• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dominicsvo@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1120
  • จำนวนผู้ชม : 879015
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaidbmag
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม 2552
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 418 , 16:53:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนด้วยรัก และไม้เรียว    
 

            “ใครที่จะไม่เหมาะที่จะอยู่ต่อหรือเธออาจจะถามต่อ พ่อขอบอกพวกเธอว่า พวกแรกคือ พวกที่ทำผิดรุนแรง เช่น ไม่นบนอบ ขโมย หรือทำผิดทำนองนั้น.. รองลงมาก็คือ พวกที่ทำตัวเป็นแบบอย่างไม่ดีด้วยคำพูดหรือการกระทำ และพวกที่แสดงตน­ว่าไม่ต้องการจะอยู่ที่ศูนย์เยาวชนนี้ต่อไป เราไม่ต้องการให้ใครอยู่ที่นี่เพราะถูกบังคับ ผู้ที่อยู่ควรอยู่เพราะต้องการที่จะอยู่ เราต้องการให้พวกเธอมีความสุข พ่อหวังว่าจะไม่เป็นเธอคนใดที่จะต้องกลับไปบ้านในฤดูร้อนนี้ พร้อมกับจดหมายบอกให้ผู้ปกครองของพวกเธอหาโรงเรียนใหม่ให้ พ่อไม่ต้องการให้คำพูดของพ่อ ทำให้พวกเธอกังวลมากเกินไป พ่อเพียงอยากเตือนพวกเธอเท่านั้น การใช้เหตุผลในการศึกษาจำเป็น เพื่อแก้ไขความผิดและการลงโทษ 

            พัฒนาการทางด้านสติปัญญา และจริยธรรมของเด็กนั้นเกิดขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้น เราไม่ควรจะใช้มาตรฐานการลงโทษสำหรับผู้ใหญ่กับพวกเขา คุณพ่อบอสโกเข้าใจถึงจิตใจของเยาวชน และกล่าวว่าสิ่งที่เยาวชนส่วนใหญ่ทำนั้น เป็นผลมาจากความเลินเล่อ ซึ่งเป็นลักษณะพฤติกรรมของวัยรุ่น

            คุณพ่อบอสโกกล่าวว่า “เหตุผลสำคัญในระบบนี้เห็นได้จากความเลินเล่อของเยาวชน ซึ่งอาจจะลืมระเบียบ และบทลงโทษไปชั่วขณะ ผลก็คือ เด็กมักจะทำผิด และต้องถูกทำโทษโดยที่พวกเขาไม่ได้คิดไว้ หรือลืมไปหากกระทำผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งพวกเขาน่าจะเลี่ยงได้หากมีคนที่คอยตักเตือนเขาฉันท์มิตร

            ดังนั้น หลักของ “เหตุผล” ในการศึกษา จึงมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับวิธีการเชื้อเชิญและจูงใจ ไม่เพียงพอที่กฎระเบียบ แนวปฏิบัติ หรือการตักเตือนจะมีเหตุผลจำเป็นที่นักเรียนต้องเข้าใจเหตุผลเหล่านี้เพื่อให้พวกเขาสามารถตระหนักถึง และรับผิดชอบในการปฏิบัติตามกฎเหล่านั้นด้วยตนเอง

            คุณพ่อบอสโกไม่ยอมรับความคิดแบบเก่าที่ว่า เราต้องเฝ้าดูเด็กแต่ไม่ต้องฟังพวกเขา ในสังคมของท่าน บิดาเป็นผู้มีอำนาจเด็ดขาดเสมอ มารดาและลูกจะต้องอยู่ภายใต้อำนาจของบิดา เด็กไม่มีสิทธิ์ใดๆ จนถึงอายุยี่สิบเอ็ดปี และมักจะไม่ค่อยได้รับคำปรึกษาในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับเขา คุณพ่อบอสโกไม่อาจยอมรับประเพณีเหล่านี้ได้ ท่านต้องการให้เด็กได้รับการปฏิบัติแบบผู้ที่มีสติปัญญา และเหตุผล มีสิทธิ หน้าที่ และมีอิสระในการตัดสินใจด้วยตนเอง

            คุณพ่อบอสโกเชื่อเสมอว่า เด็กควรได้รับการปฏิบัติตามพัฒนาการด้านสติปัญญา ควรได้รับความเข้าใจ และเคารพในสิทธิของเขาเอง บรรยากาศของอิสรภาพเช่นนี้เพียงประการเดียวก็สามารถช่วยให้เด็กพัฒนาบุคลิกภาพ เตรียมตัวเพื่อมีส่วนร่วมอย่างมีชีวิตชีวาในโลกของผู้ใหญ่ การเชิญชวนเป็นสิ่งที่เหมาะกับมนุษย์ มากกว่าการลงโทษและการบังคับ

            นักเรียนคนหนึ่งของคุณพ่อบอสโกในระหว่างปี 1851-1861 ได้เล่าในภายหลังว่า “คุณพ่อบอสโกให้การอบรมนักเรียน และนำพวกเขาไปสู่ความดีด้วยเหตุผล พวกเขาทำความดีด้วยความร่าเริง”

            ตลอดชีวิตของคุณพ่อบอสโกแทบจะเรียกได้ว่า โดยสัญชาตญาณหรือเป็นธรรมชาติที่ท่านให้ความสำคัญ และอาจถือว่าสำคัญที่สุดต่อความเข้าใจของเด็กๆ ในด้านความเชื่อ มโนธรรม และจิตใจของพวกเขา ท่านตระหนักถึงความจำเป็นของระเบียบวินัย แต่ก็ไม่ได้ใช้อย่างปราศจากเหตุผล ท่านจัดให้ระเบียบวินัยสำคัญเป็นอันดับรองเท่านั้น เป้าหมายแรกของท่านคือ การเข้าถึงหัวใจของเด็กๆ และทำตัวเป็นผู้ชี้นำพวกเขา ซึ่งถือเป็นงานของนักอบรมที่ดี

            นี่คือเหตุผลที่คุณพ่อบอสโกพยายามเอาชนะใจเด็กๆ อยู่ตลอดเวลา ท่านพูดกับเขาเหมือนเป็นผู้ใหญ่ตัวน้อยๆ ให้เขาเข้าใจความถูกต้องของกฎระเบียบ และแสดงให้เขาเห็นว่า อำนาจของผู้ใหญ่นั้นมาจากพระเจ้า

            โดยสรุปแล้ว คุณพ่อบอสโกพยายามที่จะชี้นำเด็กจากภายใน โดยมุ่งไปที่ความเข้าใจ มโนธรรม ความรัก และความเชื่อของเขา ด้วยวิธีนี้ท่านพยายาม ที่จะสร้างระเบียบวินัยจากภายใน ซึ่งหลักของการมีวินัยในตนเองนี้เป็นคติพจน์พื้นฐานในระบบการศึกษาของคุณพ่อบอสโก

            คุณพ่อบอสโกให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับ “เหตุผล” ว่าเป็นพื้นฐานของระบบการศึกษาของท่าน การที่ความมีเหตุผลเข้ามาอยู่ในระบบการศึกษาของท่าน จึงเป็นปัจจัยที่เหนือกว่าทุกสิ่ง ซึ่งเป็นพื้นฐานของอีก 2 ปัจจัยที่เหลือด้วยนั่นคือ “ศาสนาและความรักใจดี”

            อย่างไรก็ตาม เหตุผลไม่ได้รับการยอมรับให้มีความสำคัญในแนวคิดด้านการศึกษา และการแนะแนวอื่นๆ ในทุกวันนี้ บางแนวคิดอาจให้ความสำคัญกับเหตุผลไว้สูงมาก แต่ในอีกบางแนวคิด เหตุผลมีความสำคัญน้อยกว่าปัจจัยอื่นๆ เช่น สัญชาตญาณ ความรู้สึก ฯลฯ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน