• 13525170
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thongphan_96@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 333600
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
thaibuddha
พระแท้ ก็ต้องแท้วันยังค่ำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibuddha
วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by 13525170 , ผู้อ่าน : 8113 , 12:15:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

       เมืองนครชุมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตก มีเจดีย์รูปทรงแบบพม่าอยู่ 1 องค์ ด้านใต้ มีพระอุโบสถ มีพระพุทธรูปสำริดสมัยสุโขทัยและสมัยอยุธยาหลายองค์ด้วยกัน เดิมทีเป็นเจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ที่เจ้าพระยาลิไทเสด็จมาสถาปนาและบรรจุพระบรมสารริกธาตุไว้ภายในเมื่อปี พ.ศ. 1900 ต่อมาพญาตะก่า (แซกอ) หรือแซงพอพ่อค้าไม้เมืองกำแพงเพชร ซึ่งมีจิตศรัทธาได้บูรณะปฏิสังขรพระเจดีย์ในวัดพระธาตุ เมืองนครชุม เมื่อปี พ.ศ. 2404 (จุลศักราช 1233) 

       พระยากำแพงเพชร เจ้าเมืองกรมการ จึงได้ทำหนังสือขออนุญาตลงมาที่กรุงเทพมหานครและต่อมาทางกรุงเทพฯ จึงได้ตอบอนุโมทนาและอนุญาตให้ พญาตะก่า (แซภอ) ได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์พระบรมธาตุเจดีย์ที่เดิมมีอยู่ด้วยกัน 3 องค์ ได้รวมเป็นพระบรมธาตุเจดีย์เพียงองค์เดียวาดังปรากฏเป็นสำเนาสารตราจากสมุหนายซึ่งได้รับผิดชอบกำกับดูแลหัวเมืองฝ่ายเหนือดังนี้

"สารตรา เจ้าพระยาจักรีศรีองครักษ์สมุหนายก อัครมหาเสนาบดี อภัยพิริยปรากรมพาหุมาถึงพระยาจ่าแสนเสนาบดี ผู้สำเร็จราชการหัวเมืองฝ่ายเหนือ พระยากำแพงเพชรกรมการ ด้วยพระยากำแพงเพชรกรมการ มีใบบอกลงไปว่า แซภอเกรี่ยงเข้ามาทำหนังสือสัญญาขอทำไม้าขรลักณป่าคลองสวนหมาก คลองวังจาว คลองประกัง แขวงเมืองกำแพงเพชรได้ผลประโยชน์มาก แซภอมีใจศรัทธาอยากจะสร้างพระเจดีย์กอสวมพระเจดีย์เก่าที่วัดพระธาตุหน้าเมืองกำแพงเพชร ฝั่งตะวันตก แซภอได้จ้างราษฎรทำอิฐได้เก้าหมื่น สิ้นเงินเก้าพันแถบคิดเป็นเงินตรา 4,442 จะก่อพระเจดีย์เก่าลงทั้ง 3 องค์ กว้าง 15 วา ยาว 15 วา ชัก 4 เหลี่ยม มีมุข 4 ด้าน แล้วจะก่อพระเจีดย์บนมุขด้านละองค์ขอพระราชทานที่ก่อกำแพงรอบพระเจดีย์น่า 3 ศอก สูง 4 ศอก ห่างจากพระเจดีย์ออกไปอีก 10 วา จะเอาช่างเมืองนอกเข้ามาก่อ กำหนดจะได้ลงมือ กรุทุ้งราก ณ เดือน 6 ค่างขึ้น ปีวอก จัตวาศก 4 แต่รูปพระเจดีย์เก่าที่ชำรุดหักพังลงนั้น ได้ทำแผนที่ถ่ายตัวอย่างให้หลวงชำนาญภาษาคุมลงไปนั้น ได้แจ้งตามบอกแล้ว จึงได้ให้พระราชเสนาปลัดทูลฉลอง กรมมหาดไทยฝ่ายเหนือนำบอกเสนอท่านเจ้าพระยาศรีสุริยาวงศ์ ผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน ท่านเจ้าพระยาภูธราภัยที่สมุหนายกได้ปฤษาพร้อมกับเห็นว่าแซภอเป็นเกรี่ยงมาทำป่าไม้ขรศักแขวงเมืองกำแพงเพชรมีทุนรอนมาก แซภอมีใจศรัทธาจะถาปะนาพระเจดีย์เก่าทำมุขก่อกำแพงสวมพระเจดีย์ธาตุนั้นเป็นกองการกุศลของแซภอต่อไป ในพระพุทธศาสนาจะได้เป็นที่สัการะบูชาแกเทพาและมนุษย์ แซภอได้ลงทุนซื้ออิฐสิ้นเงินหลายชั่ง ควรให้แซภอถาปะนาพระเจดีย์ธาตุก่อกำแพงไว้ ก็จะได้เป็นสง่างามแก่เมืองกำแพงเพชร แต่อย่าให้แซภอถือใจขาดว่าเป็นของแซภอ แซภอจะถาปะนาพระเจดีย์ธาตุในศาสนาฝ่ายไทยที่แขวงใดอีกก็ตามแต่ใจแซภอ ให้พระยาจ่าเสนาบดี พระยากำแพงเพชรพูดจาชี้งแจงกับแซภอให้เข้าใจตามทองตรานี้สารตรามา ณ วัน 6 5ฯ ค่ำ ปีมะแม ตรีศก 8 ศักราช 1233 ฯ"


(กองจดหมายเหตุแห่งชาติ ร.5 รล.มท. เล่ม 5 เอกสารเย็บเล่ม กรมราชเลขาธิการรัชกาลที่ 5 กระทรวงมหาดไทย (จ.ศ. 1232-1233) หน้า 263) พระบรมธาตุเจดีย์จึงได้รับการบูรณะเป็นพระเจดีย์ทรงมอญอย่างเช่นทุกวันนี้


       ต่อมาในปี พ.ศ. 2392 เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)อดีตเจ้าอาวาส วัดระฆังโฆษิตาราม กทม. ได้เดินทางขึ้นไปเยี่ยมญาติที่เมืองกำแพงเพชร และมีโอกาสได้อ่านศิลาจารึกที่วัดเสด็จ ซึ่งแปลได้ใจความว่า "ในเจดีย์โบราณบรรจุพระบรมสารริกธาตุ อยู่ที่ตรงข้ามเมืองเก่า 3 องค์" ซึ่งเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ยังได้ตำราในการสร้างพระผงสมเด็จฯ รวมทั้งคาถาชินบัญชร มาจากจารึกวัดเสด็จแห่งนี้อีกด้วย

       ในช่วงระยะนั้น พระยากำแพงเพชร (น้อย) เป็นผู้ว่าราชการเมือง เมื่อทราบข่าวว่ามีพระเจดีย์โบราณบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ดังที่ศิลาจารึกกล่าวไว้จึงได้ทำการสำรวจค้นหาจนกระทั่งค้นพบที่วัดพระบรมธาตุและได้ป่าวประกาศแก่ราษฎรทั้งให้ช่วยกันบูรณะปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่

        ครั้นในสมัยพระยากำแพง (อ่อง) เป็นผู้ว่าราชการเมืองแทน ในรัชกาลที่ 5 ได้มีชาวเกรี่ยงชื่อ "แซภอ" หรือที่ราษฎรเรียก "พญาตะก่า" หรือเรียกว่า "แซพอเกรี่ยง" ได้ขออนุญาตรื้อพระเจดีย์ทั้ง 3 องค์ เพื่อทำขึ้นใหม่ให้เป็นองค์เดียวกัน จนกระทั่งมาแล้วเสร็จสิ้นเมื่อพะโป้น้องชาย ได้มีการรวบรวมทุนทรัพย์บูรณะขึ้นใหม่ภายหลังที่แซภอเสียชีวิตลงก่อนจะบูรณะสำเร็จ และได้ยกยอดฉัตรขึ้นประดิษฐานในเดือน 6 ปี ร.ศง 125 (พ.ศ.2449) ก่อนเวลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 จะเสด็จประพาสต้นเมืองกำแพงเพชร เพียง 3 เดือนเท่านั้น

       พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์เรื่องเสด็จประพาสต้น ครั้งที่ 2 ไว้ว่า"กินข้าวแล้วล่องมาขึ้นที่วัดพระธาตุ ซึ่งแต่เดิมเป็นพระเจดีย์อย่างเดียวกับที่วัดพระธาตุใหญ่องค์หนึ่ง ซ่อม 2 องค์ พญาตะก่าสร้างรวม 3 องค์เป็นองค์เดียว แปลงรูปเป็นพระเจดีย์มอญ แต่ยังไม่แล้วเสร็จ พญาตะก่าตาย พะโป้ จึงได้มาปฏิสังขรณ์ต่อ แต่ยกฉัตรยอดซึ่งทำมาแต่เมืองมรแหม่งพึ่งแล้วแต่ฐานชุกชีถือปูนไม่รอบพระเจดีย์นี้ทาสีเหลือง มีลายปูนขาวและดูในแม่น้ำงามดี มีพระครู
อยู่ในวัดเป็นเจ้าคณะรองรูปหนึ่ง"

      ภายหลังจากการบูรณะพระเจดีย์ในปี พ.ศ. 2392 พระเครื่องแห่งเมืองกำแพงเพชร ก็ได้แตกกรุออกมาจากวัดพระธาตุ เป็นปฐมฤกษ์ ในบรรดาพระเครื่องแตกกรุจากวัดแห่งนี้ มีพระกำแพงซุ้มกอและกำแพงทุ่งเศรษฐีอยู่ด้วย (ฝากกรุ)

       สำหรับพระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ไม่มีลายกนกเป็นพระเครื่องเนื้อดินเผาที่มีเนื้อดินสีดำเป็นเนื้อดินละเอียดและจะปรากฏเม็ดแร่สีแดง (ว่านดอกมะขาม) พร้อมกับคราบากรุสีเทา ที่สำคัญของแท้นั้นจะต้องไม่มีแร่กรวดทราบเจือปนอยู่เลย ซึ่งสีดำที่ว่าไม่ใช่ดำสนิท หากแต่เป็นลักษณะของสีดำอมน้ำตาลเป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นมาเพื่อบรรจุพระเจดีย์ที่สร้างขึ้นก่อนปี พ.ศ. 1900

      หลักการพิจารณาคร่าวๆ นั้นที่สำคัญเราจะต้องจดจำพิมพ์ทรงให้แม่นยำ เสียก่อน ทางด้านตำหนิ พิมพ์ทรงนั้นเป็นข้อปลีกย่อยที่จะต้องตามมาทีหลัง โดยเฉพาะเนื้อหาต้องถูกต้องเสมอ คือ จำเนื้อดินได้แล้ว พิจารณา ส่วนอื่นๆ ได้สบายเลยว่างั้นเถอะ

       และนับว่าเป็นพระเครื่องอักพิมพ์หนึ่งของนครแห่งกรุพระเครื่องที่ถูกจัดอยู่ในชุด "เบญจภาคี"ที่สุดแสนจะหายากและมีราคาการเช่าหาบูชากันสูงมากอยู่ที่หลักแสนปลายถึงล้านกว่าบาทขึ้นไป ที่สำคัญของแท้พบเจอจากกรุน้อยของปลอมมีอยู่มากมายในวงการพระเครื่องบ้านเรา โดยเฉพาะฝีมือเซียนพระยุคเก่าๆ ท่านทำไว้หลากหลายฝีมือเลยทีเดียว บางองค์ถูกนำมาเช่าบูชากันเป็นของแท้แล้วก็มีนะครับ โปรดระมัดระวังกันไว้ให้มากๆ ก่อนการเช่าบูชากัน เพราะคำที่ว่า "มีกูแล้วไม่จน" นั้นอาจจะเป็น "มีกูแล้วจน" ก็เป็นไปได้ครับ

      องค์นี้เป็นเนื้อว่านครับ หายาก ยากกว่าการหาพระสมเด็จสักองค์มาห้อยคออีก

      
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ป้อป วันที่ : 19/11/2008 เวลา : 09.33 น.
www.rekkapop@hotmail.com

ผมมีพระนางพญาอยู่องหนึ่งครับรบกวนพี่ๆช่วยดูให้หน่อยครับแต่ผมลงรูปไม่ได้เพราะไฟล์มันใหญ่เกินพี่ๆฝากเมลไว้นะครับเดี๋ยวผมส่งรูปไปให้ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 06/02/2008 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีวันพุธ .. สุขสันต์วันตรุษจีนค่ะ

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน