*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suchartthai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 721
  • จำนวนผู้ชม : 852522
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 570 , 10:33:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เมื่อรถรางสร้างเมือง

 

เรื่องราวของจังหวัดขอนแก่นกลายเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจ เมื่อกลุ่มลูกหลานนักธุรกิจชาวขอนแก่นที่มีพ่อแม่หรือรุ่นบรรพบุรุษปักหลักทำการค้าและเจริญเติบโตขึ้นมาในจังหวัดขอนแก่น ได้รวมตัวกันลงขันร่วม 200 ล้านบาท เพื่อตั้งกองทุนพัฒนาเมือง โดยใช้ชื่อว่า บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด หรือ (KKTT) ขึ้นมา

 

พวกเขามีเป้าหมายพัฒนาจังหวัดขอนแก่นให้กลายเป็น “เมืองแห่งการแสวงหาโอกาส” โดยในอีก 12 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ.2572 รายได้เฉลี่ยของประชากรในจังหวัดขอนแก่นจะเท่ากับรายได้ของประชากรในประเทศพัฒนาแล้ว 12,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 396,000 บาทต่อคนต่อปี คิดรวมๆคือผลิตภัณฑ์มวลรวมหรือจีดีพีของจังหวัดจะต้องเพิ่มขึ้นหนึ่งเท่าตัว จากปัจจุบันที่มีรายได้เฉลี่ย 198,000 บาทต่อคนต่อปี

 

เป้าหมายของนักธุรกิจกลุ่มนี้ คือการสร้างจังหวัดขอนแก่นให้เป็น “สมาร์ท ซิตี้” จุดเริ่มต้นที่พวกเขาเห็นว่ามีความสำคัญที่สุดคือ “การสร้างรถรางไฟฟ้าขนส่งมวลชน” ขึ้นมาเป็นตัวนำไปสู่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของจังหวัดในทุกๆด้าน ตามหลักวิชาการที่เรียกว่าการทำ TOD (Transit Oriented Development) เพราะรถรางไฟฟ้าจะทำให้เกิดการกระชับพื้นที่ของเมือง กิจกรรมหลักของจังหวัดจะถูกรวบรวมมาอยู่ในแนวรถไฟฟ้านี้

 

นายสุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดีฝ่ายบริหาร วิทยาลัยปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองขึ้นมา เปิดเผยว่า โครงการนี้จะเกิดขึ้นได้ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนของจังหวัดโดยเฉพาะเทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ รวมทั้งการสนับสนุนของผู้ว่าราชการจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด มหาวิทยาลัยขอนแก่น กลุ่มปัญจมิตร กลุ่ม 8 องค์กรเศรษฐกิจ กลุ่มองค์กรจีน และอีกหลายภาคส่วน

 

ความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในเมืองขอนแก่น เป็นพลัง และปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองขอนแก่น

 

“สิ่งสำคัญที่คนขอนแก่นกำลังคิดอยู่ตรงที่การลงทุนครั้งนี้ จะเป็นการปลดล็อกเม็ดเงินลงทุนของประเทศที่มีอยู่อย่างจำกัด ไม่เพิ่มหนี้สาธารณะของประเทศ ด้วยการจัดตั้งกองทุนพัฒนาเมืองขึ้นมา เริ่มต้นระดมทุนจากคนขอนแก่นเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมและความเป็นเจ้าของเอง จากนั้นจะก้าวไปสู่การเปิดระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งระเบียบของกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน การทำระบบรางสามารถระดมทุนได้ ทำให้จังหวัดต่างๆสามารถเริ่มทำได้โดยไม่จำเป็นต้องรองบประมาณจากภาครัฐ สิ่งที่ขอจากรัฐบาลกลางคือ การช่วยลดอุปสรรคและสนับสนุนให้สิ่งที่คนขอนแก่นคิดให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา และในครั้งนี้ ภาคธุรกิจในจังหวัดขอนแก่นจะทำให้เห็นด้วยว่า สามารถที่จะสร้างรถไฟฟ้าขึ้นมาเองภายในจังหวัดได้”

 

เขาบอกว่า หลังจาก 20 บริษัทเอกชนในจังหวัดขอนแก่นร่วมกันจัดตั้งบริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองขึ้นมา จนถึงตอนนี้ บริษัทขอนแก่นพัฒนาเมืองได้ปรับบทบาทหน้าที่เป็น “คลังสมอง” ของจังหวัด มีหน้าที่ช่วยกันคิดค้นหนทางไปสู่ความสำเร็จ ขณะที่ผู้ที่จะขับเคลื่อนให้การสร้างรถรางไฟฟ้าขนส่งมวลชนของขอนแก่นเป็นจริงขึ้นมา ได้ก้าวขึ้นมาอีกระดับ

 

เมื่อ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อนุมัติให้ 5 เทศบาลที่รถไฟฟ้าจะพาดผ่าน ได้แก่ เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลเมืองเก่า เทศบาลตำบลท่าพระ และเทศบาลตำบลสำราญ ร่วมกันทำการจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเต็ม จำกัด ขึ้นมา โดยอาศัยกฎหมายปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่แล้ว เช่นเดียวกัน บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ที่อยู่ภายใต้กรุงเทพมหานครและทำหน้าที่บริหารระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งที่ผ่านมาคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความออกมาแล้วว่าสิ่งที่บริษัทกรุงเทพธนาคมทำมานั้นไม่ผิด

 

มท.1 เห็นชอบ จัดตั้ง 'บริษัทจำกัด' 5 เทศบาลในขอนแก่น สู่ระบบขนส่ง 'LRT'

http://khonkaenthinktank.com/news_view.php?id=37

 

การทำงานต่อจากนี้วางกำหนดการณ์ไว้ว่า ช่วงเดือน พ.ย.กระทรวงมหาดไทยจะนำเสนอคณะรัฐมนตรีรับทราบว่า บริษัท ขอนแก่นทรานซิท ซิสเต็ม จำกัด จะทำการลงทุนก่อสร้างรถไฟฟ้าขนส่งระบบรางเบาสายแรกของจังหวัดขอนแก่น โดยเริ่มต้นสายเหนือ-ใต้ วิ่งจากช่วงบ้านสำราญถึงท่าพระเป็นการนำร่อง โดยวิ่งระดับบนพื้นดินเกาะกลางถนนมิตรภาพ ภายใต้วงเงินลงทุน 15,000 ล้านบาท ระยะเวลาลงทุน 3-4 ปี จากนั้นภายในปีนี้ชาวขอนแก่นจะขอเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปวางศิลาฤกษ์เพื่อเป็นการประกาศ “ขอนแก่น โมเดล การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในท้องถิ่นแบบมีส่วนร่วมอย่างยั่งยืน” ได้เป็นรูปธรรมขึ้นมาแล้ว

 

 

คงต้องชื่นชมทุกองคาพยพในจังหวัดขอนแก่น ที่กล้าก้าวผ่านแนวทางเดิมๆ กล้าเปลี่ยนระบบคิดจากพึ่งพิงรัฐ เป็นพึ่งตนเอง และสนับสนุนซึ่งกันและกันในรูปแบบประชารัฐ แบบเข้มข้น ถ้าทุกจังหวัดคิดและลงมือทำแบบนี้ โดยที่มีรัฐบาลให้การสนับสนุน คนไทยทั้งประเทศจะก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางได้ และสามารถเรียกประเทศไทยเป็นประเทศพัฒนาแล้วได้เร็วขึ้น

ขอขอบคุณบทความ จาก คุณอมรรัตน์ จรูญสมิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์

https://www.thairath.co.th/content/1066274

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน