• Kibangkok
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : 9kibangkok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 631
  • จำนวนผู้ชม : 2057910
  • ส่ง msg :
  • โหวต 817 คน
อาหารและสีน้ำ บ่นไป วาดไป ถ่ายภาพไป Calligraphy
บันทึกความรู้สึก ที่ไร้สาระของกิ๊ ผ่านสีน้ำโดยมือสมัครเล่นครับ..จุ๊บ จุ๊บ....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by Kibangkok , ผู้อ่าน : 2348 , 16:08:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ผมได้นำเสนอบทสัมภาษณ์เภสัชกรยิปซี ตอนยิ้มร่าใช้หนี้บุญคุณ ม.อุบลไปแล้วนั้น http://www.oknation.net/blog/thaithai/2008/11/25/entry-2 จากวันนั้นมาไม่นาน ผมก็ได้อีเมลจาก ท่านเภสัชกรยิปซีว่า ตอนนี้โครงการที่พี่จะทำที่ ม.อุบล ได้เริ่มผลิตยาสมุนไพรแล้วนะคะ

พอผมได้อีเมล ผมก็ต้องอึ้งกิมกี่ เพราะเพียงชั่วเวลาไม่นาน ผลิตยากันออกมาได้อย่างไรกัน ผมก็เลยต้องรีบขออนุญาติขอนัดสัมภาษณ์เภสัชกรยิปซีเสียหน่อย ผมตื่นเต้นอยากรู้อยากเห็นโครงการนี้ของท่านจะออกมาเป็นอย่างไรกันแน่

และแล้ว ท่านเภสัชยิปซี ได้ให้เกียรติผมเข้าพบพร้อมกับพูดคุยอย่างเป็นกันเอง ในวันที่ 1 มีนาคม 2552Kibangkok : อาจารย์ครับ โครงการใช้หนี้บุญคุณ ม.อุบล ตอนนี้อาจารย์ได้ดำเนินการอย่างไรไปบ้างแล้วครับ
เภสัชกรยิปซี : แหม... เรียกโครงการของพี่ซะน่าตกใจเขียวนะค๊า ตอนนี้พี่ได้เริ่มโครงการและมีความคืบหน้าไปเยอะแล้วค่ะ น้องๆๆนักศึกษาและคณะบดี ม.อุบล ทุกๆๆคนน่ารักมากเลยค่ะ ทุกคนช่วยกันในโครงการนี้เป็นอย่างดี (อาจารย์พูดไปยิ้มไปอย่างมีเมตตา แต่ผมก็มองเห็นแววตาอันดุๆๆของเภสัชกรยิปซีซ่อนอยู่ภายใน ท่าทางท่านจะดุเอาเรื่องเลยนะครับในเรื่องของการทำงาน ถ้าไม่ดุไม่เข้มจริง ก็คงสอนคนแอฟริกาให้ผลิตยาต้านเอดส์ไม่สำเร็จแน่ๆๆ กร๊ากกกกกกกก)
Kibangkok อาจารย์ครับ การที่อาจารย์อาสาช่วย ม.อุบลฯ สร้างหน่วยงานวิจัยและโรงงานผลิตยา อาจารย์มีวัตถุประสงค์ หรือความตั้งใจอยากจะทำอะไรกันแน่ครับ
เภสัชกรยิปซี  อย่างที่พี่เคยบอกนะคะ พี่สงสารเด็กเภสัชค่ะ เค้าหาที่ฝึกงานค่อนข้างลำบาก โรงงานต่างๆๆ เค้าก็ไม่อยากจะมาเสียเวลากับการฝึกงานให้นักศึกษากันหรอกค่ะ พี่ก็เลยอยากทำหน่วยงานนี้ขึ้นมา หน่วยงานวิจัยยาและโรงงานผลิตยาสมุนไพร่ขึ้นมา เพื่อช่วยเหลือน้องๆๆเภสัชจะได้มีที่ฝึกงานกัน  และพี่ก็อยากจะพัฒนาและยกระดับยาสมุนไพรอุบล ช่วยเหลือเกษตรให้มีงานทำกันมากขึ้นค่ะKibangkok โครงการเล็กๆๆอย่างนี้จะช่วยอะไรนักศึกษาหรือชาวบ้านได้มากขนาดไหนกันครับ
เภสัขกรยิปซี ใช่ค่ะ ขณะนี้พึ่งเริ่มโครงการค่ะ มันคงไม่ใหญ่โตอะไรมากนักหรอก เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อแสวงผลกำไรนี่ค่ะ เราทำเพื่อนักศึกษาและชาวบ้านค่ะ และที่สำคัญเราก็ไม่ได้มีทุนอะไรมากมาย ที่จะโหมโรงทำเพื่อการค้าใหญ่โตนี่ค่ะ ถึงอย่างไรก็ตาม จะเล็กจะใหญ่ พี่ก็ฝันอยากจะทำโครงการนี้ให้สำเร็จ ตามความฝันและความตั้งใจของพี่ให้ได้ค่ะ

KIBANGKOK อาจารย์ครับ ทำไม ม.อุบล เค้าไม่ขอเงินช่วยเหลือจากรัฐล่ะครับ เพื่อที่จะได้ทำโครงการนี้ให้สำเร็จเร็วขึ้น
เภสัชกรยิปซี ก็คิดเหมือนกันค่ะ แต่โครงการแบบนี้ รัฐคงจะใช้เวลาหลายสิบปีในการอนุมัติค่ะ แต่พี่ก็ได้ช่วยทาง ม.อุบล ประสานงานกับมหาวิทยาลัยฮาบิน แห่งประเทศจีนมาช่วยเหลือค่ะ มหมาลัยแห่งนี้เค้าตื่นตัวเรื่องแบบนี้มากค่ะ โดยเฉพาะการช่วยเหลือคนและสังคม พี่คิดว่า พี่จะมีข่าวดีเกี่ยวกับ ม.ฮาบินมาเล่าสู่คุณกิ๊ฟังเร็วๆๆนี้นะค๊ะ อดใจรอสักพักนะค๊ะKIBANGKOK อาจารย์ครับ แล้ว มหาวิทยาลัยฮาบิน เค้าทำอะไรกันเหรอครับ ผมไม่เคยเห็นได้ยินชื่อเสียงมาก่อนเลย ใหญ่โตหรือทันสมัยเหมือนมหาชัยชั้นนำของไทยใหมครับ
เภสัชกรยิปซี มหาวิทยาฮาบินเหรอค่ะ ความยิ่งใหญ่คงจะต้องอธิบายกันยาว ม.ฮาบินเป็นหนึ่งในมหาลัยสุดยอดแห่งการวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีชั้นสูงของจีน http://www.hit.edu.cn/ โครงการวิจัยสำคัญๆๆของจีนก็มาจากการวิจัยจากที่แห่งนี้แหละค่ะ เช่น อากาศยาน หรือยานอวกาศ อะไรทำนองนั้น เห็นว่าตอนนี้เค้ากำลังวิจัยพันธุ่ข้าวเพื่อนำไปปลูกที่ดวงจันทร์นะค่ะ คุณกิ๊อยากจะลองไปปลูกข้าวที่ดวงจันทร์ไหมค๊ะKIBANGKOK เออ........ อาจารย์ครับ คุยมาตั้งนาน ยาสมุนไพรที่ว่า หน้าตามันเป็นอย่างไรครับ

เภสัชกรยิปซี นี่ไงค่ะ หน้าตาของเค้า ทางพี่ตั้งชื่อว่า ยูเมดิคอล กาบแก้วบัวบานตำนานสมุนไพร” ยูเมคิคอล เป็นชื่อหน่วยงานและตราสินค้าของเราค่ะ ยูแปลว่ามหาลัย เมดิคอลแปลว่ายาค่ะ เป็นยาที่ผลิตโดยมหาวิทยาลัย


KIBANGKOK แล้วชื่อของยา โห ทำไมอาจารย์ตั้งชื่อ ซะโบราณจังเลยครับ ไม่เชยไปหรอกเหรอครับอาจารย์
เภสัชกรยิปซี ไม่เชยหรอกค่ะ เป็นชื่อโบราณ เป็นชื่อตำรับยาหลวงทั้งนั้นค่ะ พี่ชื่นชมและยกย่องภูมิปัญญาไทยชั้นสูงของเราเป็นอย่างมากค่ะ และโลโก้พี่ก็ใส่ดอกบัวไว้ค่ะ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของผู้ผลิต คือ คนอุบล และเราก็ใช้สมุนไพรอุบลทั้งนั้นค่ะ ยกย่องสมุนไพรไทย และผู้ผลิตก้อลูกหลาน น้องๆๆนักศึกษาวัยทีนกันทั้งนั้นค่ะ รู้ยังงี้แล้ว คุณกิ๊ว่า เชยไหมล่ะค่ะ

Kibangkok ยูเมคคอล จะมีวางขายที่ไหนบ้างล่ะครับ
เภสัชกรยิปซี ในช่วงแรก ก็คงเผยแพร่ขายกันในมหาลัยไปก่อน ส่วนที่อื่นก็คงจะว่ากันอีกที ถ้าเป็นไปได้ พี่ก็ฝันอยากจะให้สมุนไพรไทย ไปไกลถึงต่างประเทศค่ะ พี่ก็หวังว่าความฝันของพี่จะเป็นจริงนะคะ

Kibangkok อาจารย์ครับ แล้วยาตัวนี้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการหรือยังค๊ะ
เภสัชกรยิปซี พี่ยังไม่ทราบว่าจะเปิดกันเมื่อไร แต่เมื่อวันก่อน ก็มีหนังสือพิมห์ และโทรทัศน์กว่า 10 ช่องมาถ่ายทำและสัมภาษณ์พี่เรื่องยาตัวนี้ค่ะ ไม่รู้ว่าคุณกิ๊ได้ทางทีวีบ้างหรือยังค๊ะKIBANGKOK อาจารย์ครับขอชมแพคเกจหน่อยได้ไหมครับ กรรมวิธีการผลิตเป็นอย่างไรครับ
เภสัชกรยิปซี ปลอดภัยแน่นอนค่ะ มีการอบและฆ่าเชื้อด้วยรังสีแกมม่า ปิดผนึกฟรอยด์อย่างดี เออ พี่ไม่ขอพูดมากไปกว่านี้นะคะ เดี่ยวจะผิดกฎหมาย เพราะเค้าห้ามโฆษณาสรรพคุณของยา ถ้าอยากทราบรายละเอียดก็ โทรสอบถามที่ คณะเภสัข ม.อุบลนะคะ ที่เบอร์ 045-353-612 หรือ ผู้ประสานงาน ภญ.จิตรดี 045-353-618

KIBANGKOK อาจารย์ครับ ผมขอซื้อหน่อยได้ไหมครับ ราคาแพงไหมล่ะครับนี่
เภสัชกรยิปซี ชุดนี้พี่ฝากให้คุณพ่อคุณแม่ของคุณกิ๊นะคะ พี่ขายของไม่เป็นค่ะ อะไรอยู่ในมือของพี่ มีแต่แจกฟรีค่ะ สำหรับราคา ก็คงต้องโทรไปถาม ม.อุบลเองนะคะ เท่าที่ทราบมา ซื้อข้าวโพดคั่วที่โรงหนังยังแพงกว่าเลยค่ะ


KIBANGKOK อาจารย์ครับ โครงการนี้จริงๆๆทำแล้ว กำไรก็ไม่ได้ เงินก็ไม่ได้ แล้วอาจารย์จะทำไปเพื่ออะไรกันครับ
เภสัชยิปซี คุณกิ๊ค่ะ คนที่เป็นครู เค้าเป็นเพื่ออะไรกันล่ะค่ะ ความภาคภูมิใจค่ะ ความภาคภูมิใจ ไม่สามารถแลกมาด้วยเงินหรือกำไร ความภาคภูมิใจไม่สูญสลาย ความภาคภูมิใจ นึกถึงเมื่อไร มันก็มีควาสุขค่ะ พี่ทำเพื่อความสุขค่ะ
ก่อนที่ผมจะจากลา ท่านก็ได้มอบยาสมุนไพรให้ผม แล้วบอกว่า ฝากให้คุณพ่อคุณแม่คุณกิ๊ด้วยนะค๊ะ

ขอบพระคุณมากครับอาจารย์ ผมหวังว่า ผมจะได้มีโอกาสเข้าพบอาจารย์อีกนะครับ และผมก็หวังว่า น้องๆๆนักศึกษาเภสัช ม.อุบลราชธานี จะมีที่ฝึกงานแห่งใหม่กันในเร็ววันนี้ สมดั่งเภสัชกรยิปซีที่วาดฝันไว้


Free counter and web stats
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


เตรียมพบกับการประมูลการกุศลครั้งที่ 23 ่ครับผม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/03/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ใครอยากจะไปปลูกข้าวที่ดวงจันทร์กับผม ก็คอยสักครู่นะครับ เดี่ยวจะถอดจิตไปรับทันทีครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 07/03/2009 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆค่ะ
แล้ว จะไปปลูกข้าวที่ดวงจันทร์เมื่อไหร่คะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
apple53 วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponpon
www.oknation.net/blog/Papleja

อาจารย์ ท่านเป็นคนดีมากกกกนะลุงกิ๊
อย่างนี้ท่านนายก น่าจะเอามาเป็น รมว. สาธารณสุข นะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความภาคภูมิใจ ไม่สามารถแลกมาด้วยเงินหรือกำไร ความภาคภูมิใจไม่สูญสลาย ความภาคภูมิใจ นึกถึงเมื่อไร มันก็มีควาสุขค่ะ

.......อิ่มใจจัง.........

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kibangkok วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

มุกกี้ ข้าวโพดคั่วเมเจอร์แพงมากเลยอ่ะ
ลูกเสือ......ไม่รุ้ว่าเมื่อไร อาจารย์เค้าจะคิดค้นสูตรยารักษาโรคทรัพย์จางบ้างเนอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
mookie วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

เยี่ยมเรยยคับลุงกิ๊...

ไม่ทราบว่า สมุนไพรนี้ สรรพคุณเป็นเช่นไรครับผม...

และ

ข้าวโพดคั่ว ราคาเท่าไหร่อ่ะคับ!!

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/03/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับลุงกิ๊

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สาธิตการใช้งานพู่กันไอแพต Water color on Ipad

แจะๆๆบนไอแพตด้วยพู่กันสไตรัส

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเขียนจดหมายถึงเพื่อนหรือญาติด้วยปากกาครั้งสุดท้ายเมื่อใด
1-30 วันที่แล้ว
1 คน
2-6 เดือนที่แล้ว
0 คน
1 ปีที่แล้ว
0 คน
2-5 ปีที่แล้ว
1 คน
มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
3 คน

  โหวต 5 คน