• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 169
  • จำนวนผู้ชม : 41439
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OK Thailand 4.0
สาระน่ารู้...ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandok
วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 293 , 21:34:29 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การขยายตัวและกิจกรรมของเมืองทำให้เพิ่มความเสี่ยงเพลิงไหม้นำมาซึ่งความสูญเสียชีวิตและทางเศรษฐกิจปีละไม่น้อย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย รศ. เอนก ศิริพานิชกร  ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา พร้อมด้วยทีมวิศวกรอาสา วสท.ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่วิเคราะห์โครงสร้างอาคารที่เสียหายจากเหตุเพลิงไหม้โกดังอาคารพาณิชย์เก่า 5 ชั้น ภายในซอยมังกร ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งใช้เป็นโกดังเก็บเสื้อผ้าแฟชั่น ของเล่นเด็กและอุปกรณ์เครื่องเขียน ขณะเกิดเหตุเมื่อวันที่ 24 ก.พ. เวลาประมาณ 11.35 น. ผู้ประสบภัยได้นอนพักผ่อนอยู่ชั้น 3 ของอาคาร และได้กลิ่นไหม้ลอยมา จึงวิ่งหนีเอาชีวิตรอดและได้รับบาดเจ็บถูกไฟลวกตามลำตัว ก่อนเพลิงจะลุกลามอย่างรวดเร็ว

 

  

รศ. เอนก ศิริพานิชกร (Anek Siripanichkorn) ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวว่า สำหรับอาคารต้นเพลิงนั้นเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กที่ปลูกสร้างมีอายุกว่า 40 ปี จากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุถูกเพลิงไหม้ มี 2 ประเด็นหลัก 1. โครงสร้างและรอยร้าวของตัวอาคาร พบว่ามีการแอ่นตัวอย่างมากของบันไดระหว่างชั้นและพื้นของอาคารในแต่ละชั้น ซึ่งจากการสังเกตพบว่าพื้นนั้นมีการเปลี่ยนสีเป็นสีเทาเนื่องจากได้รับความร้อนนานหลายชั่วโมง โดยปกติแล้วโครงสร้างตัวอาคารปกติเสาคานคอนกรีตเสริมเหล็กนั้นจะสามารถทนไฟได้นานประมาณ 3 ชั่วโมง แต่ในเพลิงไหม้ครั้งนี้ได้รับความร้อนนานประมาณ 4-5 ชั่วโมงจึงทำให้โครงสร้างอาคารเกิดชำรุดและพื้นแอ่นตัว อาจเกิดอันตรายความเสี่ยงในการพังถล่มได้ 2. อาคารมีภาวะ Fireload สูง มีวัสดุติดไฟจำนวนมากทำให้ไหม้ยาวนาน เพลิงไหม้ดังกล่าวมีลักษณะของควันสีดำพวยพุ่งออกมาเป็นจำนวนมาก เกิดจากการเผาไหม้ของวัสดุพลาสติกหรือเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

นอกจากนี้ ยังพบว่าด้านหน้าของอาคารมีการติดตั้งแผ่นสังกะสีปิดโฆษณาชื่อร้านหรือชื่ออาคารตั้งแต่บริเวณชั้นที่ 2 ถึงชั้นที่ 5 จึงเป็นอุปสรรคในการเข้าสกัดเพลิงที่ลุกไหม้ของเจ้าหน้าที่ ส่วนสาเหตุในครั้งนี้เชื่อว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเนื่องจากในย่านดังกล่าวเป็นอาคารที่สร้างมายาวนานจึงทำให้มีสายไฟฟ้าเก่าเสื่อมหรือชำรุดทรุดโทรมไป ในส่วนอาคารข้างเคียงกับอาคารต้นเพลิงนั้นไม่ได้รับความเสียหายเนื่องจากมีการปรับปรุงและมีรอยต่อแยกจากตัวอาคารต้นเพลิง ขณะนี้ตึกเกิดเหตุปิดการใฃ้งานเพื่อป้องกันอันตราย  อย่างไรก็ตามจะทำการตรวจสอบสภาพพื้นอาคารของแต่ละชั้นเพื่อป้องกันการทรุดตัวของพื้นต่อไป

 

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เสนอแนะผู้ประกอบกิจการและเจ้าของอาคาร โดยเฉพาะอาคารเก่าในย่านชุมชน ว่า ธุรกิจการค้าที่เจริญก้าวหน้ามั่นคงต้องควบคู่กับความปลอดภัยและนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เป็นประโยชน์   ควรหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์ – สายไฟสม่ำเสมอซึ้งอาจเก่าชำรุดหรือเสื่อมสภาพไป ปฏิบัติตามหลักแห่งความปลอดภัย ควรติดตั้งระบบดับเพลิงที่เหมาะสม เช่น ระบบน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ (Sprinkler) และระบบสัญญานแจ้งเหตุไฟไหม้ (Fire Alarm System) ซึ่งเทคโนโลยีมีประสิทธิภาพมากขึ้นในการตรวจจับควันหรือความร้อน และปัจจุบันราคาต่ำลง ทั้งมี Sensor สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนมือถือได้ ส่วนการติดเหล็กดัดก็ควรออกแบบให้มีบานใส่กุญแจและสามารถเปิดออกได้ยามมีเหตุฉุกเฉิน ลดความเสี่ยงของอัคคัภัยด้วยการบริหารจัดการในอาคาร ที่สำคัญคือการซักซ้อมจะช่วยให้คนในอาคารได้ทราบเส้นทางหนีไฟที่ปลอดภัย  การสื่อสารและควรตรวจสอบการใช้งานระบบป้องกันอัคคีภัยให้พร้อมใช้ด้วย

 

 

_____________________________

ประชาสัมพันธ์ วสท.

PR AGENCY    : บริษัท เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

Tel:  ประภาพรรณ 081-899-3599, เสกสรรค์ 095-956-5264 E-mail: brainasiapr@gmail.com  

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน