• 13525170
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thongphan_96@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 319923
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
thaibuddha
พระแท้ ก็ต้องแท้วันยังค่ำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibuddha
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2551
Posted by 13525170 , ผู้อ่าน : 11902 , 09:03:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระกรุเนื้อดิน กำแพงเพชร

       

        แม้ว่า  พระซุ้มกอ  จะมีขุดพบที่เมืองกำแพงเพชร ภายใต้อิทธิพลของพุทธศิลป์สมัยสุโขทัยซึ่งเกิดจากช่างสกุลสุโขทัยที่ถูกกดขี่บีคั้นต้องตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของช่างสกุลขอม  (ลพบุรี)  ตลอดมา  เมื่อได้หลุดพ้นเป็นอิสระจากอิทธิพลของขอมแล้ว จึงได้แสดงออกถึงความรู้สึกทางจิตวิญญาณอย่างอิสระเสรีเต็มที่  ได้สร้างงานศิลปะอันล้ำค่า ได้แสดงออกถึงความอ่อนไหว ความนอบน้อมและความรื่นเริงในเสรีภาพ จึงได้รังสรรค์งานสถาปัตยกรรมทางพุทธศาสนาขึ้น ด้วยศิลปและศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ผลลัพธ์ที่ออกมาอย่างเห็นได้ชัด  คือ  พุทธรูปสมัยสุโขทัยซึ่งเป็นงานศิลปะอันบริสุทธิ์มีอิสระต่องานของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่อยู่ภายใต้อิทธิพลของสกุลช่างอื่นใดที่เราเรียกกันว่า  “ศิลปะสุโขทัยอันบริสุทธิ์”  นั่นเอง  และในสมัยสุโขทัยนี้  นายช่างผู้ประติมากรรมได้รังสรรค์งานศิลปะในพุทธรูปได้ครบทั้ง    อิริยาบถ  คือ  นั่ง  นอน  ยืน  เดิน  ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งสมัยอดีตกาลผ่านมายังไม่เคยมีการสร้างพระพุทธรูปใน    อิริยาบถอย่างนี้มาก่อนเลย 

 

         พุทธศิลป์สกุลช่างสมัยสุโขทัยนั้น  มีพุทธลักษณะประทับนั่งที่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ  วงพระพักตร์เป็นผลมะตูม  หรือใบหน้ารูปไข่  ที่เรียกกันว่า  หน้านางเอิบอิ่มงดงามและอ่อนหวาน แววพระเนตรหลุบต่ำแสดงออกถึงความเมตตาและกรุณา  พระวรกายที่วาดเว้างดงามอย่างที่เรียกกันว่า  “มีทรง”  การทอดพระกรทั้งสองข้างดูอ่อนไหวและเป็นมุมที่รับกันอย่างลงตัว  ส่วนพระลีลาสุโขทัยนั้นเล่า พระอากัปกริยาที่เคลื่อนไหวจะดูอ่อนช้อยลอยเบา  แม้แต่จะก้าวย่างพระบาทไปข้างหน้าก็ดูอย่างไม่เสียสมดุล ด้วยการหันพระพักตร์กลับมาอีกด้านหนึ่ง พร้อมกับยกพระกรและจีบนิ้วส่วนชายจีวรจะดูพลิ้วไสวอย่างมีลีลาที่อ่อนช้อย  เช่น  พระลีลาเม็ดขนุน  ลีลาฝักดาบ  พระลีลาพลูจีบกลีบลำดวน  และอื่น ๆ เป็นต้น  นับว่าเป็นพุทธศิลป์ที่ลงตัวมากที่สุด  แต่เมื่อกลับมาดูพุทธลักษณะในพระซุ้มกอ ซึ่งอยู่ในกรุเดียวกันแล้วจะเห็นความแตกต่างกับสกุลช่างสุโขทัยอย่างสิ้นเชิง  พระลีลาเม็ดขนุน  พระลีลาพลูจีบ  และกลีบลำดวน  ซึ่งรังสรรค์โดยช่างสมัยสุโขทัยก็จริงแต่กลับมีพุทธลักษณะและลีลาที่ต่างออกไปจากสกุลช่างสุโขทัยอย่างสิ้นเชิง  คือ  ทำเป็นปางประทับนั่งขัด

ราบด้วยการซ้อนของพระเพลา(ขา-ตัก) ที่ค่อนข้างจะกว้างกว่าปกติซึ่งแสดงออกถึงการประทับนั่งที่มั่นคง  พระวรกายดูล่ำสัน  อวบอ้วนและลึกชัดเป็นพิเศษ การวาดวางพระกรแสดงสมาธิทำเป็นมุมหักจึงดูแข็งขัน  ไม่อ่อนช้อยอย่างพุทธลักษณะช่างสุโขทัย  อีกทั้งวงพระพักตร์ (หน้า) ที่กลมป้อม  ดวงพระเนตร (ดวงตา) ทำเป็นอย่างตาเนื้อ  (ตาโปน) พรเกศ  เป็นเกศแบบปลีหรือดอกบัวตูม  ในองค์ที่ชัดเจนนั้นจะเห็นบัวอาสนะทำเป็นบัวเล็บช้าง  หรือบัวจ้าวตาล  โดยอาศัยเหตุปัจจัยดังกล่าวแล้ว  พระซุ้มกอการสร้างสรรค์พุทธศิลป์ของแม่พิมพ์นั้นยังคงมีอิทธิพลของพุทธลักษณะของพระเชียงแสนผสมผสานอยู่อย่างลงตัว  และโดยที่พระซุ้มกอแม้จะเป็นพระเนื้อดินเผาก็ตามที  แต่เป็นดินเนื้อละเอียดและหนึกนุ่ม  การที่จะอนุรักษ์รพระซุ้มกอ  ให้อยู่ในลักษณะเดิมโดยไม่มีการบุบสลายเลยนั้นเป็นเรื่องยากมาก  คือ  เมื่อเจ้าของพระได้ซุ้มกออกมาจากกรุแล้วมักจะทำการล้างเอาเนื้อดินออกแต่โดยที่ไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ของสภาพดินเมืองกำแพงเพชรที่มีความละเอียดและเนื้ออ่อนมาก  ถ้าไปใช้แปรงสีฟันหรือไปแกะเอาดินกรุออก  โดยที่ยังไม่ทราบลีลาของเส้นสายลวดลายว่ามีทิศทางไปทางไหน  อย่างไร  มาก่อนและไปขุดแกะเป็นรอยลึกของร่องในกนกหรือส่วนที่ละเอียดหรือส่วนละเอียดก็จะถูกเครื่องมือถูไถ  จะกระทั่งลวดลายของตัวกนกซึ่งเป็นเนื้อดินที่ละเอียดอ่อนอยู่แล้วก็จะผิดพิมพ์เดิมไป

        ดังนั้น  ถ้าเราเอาภาพพระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่เท่าที่มีปรากฏเป็นภาพให้เราเห็นอยู่ในขณะนี้นั้นรับรองได้ว่าจะไม่มีลายละเอียดที่เหมือนกันเลยสักองค์เดียว จะมีส่วนที่ติดชัดบ้างไม่ติดชัดบ้างแตกต่างกันไปจนไม่อาจจะเอาลายละเอียดในส่วนย่อยมายกขี้นเป็นตำหนิในพิมพ์ได้และ โดยที่พระซุ้มกอใช่ว่าจะมีอยู่เพียงกรุเดียวและพิมพ์เดียวเท่านั้น ดูกันที่เห็นง่ายๆ ก็คือ  อย่างซุ้มกอกรุวัดซุ้มกอ  กรุวัดพิมพ์  และกรุฤาษีที่เห็นชัดเจนอย่างเป็นรูปธรรมก็มีอยู่ถึง    กรุแล้วนอกจากพระซุ้มกอ  จากกรุทั้ง    กรุแล้วคิดว่ายังพระซุ้มกอจากกรุอื่น  และจากกรุใบลานทุ่งเศรษฐีที่ยังไม่มีใครทราบได้อย่างแน่ชัด  และถูกต้อง

       นอกจากพระซดุ้มกอ จากกรุทั้ง ๓ กรุแล้วคิดว่ายังพระซุ้มกอจากกรุอื่น และจากกรุในลานทุ่งเศรษฐีที่ยังไม่มี่ใครทราบได้อย่างแน่ชัด และถูกต้อง

       หลังกำแพงเมืองเป็นลานทุ่งหญ้าอันเว้งว้างกว้างใหญ่เป็นท้องนาที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร อันเป็นที่มาของคำว่า ทุ่งเศรษฐี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันพฤหัสบดีค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความดีๆ ..

*****************************
ขอเชิญชวนบริจาคหนังสือ และแบ่งปันน้ำใจให้กับเด็กสระแก้ว ในโครงการสัญจรน้ำใจ oknation ที่เราจะเดินทางไปกันในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ .. มาร่วมสร้างโอกาสให้เด็กๆกันนะคะ ..

http://www.oknation.net/blog/supawan/2008/01/28/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน