• ทนายสิ่งแวดล้อม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thaisgwa@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 42955
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
ต่อต้านสภาวะโลกร้อน
ปัญหาโลกร้อนแก้ได้ถ้าทุกคนร่วมมือกันอย่างจริงจัง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaisgwa
วันเสาร์ ที่ 9 มกราคม 2553
Posted by ทนายสิ่งแวดล้อม , ผู้อ่าน : 1151 , 21:11:31 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ศรีสุวรรณ” ตะเพิดนักลงทุนญี่ปุ่นหากไม่ยอมรับกติกากฎหมายไทย

            เบรกเจโทร หลังพยายามเดินสายเคลื่อนไหวกดดันหน่วยงานภาครัฐและรัฐบาลไทยในเรื่องมาบตาพุด ชี้เอาแต่ได้ฝ่ายเดียว โดยไม่สนใจสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตคนไทย

            นายศรีสุวรรณ  จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่นายมุเนโนริ ยามาดะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ได้เดินสายนำคณะผู้บริหารเข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและรองนายกรัฐมนตรีของไทย เพื่อกดดันให้รัฐบาลช่วยปลดล็อคปัญหาที่ศาลปกครองสูงสุดได้มีคำสั่งระงับการดำเนินกิจกรรมหรือโครงการใด ๆ ในพื้นที่มาบตาพุด เพื่อให้กลับไปดำเนินการตามบทบัญญัติของมาตรา 67 วรรคสองของรัฐธรรมนูญ 2550 ให้ครบถ้วนเสียก่อน โดยอ้างว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ประเทศไทยเสียภาพลักษณ์ของประเทศที่น่าลงทุนอันดับต้น ๆ ไปเป็นประเทศที่ไม่น่าลงทุน ทำให้นักลงทุนขาดความเชื่อมั่น และพร้อมที่จะย้ายฐานการลงทุนไปยังประเทศอื่นนั้น

          “ขอประกาศให้ทราบกันโดยทั่วกันว่า พฤติการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ กลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่นไม่เคยสำเนียกต่อปัญหาและความรับผิดชอบที่เคยปรากฎเป็นรอยอดีตที่เคยเกิดขึ้นกับประเทศของตนเลยหรือ ไม่ว่ากรณีการเกิดโรคมินามาตะ ที่โรงงานสกปรกปล่อยสารปรอทจากโรงงานลงสู่แม่น้ำลงสู่ทะเลในอ่าวมินามาตะ ในเกาะคิวชู จนน้ำทะเลปนเปื้อนส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหาร ทำให้คนญี่ปุ่นที่บริโภคอาหารทะเล ต้องล้มป่วยกันทั้งเมือง หรือกรณีการทำเหมืองแร่ที่จังหวัดโตมายะ ปล่อยสารแคดเมียมจากการลอยแร่ลงสู่แม่น้ำ ทำให้คนเป็นโรคอิไต อิไต ซึ่งเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูดพรุนและโรคไต กันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งทำให้ชาวบ้านต้องลุกขึ้นมาต่อสู้กับกลุ่มทุนและรัฐบาล โดยนำคดีขึ้นสู่ศาลจนชนะคดี จนกลายเป็นกระแสการต่อต้านอุตสาหกรรมมลพิษไปทั้งประเทศ จนทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตมาสู่ประเทศโลกที่สาม หรือประเทศยากจนกว่า โดยเฉพาะประเทศไทย เพราะคิดว่าประเทศไทยไม่มีความเข้มงวดในการบังคับใช้กฎหมาย แถมยังได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากรัฐบาลกันถ้วนหน้า แรงงานก็ราคาถูก ทรัพยากรก็มีให้ถลุงกันในราคาถูกอย่างเหลือเฟือ สุดท้ายได้ผลกำไรกันมหาศาลก็ส่งกลับประเทศของตน โดยที่คนไทยได้เพียงเศษเนื้อที่โยนมาให้ในรูปภาษีเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ในขณะที่ทุนทางสังคม ฐานทรัพยากรและคุณภาพชีวิตของคนไทย ต้องถูกปู้ยี้ปู้ยำนำไปหล่อเลี้ยงบำเรอการลงทุนของกลุ่มทุนญี่ปุ่นตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ทำให้คนไทยป่วยล้มตายไปจำนวนมากมายมหาศาล แต่คนเหล่านี้ไม่เคยมีใครพูดถึง”

          “บทเรียนเหล่านี้ ญี่ปุ่นน่าที่จะใช้เป็นต้นแบบเพื่อไม่ให้เกิดปรากฎการณ์ซ้ำรอยในประเทศอื่นที่กลุ่มทุนประเทศตนไปลงทุน โดยเฉพาะประเทศไทย แต่พอสังคมไทยมีการตื่นตัวการบังคับใช้กฎหมาย การดูแลสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผ่านกระบวนการตุลาการภิวัฒน์ กลุ่มทุนเหล่านี้กลับรับไม่ได้ และพยายามกดดันรับฐาลไทยต่าง ๆ นานา โดยอ้างจะย้ายฐานการลงทุนไปประเทศอื่นแทน ถ้ากลุ่มทุนพวกนี้เป็นเจ้าของอุตสาหกรรมสกปรกและไม่มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิตของคนไทย ก็ขอไล่ให้ไปลงทุนในประเทศอื่นเถอะ ประเทศไทยไม่ควรน้อมรับหรือต้องการเม็ดเงินสกปรกของคนพวกนี้เลย” นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กลุ่มพิทักษ์อากาศสดชื่น วันที่ : 26/01/2010 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airfresh-society

เค้าพยายามย้าย อุตสาหกรรมสกปรก มาบ้านเรา
มันมีอะไร พร้อม กว่าที่อื่น ทำไมไม่ไปเขมร เวียตนาม

สุดท้าย คงต้องให้ทำไปตามความถูกต้อง คนไทยนั่นแหละ ที่คอยไปดึงคนนั้นคนนี้ ออกมาพูด มาให้ข่าว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
surisa วันที่ : 09/01/2010 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boongsurisa

ชาติญี่ปุ่น เป็นชาติที่เห็นแก่ตัวมาก...
ทำทุึกอย่างเพื่อให้ชาติตัวเองดี แต่ไม่เคยคิดถึงคนอื่น
คนญี่ปุ่นมีนิสัยอย่างนี้จริงๆค่ะ...
เราอย่าคิดว่าดูเหมือนเค้ามีความอ่อนน้อม แต่ถ้าได้สัมผัสคนประเทศนี้จริงๆ แล้วจะรู้ว่า คนประเทศนี้มีนิสัยเอาแต่ได้จริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน