• คนของแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonthanphaha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-01
  • จำนวนเรื่อง : 192
  • จำนวนผู้ชม : 104406
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
than
เป็นเรื่องทั่วไปที่เกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบัน หรือความรู้ต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ และเนื้อหาหรือบทความของบุคคลอื่นที่เขียนแล้วนำมาเสนอให้คนอื่นได้รับรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/than
วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2563
Posted by คนของแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 270 , 12:01:03 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"พระพุทธเจ้าตรัสมารเห็นแย้ง" ฝากความคิดก่อนอ่าน : การอ่านข้อความนี้หรือข้อความใด ๆ ก็พึงวางอารมณ์หรือจิตใจให้เป็นกลาง ๆ ไว้จะดี คำว่า ถูก ก็ดี คำว่า ผิด ก็ตาม ไม่ควรมีในจิต แต่พึงพิจารณาข้อความนั้น ๆ แล้วน้อมเข้ามาหาตัวเอง พึงสำรวจตนด้วยตนและพึงพิจารณาความเป็นไปของคนจากใกล้ ๆ แล้วขยายออกไปสู่โลกกว้าง แต่ก็อย่างลืมว่า "เรามีอะไรในตัวเรา เราเป็นอะไรในตัวเรา เราไม่อยากมีอะไรในตัวเรา เราไม่อยากเป็นอะไรในตัวเรา คนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ๆ ก็เป็นเช่นเรานี้เอง  หรือแม้แต่สัตว์เดรัจฉาน เขาก็ควรได้รับสิทธิ์คุ้มครองร่างเขา ชีวิตเขา สมบัติของเขา ถึงแม้จะเป็นสมบัติเพียงอาหารหนึ่งมือสำหรับดำรงชีวิตอยู่ไปแต่ละวันก็ตาม เขาควรได้สิทธิ์ เพราะเขาได้ร่างเป็นเดรัจฉานก็เพราะกรรมของเขานั่นเอง. 

พระพุทธองค์ตรัสว่า : "อายุของมนุษย์ทั้งหลายนี้น้อยนัก จำต้องไปสู่สัมปรายภพ ควรทำกุศล ควรประพฤติพรหมจรรย์ สัตว์ผู้เกิดมาแล้วจะไม่ตายไม่มี คนที่มีชีวิตอยู่ได้นานก็อยู่ได้เพียง ๑๐๐ ปี หรือจะอยู่เกินไปบ้างก็มีน้อย”

มารกล่าวแย้งว่า : "มนุษย์ทั้งหลายมีอายุยืนยาว คนดีไม่ควรดูหมิ่นอายุนั้นเลย ควรทำตัวเหมือนเด็กอ่อนที่คอยแต่จะดื่มนม ฉะนั้น ความตายยังมาไม่ถึงหรอก"*

  คำว่า "ควรทำกุศล" หมายถึง ทำกุศลกรรมหรือความดี ๆ ที่คนผู้เป็นมนุษย์ควรทำอย่างยิ่ง คือ ความดี ๑๐ อย่าง ได้แก่ เว้นฆ่าสัตว์ตัดชีวิตทุกชนิดและสิ่งสิ่งมีลมปราณ,  เว้นจากการถือเอาสิ่งของที่เจ้าของเขาไม่ได้ให้, เว้นจากการประพฤติผิดในกามทั้งหลาย, เว้นจากการพูดเท็จ, เว้นจากการพูดส่อเสียด, เว้นจากการพูดคำหยาบ, เว้นจากการพูดเพ้อเจ้อ, เว้นการคิดเพ่งเล็งอยากได้สิ่งของคนอื่น, เว้นจากการคิดพยาบาท, เเและเป็นผู้มีความเ็ห็นชอบในทุกสิ่ง แม้แต่ไวรัสโควิดก็ต้องมีความเห็นชอบด้วย คือ เห็นว่า โรคนี้มีจุดเกิดมาจากคน ๆ ที่ทำให้โรคเกิดก็คือ คนทำอกุศลกรรมนั่นเอง และโรคนี้ก็จะแพร่ไปสู่คนผู้มีพฤติกรรมคล้ายกันนี้เอง

   คำว่า "ควรประพฤติพรหมจรรย์" หมายถึง ทำอัพยากตกรรม ๆ ที่คนผู้เป็นมนุษย์ควรทำอย่างยิ่ง คือ วิปัสสนากัมมัฏฐานหรือสติปัฏฐาน ๔ ได้แก่ การตั้งสติตามเห็นกายในกายอยู่เป็นประจำ,การตั้งสติตามเห็นเวทนาในเวทนาอยู่เป็นประจำ,การตั้งสติตามเห็นจิตในจิตอยู่เป็นประจำ,และการตั้งสติตามเห็นธรรมในธรรมอยู่เป็นประจำ 

   ส่วนความเห็นแย้งของมารนั้น ก็พึงศึกษาได้ในสถานการณ์เช่นนี้เอง

  โรคโควิด ได้เกิดขึ้นแล้วและได้ฆ่าคนมาแล้ว กำลังฆ่าคนอยู่และก็จะฆ่าคนต่อไป จนกว่า โรคจะถูกทำให้อ่อนกำลังลง ส่วนมาตรการต่าง ๆ ที่ผู้นำในแต่ละภาคส่วนออกมาบังคับใช้ก็หวังจะให้โควิดอ่อนกำลังหรือให้หมดไป ก็เป็นหน้าที่ของผู้นำที่จะต้องปกป้องคุ้มครองประชากรของตนเอง แต่หากประชากรไม่อยู่ในมาตรการหรือฝื่นมาตรการ ความเดือดร้อนย่อมเกิดขึ้นโดยไม่ต้องสงสัยเลย.

*(ที่มา : สุตตันต. สังยุต. สคา.ฉบับบมจร. ปฐมอายุสูตร เล่มที่ ๑๕ ข้อ ๑๔๕ หน้า ๑๘๔-๑๘๕)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน