• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 67603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
OK Thailand 4.0
สาระน่ารู้...ขับเคลื่อนประเทศไทยสู่อนาคต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandok
วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม 2564
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 182 , 17:30:35 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

อนาคตประเทศไทยเดินหน้าด้วยพลังสร้างสรรค์ของเยาวชน รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แสดงความยินดีกับ ปณิดา เซ็น นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เนื่องในโอกาสเข้ารับพระราชทานเหรียญรางวัลการศึกษาดีเด่น ประจำปี 2563 ผลคะแนนเฉลี่ยสะสม 3.97 จากกองทุนเพื่อการศึกษาและวิจัยด้านวิศวกรรมศาสตร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฏราชกุมาร โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ ให้ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ พระราชทานแก่นักศึกษาวิศวกรรมศาสตร์จากทั่วประเทศที่มีผลการเรียนดี ณ ศาลาสหทัยสมาคม พระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานคร

 

ปณิดา เซ็น (ไกว่ไกว๊) นักศึกษาปีที่ 4 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 มหาวิทยาลัยของไทย โดย THE Times Higher Education World University Ranking ประจำปี 2021 เธอเป็นคนกรุงเทพฯ จากครอบครัวที่ทำธุรกิจค้าขาย นับเป็นคนรุ่นใหม่ที่เปี่ยมพลังสร้างสรรค์ และใฝ่เรียนรู้โลกกว้างมาแต่เด็ก ย้อนเวลาไปสมัยที่เรียนชั้น ม.5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ เคยเข้าร่วมทีมไทยในการแข่งขันดาราศาสตร์และฟิสิกส์ดาราศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 9 ที่ประเทศอินโดนีเซีย สร้างชิ่อเสียงให้ประเทศไทยโดยคว้ารางวัลระดับประเทศไทย 1 เหรียญทอง และระดับนานาชาติ 3 เหรียญทองแดง นอกจากนี้ตอนเรียนปี 1 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ยังได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ CERN Summer Students หรือนักศึกษาภาคฤดูร้อนศึกษาวิทยาการเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่ ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

 

ไกว่ไกว๊ กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจและปลื้มปิติอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นตัวแทนคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เข้ารับพระราชทานเหรียญรางวัลเรียนดี จากในหลวงรัชกาลที่ 10 ครั้งนี้   เคล็ดลับในการเรียนดี คือ เรียนด้วยความอยากเรียนรู้ ตั้งใจและเรียนแบบเข้าใจ หากไม่เข้าใจอะไรให้ถามอาจารย์ผู้สอนทันที สำคัญที่เราต้องมีระเบียบวินัยและรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเอง หมั่นทบทวนบทเรียนสม่ำเสมอ มองปัญหาเป็นความท้าทาย ให้เราคิดวิเคราะห์ แก้ไข สนุกกับการสร้างสรรค์  รู้จักปรับตัวกับสิ่งใหม่ๆและการเปลี่ยนแปลง  นอกจากนี้ ควรแบ่งเวลาให้เหมาะสม ไปทำกิจกรรมอื่นๆ ที่สนใจด้วย ปัจจุบันทำวิจัยเกี่ยวกับนวัตกรรมอุปกรณ์ถนอมหัวใจขณะรอการปลูกถ่าย (Perfusion Machine) ร่วมกับทีมคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาควิชาวิศวกรรมชีวการแพทย์ ม.มหิดล นวัตกรรมนี้เป็นเครื่องเก็บรักษาหัวใจ ที่จำลองสภาพแวดล้อมของร่างกาย ทำให้สามารถเก็บรักษาหัวใจได้นานขึ้น จากเดิมที่เก็บรักษาด้วยน้ำแข็ง ซึ่งได้แค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น หากใช้นวัตกรรมนี้ จะช่วยเก็บรักษาหัวใจได้นานถึง 12 ชั่วโมง

 

ในฐานะคนรุ่นใหม่และว่าที่วิศวกรในอนาคต ไกว่ไกว๊ อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาประเทศ มีความใฝ่ฝันว่าอยากเปิดบริษัทออกแบบและผลิตเครื่องมือแพทย์ในประเทศไทย เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม และลดปัญหาการขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ตามโรงพยาบาลและชุมชนในต่างจังหวัด ให้สามารถเข้าถึงการรักษาได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียมมากขึ้น นอกจากนี้ หากประเทศไทยสามารถผลิตเครื่องมือแพทย์ใช้เองภายในประเทศ จะช่วยลดและประหยัดงบประมาณในการนำเข้าซึ่งมีราคาสูงได้เป็นอย่างมาก แต่เนื่องด้วยอุปกรณ์การแพทย์เป็นเทคโนโลยีขั้นสูง จึงต้องมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือ ทำให้ต้องส่งอุปกรณ์การแพทย์ของไทยออกไปขอการรับรองมาตรฐานจากต่างประเทศก่อน บ้านเราควรสนับสนุนและผลักดันให้ประเทศไทยมีมาตรฐานรับรองระดับสากลภายในประเทศ เพื่อที่ไทยจะได้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการแพทย์และสุขภาพ Medical  Hub อย่างยั่งยืน พร้อมกับส่งเสริมผู้ประกอบการในการพัฒนาขีดความสามารถของตนเองมากยิ่งขึ้นด้วย

 

 

 

 

___________________________________________

PR AGENCY    :  บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

TEL :  ประภาพรรณ 081-899-3599, สุวพัชร 086-341-6567,  E-mail :   brainasiapr@gmail.com, www.brainasia.co.th       
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน