• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 219
  • จำนวนผู้ชม : 63640
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OK Thailand 4.0
สาระน่ารู้...ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandok
วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2563
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 348 , 17:21:55 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศักยภาพของคนไทยแสดงให้โลกประจักษ์อีกครั้ง...เมื่อทีมมหิดล บีซีไอแล็บ (MAHIDOL BCILAB) โดย เกรียงไกร เตชะดี หนุ่มพิการผู้แข่งขัน (Pilot) จากประเทศไทย คว้าเหรียญเงิน จากการแข่งขันไซบาธอน2020 (Cybathlon) ประเภท คลื่นสมองเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ควบคุมการแข่งรถ (BCI) แค่คิด...ก็ขับรถแข่งได้ ทำสถิติเวลา 2 นาที 56 วินาที เฉือนอิตาลี ผู้ชนะเลิศไปเพียง 4 วินาทีเท่านั้น ภายใต้การริเริ่มสนับสนุนของคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 

 

เกรียงไกร เตชะดี (ปาล์ม) หนุ่มพิการตั้งแต่คอลงมา วัย 26 ปี ทีมมหิดล บีซีไอแล็บ (MAHIDOL BCILAB) ผู้คว้ารองแชมป์โลกใน ประเภทควบคุมการแข่งรถด้วยคลื่นสมองเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ (Brain-Computer Interface Race: BCI) กล่าวว่า การแข่งขัน ไซบาธอน 2020 (Cybathlon)ครั้งนี้ รู้สึกตื่นเต้นและภูมิใจมากครับ ที่คว้าเหรียญเงินมาได้ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยเป็นที่รู้จักและยอมรับแก่นานาชาติ  เทคนิคในการควบคุมรถ ในการแข่งของผม คือ มีสติ ความเชี่ยวชาญและใช้สมาธิ ให้คลื่นสมองควบคุมรถแข่งเคลื่อนที่สู่เป้าหมายในระยะทาง 500 เมตร ภายในเวลา 4 นาที เลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวา และเปิดไฟตามต้องการ  สมาธิของผมอาจแปลกกว่าคนอื่น ตรงที่บรรยากาศรอบตัวไม่ต้องเงียบสงัด ผมชอบให้มีการเคลื่อนไหวบ้างเป็นปกติ ก็สามารถใช้สัญญาณสมองและคอมพิวเตอร์ควบคุมการแข่งรถได้ดี การได้รางวัลครั้งนี้ ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคนที่ทำงานหนักและร่วมกันพัฒนานวัตกรรมที่มีประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ ซึ่ง Cybathlon เป็นแรงบันดาลใจให้ผมอยากจะเป็น Developer หรือ โปรแกรมเมอร์ เพื่อจะได้นำประสบการณ์และความรู้จาก Cybathlon มาพัฒนาสิ่งที่ใช้งานได้จริงสำหรับผู้พิการในประเทศไทยต่อไปครับ

 

 

พงศกร เวชการ ผู้จัดการ ทีมมหิดลบีซีไอแล็บ และนักศึกษาปริญญาเอก คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ทีมชาติไทยประสบผลสำเร็จบนเวทีโลก มาจาก 3 ประการ คือ นวัตกรรมเทคโนโลยีที่ออกแบบมามีประสิทธิภาพและเหมาะสมใช้งานได้จริง, ผู้แข่งขันมีทักษะความเชี่ยวชาญ รวมทั้งสมรรถนะของทีม  ในงาน ไซบาธอน 2020 (Cybathlon) นอกจากจะได้มาประลองนวัตกรรมใหม่ๆ จากนานาประเทศแล้ว ยังเป็นที่พบปะของนวัตกร, ผู้ใช้และผู้ผลิตด้วย เช่น มีเสียงสะท้อนจากผู้ใช้แขนเทียม อยากให้นักวิจัยและผู้ผลิตปรับลดเสียงตื้ด ๆ ที่เกิดจากการทำงานของมอเตอร์แขนเทียม นอกจากนี้ Cybathlon 2020 ไม่ได้มุ่งเทคโนโลยีที่เกินจริง Hi-Tech หรือ Low-Tech แต่มุ่งสร้าง Right Tech คือเทคโนโลยีที่สามารถใช้ได้ในชีวิตจริงและเกิดประโยชน์จริง เบื้องหลังการแข่งขัน ไซบาธอน 2020 (Cybathlon) แต่ละประเทศ คือทีมงานจากหลายสาขาที่ทำงานหนักร่วมกัน ตั้งแต่นักวิจัย นวัตกร วิศวกรไฟฟ้า เครื่องกล ผู้เชี่ยวชาญคอมพิวเตอร์ จนถึงนักกายภาพ นับเป็นพลังที่จะเปลี่ยนแปลง ขับเคลื่อนอนาคตและสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตในสังคมไทยและสังคมโลก 

 

รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และที่ปรึกษาทีมมหิดล บีซีไอแล็บ  กล่าวว่า รางวัลเหรียญเงินนี้ สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของคนไทยบนเวทีโลก พลังการทำงานเป็นทีมและแสดงความก้าวหน้าในเทคโนโลยี BCI หรือสัญญาณสมองเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ในการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเราไม่แพ้ชาติอื่น ๆ เลย ศักยภาพของผู้พิการมิใช่เพียงเป็นผู้ใช้เทคโนโลยี แต่เราสามารถยกระดับให้เป็นผู้ร่วมพัฒนานวัตกรรม เทคโนโลยีเพื่อผู้พิการได้ด้วย ไซบาธอน (Cybathlon) จัดทุก 4 ปี เปรียบเสมือน “โอลิมปิกทางเทคโนโลยีเพื่อผู้พิการ” โดยทีมนวัตกรจากทั่วโลกได้มาประลองการออกแบบนวัตกรรมและใช้เทคโนโลยีสุดล้ำสำหรับผู้พิการ เป็นอนาคตของอุตสาหกรรมการแพทย์และมนุษยชาติ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ BCI คลื่นสมองเชื่อมกับคอมพิวเตอร์ในการควบคุมสั่งการต่างๆ สรีระอุปกรณ์ แขนเทียม ขาเทียม หุ่นยนต์ช่วยเดินหรือเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าตื่นตาตื่นใจ ความเป็นมาของ Cybathlon จัดครั้งแรกในปี 2016 และครั้งนี้ Cybathlon 2020 จัดโดยเจ้าภาพเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีผู้สมัครเข้าแข่งขัน 77 ทีม จาก 30 ประเทศทั่วโลก 

 

ไซบาธอน 2020 (Cybathlon) ได้สร้างความฮือฮาให้โลกโดยกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์นวัตกรรมและวิจัยใหม่ๆเพื่อช่วยให้ผู้พิการและผู้ป่วยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้ พัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ใช้กับการบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้พิการจากโรคภัยและการบาดเจ็บ ทั้งนวัตกรนักวิจัยได้มาแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เทคโนโลยี โดยหลังการแข่งขันไซบาธอนจบ 1 ปี จะมีการเผยแพร่องค์ความรู้ส่วนหนึ่งออกสู่สาธารณะอีกด้วย 

 

 

______________________

PR AGENCY    :  บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

TEL :  ประภาพรรณ 081-899-3599, สุวพัชร 086-341-6567,  E-mail :   brainasiapr@gmail.com      

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน