• ดึกสงัด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaiox3d@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-06
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 55353
  • ส่ง msg :
  • โหวต 29 คน
ดึกสงัด
คำคืนที่ลองลอย ออกย่ำเดินบนเส้นทางของกาลเวลา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiox
วันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2550
Posted by ดึกสงัด , ผู้อ่าน : 1633 , 14:17:36 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      นโยบายการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของรัฐ บ่อยครั้งหรือเกือบจะทุกโครงการมักจะมีผกระทบต่อชุมชนและสภาพแวดล้อมโดยรอบ  เราเกื่อบจะไม่ต้องยกตัวอย่างโครงการไดเลยเพราะเกิดปัญหาเกือบจะทุกๆโครงการ แต่เมื่อมีการคัดค้านก็ถูกมองว่าเป็นการคัดค้านของคนส่วนน้อย ขัดขวางการพัฒนาประเทศโดยรวม

      ดังกรณี โครงการท่อส่งก๊าซ โรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซียและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อ.จะนะ จ.สงขลา ชาวบ้านได้ต่อต้านและคัดค้านมาตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ จนเกิดเหตุการบานปลายละเมิดสิทธิมนุษยชนมีการใช้ความรุนแรงใช้สื่อบิดเบือนจนมองว่าชาวบ้านประท้วงโดยไม่ใช้เหตุผล และเกือบจะทุกที่และทุกครั้งของการเรียกร้องของชาวบ้าน ถูกมองว่ามีผู้ขัดผลประโยชน์หรือถูกยุยงจากองค์กรภายนอก เราก็ต้องยอมรับว่าชาวบ้านธรรมดาจะมีพลังหรือช่องทางที่จะเรียกร้องความเป็นธรรมจากภาครัฐและผู้มีอิทธิพลทางการเมืองนั้นยาก เพราะทางภาครัฐเล่นทั้งความถูกต้องทางกฎหมายและอิทธิพลมืดของผู้มีผลประโยชน์ที่เกี่ยวข้อง

      กรณี โครงการท่อส่งก๊าซ อ.จะนะ จ.สงขลา ได้มีการต่อสู้มาหลายครั้งหลายวาระ ซึ่งผู้มีผลกระทบโดยตรงคือ ชาวบ้านในพื้นที่ และส่วนที่จะมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมจากโครงการอุตสาหกรรมต่อเนื่อง ที่จะตามมาภายหลังซึ่งน่าจะสาหัสกว่า เพราะจะมีผลกระทบต่อวงกว้างรอบๆพื้นที่โครงการ ดังที่ได้เคยเกิดขึ้นมาเกือบทุกๆนิคมอุตสาหกรรม

by:ผู้จัดการออนไลน์

       วันที่ 26 ส.ค 2550 ตัวแทนกลุ่มคัดค้านโครงการท่อส่งก๊า โรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลเซียและอุตสาหกรรมต่อเนื่อง อ.จะนะ จ.สงขลา ได้แห่รถเครื่องกระจายเสียงไปยังชุมชนต่าง ๆในพื้นที่อำเภอจะนะตั้งแต่ตำบลสะกอม ตำบลเทพา ตำบลตลิ่งชัน ตำบลบ้านนา และตำบลนาทับ เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไป เข้าร่วมเวที สัมมนาทางวิชาการ เรื่อง ปัญหา “ที่ดินวะกัฟ” กับโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันที่ 27 ส.ค. 2550  ณ ห้องประชุม ตึกหุ่นยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยคณะอนุกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน 3 และโครงการสำรวจฯ เพื่อสวัสดิการชุมชนในประเทศไทยและมูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
   

by:ผู้จัดการออนไลน์

       สำหรับการจัดเวทีดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกันทางหลักการศาสนาอิสลาม ที่เกี่ยวข้องกับ “ที่ดินวะกัฟ” ที่ถูกต้อง และสามารถนำมาแก้ไขปัญหาการใช้ประโยชน์ในที่ดินของชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ โดยเวทีสัมมนาดังกล่าว จะเป็นการบรรยายและการอภิปรายแลกเปลี่ยนความรู้โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ

       นายก๊บ หลำโส๊ะ ตัวแทนชาวบ้าน เปิดเผยว่า “ที่ดินวะกัฟ” หมายถึงที่ดินที่ประชาชนชาวมุสลิมบริจาค หรือ “วะกัฟ” อันเป็นการอุทิศ เพื่อพระผู้เป็นเจ้าเพื่อให้ประชาชนทั่วไป ได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันตามหลักการทางศาสนาอิสลาม ซึ่งตามความหมายดังกล่าวนี้ทำให้ “เส้นทางวะกัฟ” จึงไม่อาจจะขาย แลกเปลี่ยน หรือ โอนให้แก่กันได้

by:ผู้จัดการออนไลน์

       เมื่อมุสลิมรู้แล้วว่า เป็น “ที่ดินวะกัฟ” ต้องวายิย (รับผิดชอบร่วมกัน) และยิ่งบริษัท ทีทีเอ็มจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนต่างชาติมาฮุบเอาไปทำโรงแยกก๊าซ เพื่อผลประโยชน์ของนายทุนมิใช่ผลประโยชน์เพื่อศาสนา มุสลิมที่รู้แล้วยิ่งต้องปกป้องให้ถึงที่สุด ที่ผ่านมาการดำเนินโครงการท่อส่งก๊าซ และโรงแยกก๊าซธรรมชาติไทย-มาเลย์ ได้ละเมิดและทำลายหลักการศาสนาอิสลาม โดยรัฐให้การสนับสนุนร่วมมือ


ภาพ และ ข่าว บางส่วน : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เณรรูน วันที่ : 08/09/2007 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/singslatan


ครั้งหนึ่ง ปี 45 วันเด็กที่ ลานเสียบหอย เอ๊ย ..ลานหอยเสียบ ..
... เสียดาย เสียดาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

เอ่อน่ะ บ้านเรา ทุกข์ของสังคม !

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดึกสงัด วันที่ : 29/08/2007 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiox

นโยบายรัฐฯ สนองตอบต่อคนรากหญ่าน้อยมากเลยเกิดเป็นเงื่อนไขให้ผู้ไม่หวังดี ปลุกปั่นชาวบ้านได้ กรณี 3 จว.
กับกรณีอำนาจเก่าทางภาคอีสาน มันก็คล้ายกัน ถึงปัญหาจะแตกต่างกัน
... คุณเรือรบเมืองมั่น/บังนาซิกาบู(พันธกานท์)/วิหคพลัดถิ่น เราเหมือนเพียงผูสังเกตุการณ์แต่ปัญหามันก็ดำนินไป หรือเราแค่คอยรอวันล่มสลายแค่นั้นหรือ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

มีประเด็นศาสนามาเกี่ยวข้อง เรื่องนี้ยาวแน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 28/08/2007 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

มันคือการครอบงำและการล่มสลายทางความคิดและจิตสำนึกสามัญครับ..แดง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

เอาใจช่วยค่ะ ขับไล่พวกนายทุนออกไปให้หมดเลยดีไหมคะ

แวะมาเยี่ยมเพราะไม่เห็นชื่อ ดึกสงัด นานมากแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

อย่าทำร้ายครู

บทเพลงแห่งความรู้สึกของผู้ชิดขอบสถานการณ์

View All