• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 56948
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OK Thailand 4.0
สาระน่ารู้...ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandok
วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน 2563
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 223 , 19:35:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนไทยวัยโจ๋กว่า 120 คน ร่วมสร้างสรรค์ไอเดียให้สังคมและโลกน่าอยู่ยิ่งขึ้น พลิกโควิดและวิกฤติสิ่งแวดล้อมเป็นโอกาส โดยเปิดโอกาสค้นหาตนเองผ่านการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และโอกาสของการแบ่งปันช่วยเหลือสังคมด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อม

รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คาดกันว่า โลกอนาคตในปี 2568 ระบบเซลล์แสงอาทิตย์ที่มาคู่กับการกักเก็บพลังงานจะมีมากกว่า 30% ด้วยจุดเด่นเป็นพลังงานหมุนเวียนและเทคโนโลยีสะอาด คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย งานวิศวกรรมเพื่อความรับผิดชอบต่อสังคม (ESR) ร่วมกับ สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) ได้จัด “การแข่งขันออกแบบโมเดลรถพลังงานแสงอาทิตย์” ภายใต้โครงการ “การพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาของโรงเรียนด้วยทักษะทางวิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี 4.0” เพื่อพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาในโรงเรียน โดยนำองค์ความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีเข้าไปประยุกต์ใช้ และลงมือปฏิบัติให้เกิดความเข้มแข็ง ภายในงานมีการให้ความรู้ เรื่อง “เทคโนโลยีด้านพลังงานแสงอาทิตย์” และจัดงานแข่งขันสร้างผลงานโมเดลรถพลังงานแสงอาทิตย์ ณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล

 

ผศ.ดร.กฤษฎา อัศวสกุลเกียรติ รองคณบดีฝ่ายเสริมสร้างความร่วมมือและกิจกรรมเพื่อสังคม กล่าวว่า “การแข่งขันออกแบบโมเดลรถพลังงานแสงอาทิตย์” เป็นการผสมผสานความรู้ใน "สะเต็มศึกษา" (STEM Education: Science, Technology, Engineering and Mathematics) กับหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง การแข่งขันมี 2 รอบ โดยทีมเยาวชนจากโรงเรียนต่างๆ ทีมละ 10 คน จะศึกษาค้นคว้าเทคโนโลยีด้านพลังงานแสงอาทิตย์และระดมข้อคิดเห็น ในช่วงเช้าทุกทีมจะต้องสร้างสรรค์แนวคิด ออกแบบและประดิษฐ์โมเดลรถขึ้นมา และช่วงบ่ายเป็นการนำเสนอผลงาน โดยมีคณะกรรมการตัดสิน ประกอบด้วย ผศ.ดร.กฤษฎา อัศวสกุลเกียรติ, ดร.สุพรรณ ทิพย์ทิพากร, ดร.นิรุทธ์ พรมบุตร, อ.ธนทิพย์ อ้วนอ่อน ส่วนเกณฑ์การให้คะแนน 100 คะแนน แบ่งเป็น ความคิดสร้างสรรค์ 20 คะแนน, การอ้างอิงทฤษฎีเบื้องต้น 20 คะแนน, การนำเสนอ 20 คะแนน (เป็นภาษาอังกฤษได้คะแนนเพิ่ม), การนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง 20 คะแนน, ความสมบูรณ์ของโครงงาน 20 คะแนน

           

ปุญยิสา กลิ่นจำปา (เนส) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ทีมเจ้าของผลงาน SUN RIGHT โรงเรียนเพิ่มวิทยาคว้ารางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า เกลือเป็นภูมิปัญญาของมนุษย์และผลิตผลจากธรรมชาติที่สำคัญต่อชีวิตและธุรกิจอุตสาหกรรม โดยประเทศไทยมีพื้นที่ทำนาเกลือกว่า 81,000 ไร่ เป็นแรงบันดาลใจสู่แนวคิดโมเดล “รถกลิ้งนาเกลือ Sun Right ” ปกติแล้วชาวนาเกลือจะใช้รถบดพื้นนาเกลือให้แน่นและเรียบแข็งก่อนจะปล่อยน้ำทะเลเข้ามาตากแดด ด้วยเหตุนี้แผงโซลาร์เซลล์จึงช่วยชาวนาได้มาก โดยออกแบบรถกลิ้งนาเกลือพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบอัตโนมัติสามารถแปลงพลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานไฟฟ้า ช่วยให้ชาวนาประหยัดต้นทุนจากการใช้แรงงานและใช้น้ำมัน ลดปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และลดปัญหาโลกร้อนอีกด้วยค่ะ

 

คนานนต์ โมราฤทธิ์ (ตี๋) หนุ่มน้อยในทีม ผลงาน TB1 รถซิ่ง...วิ่งแรง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนเทศบาล ๑ วัดพระงาม (สามัคคีพิทยา) ได้รับรางวัลความคิดสร้างสรรค์ กล่าวว่า แนวคิดเราต้องการทำรถอเนกประสงค์สำหรับใช้ภายในโรงเรียน ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เงียบและเคลื่อนที่ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เราได้นำความรู้ทางวิทยาศาสตร์และไฟฟ้ามาประยุกต์ใช้ จากการทำโมเดลทดลอง รถสามารถเคลื่อนที่ได้จริง ความเร็ว 0.15 กม./ชม. ทั้งมีจุดเด่นสามารถปรับองศาทิศทางของแผงโซลาเซลล์ได้อีกด้วย ซึ่งทำให้ได้รับพลังงานที่ทั่วถึงครับ การได้ร่วมคิดออกแบบและทำงานร่วมกับเพื่อน ๆ เป็นประสบการณ์ที่มีค่าและท้าทาย ออกมาเป็นโมเดลสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์ครับ

 

พิชญา มิ่งอรุณ (วิว) สาวน้อยในทีมเจ้าของผลงาน T.S.B.5 นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3โรงเรียนเทศบาล ๕ วัดพระปฐมเจดีย์ ได้รับรางวัล Popular Vote กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมติดอันดับโลก แต่หลายปีต่อเนื่องมาประเทศไทยต้องเจอปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 จากพาหนะขนส่งเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตและสุขภาพของคนไทย ทีมจึงได้สร้าง “โมเดลรถท่องเที่ยวรักษ์โลก” เป็นรถบริการนักท่องเที่ยวขนาดเล็ก ดีไซน์ลวดลายไทยสวยงามเป็นเอกลักษณ์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดแทนเชื้อเพลิงน้ำมันปิโตรเลียมที่ปล่อยมลพิษทางอากาศ หากทุกคนร่วมมือกันใช้พลังงานแสงอาทิตย์กันทั่วเมือง ก็จะช่วยให้อากาศสะอาดและปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยวและเราทุกคนด้วยค่ะ

 

 

 

 

_______________________________________________

 

PR AGENCY    :  บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

TEL :  ประภาพรรณ 081-899-3599, สุวพัชร 086-341-6567,  E-mail :   brainasiapr@gmail.com, www.brainasia.co.th       
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน