*/
  • ลาดพร้าวซอยสิบสอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : athammano@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2014-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 43832
  • จำนวนผู้โหวต : 16
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2563
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 814 , 11:50:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

ว่าไหมคะว่า ถึงแม้นเราจะได้เติมพลังไปด้วยอาหารเช้า อาหารกลางวันแล้วก็ตาม ยามบ่ายแก่ๆ ก่อนจะถึงมื้ออาหารค่ำนั้น มันก็มีหิวนิดๆ เหมือนกันนะคะ แล้วก็คงไม่ใช่ผู้เขียนคนเดียวล่ะค่ะที่รู้สึกเช่นนั้น เพราะเคยอ่านเรื่องสั้น นวนิยายหลายต่อหลายเรื่อง ชอบมีฉากกินอาหารว่างยามบ่ายแทรกอยู่เสมอๆ อาทิในเรื่องสั้น ฆาตกรรมจากก้นครัว ของท่าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ก็มีตอนหนึ่งที่คุณนายองุ่นให้การกับนายพันตำรวจโทหลวงกำจัดโจรภัยว่า “…ยามบ่ายก็มีของว่าง ไส้กรอก ปลาแนมบ้าง ขนมแป้งสิบบ้าง บางทีก็หมูแนมแข็ง...

เมื่อตอนอ่านเรื่องนี้สมัยเด็กๆ สงสัยเหมือนกันนะคะว่า หมูแนมนี่มันคืออะไรกันหนอ เพราะเคยอ่านในบทเรียนตอนเรียนพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน ในล้นเกล้ารัชกาลที่ 2 อยู่เหมือนกันว่า

หมูแนมแหลมเลิศรส                  พร้อมพริกสดใบทองหลาง

พิศว์ห่อเห็นหล่างฉ่าง                  ช่างห่อหวนป่วนใจไทย

ลองไปค้นดูเขาว่า หมูแนมเป็นชื่ออาหารว่างชนิดหนึ่ง ใช้เนื้อหมูบดหรือโขลกนำไปรวนให้สุกแล้วผสมด้วยมันหมูแข็งและหนังหมูต้มสุกหั่นชิ้นเล็กๆ ข้าวคั่ว น้ำส้มซ่า ผิวส้มซ่า มะนาว ข่า กระเทียมดอง น้ำตาลทราย เกลือ ปรุงรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน กินกับผักสดเช่นใบทองหลาง ส่วนหมูแนมแข็งที่คุณนายองุ่นพูดถึงนั้น ต้องห่อหมูที่ผสมเครื่องปรุงแล้วตามด้วยใบทองหลางด้วยใบตอง มัดให้แน่น เก็บไว้สามวันจึงจะนำมาปิ้งแล้วแกะห่อกินเคียงกับผัก

แต่หมูแนมนี่เป็นอาหารโบราณจริงๆ ผู้เขียนไม่เคยได้ลิ้มชิมรสกับเขาหรอกค่ะ แต่มั่นใจว่าของว่างที่ผู้เขียนชอบกินนั้นก็เอร็ดอร่อยและน่ากินไม่แพ้กัน ไม่เชื่อลองติดตามค่ะ

ขอเริ่มต้นด้วยของว่างที่ผู้เขียนชอบที่สุด นั่นคือ สาคูไส้หมู เคยอ่านเจอมาว่า สาคูไส้หมูนั้นเป็นของว่างที่มาจากขนมไข่เหี้ยที่เอาแป้งสาคูผสมแป้งข้าวเหนียวมาห่อถั่วกวน แล้วนำไปนึ่ง ก่อนกินราดด้วยหัวกะทิสด จะได้รสสัมผัสนุ่มๆ ลื่นๆ เหมือนไข่เหี้ยจริงๆ ต่อมาได้ดัดแปลงเป็นไข่หงส์ คือนำไปทอดแล้วคลุกน้ำตาลเก็บไว้กินได้หลายวันขึ้น แต่ปรากฎว่า มีคนไม่ชอบของทอด เอากลับมานึ่งใหม่พร้อมเปลี่ยนแปลงไส้ให้เป็นแบบของคาวกินกับผักสด กลายมาเป็นสาคูไส้หมู อันนี้จะจริงหรือไม่ ไม่กล้ารับประกัน เพราะมีหลายคนนำมาเขียนไว้ โดยไม่มีที่มาที่ไป แต่ที่แน่ๆ สาคูไส้หมูนั้น ถ้าไปเจอเจ้าที่ทำไส้รสชาติกลมกล่อม ตัวสาคูนุ่มนวล ไม่หนาจนเกินไป จะอร่อยจริงๆ ไส้ที่ว่ารสชาติต้องกลมกล่อมนั้นต้องมีความพอดีของทุกวัตถุดิบที่นำมาปรุง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูสับละเอียด หอมแดง ถั่วลิสงคั่วป่น (ปัจจุบันเวลาไปซื้อสาคูไส้หมูกิน หลายเจ้าทีเดียวจะเจอถั่วลิสงเป็นหลัก จนบางทีคิดว่าต่อไปเด็กรุ่นหลังอาจจะเรียกว่า สาคูไส้ถั่วลิสงก็เป็นได้) พริกไทย กระเทียม รากผักชี น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วขาว บางคนจะใส่ซอสหอยนางรมลงไปด้วย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ถ้านำมาปรุงรสและผัดจนแห้งและมีความเหนียวพอประมาณเวลานำแป้งสาคูมาห่อแล้วนึ่ง สุกปุ๊บเปิดฝาลังถึงมา ยังไม่ทันได้โรยกระเทียมเจียวก็หอมฟุ้งน่ากินแล้ว ยิ่งถ้าได้กินกับผักกาดหอมสด ผักชี และพริกขี้หนูสดด้วยแล้ว แทบอยากจะให้โลกนี้มีแต่เวลาของว่างกันเลยทีเดียว

สาคูไส้หมูเจ้าอร่อยที่สุดที่เคยกินมาน่าจะเป็นที่ตลาดนางเลิ้ง คุณแม่ซื้อให้กินตั้งแต่ลูกโตจนตอนนี้เหลือลูกนิดเดียว ไม่ใช่ว่าเราตัวโตขึ้นแล้วของเลยเล็กลงนะ เขาทำขนาดเล็กลงตามค่าครองชีพที่สูงขึ้นจริงๆ เรียกว่า ตอนนี้กินคนเดียวกล่องหนึ่งยังรู้สึกไม่ค่อยจะพอเลย อีกที่ที่ชอบไปซื้อสาคูไส้หมู คือ ร้านเครือทิพย์ ปากทางลาดพร้าว ที่นี่จะเป็นสาคูลูกโตอย่างที่คุ้นเคย อร่อยสู้นางเลิ้งไม่ได้แต่นับว่าอร่อย

ของคู่สาคูไส้หมูแน่นอนว่าต้องเป็นข้าวเกรียบปากหม้อ ซึ่งก็ชอบกินไม่แพ้กัน เป็นของขายคู่กันได้สบายๆ เพราะไส้เหมือนกัน ผิดกันที่ตัวแป้งที่ข้าวเกรียบปากหม้อจะใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งท้าวยายม่อม มาผสมน้ำแล้วค่อยละเลงบนปากหม้อที่ขึงผ้าขาวบางไว้จนตึงปิดฝานึ่งให้สุก นำไส้อย่างเดียวกับสาคูไส้หมูมาวางตรงกลาง เอาพายปาดแป้งรอบๆ ขึ้นห่อไส้ ช้อนวางบนจาน โรยกระเทียมเจียว กินกับผักสดเหมือนกัน ข้าวเกรียบปากหม้อบางเจ้า ก่อนกินต้องราดกะทิก่อนแล้วค่อนโรยกระเทียมเจียว ก็อร่อยไปอีกแบบ มันและหอมกะทิคลอกันไปด้วย

ข้าวเกรียบปากหม้ออีกแบบที่ชอบเหมือนกัน คือ ข้าวเกรียบปากหม้อญวณ แป้งจะใสๆ ส่วนไส้ข้างในจะเป็นหมูสับ (บางทีก็มีกุ้งด้วย) เห็ดหูหนู ต้นหอม กระเทียมสับ ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เวลากินราดน้ำจิ้มเปรี้ยวๆ หวานๆ ที่เป็นส่วนผสมของน้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายพร้อมแครอทและหัวไชเท้าขูดฝอย ยังมีวิธีกินข้าวเกรียบปากหม้อญวณอีกแบบที่อยากกินแต่ไม่เคยมีโอกาสได้กินสักที คาดว่า ในชีวิตนี้จะหาโอกาสไปชิมให้ได้ คือ ข้าวเกรียบปากหม้อญวณในน้ำซุป ซึ่งข้าวเกรียบปากหม้อญวณแบบนี้จะมีไส้ให้เลือก 7 ไส้ ได้แก่ ไส้ถั่วฝักยาว ข้าวโพด กุ้ยช่าย เต้าหู้ ไชโป๊ว ถั่วงอก และไส้หวาน ที่เขาจะทำแล้วใส่มาในน้ำซุปที่มีลูกชิ้น มีขาไก่ประมาณน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำนี่เอง ฟังๆ ดูคิดว่าน่าจะอร่อยอยู่ไม่น้อย 

ไหนๆ ก็เล่าถึงสาคูไส้หมูและข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว ขอเล่าต่อถึงของว่างอีกอย่างที่ไม่ค่อยได้กินแต่คล้ายกันมากกับสาคูไส้หมูและมีแป้งท้าวยายม่อมเป็นส่วนผสมเช่นเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อ แถมมีความสวยของรูปร่างขนมเป็นพิเศษ คือ ช่อม่วง อันเป็นของว่างไทยโบราณที่นำแป้งท้าวยายม่อม แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน มากวนให้เป็นก้อนแล้วใส่สีจากดอกอัญชัน ปั้นแล้วจับกลีบโดยรอบลักษณะคล้ายดอกไม้ ข้างในใส่ไส้คล้ายๆ แป้งสิบ มีมาแต่ครั้งรัชกาลที่ 2 ดังปรากฎอยู่ในบทพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน

ช่อม่วงเหมาะมีรส                      หอมปรากฎกลโกสุม

คิดสีสไลคลุม                             หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาน

ของว่างอีกอย่างที่ชอบ คือ ขนมเบื้องญวณ จำได้ว่าได้กินขนมเบื้องญวณครั้งแรกในชีวิตตอนไปสอบเข้าชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนราชวินิต พอสอบเสร็จตอนใกล้เที่ยงคุณแม่ก็พาไปนั่งกินกันสองคนแถวถนนสุโขทัย ขนมเบื้องญวณนั้นแป้งที่ใช้ห่อไส้จะแผ่นกลมโตคล้ายแพนเค้กแต่บางกรอบและเป็นสีเหลืองสวยด้วยเอาแป้งข้าวเจ้ามาผสมน้ำและขมิ้น ส่วนไส้จะมีหมู กุ้งและถั่วงอก รสชาติจะออกหวานนำ ส่วนแป้งนั้นไม่มีรส กินด้วยกันแป้งกรอบๆ มันๆ กับไส้หวานๆ มีเค็มแทรกเล็กๆ แถมด้วยความเปรี้ยวหวานของน้ำอาจาดที่ใช้ราดเวลากิน อร่อยดี ตัวเองจะชอบราดน้ำอาจาดทีละคำ ไม่ชอบราดลงไปทีเดียวเพราะมันทำให้ตัวแผ่นแป้งแฉะกินไม่อร่อย

ความเก่าแก่ของขนมเบื้องนั้นมีปรากฎเป็นหลักฐานยืนยันอยู่ในวรรณคดีไทยเรื่อง ขุนช้างขุนแผน อีกด้วย ในตอนที่พลายชุมพลกับพระไวยชวนกันเล่นหมากรุก โดยพลายชุมพลบอกว่าถ้าชนะพระไวยได้ ให้ช่วยทำขนมเบื้องให้กินหน่อย พอพลายชุมพลชนะจริงๆ พระไวยเลยให้นางศรีมาลาและนางสร้อยฟ้าทำขนมเบื้อง แต่นางสร้อยฟ้าเป็นคนเหนือ ไม่ชำนาญการทำขนมภาคกลางจึงละเลงขนมเบื้องหนาเกินไป พอโดนพลายชุมพลกับนางทองประศรีติเลยโกรธพาลทะเลาะตบตีกับนางศรีมาลาทีเดียว

ศรีมาลาละเลงแผ่นบางบาง         แซะใส่จานวางออกไปให้

สร้อยฟ้าไม่สันทัดอึดอัดใจ          ปามแป้งใส่ไล้หน้าหนาสิ้นที

พลายชุมพลจึงว่าพี่สร้อยฟ้า        ทำขนมเบื้องหนาเหมือยแป้งจี่

พระไวยตอบว่าหนาหนาดี           ทองประศรีว่ากูไม่เคยพบ

ว่ากันว่าตอนนี้เป็นตอนที่สนุกและตลกมากในเรื่องขุนช้างขุนแผนเลยทีเดียว ส่วนขนมเบื้องญวณที่เล่าถึงก่อนหน้านั้น เริ่มมีขึ้นสมัยรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อครั้งทรงยกทัพไปตีญวณและได้ญวณมาเป็นเชลย จึงมีขนมเบื้องญวณเข้ามาเผยแพร่ตั้งแต่ตอนนั้นมา

ขอกลับมาที่ของว่างอร่อยประจำใจอย่างถัดไป ไส้กรอกปลาแนม เป็นของอร่อยอีกอย่างที่ร้านอร่อยที่สุดน่าจะเป็นที่ตลาดนางเลิ้ง เพราะฉะนั้น คุณแม่ไปตลาดนางเลิ้งเมื่อใด นอกจากจะได้สาคูไส้หมูมาแล้ว ก็จะมีไส้กรอกปลาแนมนี่ล่ะติดมือมาฝากลูกๆ ผู้หิวโหย

เจ้าของร้านไส้กรอกปลาแนมอร่อยที่ตลาดนางเลิ้งบอกว่า จุดเด่นของปลาแนมที่จะอร่อยคือเนื้อปลาช่อนย่างที่แกะไม่ให้มีก้าง นำมานึ่ง แล้วต้องยีให้ฟู ใส่หนังหมู ข่าหั่น ถั่วลิสงป่น ข้าวคั่ว หัวหอมฝอยและส้มซ่า ท้ายสุดโรยกระเทียมดอง เนื่องจากลูกๆ ชอบกินไส้กรอกมากกว่าปรกติที่เขาควรจะกินกัน เวลาคุณแม่ซื้อมาทีต้องซื้อไส้กรอกมาเป็นพิเศษ ทั้งไส้กรอกหมูและไส้กรอกข้าว ที่จะอร่อยกันไปคนละแบบตามส่วนประกอบที่แตกต่างกันไป ไส้กรอกหมูนั้นทำมาจากเนื้อหมู มันหมูปรุงรสด้วยพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม ตะไคร้ ข่า พริกไทย รากผักชีหั่นละเอียด ถั่วลิสงคั่ว และเกลือเม็ด  ส่วนไส้กรอกข้าวนั้น เหมือนไส้กรอกหมูทุกอย่าง เว้นแต่ว่าให้ลดส่วนของเนื้อหมูลง ใส่ข้าวเข้าไปแทน และต้องใส่น้ำกะทิด้วย รสจะออกหวานกว่าไส้กรอกหมู  บางคนอาจจะยังไม่รู้จักส้มซ่าที่ว่านำมาใส่ในปลาแนม ส้มซ่าเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง   ผลโตกว่าผลมะกรูดเล็กน้อย   ผิวหยาบขรุขระค่อนข้างหนา   ผิวเปลือกเฉือนและหั่นฝอยโรยใส่ปลาแนมและหมี่กรอบให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว...

ของว่างอร้อย อร่อย ยังไม่จบเพียงเท่านี้นะคะ เดี๋ยวตอนที่สี่ มาต่อตอนจบของของว่างกันค่ะ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/04/2020 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ตลาดนางเลิ้ง อาหารเยอะจริงจริงครับ เฉพาะวันและเวลาราชการ เสาร์-อาทิตย์แทบจะไม่มีร้านเปิดเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 02/04/2020 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

yummy

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน