*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suchartthai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 739
  • จำนวนผู้ชม : 890109
  • จำนวนผู้โหวต : 81
  • ส่ง msg :
  • โหวต 81 คน
<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 13 มกราคม 2561
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1643 , 21:39:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอนแก่นเดินหน้าLRT ยันขอทำเอง!มุ่งพัฒนาเมือง

 

 

5 เทศบาลขอนแก่น ประชุมร่วมกับ บริษัทขอนแก่นทรานซิท ซิสเต็ม และวิทยาลัยปกครองท้องถิ่น มข. พิจารณาข้อมูลการพัฒนาจังหวัดขอนแก่น ยืนยันการสร้างรถไฟฟ้า LRT เป็นการพัฒนาเมือง ไม่ใช่เพียงการสร้างรถราง ยืนยันขอนแก่นต้องการทำโครงการเอง ระบุ 25 มกราคมเข้าพบรมว.เกษตรฯ ขอใช้พื้นที่สถานีวิจัยฯเป็นการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งหรือ TOD

 

 

วันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.30 น. ณ วิทยาลัยการปกครองส่วนท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ดร.ยอดยิ่ง จันทพิมพ์ นายกเทศมนตรีเมืองศิลา นายพิสุทธิ์ อนุตรอังกูร นายกเทศมนตรีตำบลท่าพระ นายวิทิตย์ ทองโสภิต นายกเทศมนตรีตำบลเมืองเก่า นายยุทธภูมิ เย็นสบาย รองนายกเทศมนตรีตำบลสำราญ

 

 

รศ.ดร.พีระสิทธิ์ คำนวลศิลป์ ที่ปรึกษาคณบดีด้านงานวิจัยและกิจการระหว่างประเทศ รศ.ดร.ศุภวัฒนากร วงศ์ธนวสุ คณบดี วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น อ.สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย รองคณบดี วิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น และ ผู้บริหารบริษัทขอนแก่นทรานซิท ซิสเต็ม จำกัด Khon Kaen Transit System CO.,Ltd. (KKTS) ประชุมร่วมกันเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้ารางเบา สายเหนือใต้ สำราญ-ท่าพระ

 

ที่ประชุมได้มีการรายงานความก้าวหน้าของผลการศึกษาการพัฒนาจังหวัดขอนแก่นตามแนวเส้นทางโครงการ เช่น

1.การค้าการลงทุนตามแนวเส้นทาง/ศูนย์ประชุม KICE ที่ 1 ปี จะมีกิจกรรมขนาดใหญ่อย่างน้อย 20 งานจำนวนคนที่ประเมินกว่า 2 ล้านคนต่อปี

2.MICE City นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนกว่า 5 ล้านคนต่อปี

3.การขยายท่าอากาศยานขอนแก่น

4.การพัฒนาศูนย์กลางทางการแพทย์

5.ท่าเรือบก

6.รถไฟทางคู่/รถไฟความเร็วสูง/รถไฟสายบ้านไผ่นครพนม

7.การศึกษามาตรการส่งเสริมสนับสนุนให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งมวลชน

8.การพัฒนาร่วมกับระบบขนส่งอื่นๆ ซึ่งในการขอใช้พื้นที่ศูนย์ทดลองพันธุ์ข้าวและคูเมือง การขอใช้พื้นที่เขตทางถนนมิตรภาพ, การขอสนับสนุนจากBOI ,การดำเนินงานของ KKTS เป็นต้น

 

 

นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า โครงการรถไฟฟ้ารางเบา LRT ที่ขอนแก่น นั้นจะเป็นการพัฒนาเมืองมิใช่เพียงการก่อสร้างรถรางเท่านั้น ขอนแก่นต้องการที่จะเป็นผู้ทำโครงการเอง เราไม่ต้องการเพียงแค่แก้ปัญหาการจราจรของเมืองขอนแก่นเท่านั้น เรายังทำให้เกิดการพัฒนาเมืองขอนแก่น โดยการใช้โอกาสนี้ในการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับชาวขอนแก่นและภาคอีสาน

 

ทั้งนี้เพราะเราต้องการให้ขอนแก่นเป็นเมืองที่ผลิตระบบขนส่งมวลชน ผลิตบุคลากรคุณภาพ สร้างงาน สร้างรายได้ผลิตรถ สร้างองค์ความรู้ได้ด้วยตัวเองและยังสามารถร่วมมือกับทางมหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยราชมงคล วิทยาเขตขอนแก่นเปิดสอนหลักสูตรระบบราง เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกหลานของชาวขอนแก่นและอีสานที่เรียนจบสามารถมีงานที่ดีรองรับโครงการรถไฟของรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางคู่ รถไฟความเร็วสูง

 

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า การขยายเส้นทางรถไฟเส้นใหม่ของรัฐบาลโดยไม่ต้องไปแย่งงานกันในกรุงเทพฯหรือต่างประเทศ โครงการนี้ส่งเสริมทั้งการพัฒนาเมือง พร้อมกับพัฒนาบุคคลไปพร้อมกันซึ่งเป็นการพัฒนาท้องถิ่นไทยอย่างยั่งยืน ลดภาระภาครัฐให้น้อยที่สุด ท้องถิ่นสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยในวันที่ 25 ม.ค.61 จะเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อรายงานความคืบหน้าของโครงการ การขอใช้พื้นที่จากสถานีวิจัยข้าว เป็นพื้นที่พัฒนาโครงการและพัฒนาพื้นที่ TOD ความคืบหน้าอย่างไรจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอบคุณบทความจาก อีสานบีซ

http://www.isaanbiz.com/8414

 

***หมายเหตุ ศัพท์เทคนิค ที่ใช้กันประจำ

ถ้ามีระบบรางไปที่ไหน ที่นั่นจะมี Transit-Oriented Development อักษรย่อคือ TOD คือ การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน และบริเวณโดยรอบ

TOD หรือ Transit-Oriented Development เป็นรูปแบบการพัฒนาและจัดการเมืองหรือพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนให้เกิดความกระชับ (Compact) ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ที่ดินแบบผสมผสาน (Mixed-Use)

อ่านต่อรายละเอียดเรื่อง TOD ที่ลิ้งก์

http://www.smartgrowththailand.org/tod-around-the-world-to-khonkaen/

 

 
 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน