• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 162
  • จำนวนผู้ชม : 37467
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OK Thailand 4.0
สาระน่ารู้...ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandok
วันจันทร์ ที่ 17 มิถุนายน 2562
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 153 , 15:51:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โลกขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดงาน “Mahidol Engineering Maker Expo 2019” งานแสดงสุดยอดผลงานวิจัยนวัตกรรมจากเมคเกอร์คนรุ่นใหม่  โดยมี ผศ.ดร. ธีรพร รับคำอินทร์ รักษาการรองคณบดีฝ่ายการศึกษาและพัฒนาคุณภาพ เป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัลชนะเลิศ Mahidol Engineering Maker Awards แก่ทีมนวัตกรรม “แผ่นไฟเบอร์ปูทางเท้าจากวัสดุรีไซเคิลสำหรับผู้พิการ” และทีมนวัตกรรม “กระชังปลาอัจฉริยะ” ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ท่ามกลางผู้เข้าชมงานคับคั่ง

         

ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ (Jackrit Suthakorn) คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า เมคเกอร์คนรุ่นใหม่เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญในการวิจัยและต่อยอดนวัตกรรมสำหรับการพัฒนาประเทศ การเปลี่ยนผ่านทางเทคโนโลยีของโลกยุคดิจิทัลดิสรัปชั่นเป็นความท้าทายต่อทุกวงการโดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่ต้องปรับตัวและเดินไปข้างหน้า สำหรับมหาวิทยาลัยมหิดลซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศไทยโดย The Times Higher Education World University Rankings 2019 ในทุกมิติ และเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศไทยในด้านผลงานวิจัยจากการจัดอันดับของ CWTS Leiden Ranking 2019 แห่งเนเธอร์แลนด์นั้น การจัดงาน “Mahidol Engineering Maker Expo 2019” ครั้งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งเวทีในการช่วยส่งเสริมวิศวกรแห่งอนาคตที่มีทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 เพื่อแสดงพลังสร้างสรรค์ของนักศึกษาพันธุ์ใหม่ที่กล้าคิด กล้าทำ สร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์สังคมและธุรกิจอุตสาหกรรม ตลอดจนแนวโน้มของโลก ทั้งเป็นโอกาสดีที่ผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้มาพบเจอเมคเกอร์นักศึกษา และสามารถพูดคุยเพื่อสร้างความร่วมมือกันในการต่อยอดงานวิจัยเชิงพาณิชย์ต่อไป นอกจากจัดแสดงผลงานวิจัยนวัตกรรมกว่า 200 ผลงานแล้ว ภายในงานนี้ยังมีการประกวดผลงานนวัตกรรม  “Mahidol Engineering Maker Awards” ซึ่งได้รับเกียรตอจากคณะกรรมการตัดสินจากหลากหลายธุรกิจอุตสาหกรรม โดยมีผลการประกวด 2 ผลงานคว้ารางวัลชนะเลิศ คือ “แผ่นไฟเบอร์ปูทางเท้าจากวัสดุรีไซเคิลสำหรับผู้พิการ” และผลงาน “กระชังปลาอัจฉริยะ”

  

 

 

ส่วนอีก 4 นวัตกรรมที่คว้ารางวัลดีเด่น ได้แก่ “เก้าอี้วิเคราะห์การนั่ง” (Ergonomic Chair with Warming System) “หุ่นยนต์ช่วยพยุงเพื่อผู้สูงวัย” (Robot-Assisted Elderly Carrying System) , “ตู้รีไซเคิลขวดพลาสติกอัตโนมัติและแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์พกพาเพื่อส่งเสริมการแยกขยะแบบดิจิตอล” (Automatic Plastic Bottle Recycling and Portable Device Application For Digital Waste Separation) และ “ไฮโดรเจลนาโนสำหรับส่งผ่านยา”(Nano-Structured Cellulose-Based Hydrogel) 

   

 

ผศ.ดร. ธีรพร รับคำอินทร์ (Theeraporn Rubkumin) รักษาการรองคณบดีฝ่ายการศึกษาและพัฒนาคุณภาพ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า 200 สุดยอดผลงานวิจัยนวัตกรรมจากเมคเกอร์คนรุ่นใหม่ในปีนี้ มาจากภาควิชาและกลุ่มสาขา รวมกว่า 20 หลักสูตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้รับความสนใจจากภาคเอกชน ธุรกิจอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการ ศิษย์เก่า รวมทั้งอาจารย์และเยาวชนจากโรงเรียนต่าง ๆ เข้าร่วมกว่า 1,000 คน วัตถุประสงค์การจัดงาน  “Mahidol Engineering Maker Expo 2019” เพื่อส่งเสริมสมรรถนะด้านวิจัยและพัฒนาผสานความคิดสร้างสรรค์ของเมคเกอร์คนรุ่นใหม่ ที่จำเป็นต้องก้าวทันเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง สามารถนำพหุศาสตร์หลายสาขาและเทคโนโลยีมาใช้ประโยชน์ ส่งเสริมทักษะ Design Thinking การคิดวิเคราะห์ ออกแบบและแก้ปัญหา ผสาน Soft Skill การทำงานเป็นทีม การสื่อสาร แสดงผลงานและผลักดันนวัตกรรมสู่การใช้งานจริง ตลอดจนเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาก่อนออกไปใช้ชีวิตในโลกธุรกิจการทำงาน 

นอกจากนี้งาน  “Mahidol Engineering Maker Expo 2019” ยังเป็นการเตรียมพร้อมการยกระดับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล สู่สากลในการรับการตรวจประเมินจากคณะกรรมการ Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET) ให้ผ่านการรับรองต่อไป ซึ่งคณะกรรมการมีกำหนดจะเดินทางมาประเทศไทยในช่วงกลางปี 2562 นี้

  

  

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน