• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dominicsvo@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1120
  • จำนวนผู้ชม : 868165
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaidbmag
วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 1152 , 22:18:05 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้<<  ถ้าไม่มีความรัก ข้าพเจ้าก็ไม่มีความสำคัญแต่อย่างใด >>  
     by.. C.Francis   
 

ในจดหมายถึงชาวโครินธ์ นักบุญเปาโลได้สอนเรื่องความรักอย่างเข้มข้น เพราะชาวโครินธ์คิดว่ามีพระพรจากพระจิตเจ้าที่สำคัญกว่าความรัก นักบุญเปาโลรู้ถึงท่าทีของชาวโครินธ์เป็นอย่างดี ดังที่ท่านได้เขียนว่า “ท่านทั้งหลายปรารถนาจะได้พระพรของพระจิตเจ้า” (1คร14:12) ความปรารถนาที่จะได้รับพระพรจากพระจิตเจ้ายิ่งขึ้น เพื่อจะก้าวหน้าในชีวิตจิตก็เป็นสิ่งที่ดี แต่นักบุญเปาโลต้องเตือนชาวโครินธ์ว่า พวกเขาเรียงลำดับความสำคัญของพระพรพิเศษจากพระจิตเจ้าไม่ถูกต้อง เพราะเขาคิดว่าพระพรพิเศษสูงสุดของพระจิตเจ้าคือ “การพูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ”   

ในปัจจุบันนี้ เราเข้าใจยากว่า ทำไมชาวโครินธ์จึงคิดเช่นนี้ เพราะสำหรับเราความหมายของคำว่า “จิต” คือความสำนึกหรือสติปัญญา แต่สำหรับคนโบราณ “จิต” หมายถึง ลมปราณ หรือลมหายใจ เป็นพลังลึกลับที่ผลักดันมนุษย์ ซึ่งชาวโครินธ์คิดว่า “การพูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ” แสดงอย่างชัดเจนว่า เขาได้รับพลังของพระจิตเจ้าผู้ทรงผลักดันมนุษย์ให้ทำบางสิ่งบางอย่างโดยไร้สติไม่คำนึงถึงเหตุผล เขาปรารถนาที่จะได้มีความรู้สึกว่า พลังของพระจิตเจ้าเข้าไปในตัวเขา ทำให้เป็นอิสระจากการใช้เหตุผล พิจารณาความถูกต้องของกิจการที่กำลังกระทำ   

ชาวโครินธ์จึงปรารถนาที่จะได้รับพระพรพิเศษของพระจิตเจ้าในความหมายนี้ และถือว่าการพูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ เป็นการแสดงอย่างชัดเจนที่สุดว่า พระจิตของพระเจ้าสถิตอยู่ในตัวเขา เพราะพระองค์ทรงผลักดันให้พูดจาที่ไม่มีใครเข้าใจ พ้นจากกฏเกณฑ์ของภาษา เป็นภาษาที่ทั้งผู้พูดและผู้ฟังไม่อาจเข้าใจได้ ไม่เป็นภาษาต่างประเทศ แต่เป็นภาษาใหม่โดยสิ้นเชิง เป็นภาษาที่ไม่มีแม้กระทั่งหลักไวยกรณ์   

พระพรของพระจิตเจ้าอีกประการหนึ่งที่ชาวโครินธ์ตีคุณค่าสูงคือ “การประกาศพระวาจา” เพราะเขาถือว่า การกระทำเช่นนี้แสดงว่า เขาอยู่ภายใต้อิทธิพลของพระจิตเจ้าผู้ทรงดลใจให้เขาพูด ในกรณีนี้ คำพูดของเขาเป็นภาษาที่เข้าใจได้ นักบุญเปาโลเขียนไว้ว่า “คนที่พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ ไม่พูดสำหรับมนุษย์เพราะไม่มีผู้ใดเข้าใจ แต่พูดสำหรับพระเจ้า พระจิตเจ้าทรงดลใจเขาให้พูดถึงเรื่องลึกล้ำ ส่วนผู้ประกาศพระวาจานั้นพูดให้มนุษย์ฟัง เพื่อเสริมสร้าง ตักเตือน และให้กำลังใจ ผู้พูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจเสริมสร้างตนเอง ส่วนผู้ประกาศพระวาจาเสริมสร้างพระศาสนจักร “ (1คร14:2-4)    

พระวาจาที่ประกาศนั้นเป็นภาษาที่เข้าใจได้ แต่ในเวลาเดียวกัน ทำให้ผู้ฟังสับสนงุนงง เพราะพูดจากการดลใจของพระจิตเจ้า ไม่เป็นเพียงการพูดตามประสามนุษย์ ดูเหมือนว่าวาจาที่ประกาศยิ่งทำให้ผู้ฟังสับสนงุนงงมากเท่าใด ก็ยิ่งเป็นเครื่องหมายแสดงว่า วาจานั้นมาจากพระจิตเจ้ามากเท่านั้น เมื่อชาวโครินธ์ชุมนุมกัน เขาให้ความสำคัญมากแก่พระพรพิเศษเหล่านี้จากพระจิตเจ้า หลายคนคงจะต้องการประกาศพระวาจา และอีกบางคนพูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ จึงสร้างความวุ่นวายในที่ประชุม ยิ่งกว่านั้น เขาถือว่าพระพรพิเศษ 2 ประการนี้มีคุณค่ามากกว่าความรัก 

เมื่อนักบุญเปาโลพบสถานการณ์เช่นนี้ของกลุ่มคริสตชนที่เมืองชาวโครินธ์ เขาจำเป็นต้องตักเตือนให้แสวงหาความรัก มากกว่าการแสวงหาพระพรพิเศษของพระจิตเจ้า “ท่านทั้งหลายจงพยายามแสวงหาพระพรพิเศษที่ประเสริฐยิ่งกว่านี้เถิด ข้าพเจ้าจะขอชี้ทางที่ดีกว่าให้ท่าน แม้ข้าพเจ้าพูดภาษาของมนุษย์และของทูตสวรรค์ได้ ถ้าไม่มีความรัก ข้าพเจ้าก็เป็นแต่เพียงฉาบหรือฉิ่ง ที่ส่งเสียงอึกทึก แม้ข้าพเจ้าจะประกาศพระวาจา เข้าใจธรรมล้ำลึกทุกข้อ และมีความรู้ทุกอย่าง หรือมีความเชื่อพอที่จะเคลื่อนภูเขาได้ ถ้าไม่มีความรัก ข้าพเจ้าก็ไม่มีความสำคัญแต่อย่างใด แม้ข้าพเจ้าจะแจกจ่ายทรัพย์สินทั้งปวงให้แก่คนยากจน หรือยอมมอบตนเองให้นำไปเผาไฟเสีย ถ้าไม่มีความรัก ข้าพเจ้าก็มิได้รับประโยชน์ใด   

ความรักย่อมอดทนมีใจเอื้อเฟื้อ ไม่อิจฉา ไม่โอ้อวดตนเอง ไม่จองหอง ไม่หยาบคาย ไม่เห็นแก่ตัว ความรักไม่ฉุนเฉียว ไม่จดจำความผิดที่ได้รับ ไม่ยินดีในความชั่ว แต่ร่วมยินดีในความถูกต้อง ความรักให้อภัยทุกอย่าง เชื่อทุกอย่าง หวังทุกอย่าง อดทนทุกอย่าง ความรักไม่มีสิ้นสุด แม้การประกาศพระวาจาจะถูกยกเลิก แม้การพูดภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจจะยุติ แม้ความรู้จะหมดสิ้น เพราะเรารู้อย่างไม่สมบูรณ์ และประกาศพระวาจาอย่างไม่สมบูรณ์ แต่เมื่อสิ่งที่สมบูรณ์มาถึง ความไม่สมบูรณ์จะสูญสิ้นไป
   

เมื่อข้าพเจ้ายังเป็นเด็ก ข้าพเจ้าก็พูดจาเหมือนเด็กๆ คิดเหมือนเด็กๆ ใช้เหตุผลเหมือนเด็กๆ แต่เมื่อข้าพเจ้าเป็นผู้ใหญ่ ข้าพเจ้าก็เลิกประพฤติเหมือนเด็ก ในเวลานี้เราเห็นพระเจ้าเพียงรางๆ เหมือนเห็นในกระจกเงา แต่เมื่อถึงเวลานั้น เราจะเห็นพระองค์เหมือนพระองค์ทรงอยู่ต่อหน้าเรา เวลานี้ข้าพเจ้ารู้อย่างไม่สมบูรณ์ แต่เมื่อถึงเวลานั้น ข้าพเจ้าจะรู้แจ้งเหมือนที่พระองค์ทรงรู้จักข้าพเจ้า ขณะนี้ยังมีความเชื่อ ความหวัง และความรักอยู่ทั้ง 3 ประการ แต่ที่ยิ่งใหญ่กว่าสิ่งใดทั้งหมดคือ ความรัก” (1คร12:31-13:13) 

คำยืนยันนี้ของนักบุญเปาโล เป็นพื้นฐานของชีวิตคริสตชน สิ่งที่มีค่ามากที่สุดคือ ความรัก เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่พระเจ้าทรงมอบแก่เรา และเราต้องรับด้วยความรู้คุณ นักบุญเปาโลมีความมั่นใจว่า ความรักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สำคัญมาก จนกระทั่งเขาชอบพระพรแห่งความรักมากว่าพระพรอื่นใด เช่น ในจดหมายถึงชาวกาลาเทีย นักบุญเปาโลให้ความสำคัญอย่างมากแก่อิสรภาพของคริสตชน เนื้อหาสำคัญของจดหมายก็คือ การปกป้องอิสรภาพของคริสตชนจากผู้ที่ต้องการบังคับทุกคน ให้ปฏิบัติตามธรรมบัติญัติของโมเสส แต่ในตอนท้ายของจดหมายท่านพูดถึงความรักว่า “พี่น้องทั้งหลาย พระเจ้าทรงเรียกท่านให้มารับอิสรภาพ ขอเพียงแต่อย่าใช้อิสรภาพนั้น เป็นข้อแก้ตัวที่จะทำตามใจตน แต่จงรับใช้ซึ่งกันและกันด้วยความรัก” (กท5:13) ดังนั้น อิสรภาพมีความสำคัญรองลงมาจากความรัก เพราะมนุษย์พบอิสรภาพที่แท้จริงในความรัก 

นักบุญเปาโลเคยพูดว่า “แม้ว่าข้าพเจ้าเป็นอิสระ ข้าพเจ้าก็ยอมเป็นทาสรับใช้ทุกคน” (1คร9:19) เป็นความรักที่ชวนเขาให้ยอมเป็นทาสรับใช้ทุกคน โดยแท้จริงแล้ว ผู้ยอมเป็นทาสรับใช้ผู้อื่นเช่นนี้ แสดงว่าเขามีอิสรภาพสุดขีด เป็นผู้ที่ดำเนินชีวิตเพื่อความรัก ยอมรับใช้ผู้อื่นด้วยความรักและรู้สึกว่า ตนเป็นหนึ่งเดียวกับพระเจ้า ด้วยอิสรภาพเต็มเปี่ยมที่พระจิตเจ้าประทานให้... 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน