• Kibangkok
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : 9kibangkok@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 631
  • จำนวนผู้ชม : 2057975
  • ส่ง msg :
  • โหวต 817 คน
อาหารและสีน้ำ บ่นไป วาดไป ถ่ายภาพไป Calligraphy
บันทึกความรู้สึก ที่ไร้สาระของกิ๊ ผ่านสีน้ำโดยมือสมัครเล่นครับ..จุ๊บ จุ๊บ....
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2552
Posted by Kibangkok , ผู้อ่าน : 1476 , 08:25:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี เป็นอีกวันหนึ่งที่สำคัญของคนไทย วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทร์ฯ หรือ สมเด็จย่าอันเป็นที่รักของคนไทย แม่ฟ้าของชาวดอยและผู้ยากไร้ วันนี้ข้าพเจ้ามีเรื่องราวดีๆๆที่อยากจะแบ่งปันให้กับเพื่อนๆๆในวันที่สำคัญวันนี้ เรื่องราวร่วมรำลึกถึงความรักของพระองค์ที่มีแก่คนไทยและ คนพิการ เรื่องราวของมูลนิธิขาเทียมของสมเด็จย่า

แม้ว่าวันนี้สมเด็จย่าและสมเด็จพระพี่นางได้เสด็จพักผ่อนสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่พระนามของทั้งสองพระองค์และพระราชกรณียกิจยังคงอยุ่ในใจของคนไทยทุกวัน มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นหนึ่งในความทรงจำของคนไทยและยังคงเติมเต็มความฝันความหวังให้กับผู้พิการผู้ยากไร้คนไทยไปตราบนานเท่านานมูลนิธิขาเทียมของพระองค์ไม่ได้เป็นที่รู้จักและช่วยเหลือเฉพาะ คนไทยเท่านั้น วันนี้มูลนิธิขาเทียมกำลังเติมเต็มความฝันให้เป็นจริงให้กับผู้พิการใน ประเทศยากจนในแอฟริกา
ประเทศบุรุนดิ ประเทศที่คนไทยไม่ค่อยจะรู้จัก เพราะตั้งอยู่ห่างไกลจากประเทศของเรามาก บุรุนดิเป็นหนึ่งในประเทศยากจนที่สุดในโลก มีรายได้เฉลี่ยเพียงคนละ 13,200 บาทต่อปี (ไทย 280,000 บาท/ปี, อเมริกา 1,500,000 บาท/ปี (ข้อมูลปี 2008) ในสภาพความเป็นจริงนั้นเต็มไปด้วยความยากจน แร้นแค้น ความอดอยาก มิหนำซ้ำสงครามการเมืองยังคงครุกกรุ่นซ้ำเติมความทุกข์ยากให้กับผู้คนในบุรุนดิเป็นเวลาถึง 13 ปี ประชากรของบุรุนดิส่วนใหญ่จะเป็นเด็กและคนทำงานเท่านั้น ประเทศนี้ไม่ค่อยมีคนแก่ เพราะส่วนใหญ่จะเสียชีวิตก่อนที่จะเข้าสู่วัยชรา เพราะปัญหาโรคติดต่อและความอดอยาก(คนอายุเกิน 65ปี มีเพียง 2.5% ของประชากรทั้งหมด 8.9 ล้านคน)สงครามกลางเมืองในแต่ละครั้งได้ฝากความพิการไว้ให้กับเด็กๆๆและผู้หญิงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ความพิการซ้ำเติมโชคชะตาชีวิตให้ดูเศร้ากว่าที่เป็น จำนวนผู้พิการยังคนมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกๆๆวันตราบใดที่สงครามยังคงวนเวียนอยู่ในประเทศนี้ การเอาชีวิตในรอดในแต่ละวันคือสิ่งเดียวที่ทุกคนต้องดิ้นรนช่วยตัวเอง คนพิการคงจะต้องดิ้นรนกว่าคนปกติหลายเท่าตัวในการเอาตัวรอดจากความทุกข์ยากในแต่ละวัน ความหวังที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้นของคนพิการเหมือนจะเป็นแค่ความฝันลมๆๆแล้งๆๆเท่านั้น

ความฝันของคนพิการมันก็ไม่ได้หมดหวังเสมอไป วันนี้ชาวบุรุนดิกำลังเรียนรู้วิธีการสร้าขาเทียม เด็กๆๆพิการชาวบุรุนดิกำลังจะมีโอกาสได้เดินเหมือนเด็กๆๆทั่วไปอีกครั้ง


 

คุณหมอ Jean Claude Hakizimana แพทย์อายุกรรม ผู้ได้รับคัดเลือกจากรัฐบาลบุรุนดิ นำคณะทหารและทหารผ่านศึกของบุรุนดีจำนวน 9 คน เดินทางมาศึกษาวิธีการทำขาเทียม ที่มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จ.เชียงใหม่ คุณหมอเองสูญเสียแขนซ้ายจากการถูกทำร้ายในช่วงสงครามกลางเมืองในบุรุนดี และเข้าใจอุปสรรคในการดำรงชีวิตของผู้พิการในบุรุนดีเป็นอย่างดี คณะทหารและทหารผ่านศึกจากกระทรวงกลาโหมบุรุนดีได้รับการอบรมกรรมวิธีในการทำขาเทียมจาก ศาสตราจารย์นายแพทย์เทอดชัย ชีวะเกตุ เลขาธิการมูลนิธิขาเทียมฯ ผู้ได้รับรางวัลแม็กไซไซ ประจำปี 2551 ท่านเป็นผู้ประดิษฐ์คิดค้นการทำขาเทียมจากวัสดุเหลือใช้ และราคาถูก ทำให้ผู้พิการจำนวนมากทั้งในประเทศไทยและในเอเชียมีโอกาสดำรงชีวิตและทำงานในไร่นาได้เกือบเหมือนคนปกติ
คุณหมอ Hakizimana และคณะชาวบุรุนดี เริ่มเข้าฝึกอบรมที่มูลนิธิขาเทียมฯ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2552 และจะสำเร็จหลักสูตรในช่วงปลายเดือนธันวาคม 2552 โดยเมื่อเดินทางกลับประเทศบุรุนดีแล้ว รัฐบาลบุรุนดีหวังที่จะใช้ความรู้และประสบการณ์ที่บุคลากรเหล่านี้ได้รับในประเทศไทย ไปก่อตั้งหน่วยงานที่ผลิตขาเทียมให้แก่ผู้พิการชาวบุรุนดีต่อไป คุณหมอกล่าวว่า ดีใจและมีความสุขที่ได้มาฝึกอบรมที่มูลนิธิขาเทียมฯ ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ และได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ที่เป็นประโยชน์อย่างมาก และจะจดจำประสบการณ์และความประทับใจนี้ตลอดไป

(คุณหมอ Hakizimana คือคนทียืนอยู่ในภาพครับ แขนของท่านขาดจากการร่วมสงคราม ท่านทำอะไรมากไม่ได้ ขณะนี้ท่านอยู่ที่เมืองไทย เข้าอบรมและเป็นล่ามให้กับทหารจากบุรุนดิ 8 คน เนื่องจากท่านคนเดียวเท่านั้นที่พูดภาษาอังกฤษได้ นอกนั้นพูดเป็นแต่ภาษาฝรั่งเศส)

 

ความสำเร็จและโอกาสที่ชาวบุรุนดีเหล่านี้ได้รับ เป็นผลมาจากความริเริ่มบุกเบิก และความพยายามอย่างไม่ท้อถอยของ ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ เภสัชกรยิปซี ขวัญใจคนไทย ผู้ได้รับรางวัลแม็กไซไซ ประจำปี 2552 ดร.กฤษณาเดินทางไปฝึกสอนชาวบุรุนดีให้ผลิตยารักษาโรคมาลาเรีย เธอนำเสนอเรื่องราวของมูลนิธิขาเทียมฯ และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากท่าน อภิชิต อัตสัตถวาสี เอกอัครราชทูตไทยประจำเคนยา (ท่านเพิ่งเกษียณราชการไปเมื่อเร็วๆ นี้)

 

เธอเป็นคนแรกที่เล่าเรื่องราวของมูลนิธิขาเทียมให้ชาวบุรุนดิได้รู้จัก เธอทำให้ผู้นำในรัฐบาลบุรุนดิ รู้ว่ามีโครงการดีๆ ที่เป็นประโยชน์ทั้งทางด้านสาธารณสุขและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ที่เหมาะสมกับประเทศเพิ่งผ่านพ้นสงคราม เช่น บุรุนดี (ดร.กฤษณาเดินเข้าไปในกระทรวงกลาโหมบุรุนดี เพื่อพบนายพล รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหม นำใบสมัครไปมอบให้ด้วยตนเอง และอธิบายให้ผู้ได้รับคัดเลือกเข้าฝึกอบรมว่า ประเทศไทยอยู่ที่ไหนและจะต้องเตรียมตัวในการเดินทางมาได้อย่างไร)

เธอได้ช่วยประสานงานกับหน่วยงานราชการของบุรุนดิและสถานทูตไทย ที่ไนโรบิ ประเทศเคนยา ในการส่งคณะชาวบุรุนดีมาฝึกอบรมขาเทียมที่เมืองไทย เธออยากมีส่วนเติมเต็มความฝันของคนพิการในแอฟริกาที่จะใช้ชีวิตและทำงานสร้างชีวิตอย่างคนปกติ แม้จะต้องฝ่าฟันอุปสรรคและปัญหาต่างๆ มากมาย และวันนี้ความฝันของเธอกำลังจะเป็นจริง
 

หากท่านใดอยากจะมีส่วนช่วยเหลือชาวบุรุนดิในเรื่องขาเทียม กรุณาติดต่อคุณหมอ Hakizimana ได้โดยตรงที่มุลนิธิขาเทียมฯที่เชียงใหม่ หรือติดต่อผ่านมูลนิธิขาเทียมฯได้ที่ Tel. (66)53-112271-3
สมเด็จย่า - คุณหญิงมาลัยวัลย์ บุณยะรัตเวช ศิลปินแห่งชาติ

ขอบพระคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิคามิลัส ประเทศเคนยา ขอบพระคุณคุณหญิงมาลัยวัลย์ที่ได้อนุเคราะห์เพลงประกอบ ขอบพรคุณอาสาสมัครนิรนามที่ช่วยแบ่งปันข่าวสารจากประเทศบุรุนดิ ขอบพระคุณภาพคุณหมอจากหนังสือพิมพ์ The Nation


ขอบพระคุณภาณุพันธ์ โชติรังสิยากุล เจ้าหน้าที่สถานทูตไทย ณ กรุงไนโรบี ที่ได้ช่วยประสานงานให้คุณหมอ Hakizimana และคณะเดินทางมาเมืองไทย

ขอบพระคุณ ดร.กฤษณา ไกรสินธุ์ ที่อัญเชิญพระนามของสมเด็จย่าและมูลนิขาเทียมไปแบ่งปันแก่ชาวบุรุนดิ สร้างความภาคภุมิใจให้คนไทยอย่างยิ่ง ที่คนไทยได้มีส่วนช่วยให้คนบุรุนดีจำนวนมากเดินได้อีกครั้ง


ขอบพระคุณมูนิธิขาเทียมฯที่เติมฝันและแบ่งปันความรักของสมเด็จแด่ชาวบุรุนดิ และเติมเต็มความหวังให้กับคนพิการในแอฟริกา


วันนี้หากคุณดื่มน้ำอัดลมกระป๋อง อย่าลืมสะสมจุกเปิดอลุมิเนียม เพื่อร่วมสมทบการจัดสร้างขาเทียมนะครับ เล้กๆๆน้อยของท่าน ช่วยเติมฝันที่ยิ่งใหญ่ให้กับใครบางคนได้ครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ni_gul วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 12.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขอนำเรื่องราวดีๆ ไปทวิตแบ่งปันด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Cat@ วันที่ : 25/10/2009 เวลา : 04.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

แวะมาลุงกี้

มารายงานตัวแล้วค่ะ

.

เชิญค่ะ

รายงานข่าว จากเบรเมน

ตอน
วันปิยมหาราช 23 ตุลาคม ทุกปี ที่ Bremen ( Cat@ )

ลืม ลิงค์
ต้อง สะกด รอยตาม ตรงนี้นะค๊า

http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2009/10/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ที่ทำการคณะผู้ก่อการดี วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 16.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witita
...ต้นไม้ที่แข็งแรง ก็ย่อมมากจากรากที่ฝังแน่นในพื้นดินประเทศชาติที่เข้มแข็ง ก็ย่อมมาจากวัฒนธรรมที่แข็งแรงด้วย... (โหมโรง)


ขอบคุณสำหรับความการุญที่มีให้ ส่งถึงน้อง ๆ ผู้ติดเชื้อฯ คามิลเลี่ยน โซเซียล เซ็นเตอร์ เรียบร้อยแล้วค่ะ

ขอได้รับคำขอบคุณจากคณะผู้ก่อการดีค่ะ

http://www.oknation.net/blog/witita/2009/10/24/entry-1


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
5cats วันที่ : 24/10/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/5cats

น่าชื่นชมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
soonthorn วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดีครับ
สบายดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

g=up;8jt อันนี้แปลว่า เชียวค่ะ ลืมกดเปลี่ยนภาษา น่าขายหน้าจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่เป็นมงคล ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระเมตตา เผื่อแผ่ไปทั่วโลก

........................................

สำหรับสิทธิเดียวที่แม่พึงมีต่อลูก ถ้าลุงกิ๊เป็นคุณพ่อเมื่อไหร่ก็จะได้สิทธินั้นเช่นกันค่ะ เขียนถึงตรงนี้ แม่หมีนึกถึงพ่อหลวงของเรา พระองค์ทรงเป็นพ่อที่ยิ่งใหญ่ พ่อของแผ่นดิน ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงในเร็ววันค่ะ แม่หมีกำลังมองหาเสื้อสีชมพูให้หมีน้อยกับหมีใหญ่อยู่ค่ะ เราจะใส่ถวายพระองค์ท่าน ของพี่หมีใหญ่หาไซสต์ยากจริงๆ คงจะต้องเป็นแบบสีชมพูที่เป็นเสื้อยืดที่ดูเรียบร้อย หรือเสื้อเชิร์ท 4 XL g=up;8jt

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Cat@ วันที่ : 23/10/2009 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

บุญคุณ ล้นแผ่นดิน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Cat@ วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Patui วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aparatลุงกี้...
สบายดีนะคะ..
นำบุญมาฝากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kwant วันที่ : 21/10/2009 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwant

สวัสดีค่ะ
คนไทยไม่อาจลืมพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จย่าและสมเด็จพระพีนางเธอ ได้เลย
ทั้งสองพระองค์เปรียบเหมือนพระหรือนักบุญ ที่ปิดทองหลังพระ และไม่เคยเหนื่อยล้า
โครงการมูลนิธิขาเทียม ก็เช่นกัน ผลงานนั้น กว้างใหญ่
ไพศาลที่เผื่อแผ่ถึงคนทั่วโลก โดยไม่กีดกันเชื้อชาติใด
ขอสนับสนุนโครงการนี้ค่ะ
และขอขอบคุณลุงกี๊ ที่นำคุณงามความดีมาแบ่งปัน และเตือนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สาธิตการใช้งานพู่กันไอแพต Water color on Ipad

แจะๆๆบนไอแพตด้วยพู่กันสไตรัส

View All
<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเขียนจดหมายถึงเพื่อนหรือญาติด้วยปากกาครั้งสุดท้ายเมื่อใด
1-30 วันที่แล้ว
1 คน
2-6 เดือนที่แล้ว
0 คน
1 ปีที่แล้ว
0 คน
2-5 ปีที่แล้ว
1 คน
มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
3 คน

  โหวต 5 คน