*/
  • นักระนาด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suriyon4@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-07
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 85579
  • จำนวนผู้โหวต : 185
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2551
Posted by นักระนาด , ผู้อ่าน : 4680 , 13:28:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หน้าพาทย์

หน้าพาทย์ เป็นอย่างไร ???????????????

             

   ในวิชาการดนตรีไทย และในการแสดงโขนละคร นั้น ถือว่าเพลงหน้าพาทย์เป็นของศักดิ์สิทธิ์ เป็นของที่ควรเคารพบูชา ศิลปินโขนที่จะได้ท่ารำมานั้นไม่ใช่ของง่ายๆ เพราะท่ารำของเพลงหน้าพาทย์ต่างๆนี้ ครูศิลปินผู้ใหญ่มักจะหวงแหน ไม่ใคร่จะประสิทธิ์ประสาทให้ใครโดยเร็วเพราะถือว่าเป็นของสูง ของมีค่า มีขนบธรรมเนียมเคล็ดลางถือปฏิบัติกันมาช้านาน ถ้าจะกล่าวกันว่าศิลปินโขนละครเป็นผู้ที่หนักไปด้วยความเคารพกตัญญูต่อครูอาจารย์และยึดมันอยู่แต่สิ่งเคารพบูชาก็คงไม่ผิดนักเพราะในการฝึกหัดสั่งสอนแต่ละครั้งยังต้องมีการแสดงความเคารพต่อคุณพระรัตนตรัยและครูอาจารย์อยู่เสมอ อย่างน้อยก็ต้องมีดอกไม้ ธูปเทียนเป็นเครื่องสักการะต่อหน้าพุทธรูป และต่อหน้าครูฤษีทุกแห่งไป ไม่ว่าจะเป็นเวลาฝึกหัดท่ารำ หรือฝึกหัดเพื่อหาความชำนาญก็ดี ก่อนจะออกแสดงก็ดี จะต้องมีการเคารพกราบไหว้ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัยครูอาจารย์เป็นเครื่องปกป้องเหนือหัวเป็นธรรมเนียมทุกครั้งไป แม้ในขณะที่ได้ยินคนตรีบรรเลงเพลงหน้าพาทย์ ซึ่งถือว่าเป็นเพลงหน้าพาทย์สูงๆ เช่น สาธุการ คุกพาทย์ รัวสามลา กระบองกัณฑ์ องค์พระ

พิราพรอน พราหมณ์เข้า พราหมณ์ออก ฯลฯ ต่างๆเหล่านี้ศิลปินที่เป็นผู้เข้าในลึกซึ้งดีก็ต้องยกมือไหว้ทุกครั้งไป แม้จนกระทั่งการจะฝึกหัดต่อท่าหน้าพาทย์จากครูอาจารย์ก็ต้องให้ความเคารพอีกเช่นกันจนถึงเมื่อต่อท่าให้กันเสร็จแล้วก็ยังต้องมีการแสดงความเคารพเพื่อรับพรชัย

                อนึ่ง เมื่อจะต่อท่าหน้าพาทย์ที่สำคัญดังได้กล่าวมานั้น ถือว่าจะต้องมีของที่ใช้สำหรับคำนับครูมาด้วย เป็นต้นว่าขันล้างหน้าหนึ่งใบ ผ้าเช็ดหน้าหนึ่งผืน ดอกไม้ธูปเทียน หญ้าแพรก ดอกมะเขือพร้อมด้วยเงิน ๖ หรือ ๑๒ บาท เงินบูชานี้นิยมกันเป็นธรรมเนียม ว่าจะต้องนำไปทำบุญอุทิศให้บูรพาจารย์เหนือขึ้นไปมิฉะนั้นจะผิดครู จะได้รับภัยหรือเสนียดจัญไรต่างๆ

                อย่างไรก็ดี ก่อนที่ผู้ฝึกจะต่อเพลงหน้าพาทย์ต่างๆนี้ จะต้องผ่านการ “ครอบ” หรือการไหว้ครูครั้งใหญ่มาก่อนเป็นสำคัญ การครอบนี้ก็ใช้ของคำนับครูเช่นเดียวกันการขอต่อหน้าพาทย์นั่นเองและการครอบหัวครูนั้นนิยมครอบหัวฤษี หัวพระพิราพ และเทริดชาตรี เป็นสามัญ จากคำบอกเล่าของคุณครูลมุล  ยมะคุป นอกนั้นใครหัดตัวพระ นาง ยักษ์ ลิง ก็ไปครอบต่อตามประเภทที่ตนได้ฝึกหัดมา (แต่สมัยนี้การครอบไม่ได้ครอบตามบุคคลที่หัดเป็นตัวอะไรๆนั้นแล้ว แต่จะรวมครอบหัวฤษี พระพิราพ เทริดชาตรี หรือหน้าพระราม พระลักษณ์รวมกันไป)เสร็จแล้วครูจะใช้เชือกควั่นสวมหัวให้เป็นมงคล แล้วประพรมน้ำมนต์ เจิมหน้าทัดหญ้าแพรก (ที่ห่อหุ้มด้วยใบเงิน ใบทอง ใบนาก) ให้ที่หู สำหรับผู้ใดมีความรู้สูงๆพอที่จะเป็นครูอาจารย์ต่อไปได้ในอนาคตข้างหน้า ครูผู้ครอบก็จะต่อท่าครูให้แล้วเจิมมือด้วยกระแจะ ลงอักขระอนุญาตให้มีกรรมสิทธิ์ในวิชาต่อไป จากนั้นก็จะมอบศร พระขรรร์และอาวุธต่างๆให้กับมือ (ถ้าจะมอบวิชาให้ครูให้ด้วยก็จะต้องมอบสมุดตำราให้ไว้ด้วยโอกาสนี้) เสร็จพิธีทั้งหมดลูกศิษย์ก็ต้องมาสรงน้ำเทวรูปแล้ว “รำถวายมือ” ตามวิชาที่ตนฝึกหัด เพื่อเป็นการแสดงวิชากึ่งการคารวะครูไปด้วยในตัว

                การไหว้ครูหรือการครอบ ดังที่กล่าวนี้ถือกันเป็นอย่างเคร่งครัด ผู้ที่ไม่ได้ผ่านการครอบ จะออกโรงไม้ได้โดยเด็จขาด ตามความเชื่อของศิลปินทั่วๆไป หรือเพลงหน้าพาทย์ใด ที่ครูยังไม่ได้ต่อให้ ก็จะไปขืนรำไม่ได้ ถือเป็นการผิดครู เรื่อการผิดครูนี้มีข้อห้ามเล่าสืบต่อกันมามากมายหลายประการ เป็นต้น ว่าห้ามขึ้นนั่งบนเตียง เมื่อยังไม่ถึงการแสดง ห้ามเจาะทะลวงตาหรือแก้ไขหน้าโขนโดยลำพัง ห้ามนำเอาอาวุธต่างๆ ที่ใช้ในการแสดงไปเล่นกันนอกเวลา ห้ามข้ามอาวุธ ห้ามข้ามเครื่องดนตรี และต่างๆอีกมากมาย เรื่องเหล่านี้หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามก็จะมีการเจ็บป่วยขึ้นโดยกะทันหัน ในระหว่างการแสดงเช่น ปวดท้อง ปวดหัว แน่นจุดเสียดโดยกะทันหัน เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นครูจะมักสันนิษฐานว่าเป็นเพราะผู้นั้นผิดครูต้องจุดธูปเทียนขอขมาลาโทษต่อหน้าครู และโดยมากเมื่อทำดังนั้นแล้วอาการเหล่านั้นก็จะหายไป

                สิ่งต่างๆดังกล่าวนี้ แสดงให้เห็นว่าประเพณีของการไหว้ครู การขอต่อเพลงหน้าพาทย์จากครู ล้วนเป็นเรื่อที่ต้องมีกฎเกณฑ์พิธีต่างๆมากมาย ไม่ใช่ของที่ปฏิบัติหรือกระทำกันเล่นง่ายๆเหมือนความเข้าใจของคนบางคน

                มาสมัยปัจจุบันนี้ การมอบท่ารำเพลงหน้าพาทย์ต่างๆ ของวิทยาลัยนาฏศิลป์จัดไว้เป็นหลักสูตร โดยมิได้คำนึงถึงฝีไม้ลายมือ ความรู้ และบทบาทการแสดง ทุกคนมีสิทธิ์ได้เท่าเทียมกันหมดสุดแล้วแต่ใครจะมีปฏิภาณไหวพริบดี  ก็จำได้เร็วกว่าแม่นกว่าคนที่มีสติปัญญาหรือปฏิภาณไม่ดี แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีกฎเกณฑ์อยู่ว่าการมอบท่ารำหน้าพาทย์นั้น ผู้จะรับมอบต้องได้รับการครอบในงานไหว้ครูเสียก่อน จึงจะมอบให้ได้ และเมื่อรับมอบไปแล้วผู้รับจะต้องเก็บวิชาไว้ด้วยความเคารพบูชา จะไปทำเป็นเล่น เปลี่ยนแปลงไม่ได้ ทั้งนี้เว้นไว้แต่เสียว่าเป้การรำผิดจังหวะท่าทางไปโดยมิได้เจตนา แต่ถ้ากระทำนั้นทำไปด้วยการดูหมิ่นเหยียดหยามไม่เคารพกราบไหว้ ภัยก็อาจเกิดขึ้นได้กับตัวให้มีอันเป็นไปต่างๆนานา

                สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ศิลปินทั้งหลาย สังวรและยึดถือจดจำใส่ใจยิ่งกว่าสิ่งใดทั้งปวงศิลปินทั้งมวลล้วนตระหนักว่าการใดสิ่งใดที่จะเป็นหนทางนำความเจริญก้าวหน้ามาสู่ตน อาทิการเคารพบูชาครู การไม่ลบหลู่คุณครูอาจารย์ ก็มักจะได้ความสวัสดิมงคลแก่ตนตลอดไป

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ningnong วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/klongmusium
นิ้งหน่อง

ก่อนเล่นหรือบรรเลงเพลงหน้าพาทย์ต้องมีความตั้งใจและมีสมาธิใช่ไหมครับน้า นิ้งหน่องครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

ลุง เชื่อ...และ ไม่คิดจะลบหลู่...ไอ้หนู

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ดีเจพะโล้ วันที่ : 23/04/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/djpalo

ดีมากน้องรัก จะตามอ่านผลงาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไทอุบล วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sasicha

ขอบคุณที่บอกเล่าเรื่องราวดีๆค่ะ

ส่วนตัวก็เชื่ออยู่แล้วว่า

"การเคารพบูชาครู การไม่ลบหลู่คุณครูอาจารย์
คือ หนทางนำความเจริญก้าวหน้ามาสู่ตน"


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
idtha วันที่ : 22/04/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/idtharaman

ดีจังเลยค่ะ ได้ความรู้เรื่องดนตรีไทย เป็นเรื่องที่คนไทยควรได้อ่านบ้าง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน