• ลาดพร้าวซอยสิบสอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : athammano@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-14
  • จำนวนเรื่อง : 738
  • จำนวนผู้ชม : 1318477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 605 คน
ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1108 , 15:00:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน BlueHill , ดงละดอน และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ยามบ่ายๆ วันศุกร์ ฝนพรำๆ ฟ้าครึ้มๆ อย่างนี้อะไรจะดีไปกว่าการอ่านเรื่องอร่อยอร่อยที่ลาดพร้าวฯ เอามายั่วน้ำลายไปพลาง เพลินไปพลางเนอะคะ เรื่องราวเอร็ดอร่อยที่จะเล่าต่อไปนี้ เกิดขึ้นที่ถนนปั้น สีลมค่ะ ในร้านอาหารอิตาเลียนเก๋ๆ ลูกค้าเพียบ จะมาต้องจอง ชื่อ ร้าน OPUS ร้านนี้น้องชายที่สนิทกันมากมากมาน้านนานคอนเฟิร์มมากว่า อาหารอิตาเลียนอร่อยที่สุด ฉะนั้น ไม่มาไม่ได้แล้ว

เรามาถึงร้านกันตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดค่ะ ร้านเปิดหกโมงเย็นนะคะ แต่เขามีโซฟาหน้าร้าน นั่งรอได้สบายๆ ร้านเปิดปุ๊บพร้อมเข้าปั๊บ พอนั่งโต๊ะที่จองไว้เรียบร้อยทางร้านจะมีเครื่องดื่มเย็นๆ ซ่าๆ ชื่นอกชื่นใจบริการคนละหนึ่งแก้วก่อนนะคะ จะได้อารมณ์ดีเวลาพิจารณาเมนู แต่มาคราวนี้ไม่ต้องคิดมากว่าจะสั่งอะไรดี ก็เรามีผู้ชำนาญสถานที่มาด้วยอยู่แล้วนี่คะ ให้สั่งจานอร่อยมาให้ลองลิ้มชิมรสกันเลยค่ะ เริ่มตั้งแต่ขนมปังที่เขาแนะนำเลยว่า ขนมปัง หมอนอร่อยมากมาก ขนมปังหมอนที่ว่ามันก็รูปร่างเหมือนหมอนใบเล็กๆ นะคะ ทำจากแป้งที่ใช้ทำพิซซ่า จริงๆ เขาเรียก Pizza Bread แต่มาแล้วจะเรียกขนมปังหมอนตามก็น่าจะได้นะคะ แล้วขนมปังหมอนที่ว่านี้ต้องจิ้มกับ Balsamic Reduction น้ำส้มสายชูฝรั่งที่ต้มจนกลายเป็นเหมือนน้ำเชื่อมเข้มข้น เหนียวๆ ออกเปรี้ยวๆ หวานๆ ถึงจะอร่อยอย่างที่สุด

นอกจากขนมปังหมอน โฟคัทช่า (Focaccia) ของเขาก็อร่อย แต่อย่ากินขนมปังมากนักนะคะ เรามีสั่งพาสต้าไปหลายจาน

ก่อนพาสต้ามา สลัดมาก่อนค่ะ สลัดผักร็อคเก็ตกับมะเขือเทศ ไส้กรอกอิตาเลี่ยน ราดด้วยน้ำส้มสายชูฝรั่งแล้ววางชีสสไลซ์มาบนสุด เบาๆ เตรียมความพร้อมก่อนอาหารแบบอุดมชีสและอุดมแป้งจะตามมาแบบต่อเนื่อง

เริ่มด้วยชีสจานที่อร่อยมากเป็นชีสปิ้งค่ะ เขาใช้ชีส Tomino เป็นชีสจากแคว้นเพียดมอนต์ (Piedmont) ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี หน้าตาคล้ายบรี (Brie) เป็นชีสสดและนุ่ม วิธีกินชีสชนิดนี้ที่อร่อยที่สุดคือกินแบบที่ร้านนี้เสริฟมานี่ล่ะค่ะ ปิ้งจนเยิ้มละลายเสริฟมาพร้อมซูคีนี่ทอดกรอบและเห็ดพอร์ชินี่ผัดโรยด้านบนนิดๆ ด้วยน้ำผึ้งจากดอกอะคาเซีย มันๆ หวานนิดๆ เค็มนิดๆ มีกรุบกรอบแทรกในความนุ่มเยิ้ม ถ้ามาต้องสั่งนะคะ

จากนั้นค่ะจากนั้น ภูมิใจนำเสนอพาสต้าทีเดียวสามจานรวด จานแรกต้องสั่งนะคะ ราวิโอลี่ หรือเกี๊ยวอิตาเลียนที่มีต้นกำเนิดจากเวนิส เมืองหลวงของแควันเวเนโต (Veneto) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี ราวิโอลี่ที่นี่ใส่ไส้ตับห่านและชีสริคอตต้าแล้วราดทับด้านบนแบบชุ่มๆ ด้วยซอสตับห่านและเห็ดทรัฟเฟิ่ลส์ ก่อนเหยาะทับสุดท้ายด้วยซอสสตรอเบอรี่จิ๊ดๆ กินเข้าไปปุ๊บ ต้องอุทานเลยค่ะ อร่อยมากอ่ะค่ะ มันหอมไปทั้งปาก กลมกล่อม

พาสต้าจานต่อไป อร่อยต้องอุทานไม่แพ้จานแรก คราวนี้เป็นเส้น Tagliatelle ค่ะ เส้นที่ทางร้านทำเองจากไข่และแป้งนี้มีต้นกำเนิดมาจากแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา (Emilia-Romagna) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลีและแควันที่อยู่ถัดกันไป คือ แควันมาร์เค (Marche) ทางตอนกลางของอิตาลี ทางร้าน OPUS นำเส้นแบนๆ ยาวๆ คล้ายๆ ริบบิ้นนี้มาผัดกับซอสที่ทำจากเห็ดทรัฟเฟิ่ลส์จากเมือง Norcia ในแควัน    อุมเบรีย (Umbria) ทางตอนกลางของอิตาลี เมืองนี้ขึ้นชื่อมากว่าเห็ดทรัฟเฟิ่ลส์ของเขาอร่อยมากๆ กินเข้าไปแล้วได้กลิ่นของน้ำผึ้งและเครื่องเทศ นอกจากซอสเห็ดทรัฟเฟิ่ลส์อร่อยๆ แล้วยังมีไส้กรอกอิตาเลียนและเห็ดป่าอีกด้วยค่ะ อร่อยจริงจังอีกแล้วจานนี้

พาสต้าจานสุดท้าย มาแบบรสชาติจัดจ้าน ถึงใจไทยแท้กันบ้าง เป็นพาสต้าที่มีชื่อว่า Calamarata พาสต้ารูปวงแหวน รูปร่างคล้ายปลาหมึกหั่นเป็นแว่นๆ ถึงได้ชื่อว่า Calamarata ที่แปลว่า ปลาหมึก ค่ะ มีต้นกำเนิดจากแคว้นคัมปาเนีย (Campania) ทางทิศใต้ของอิตาลี แควันที่มีเมืองหลวงคือเมืองเนเปิ้ลส์ เมืองบ้านเกิดของเจ้าของร้านนี้ล่ะค่ะ เขาเอาพาสต้าปลาหมึกนี้มาผัดกับมะเขือเทศสดและซอสมะเขือเทศแบบเข้มข้น ปรุงรสแบบจัดจ้านจี๊ดจ๊าด พร้อมกับใส่ลูกปลาหมึกยักษ์จากทะเลเมดิเตอเรเนียนที่ปรุงแบบตุ๋นช้าๆ มาก่อนหน้า

ปิดท้ายอาหารในหมวดของคาวกันจริงๆ ด้วยซี่โครงแกะ ชิ้นโต ย่างมาแบบกำลังเหมาะ เนื้อด้านในยังนุ่มนวล หอมฟุ้ง เสริฟมาพร้อมมันฝรั่งที่น้องชายที่เป็นลูกค้าประจำร้านนี้บอกว่า มันฝรั่งที่นี่อร่อยมากต้องกินนะ ก็ต้องกินสิคะ อร่อยค่ะ หนึบนุ่ม แกะเขาอร่อยมากมายไม่มีกลิ่นอะไรรบกวนใจเลย นอกจากกลิ่นหอม คนไม่ชอบแกะมากิน ยังน่าจะชอบนะคะลาดพร้าวฯ ว่า ต้องมาลองค่ะ

เปิดฉากหมวดอาหารหวานกันบ้าง พันนาคอตต้าที่น้องสาวที่มากินด้วยกันตั้งชื่อให้ว่า เต้าฮวยฝรั่ง เป็นของหวานจานแนะนำของที่นี่สำหรับคนชอบกินของหวานที่นุ่ม ดึ๋ง

ส่วนใครชอบกินไอศครีม หากมาอย่าลืมลองไอศครีมพิสตาชิโอดูนะคะ ตามข่าวจากพี่สาวที่มากินด้วยกันบอกว่าอร่อยมากไม่ได้มีแค่ความอร่อยจากรสถั่วพิสตาชิโอเท่านั้นยังมีอะไรอีกสักอย่างที่แทรกอยู่ในเนื้อไอศครีมช่วยเสริมความอร่อยให้ยิ่งขึ้นไปน่ะค่ะ ต้องมาค้นหาด้วยตัวเองแล้วมั้งคะว่ามันคืออะไร จบท้ายจริงๆ ทางร้านมีเลมอนเชลโล่ในแก้วใสใบสวยให้ดื่มคนละหนึ่งแก้ว อร้อย อร่อย หอมหวานมะนาวมากมากค่ะ ติดใจอ่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ มื้ออาหารอิตาเลียนแนะนำโดยลาดพร้าวฯ มื้อนี้ เหมือนได้ชิมรสชาติจากทั่วอิตาลีจริงๆ อย่างลาดพร้าวฯ จั่วหัวไว้ไหมคะ มีความสุขมากมากในวันศุกร์แห่งชาตินะคะ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2017 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากลองชิมพาสต้าจริงๆครับ
คนชอบเส้นนี่เนอะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 23/09/2017 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อิจฉาเหมือนพี่สิงห์กล่าวจริงๆ เพราะเมนูที่นำเสนอล้วนน่ารัปทานทั้งนั้น แต่พี่ก็ยังดูดีอยู่เสมอครับ..แสดงว่าออกกำลังกายดีนะครับ

ขอบคุณครับพี่อุ้ม

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อิจฉาพี่อุ๋ม...ทานเท่าไรก็ไม่อ้วนครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

หน้าตาดีจังคุณอุ๋ม
สมัยโบราณน่าจะมีร้านของคุณศุขเล็ก แต่ไม่ทราบยังอยู่หรือไม่
แป้งพิซซ่าเอาทำขนมปัง เห็นเรียกกันว่า dough ball อร่อยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 february26 , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 22/09/2017 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าอร่อยมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]