• ซึซึอิ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piroonr@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-22
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 34748
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
Shogi in Thailand
มาทำความรู้จักกับโชกิ (หมากรุกญี่ปุ่น) และรวมข่าวสารเกี่ยวกับโชกิได้ที่นี่ครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thailandshogi
วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤษภาคม 2550
Posted by ซึซึอิ , ผู้อ่าน : 2078 , 14:19:00 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โชกิ (หมากรุกญี่ปุ่น) เป็นหมากระดาน ที่มีลักษณะผสมผสาน กับหมากกระดานอื่นๆ ทั้งหมากรุกไทย Chess และหมากล้อม โชกิ กับหมากรุกไทยในหมากรุกไทย นั้น มีเงิน ที่เดินเหมือนกับ โคน ของรุกไทย แต่ที่สำคัญ คือรูปแบบ การเดินช่วงต้นเกมส์ จะค่อนข้างช้าเมือนหมากรุกไทย แต่ละฝ่ายต่าง ตั้งรูปหมาก ลำเลียงพลขึ้นมา โดยแบ่งหมากเป็นสองกลุ่ม คือ หน่วยบุก มี เรือ(ฮิฉะ) บิชอบ(คะคุ)  เงิน หนึ่งตัว (เราเรียกว่าเงินตัวบุก) และม้า ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 มีนาคม 2550
Posted by ซึซึอิ , ผู้อ่าน : 2123 , 04:11:53 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ป้อม (Castle) ในภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า คะโค่ยเนื่องจากหมาก ในโชกิ แต่ละตัวมีกำลังมาก เพียงพอที่จะรุกขุนจนได้หมดทุกตัว แม้แต่ โทะคิน (เบี้ยโปรโมท) ดังนั้น การปกป้องขุนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก วิธีการป้องกันขุนที่ดี คือการนำหมากต่างๆ มาร่วมกันสร้างเป็นป้อม คอยปกป้องคุ้มครองขุนตัวหมากสำคัญที่มักนำมาใช้ ป้องกัน คือ ทอง 2 ตัว เงิน หนึ่งตัว ม้า และหอก ตำแหน่งขุข ปกติ จะอยู่ที่ 8h ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ปลอดภัยมากๆ ....

อ่านต่อ

Posted by ซึซึอิ , ผู้อ่าน : 1276 , 03:52:26 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเปิดหมากแนวคิดในการเปิดหมาก ตัวแรก ของโชกิ นั้น จะคล้ายกับแนวคิดของ Chess นั่นคือ เปิดทางให้อาวุธยาวก่อน อาวุธยาวของโชกิ มีสองตัว คือ เรือ และบิชอบแนวคิดจึงต้องเปิดเบี้ย ที่เกี่ยวพันกับทางเดินของหมากสองตัวนี้ดังนั้น ตาแรกที่จะเลือกเดิน คือเปิดเบี้ยซึ่งโดยพื้นฐาน ก็มีให้เลือก คือ เบี้ยหน้าเรือ ซึ่งจะเป็นการบุกที่คลองนี้ โดยตรง เรือไม่ต้องขยับไปไหนเราเรียกการเปิดแบบนี้ว่า อิบิฉะอีกตาที่เลือกเดินได้ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2550
Posted by ซึซึอิ , ผู้อ่าน : 921 , 18:32:01 น.  
หมวด : เกมส์

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มาดูศึกชิงตำแหน่ง หนึ่งในเจ็ด สุดยอดตำแหน่ง เกมส์ที่ 6 สดร้อนเลยhttp://www.shogidojo.net/kiou/070323_moriuchi-sato.html....

อ่านต่อ


/2