที่อ่างเก็บน้ำไม่ต่ำ กว่า 50,000 ไร่

ประเด็นความวุ่นวายในการตรวจสอบที่ดินทำกิน ถ้าผู้ทรงคุณวุฒิเช่น ดร.เสรี ได้ทราบข้อเท็จจริงว่า เขื่อนขนาดใหญ่ตัวนี้ไม่มีการ ศึกษาผลกระทบใดๆ เลยก่อนการก่อสร้าง ดร.เสรี ควรจะใช้เครดิตหรือเกียรติยศที่ตัวเองมีอยู่ "เปล่ง" คำพูดประณามชาวบ้าน หรือควรจะเปล่ง คำประณามกรมผู้สร้างเขื่อนขนาดใหญ่กันแน่

อีกหลายประเด็นจากปากกว้างๆ ผ่านวาจาอันทรงภูมิวิชาการของ ดร.เสรี แสดงถึงการก้าวลึกเข้าไปในความยุ่งยากซับซ้อนของ กรณีราษีไศลเช่นที่ พล.ต.ท.เสรี เคยก้าวเข้าไปแล้ว

การจ้างทำรายการ "จับต้นชนปลาย" แท้จริงแล้วคงไม่ต่างไปจากที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตเคยจ้างบริษัทโฆษณาทำสปอตเรื่อง "ความสำเร็จ ของบันไดปลาโจนเขื่อนปากมูล" ซึ่งการถ่ายทำโฆษณาอันแสนแพงนั้นต้องมีการจับปลา "โยน" ขึ้นไปบนอากาศ เพื่อตบตาคนทั้งประเทศ ว่าปลาตัวใหญ่สามารถดีดข้ามบันไดปลาโจนได้ ทั้งที่จริงแล้วบันไดปลาโจนล้มเหลวสิ้นเชิง โฆษณาชิ้นดังกล่าวถูกร้องเรียนจนต้องยกเลิกไปกรณีราษีไศลนั้นมีความซับซ้อน ละเอียดอ่อนเกินกว่าจะใช้มาตรการหยาบๆ อย่างที่รัฐบาลปัจจุบันใช้อยู่แก้ไขให้ลุล่วงไป

สงสารชาวบ้าน คนจนธรรมดาผู้ถูกผลกระทบจากเขื่อนราษีไศลที่ถูก "แบ่งแยกออกเป็นกลุ่มๆ แล้วทำลายทีละกลุ่ม"

พวกเขาไม่มีอำนาจพอที่จะต่อรองกับ "อำนาจรัฐ" อันแข็งแกร่ง

พวกเขาไม่มีความรู้พอที่จะสู้กันทางวาจากับนักการเมืองเจ้าเล่ห์และนักวิชาการขายตัว

พวกเขาไม่มีเงินพอที่จะจ้างนักจัดรายการหรือสื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงให้หรือจะลงประกาศทางหนังสือพิมพ์เพียงตารางนิ้ว

สิ่งที่พวกเขาทำได้ก็คือ "ชุมนุม" เพื่อแสดงความจริงต่อทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา

และขณะนี้เขาชุมนุมอยู่ที่สันเขื่อน และอีกกลุ่มหนึ่งชุมนุมอยู่ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำ หาเห็ดหาผักหาหน่อไม้จากป่า หาปลาจากแม่น้ำ มูลมาต้มแกงกิน หมุนเวียนกันไปทำนาทำไร่

คอยดูใจของคนจนที่ถูกรัฐบาลทำให้จนตรอกเถิด.

จาก..http://www.livingriversiam.org/thai/rs/rs_a/rsd_a2a.htm

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าผมมีอำนาจสั่ง..

ผมจะระงับโครงการที่แม่สอย..ไว้ก่อน!!

แล้วให้สอบสวนหาข้อเท็จจริง

จนกว่า

เราท่าน

จะปรับให้เป็นโครงการ"พัฒนาที่พอเพียง"

สอดคล้องกับวิถีและความต้องการของชุมชน

อย่างแท้จริง

และเป็นไป

ตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ"บัญญัติ"เสียก่อนครับ


คิดเหมือนกนเลยครับเสี่ยว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tengpong วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สั่งการเลยครับ


คิดฮอดเสี่ยวหลายเด้อ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

เข้มแข็งจริงนะ สนุกตระเวณเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

การมีส่วนร่วมของประชาชน
ต่อการก่อเกิดโครงการใดๆในชุมชน
นับเป็นปัจจัยชี้ขาดที่มีความสำคัญยิ่ง
ไม่น้อยไปกว่าข้อมูลทางวิชาการ
ของหน่วยงานใดๆ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แพรจารุ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/parjaru
มาช่วยกันไล่เซฟรอนออกจากทะเล

ถ้าผมมีอำนาจสั่ง..

ผมจะระงับโครงการที่แม่สอย..ไว้ก่อน!!

อำนาจนี่แหละตัวปัญหา

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
captain.Jack วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

เป็นการแก้ปัญหาระยะยาวครับ...แรก ๆ อาจลำบากกั้นนิด..แต่ที่น้ำท่วมรัฐเขาก็ให้ค่าชดเชยนะครับให้ทั้งที่และพืชไร่...แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ชอบเรียกเงินเกินกว่าความเป็นจริง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ณสยาม วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slaonark

ภัยแล้งก็เป็นเรื่องใหญ่นะครับ
เพราะฉนั้นผลกระทบที่เกิดจากภัยแล้ง
กับผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม อย่างใหนมากกว่ากันครับ
อนาคตข้างหน้ากับการมีน้ำกินน้ำใช้และระบบชลประทาน
เป็นเรื่องน่าคิดให้ตระหนักขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

ภาพเยอะ..
เจ้าครั้งที่ห้าแล้ว..
พ่อเสี่ยว..
ไปใต้เมื่อไร..บอกด้วย..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/02/18/entry-1

ท่านจะกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องฝายเรื่องน้ำไปละนะครับ

เป็นกำลังใจให้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MT-PONG วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NICHAKHAN
ห่างเพียงนิด ก็ คิดถึง เพราะไกล จึง คนึงหา

อั่น ปลานั่น เปนตาเอามาปิ้งกินกับตำบักหุ่งคัก คือสิแซบหลายอ้าย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผักบุ้ง วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bung

อะไรกันนี่บ้านเมือง
นึกว่าแคมป์ชาวเฮตินะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปรัตยา วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

งั้นก็รีบมี "อำนาจ" เสียทีสิ
ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cat@ วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณทำให้เห็นอีกมุม หนึ่งของเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สีน้ำฟ้า วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prettybluesea
จิ้มเม้าส์ที่ชื่อล็อกอินแวะไปบ้านริมธาร และบ้านสิรินทร์ จิตร์เกษมบ้างนะคะ

วันไหนว่าง..กอดคอพี่จ่า..และแท็กทีม
มาที่นี่บ้างนะคะ..

ระลึกถึงเสมอ

แจม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

ไม่น่าเชื่อนะคะว่า...ผืนน้ำกว้างๆที่เห็นนี้คือที่บอกว่า "น้ำท่วมกว่าแสนไร่" ไม่น่าเชื่อว่า...ผลกระทบจากการกั้นเขื่อนจะทำให้เกิดน้ำท่วมได้มากมายขนาดนี้

น่าจะมีการสอบถามความต้องการของชุมชนก่อนที่รัฐสั่งให้มีการดำเนินงานในโครงการต่างๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
daddynop วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daddynop
    ชีวิต..บน..โลก..ทาง..ผ่าน    


สวัสดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
my-name-is-gee วันที่ : 17/02/2010 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

มาเป็นคนแรกหรือเปล่า ลุ้น! ลุ้น !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

นิยามคำว่าคอร์รัปชั่น

นำเสนอโดยผอ.กฤช เอื้อวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาการเมืองและการเลือกตั้ง(กกต.กลาง)

View All
<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]