• 13525170
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thongphan_96@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 319637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
thaibuddha
พระแท้ ก็ต้องแท้วันยังค่ำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibuddha
วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2550
Posted by 13525170 , ผู้อ่าน : 9472 , 17:55:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระนางพญาพิษณุโลกองค์ที่ 1 ด้านหน้า 

อีกหนึ่งที่สำคัญในพระเครื่องเบญจภาคี

           พระนางพญาพิษณุโลก จัดว่าเป็นพระเนื้อดินที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นพระชั้นนำที่สุดของเมืองพิษณุโลกและถูกจัดให้เป็นพระในชุด “เบญจภาคี” ที่ถือว่าสุดยอดของประเทศไทยอีกด้วย
            
พระนางพญากำเนิดที่ “วัดนางพญา” พิษณุโลกความจริงวัดนางพญาก็เป็นวัดเดียวกับ “วัดราชบูรณะ ต่อมาภายหลังได้สร้างถนนผ่ากลางเลยกลางเป็น 2 วัด การได้ชื่อว่า “วัดนางพญา” ก็เพราะได้พบพระนางพญานั่นเอง

             พระนางพญาพิษณุโลกองค์ที่ 1 ด้านหหลัง

          ตามการสันนิฐาน พระนางพญานั้นเป็นผู้ที่สร้างคือ “พระวิษุสุทธิกษัตรี” มเหสีของ “สมเด็จพระมหาธรรมราชา” ผู้ที่ได้สร้างหรือปฏิสังขรณ์วัดราชบูรณะ ซึ่งเป็นบริเวณที่พบพระนางพญานั่นเอง เข้าใจว่าการสร้างพระนางพญานั้นประมาณปี พ.ศ. 2090 – 2100 หรือประมาณสี่ร้อยกว่าปี 
             
พระนางพญา เป็นพระรูปทรงสามเหลี่ยมทุกพิมพ์นั่งมารวิชัยไม่ประทับบนอาสนะหรือมีฐานรองรับ รูปทรงงดงามแทบทุกพิมพ์โดยเฉพาะจะเน้นบริเวณอกที่ตั้งนูนเด่นและลำแขนทอดอ่อนช้อยคล้ายกับ “ผู้หญิง” จึงเรียกพระพิมพ์นี้ว่าพระพิมพ์ “นางพญา” อีกประการหนึ่งก็คือผู้ที่สร้างก็คือ “พระวิสุทธิกษัตรี” นั่นเอง
          พระนางพญาถูกค้นพบเมื่อประมาณ พ.ศ. 2444 สมเด็จพระจุลจอมเกล้าพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จะเสด็จประพาสเมืองพิษณุโลก ทางจังหวัดจึงเตรียมการรับเสด็จที่วัดนางพญา โดยจัดการสร้างปะรำพิธีรับเสด็จ      เมื่อคนงานขุดหลุมก็เกิดพบพระจำนานมาก ก็คือพระนางพญานั่นเอง ทางจังหวัดและเจ้าอาวาสก็เก็บพระเหล่านั้นไว้ พอสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงเสด็จ ทางเจ้าอาวาสและทางจังหวัดก็ได้นำพระขึ้นทูลเกล้าฯ สมเด็จพุทธเจ้าหลวงก็ได้ทรงแจกจ่ายให้แก่ราชบริพารที่ตามเสด็จถ้วนหน้า ส่วนที่เหลือก็นำกลับกรุงเทพฯ
         พระนางพญาถูกค้นพบต่อมาอีกหลายกรุ แต่ก็เป็นพระพิมพ์เดียวกันกับพระที่พบที่วัดนางพญาทุกอย่าง และเนื้อพระก็เนื้อเดียวกัน อาจจะแตกต่างกันก็เพียงภูมิประเทศที่ค้นพบ เช่น พบที่บ้าน “ตาปาน” บริเวณนี้น้ำท่วมประจำ พระเสียผิวมีเม็ดแร่ลอยมาก จึงเรียกว่า “กรุน้ำ” ในปี พ.ศ. 2479 มีผู้พบพระนางพญา ที่วัด “อินทรวิหาร” บรรจุอยู่ในบาตรที่เจดีย์องค์เล็ก
            
ต่อมามีผู้ค้นพบพระนางพญาที่วัดเลียบ (ราชบูรณะ) ในกรุงเทพฯ พบที่ “พระราชวังบวรมงคล” (วังหน้า) พบที่ “วัดสังขจาย” ฝั่งธนบุรี ครั้งสุดท้ายพบที่ “วัดราชบูรณะ” จังหวัดพิษณุโลกอีกครั้ง เมื่อมีการทำท่อระบายน้ำในบริเวณวัดในประมาณปี พ.ศ. 2532 พระนางพญา เป็นพระที่สร้างจากเนื้อดิน ผสมว่าน เกสรดอกไม้ 108 ตลอดจนแร่กรวดทรายต่าง ๆ แล้วนำไปเผา 

พระนางพญาพิษณุโลกองค์ที่ 2 ด้านหน้า 

พระนางพญาพิษณุโลกองค์ที่ 2 ด้านหหลัง

            

       พระส่วนใหญ่จะมีเนื้อหยาบ ที่ละเอียดอ่อนจะมีน้อยกว่ามาก มีทั้งหมด 7 พิมพ์ด้วยกัน คือ

                 

             1. พิมพ์เข่าโค้ง ถือเป็นพิมพ์ใหญ่พิมพ์หนึ่ง

            2. พิมพ์เข่าตรง ถือเป็นพิมพ์ใหญ่ โดยเฉพาะพิมพ์เข่าตรง แยกออกเป็น 2 พิมพ์ด้วยกันคือ พิมพ์เข่าตรง “ธรรมดา” กับพิมพ์เข่าตรง “มือตกเข่า” แต่ทั้งสองพิมพ์ก็ถือว่าอยู่ในความนิยมเหมือนกันทั้งคู่
          3.
พิมพ์อกนูนใหญ่ ถือเป็นพิมพ์ใหญ่
          4.
พิมพ์สังฆาฏิ ถือเป็นพิมพ์กลาง
          5.
พิมพ์อกแฟบ (หรือพิมพ์เทวดา) ถือเป็นพิมพ์เล็ก)
          6.
พิมพ์อกนูนเล็ก ถือเป็นพิมพ์เล็ก
          7.
พิมพ์พิเศษ เช่น พิมพ์เข่าบ่วง หรือพิมพ์ใหญ่พิเศษ
           พระนางพญาไม่ว่าพิมพ์ไหน ลักษณะของเนื้อจะเหมือนกันหมด ผิดกันแต่พิมพ์ทรงเท่านั้น ส่วนทางด้านพุทธคุณนั้นยอดเยี่ยมทางด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาดเป็นเลิศ สมกับเป็นหนึ่งในห้าชุดของชุดเบญจภาคีนั้นเอง 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลุงไก่ วันที่ : 29/03/2007 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluebantum

ใครสนใจใครศึกษา ก็ขอคำปรึกษามากันได้นะครับ อะไรที่ช่วยได้ ก็จะช่วยนะครับ หรือส่งคำติชมมาได้ น้องเขาจะได้นำไปปรับปรุง กัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
13525170 วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibuddha

ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ อย่าเรียกว่าเป็นเซียนเลย เป็นแค่คนชอบศึกษาและสะสมพอครับ แต่ศึกษาแล้วยิ่งลึกทำให้เรารักเมืองไทยเพิ่มขึ้นมีหลายสิ่งครับ ที่พวกเรายังไม่รู้จักกว่าจะมีวันนี้ได้ ว่างก็ถ่ายรูปลงโพสในกระทู้สอบถามครับ เราจะได้ศึกษาด้วยกัน ไม่แน่หลายๆๆท่านอาจมีอะไรดีๆๆ แต่ไม่ยอมเปิดเผย หุหุ หรือว่าปล่อยให้ผมปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่มก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 28/03/2007 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...


เพิ่งเจอเซียนพระ ไม่มีความรู้เลย แต่คนแถวๆนี้ชอบสะสม
หุหุ

มาเยี่ยมเยียน ให้กำลังใจค่ะ

ว่างๆแวะไปที่บล็อก นานา ฮาเฮ บ้างนะคะ ลิงค์นี้มีทางเข้าไปบล็อกอื่นมากมายค่ะ
http://www.oknation.net/blog/nanahahe/2007/03/28/entry-1
ปิรันย่า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนกันเอง วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

ขอบคุณที่นำมาเผยแพร่.. ส่วนตัวที่เก็บสะสมไม่ค่อยมีอะไรพิเศษ ที่มีติดตัวก็ธรรมดา.. มีคนให้ก็รับถูกโฉลกก็ใส่ใช้หลักแบบนี้แหล่ะสบายใจดี เคยห้อยพระดังมีราคาเหมือนกันแต่ไม่นานก็ต้องถอด..ไม่รู้สิรู้สึกไม่ค่อสบายตัวอ่ะ..มันไม่ใช่..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปัญญาดี วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panyadeesiri

สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pat วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pat

อื่อ ไปบ่อยเหมือนกันพิษณุโลก ต้องได้ของดีบ้างแล้วอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mayjune วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juney
 บ้านหลังที่ ๒ เลขที่ - - http://www.oknation.net/blog/emotions

เจ๋งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/03/2007 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


สุดยอดครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน