*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suchartthai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 735
  • จำนวนผู้ชม : 881213
  • จำนวนผู้โหวต : 80
  • ส่ง msg :
  • โหวต 80 คน
<< ธันวาคม 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 7 ธันวาคม 2560
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 615 , 19:10:54 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอนแก่น”ต้นแบบสมาร์ทซิตี้

ผุดIoTเต็มเมืองเก็บบิ๊กดาต้าต่อยอด

 

ที่มาภาพ และบทความ : ประชาชาติธุรกิจ

 

ขอนแก่น 2561” เซ็นเซอร์เต็มเมือง ดึงเทคโนโลยี “ลอร่า” กรุยทางเก็บบิ๊กดาต้าสู่สมาร์ทซิตี้ พร้อมเปิดเมืองทดลองนวัตกรรม ต่อยอดความสำเร็จสมาร์ทซิตี้บัส ด้าน DEPA ชงของบฯจังหวัด 50 ล้านบาท สร้างดาต้าเซ็นเตอร์ SCOPC เสริมแกร่งบิ๊กดาต้า

 

นายสมศักดิ์ จังตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขอนแก่นสมาร์ทซิตี้ เป็นการร่วมกันพัฒนาจังหวัดที่มีมูลค่าเศรษฐกิจ 1.9 แสนล้านบาท ตามนโยบายประชารัฐ ต่อยอดที่จังหวัดได้อานิสงส์จากโครงการรถไฟรางคู่ เส้นทางพัฒนารถไฟเชื่อมเขตระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก มอเตอร์เวย์ใหม่จากนครราชสีมา ทั้งเป็นเมืองที่รัฐบาลให้สิทธิพิเศษด้านภาษีสำหรับการลงทุนด้านดิจิทัล และไบโอเมดิคอลโดยเน้นพัฒนาด้านไมซ์ซิตี้ทรานส์ปอร์เทชั่น และด้านโมบิลิตี้

 

“การเป็นเมืองทันสมัยภาครัฐไม่ต้องลงทุนเองทั้งหมด แต่มีหน้าที่ขจัดตัวเองไม่ให้เป็นปัญหา ให้เอกชนมาลงทุนได้เร็วขึ้น เพิ่มขีดความสามารถของนักธุรกิจท้องถิ่นให้เข้าไปเกาะเกี่ยวทุนใหญ่ให้ได้ประโยชน์ด้วย”

 

ตั้งเป้าว่าอีก 50 ปี ขอนแก่นจะกลายเป็นโกลบอลซิตี้ ให้บริษัทข้ามชาติเลือกเข้ามาลงทุนและตั้งสำนักงานโดยขับเคลื่อนแล้วหลายโครงการทั้ง “สมาร์ทซิตี้ บัส” โดยบริษัทขอนแก่นซิตี้บัส ที่มีระบบติดตามตำแหน่งรถ เซ็นเซอร์อัจฉริยะที่ทำให้ทั้งบริษัทและผู้โดยสารสามารถตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชั่น “kktransit” ได้ ว่ารถแต่ละคันอยู่ณ จุดใด อีกกี่นาทีจะถึงจุดที่รออยู่ ทำให้บริหารจัดการการเดินทางได้ดีขึ้น โครงการระบบการจัดการรถ ร.พ.แบบรวมศูนย์ ด้วยรถฉุกเฉินอัจฉริยะ ฯลฯ

 

สมาร์ทเฮลท์สู่เมดิคอลฮับ

 

“ผศ.นพ.ชวกิจ ภูมิบุญชู” รองคณบดีฝ่ายศูนย์กลางบริการสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้แทนผู้อำนวยการ ร.พ.ศรีนครินทร์ กล่าวเสริมว่า ขอนแก่นสามารถเป็นโกลบอลซิตี้ได้เร็วกว่าเป้าหมายแน่นอน แต่ต้องเตรียมรับมือด้านสาธารณสุข

 

“รพ.ศรีนครินทร์ จะใช้เวลา 10 ปี ขยายศักยภาพรองรับผู้ป่วย 3,500 เตียง และศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์”

 

ทั้งยังมีโครงการ “มณี” เทคโนโลยีอัจฉริยะ และระบบนิเวศชุมชนครบวงจร เพื่อสังคมสูงวัยสุขภาพดี ด้วยการติดเซ็นเซอร์ในบ้านเพื่อเตือนภัยและเก็บข้อมูลที่นำไปสู่การลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วย โดยนำร่องไปแล้วที่ชุมชนบ้านหนองหิน 30 ครัวเรือน ปลายปี 2561 จะเริ่มเห็นผลจากการเก็บข้อมูล ทั้งยังจะผลักดันขอนแก่นสมาร์ทซิตี้คลาวด์ดาต้าเซ็นเตอร์ รวบรวมข้อมูลจาก รพ. ร้านขายยา เพื่อวิเคราะห์ปัญหาสุขภาพ ซึ่งในปี 2561 น่าจะเห็นความชัดเจนขึ้น โดยใช้งบประมาณร่วมกันระหว่าง รพ. จังหวัด DEPA และสร้างกลไกสิทธิประโยชน์เพื่อดึงดูดเอกชนด้วย

 

รถฉุกเฉินอัจฉริยะเชื่อมดาต้า

 

นพ.สมคิด เลิศสินอุดม ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านอุบัติเหตุและผู้อำนวยการศูนย์อุบัติเหตุและวิกฤตบำบัด รพ.ขอนแก่น กล่าวว่า ปัจจุบันขอนแก่นรถฉุกเฉิน 50 คัน จาก 26 อำเภอมีระบบเชื่อมสัญญาณชีพและคลื่นหัวใจจากรถฉุกเฉินเข้าศูนย์สั่งการแล้ว แต่ยังต้องแจ้งข้อมูลผ่านโทรศัพท์ จึงตั้งเป้าจะยกระดับให้เชื่อมต่อแบบโมบายเข้ากับระบบมอนิเตอร์ที่ รพ.ศูนย์ ซึ่งจะรู้ได้ทั้งพิกัดรถฉุกเฉิน สภาพอาการเจ็บป่วยของคนไข้ สัญญาณชีพ คลื่นหัวใจ ข้อมูลผู้ป่วยที่ครอบคลุมจากทุก รพ.ศูนย์ รพ.ชุมชน เพื่อให้แพทย์เรียกดูข้อมูลได้จากสมาร์ทดีไวซ์และแจ้งสั่งการได้ทันที ปิดช่องว่างในการส่งต่อข้อมูล

 

“แต่ละปีขอนแก่นมีแจ้งเหตุฉุกเฉินมาที่ศูนย์ 1.2 แสนเคสต่อปี ขณะที่การลงทุนเพื่ออัพเกรดรถฉุกเฉินต้องลงทุนทั้งหมด 50 คัน เซิร์ฟเวอร์กลางสำหรับศูนย์สั่งการอีก 1 ล้านบาท จึงต้องทยอยทีละเฟส โดยหาโมเดลการลงทุนร่วมกับเอกชนที่เหมาะสม แต่พยายามให้อัพเกรดให้ครบทั้งหมดภายใน 5 ปี”

 

ติดเซ็นเซอร์เก็บบิ๊กดาต้า

 

ด้านนายเจียมศักดิ์ ทองรุ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท จัมป์ อัพ จำกัด ผู้พัฒนาระบบขนส่งอัจฉริยะ กล่าวว่า ในปี 2561 จะเริ่มนำระบบขนส่งอัจฉริยะมาใช้กับรถสองแถวของจังหวัด ภายใต้แอปพลิเคชั่น “ยูไส” ซึ่งมีรูปแบบเดียวกับสมาร์ทซิตี้ บัส และนำเทคโนโลยีลอร่า มาใช้ส่งข้อมูลจากเซ็นเซอร์บนอุปกรณ์ต่าง ๆ ใน 3 โครงการ คือ Smart Parking บริหารลานจอดรถอัจฉริยะและจองคิวติดต่อธุรกรรมกับเทศบาล, SmartPollution Metering วัดมลพิษทางอากาศด้วยการติดเซ็นเซอร์บนสมาร์ทซิตี้บัส และ Smart Disaster Warning ติดตั้งเซ็นเซอร์เตือนระดับน้ำในชุมชนเมืองและพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วม เพื่อให้แจ้งเตือน

 

“ครึ่งปีแรก 2561 น่าจะติดตั้งเซ็นเซอร์ได้เสร็จ ทำให้ทั้งเมืองขอนแก่นจะมีเซ็นเซอร์สำหรับเก็บข้อมูลเพื่อบริหารเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นบิ๊กดาต้าที่นำไปต่อยอดได้”

 

SCOPC ดาต้าเซ็นเตอร์จังหวัด

 

นายธวัชชัย โคตรวงษ์ ผู้จัดการสาขาภาคอีสานตอนกลาง สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ DEPA เปิดเผยว่า กำลังอยู่ระหว่างขอสนับสนุนงบประมาณ 50 ล้านบาทจากสำนักงานจังหวัดขอนแก่น เพื่อให้อัพเกรดดาต้าเซ็นเตอร์เดิมของจังหวัดให้เป็น SCOPC (Smart City Operation Center) ศูนย์กลางรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลจากเซ็นเซอร์ทั้งหมดของขอนแก่น ด้วยแพลตฟอร์มเดียวกัน เพื่อให้เกิดการบูรณาการแลกเปลี่ยนข้อมูลอย่างครบวงจร ซึ่งน่าจะเริ่มดำเนินการได้ราว ต.ค. 2561

 

“สมาร์ทซิตี้ที่ขอนแก่น จะเป็นโมเดลที่อาศัยความร่วมมือแบบประชารัฐ ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดเองก็มีนโยบายชัดเจนว่า ยินดีให้ขอนแก่นเป็นเมืองแห่ง SandBox เป็นพื้นที่ในการทดลองนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่สอดรับกับจริตของเมืองขอนแก่น เพื่อเปิดกว้างในการเข้ามาลงทุน ซึ่งปัจจุบันมีเอกชนทั้งจากอังกฤษ แคนาดา สวีเดน สนใจจะเข้ามาทดลองนวัตกรรมด้าน IoT (อินเทอร์เน็ตออฟทิงส์) บิ๊กดาต้า และขนส่งอัจฉริยะ โดยกำลังอยู่ในช่วงการประสานงาน”

 

ขอขอบคุณ บทความจากประชาชาติธุรกิจ มา ณ ที่นี้ครับ  

https://www.prachachat.net/ict/news-83805

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน