• คนของแผ่นดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : boonthanphaha@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-01
  • จำนวนเรื่อง : 290
  • จำนวนผู้ชม : 149106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
than
เป็นเรื่องทั่วไปที่เกิดขึ้นในอดีต ปัจจุบัน หรือความรู้ต่าง ๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อคนอื่น ๆ และเนื้อหาหรือบทความของบุคคลอื่นที่เขียนแล้วนำมาเสนอให้คนอื่นได้รับรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/than
วันอาทิตย์ ที่ 16 มกราคม 2565
Posted by คนของแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 185 , 16:38:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"วันครูรู้ไว้ให้ชอบ"          วันครู ไม่มีอยู่จริง แต่ถูกสมมติขึ้นมาโดยคนหรือกลุ่มคน เมื่อสมมติขึ้นมาแล้วก็รณรงค์ให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทำกิจกรรมต่าง ๆ นานา การทำกิจกรรมในวันนี้หรือวันไหน ๆ ก็ตาม อันนี้เป็นความจริง เพราะการเคลื่อนไหวทางกาย ทางวาจา ทางใจ ที่เรียกว่า “กรรม” นี้ มีอยู่จริง คือ บางคนหรือคนบางกลุ่ม ถือเอาวันสมมตินี้ ทำกิจกรรมชั่วทางกาย มีการฆ่าสัตว์ตัดชีวิตมากินเองบ้าง มาเลี้ย....

อ่านต่อ

Posted by คนของแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 198 , 14:17:24 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ครูด้านจิตวิญญาณ"           การกล่าวถึงครูที่เป็นบุคคลยกไว้ มีมุมมองเกิดขึ้นเกี่ยวกับครูที่มิใช่บุคคล แต่เป็นจิตวิญญาณหรือจิตใจที่สิ่งอยู่ในร่างบุคคลนั้น ๆ บัณฑิตผู้รู้เห็นมีพระพุทธเจ้าเป็นต้น ได้แบ่งแยกจิตวิญญาณของบุคคล(คนทุกชาติทุกภาษา) ออกเป็น ๑๐ ระดับชั้นจิต ดังนั้น ครูในโลกใบนี้จึงมี ๑๐ ระดับชั้นเช่นกัน คือ         ๑. ครูจิตวิญญาณเป็นสัตว์นรก         ๒. ครูจิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 มกราคม 2565
Posted by คนของแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 208 , 22:26:00 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลี้ยงลูกตามสิงคาลกสูตร         ไม่มีใครไม่เคยเป็นลูก คนเป็นลูกไม่มีใครไม่มีแม่พ่อ เมื่อลูกคลอดจากท้องแม่ แม่กับพ่อจะเป็นผู้ดูแลลูกให้เจริญเติบโตตามวัย พระพุทธองค์ได้สอนการเลี้ยงลูกปรากฏในสิงคาลกสูตร เล่ม ๑๑ ทีมฆนิกาย ปาฏิกวรรค ข้อ ๒๖๗ หน้า ๒๑๒-๒๑๓ พระไตรปิกฎภาษาไทย ฉบับมจร.          การเลี้ยงลูกต้องยึดหลัก ๕ อย่าง คือ         ๑. แม่พ่อย่อมปิดกั้นบาปให้ลูก หมายความว่า อย่าเอาบาป เอาความชั่ว เอา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 มกราคม 2565
Posted by คนของแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 246 , 17:52:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสวมหน้ากากอนามัยกับชีวิตจริง         ทุกสถานที่ ๆ เราไป จะเห็นคนสวมหน้ากากอนามัย คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยจะกลายเป็นคนแปลกไป ที่กล่าวนี้มิใช่ไม่เห็นด้วยและก็ไม่ได้หมายความว่าเห็นด้วยทุกกรณี แต่ควรพิจารณาหรือมีความฉลาดในการจะสวมหรือไม่สวมหน้ากากอนามัย ก่อนอื่นเรามาดูการหายใจของคน(สัตว์อื่น ๆ ยกไว้ก่อน)         ทุกคนที่มีชีวิตอยู่ จะต้องมีการหายใจ คือ หายใจเข้าและหายใจออก การหายใจเข้า ก็คือ การสูดเ....

อ่านต่อ


/1