• ธนานุช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thananuch@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-31
  • จำนวนเรื่อง : 131
  • จำนวนผู้ชม : 278781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
ธนานุช สงวนศักดิ์
ธนานุช สงวนศักดิ์ ผู้สื่อข่าว/ผู้ดำเนินรายการ "จุดชนวนข่าว" ทางเนชั่นทีวี สนใจความเป็นไปของสังคม วัฒนธรรม โดยเฉพาะมิติเรื่องผู้หญิง เพศสภาพ กลุ่มชาติพันธุ์ ฯลฯ ฉายา#ยัยป้าเนิร์ดๆใส่แว่นที่ถ่ายเอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/thananuch
วันศุกร์ ที่ 9 ธันวาคม 2559
Posted by ธนานุช , ผู้อ่าน : 91308 , 20:55:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

 

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

“อย่าให้ราษฎรของฉันเดือดร้อน แล้วก็อย่าให้ใครมาหากินกับโครงการนี้”

          ย้อนกลับไปเมื่อครั้งที่ มนุชญ์ วัฒนโกเมร รองประธานคณะกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีในช่วงปี พ.ศ. 2537-2542 ในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง เขาได้มีโอกาสถวายงานแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช นั่นคือการก่อสร้างเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยได้น้อมนำพระราชกระแสรับสั่งของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่บอกว่า “อย่าให้ประชาชนของฉันเดือดร้อน แล้วก็อย่าให้ใครมาหากินกับโครงการนี้” มาเป็นแนวปฏิบัติในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งภารกิจสำคัญในการย้ายชุมชน 3,000 กว่าครัวเรือน ออกจากพื้นที่เพื่อสร้างเขื่อน ซึ่งจะต้องจ่ายค่าชดเชยที่เหมาะสม เพราะนั่นถือเป็นการเยียวยาที่สำคัญ....

 

 

+++ช่วยเล่าถึงประวัติความเป็นมาของเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เพราะตอนนั้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรี?

          เมื่อผมย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดลพบุรีเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2537 ก่อนมารับตำแหน่งก็ได้รับทราบจาก ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล ตอนนั้นท่านเป็นเลขาธิการสำนักงานประสานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บอกว่าที่จังหวัดลพบุรีมีโครงการพระราชดำริโครงการใหญ่ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มีพระราชประสงค์ที่จะให้โครงการนี้ก่อสร้างให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 5 ธันวาคม 2542 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 72 พรรษาของพระองค์ท่าน ดร.สุเมธ บอกผมว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้มีพระราชกระแสรับสั่งที่วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร จังหวัดชลบุรี ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. 2537 สาระสำคัญของพระราชกระแสรับสั่งคือ “โครงการป่าสักเนี่ยมีประโยชน์ ทำให้เสร็จ ฉัน อายุ 72 แล้วยังเดินไหว จะไปเปิดเขื่อนป่าสัก” (เป็นคำถ่ายทอดอีกที) คำว่า 72 ปีแล้วยังเดินไหว แสดงว่าก็คือปี 2542 นั่นเอง แล้วท่านก็มีพระราชกระแสรับสั่งต่อว่า “เมื่อโครงการมีประโยชน์ทำให้เสร็จแล้วเนี่ย แต่มีข้อแม้อย่าให้ราษฎรของฉันเดือดร้อน แล้วก็อย่าให้ใครมาหากินกับโครงการนี้”

          เมื่อผมมารับผิดชอบสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชกระแสรับสั่ง หัวใจสำคัญก็คืออย่าให้ราษฎรเดือดร้อน สองอย่าให้ใครมาหากินกับโครงการ การไม่ให้ราษฎรเดือดร้อน เราก็ต้องมาดูว่าเมื่อราษฎร อพยพไปแล้ว เขาเสียที่ดินไปแล้ว เขาจะมีเงินเพียงพอไปหาที่อยู่ที่ทำกิน ประกอบอาชีพ ต่อไปได้ไหม ซึ่งพื้นที่โครงการเขื่อนป่าสักทั้งหมดประมาณแสนไร่เศษๆ อยู่ในพื้นที่จังหวัดลพบุรีประมาณ 96,000 กว่าไร่ อยู่ในสระบุรีอีกประมาณ4,000-5,000 ไร่

 

 

+++ก็คือพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ก็คือจังหวัดลพบุรีที่จะต้องย้าย?

ใช่ อยู่ใน 3 อำเภอมีพัฒนานิคม ชัยบาดาล และท่าหลวง มี 13 ตำบล 60 หมู่บ้าน ครอบครัวที่ได้รับผลกระทบประมาณ 3,000 ครอบครัว จากการที่ไปเก็บข้อมูล ก็พบว่าขนาดถือครองที่ดินของประชาชนครอบครัวละประมาณ 10-12 ไร่ มีประมาณ 70-80 เปอร์เซ็นต์ มีไม่กี่เปอร์เซ็นต์หรอกที่มีมากกว่า 12 ไร่ขึ้นไป ในพื้นที่ 95,000 ไร่ จะเป็นพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ประมาณ 75% อีก 25% เป็นพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ สำหรับที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ ราคาประเมินเพื่อการเรียกจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ มูลค่าต่อไร่ประมาณ 7,000 บาท แล้วพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์ราคาสี่ห้าหมื่นขึ้นไปจนถึงเป็นแสนก็มี เฉพาะในเขตเมืองและเขตสุขาภิบาล แต่เกษตรกรส่วนใหญ่ถือครองที่ดินประมาณ 12 ไร่ ไร่ละ 7,000 บาท ก็จะได้ครอบครัวละ 86,000 บาท เป็นค่าชดเชยที่ดิน ขนาดของครอบครัวมี 5-6 คน ตรงนี้เราก็รู้ว่าเขาอยู่ไม่ได้ เขาจะไปทำอะไรกิน เราก็มองเห็น ตรงนี้คือความเดือดร้อนของราษฎร งั้นที่รับสั่งว่าอย่าให้ราษฎรของฉันเดือดร้อน หัวใจใหญ่ก็คืออยู่ที่เรื่องการชดเชยที่ดิน

+++แล้วแก้ปัญหาอย่างไร กรณีที่มันเกิดขึ้น ทำอย่างไรคะ

เรื่องค่าที่ดิน เรื่องแปลงอพยพ ผู้ว่าไม่มีอำนาจ เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี ผมก็ต้องเก็บข้อมูล หาเหตุผลว่าราคาที่เหมาะสม ที่จะจ่ายชดเชยให้แก่ราษฎร ควรเป็นราค่าเท่าไหร่ เพราะอะไร จะต้องเพิ่มขึ้นมาเท่าไหร่ เราก็คำนวณออกมาได้ว่าราคาที่เหมาะสมคือ ในพื้นที่ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์จ่ายชดเชยให้ไร่ละ 50,000 บาท ส่วนในพื้นที่ที่มีเอกสารสิทธิ์จ่ายให้ไร่ละ 70,000 บาท โดยเราให้เหตุผลอย่างนี้ สมมติว่าไร่ละ 50,000 ค่าเฉลี่ยการถือครอง 12 ไร่ ก็จะได้ครอบครัวละประมาณ 600,000 บาท เขาพอจะไปหาที่ปลูกบ้านได้ ส่วนเรื่องที่ทำกินประชาชนบอกว่าเขาอยากจะรวมกันไปจัดหาเอง เขาขอเงินที่จะมาชดเชยแทนแปลงอพยพให้ ซึ่งเราจ่ายค่าทำกินตามหลักของกระทรวงเกษตรที่ได้รับอนุมัติจากครม.ก่อนหน้าก็คือที่อยู่อาศัย 1 ไร่ ที่ดินทำกิน 10 ไร่ ซึ่งเราก็คำนวณออกมาว่าให้ครอบครัวละ 900,000 บาทเศษๆ แล้วสมาชิกในครอบครัวที่มีอยู่5-6 คน ก็จะมีครอบครัวย่อยอยู่ในนั้นมี พ่อ แม่ ลูก แล้วก็มีครอบครัวย่อยอีก เราก็คำนวณเงินเพื่อที่จะช่วยเหลือเขา แล้วก็เอาตัวเลขนี้มาคุยกับประชาชน แล้วก็คำนวณเงินที่จะของบประมาณเพิ่มเติม

+++สรุปแล้วเบ็ดเสร็จต้องจ่ายค่าชดเชยให้ราษฎรครอบครัวละเท่าไหรคะ

เฉลี่ย 1,500,000 บาทต่อครอบครัว แต่ก็เริ่มติดปัญหาตอนจะซื้อและจ่ายแปลงแรก พอจะจ่ายเงินถึงได้รู้ว่าต้องเสียภาษี ผมก็เชิญคลังจังหวัด สรรพากรจังหวัด และที่ดินจังหวัด มาคุยกันว่าจะหาทางออกอย่างไรที่ไม่ต้องเก็บภาษี สรรพากรจังหวัดก็บอกว่าต้องเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังออกประกาศยกเว้นเป็นประกาศโดยอาศัยอำนาจตามประมวลรัษฎากรที่จะยกเว้นภาษี เราจึงเสนอเรื่องต่อคณะกรรมการบริหารโครงการเขื่อนป่าสัก เมื่อคณะกรรมการฯเห็นด้วยก็เสนอเรื่องต่อไปที่คณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อครม.ให้ความเห็นชอบก็ส่งให้กระทรวงพิจารณาดำเนินการตามข้อเสนอที่จังหวัดลพบุรีเสนอไป

แต่มันจะต้องจ่ายเงินแล้ว กระบวนการที่จะให้กระทรวงการคลังประกาศออกมาต้องใช้เวลาต่ออีกสี่ห้าเดือน ผมก็เชิญคลังจังหวัด สรรพากรจังหวัด ที่ดินจังหวัดมาคุยกันว่าช่วงที่รอประกาศกระทรวงการคลัง ผมอยากจะขอความร่วมมือว่าอย่าไปหักภาษี ให้จ่ายเขาเงินเต็มไป พอได้รับการประกาศยกเว้นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมาแล้วก็จบไป ที่ดินจังหวัดก็บอกว่าแล้วถ้าเผื่อไม่ออกหล่ะ ผมบอกว่า ผมเชื่อว่ามี สุดท้ายสามท่านบอกว่าเป็นโครงการพระราชดำริที่มีประโยชน์ ทั้งสามท่านพร้อมเสี่ยงที่จะไม่เก็บและไม่ทวงถามกันเพื่อในหลวงรัชกาลที่ 9 ส่วนการไม่ให้ใครมาหากินกับโครงการ ก็ได้มีการดำเนินคดีหลายเรื่อง เราก็ใช้กฎหมายดำเนินคดีทุกรายไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือประชาชน

 

 

+++ตอนที่ทำโครงการก่อสร้างเขื่อนป่าสักได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ไหมคะ

ไม่ได้เข้าเฝ้าครับ ผมใช้วิธีการรายงานผ่านไปยังดร.สุเมธ ท่านสุเมธก็นำไปกราบบังคมทูล ผมได้เข้าเฝ้าเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2542 วันที่เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ประมาณสองทุ่ม ดร.สุเมธก็ลงมาถามหาว่าผู้ว่ามนุชญ์อยู่ไหน ผมก็บอกอยู่ตรงนี้ ท่านก็มาเดินมาบอกว่าในหลวงรับสั่งหาว่าผู้ว่ามนุชญ์อยู่ไหน ผมก็ขึ้นไปเข้าเฝ้าตอนนั้น พระองค์ท่านก็รับสั่งหลายอย่างแต่ตอนนั้นผมหูอื้อตาลายไปหมด เพราะคิดไม่ถึงว่าพระองค์ท่านยังนึกถึงเรา เราก็ทำงานไม่ได้เข้าเฝ้ามา พระองค์ท่านก็ไม่ได้ทรงรู้จักเรามาก่อน คิดไม่ถึงว่าพระองค์ท่านจะรับสั่งหา ขึ้นไปก็น้ำตาไหล แล้วพระองค์ท่านเรียกชื่อผู้ว่ามนุชญ์...จำได้เลาๆพระราชดำรัสตอนนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 บอกว่า “เป็นความภาคภูมิใจของผู้ว่ามนุชญ์นะ” ผมก็บอกว่าข้าพระพุทธเจ้าก็ทูลเกล้าฯ ถวายเพราะเป็นโครงการพระราชดำริ พระองค์ท่านก็มีพระราชดำรัสว่า “นั่นหล่ะถ้าเผื่อมนุชญ์ไม่ทุ่มเทก็ไม่สำเร็จนะ ต้องขอบใจด้วย” แล้วพระองค์ท่านก็ชี้ให้ดู “สวยนะ มนุชญ์ดูสิ สวยนะ” เพราะปรัมพิธีก็อยู่ริมอ่างแล้วเมื่อมองไปน้ำเต็มเขื่อน ตอนนั้นสองทุ่มแล้ว ก็มีแสงจันทร์มองไปเงาต่างๆก็ดูสวย พระองค์ท่านตรัสว่า “สวยมาก เก็บไว้เป็นความภูมิใจนะ” ตอนหลังพระองค์ท่านก็รับสั่งอีกหลายเรื่องแต่ตอนนั้นผมก็หูอื้อตาลาย…

+++ในฐานะข้าราชการคนหนึ่ง โครงการขนาดใหญ่ขนาดนี้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริแล้วสำเร็จไปลุล่วงได้ดี

ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ผมได้มีจังหวะมีโชคไปทำงานใหญ่เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายเพราะทราบดีว่าโครงการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเล็งเห็นถึงประโยชน์ อยากให้สำเร็จ และอยากเห็นผลของโครงการว่าจริงอย่างที่พระองค์ทรงคิดไว้ ในวันที่ได้เข้าเฝ้าวันนั้นผมก็ได้ลอบชำเลืองดูสีพระพักตร์ เราก็มีความตื้นตันเพราะสีพระพักตร์ท่านมีความสุขมากที่ได้เห็นผลงานที่มาจากความคิด ความไตร่ตรองของท่าน เราก็ถือว่าอย่างน้อยก็ไม่เสียชาติเกิด รับราชการมาอย่างน้อยก็มีผลงานชิ้นสำคัญ ที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวมแก่ประเทศชาติ ก็เป็นความภาคภูมิใจของเราว่า อย่างน้อยเราก็มีประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองได้รับใช้พระมหากษัตริย์ซึ่งถือว่าเป็นบิดาของคนทั้งประเทศ พระมหากษัตริย์ซึ่งอุทิศพระวรกายเพื่อการอยู่ดีกินดีของเหล่าพสกนิกร ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง....

 

ธนานุช สงวนศักดิ์ เนชั่นทีวี : เรื่อง/ภาพ

เนชั่นโดรนทีม : ภาพมุมสูง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 09/12/2016 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ช่วยกันรักษาเรื่องนี้ไว้ให้ได้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ลุงปรีชา ผู้กอบกู้แมวไทย

ลุงปรีชา พุคคะบุตร ผู้กอบกู้แมวไทย โดยการพยายามที่จะนำแมวพันธุ์ไทยแท้ดั้งเดิม ที่ชื่อว่า "แมวศุภลักษณ์" หรือที่เรียกว่าแมวทองแดง นำขึ้นจดทะเบียนเป็นสัตว์พันธุ์แท้ของโลกในนามคนไทย

View All
<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]